Đảm bảo an toàn trong điều kiện nới lỏng

(LĐTĐ) Những ngày này, Hà Nội đang dần trở về trạng thái bình thường mới như việc cho phép các hoạt động thể dục, thể thao (không quá 20 người); một số loại hình kinh doanh, dịch vụ được mở cửa trở lại… Thực tế cho thấy, trong việc chấp hành chủ trương, chính sách, quy định của Thành phố nhiều nơi làm tốt, song vẫn có những nơi còn lơi lỏng, điều này cần phải có sự vào cuộc chấn chỉnh kịp thời. Bởi, ở thời điểm hiện tại chỉ cần lơi lỏng một “mắt xích” thì công sức của đội ngũ cán bộ các cấp và lực lượng phòng, chống dịch sẽ đổ sông bể. Vậy nên để có một Hà Nội dễ thở hơn, mỗi người dân cần ý thức hơn, giữ vững thành quả chống dịch mà Hà Nội đang đạt được.
Bệnh viện Bạch Mai “tiếp lửa” cho Bệnh viện Thận Hà Nội chống dịch Covid-19 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Chống dịch Covid-19 phải đi đôi với phát triển kinh tế

Nới lỏng không có nghĩa là lơi lỏng

Hà Nội đang trong những ngày nới lỏng đầu tiên sau đợt dịch thứ tư. Ghi nhận thực tế ngày 27-28/6 của phóng viên trên địa bàn Hà Nội cho thấy, đa số người dân tuân thủ tốt các quy định phòng dịch, chính quyền các địa phương cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định.

Cụ thể, tại nhiều tuyến phố trên địa bàn các quận: Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hà Đông, Đống Đa... các quán hàng ăn uống, phục vụ tại chỗ được hoạt động trở lại, lực lượng chức năng của các phường cũng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở từng cửa hàng tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo an toàn trong điều kiện nới lỏng
Các quán ăn tuân thủ, bố trí vách ngăn, sắp xếp vị trí ngồi phù hợp cho khách hàng. Ảnh: Kim Tiến

Trên các tuyến phố vốn là “thủ phủ” cà phê như: Triệu Việt Vương, Bà Triệu, Nguyễn Đình Thi, Phan Đình Phùng, Lê Đại Hành… (quận Hai Bà Trưng) khách vào quán nhộn nhịp. Theo quan sát, các quán này đều bố trí vách ngăn giọt bắn, các bàn được kê giãn cách, có tấm chắn vách ngăn ở giữa và bố trí khách ngồi đúng quy định. Nhiều cửa hàng hiện vẫn treo khẩu hiệu tăng cường phòng, chống dịch như những ngày thực hiện chỉ bán mang về để khách hàng biết và cùng thực hiện.

Tại phường Láng Thượng (quận Đống Đa), lực lượng Công an phường những ngày qua cũng tiến hành ra quân kiểm tra đột xuất đối với các cửa hàng, đồng thời nhắc nhở các trường hợp hàng quán chưa bố trí tấm ngăn, vi phạm về khoảng cách trong quá trình phục vụ khách hàng. Lực lượng chức năng phường cũng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra, rà soát công tác này cho tới khi dịch hoàn toàn được khống chế.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, bản thân các chủ cửa hàng cũng ý thức cao trong việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Bởi theo họ, chỉ khi dịch được khống chế hoàn toàn thì công việc của họ mới có thể quay trở lại như cũ. Anh Bùi Quang Phú - chủ quán cà phê Euro Garden (Hoàng Cầu, quận Đống Đa) cho hay, trước khi bùng dịch, quán của anh rất đông khách, mỗi ngày có hàng trăm lượt người tới quán để thưởng thức đồ uống, cũng như check in sống ảo.

Tuy nhiên sau này Thành phố yêu cầu hạn chế việc tập trung đông người, anh đã có thông báo lên fanpage về việc sẽ giới hạn số lượng khách tới quán và chủ yếu bán mang về để đảm bảo an toàn cho nhân viên cũng như khách hàng. Hiện tại, khi hàng quán được mở cửa trở lại anh vẫn giữ nguyên tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch là trên hết, chỉ đón đủ số lượng khách tương ứng với số chỗ ngồi mà quán đã sắp xếp. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, nhắc nhở khách hàng rửa tay sát khuẩn khi tới quán…

“Trong thời điểm này việc đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải được đặt lên hàng đầu, nếu có trường hợp khách hàng không tuân thủ quy định, tôi và nhân viên sẵn sàng từ chối phục vụ. Hi vọng dịch sớm được không chế để hoạt động kinh doanh của chúng tôi được trở lại bình thường” - anh Phú chia sẻ.

Tương tự, tại các hàng quán cắt tóc, gội đầu cũng khá đông khách đến sử dụng dịch vụ. Người cắt và người được cắt tóc, gội đầu đều sử dụng khẩu trang, ngồi giãn cách. Ghi nhận trên con phố Trung Kính (quận Cầu Giấy), nhiều cửa hàng cắt tóc đã mở cửa trở lại.

Tại salon tóc Barber Shop Pro Hair Salon trên phố Trung Kính, chị Nguyễn Thị Mai - chủ cửa hàng cho biết, Hà Nội nới lỏng một số dịch vụ nên cá nhân chị và các nhân viên trong salon tóc rất vui. Trước tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp nên khi khách đến cắt tóc chị và nhân viên đều yêu cầu khách đeo khẩu trang, ngồi giãn cách và sát khuẩn tay để đảm bảo công tác phòng dịch.

Tại thị xã Sơn Tây, theo thông tin từ Ủy ban nhân dân thị xã, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể từ thị xã tới xã, phường tích cực triển khai đảm bảo chủ động xử lý nhanh chóng, kịp thời các tình huống theo diễn biến dịch bệnh. Cụ thể, thị xã đã rà soát, bổ sung hơn 250 băng rôn, 1.000 tờ rơi, tăng cường xe tuyên truyền lưu động tại các xã, phường; duy trì hoạt động đường dây nóng của Trung tâm Y tế thị xã để tiếp nhận thông tin phát hiện người đi từ vùng dịch về địa bàn.

Hoàn thành tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 3 và 4 cho 1.360 người bao gồm nhân viên y tế, nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng và nhóm khác như công an, bộ đội, giáo viên… 100% tổ, xưởng sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn thành lập Tổ An toàn Covid-19. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Rà soát, bổ sung vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, bảo hộ, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Đáng chú ý, bên cạnh các địa phương, các cơ sở làm tốt, vẫn xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch ở một bộ phận người dân. Ghi nhận cho thấy, những con đường ven hồ Tây ít ngày gần đây lại có xu hướng tụ tập đông người. Dễ thấy, trong các buổi chiều khi tiết trời tắt nắng, bên cạnh những người tham gia đi dạo, tập thể dục đeo khẩu trang thì hiện vẫn còn không ít người tụ tập nói chuyện và không đeo khẩu trang ở những quán nước ven hồ.

Đảm bảo an toàn trong điều kiện nới lỏng
Vẫn còn những vi phạm phòng, chống dịch tồn tại, đòi hỏi các lực lượng chức năng vào cuộc xử lý. Ảnh: Kim Tiến

Tương tự, tại Công viên Hòa Bình, tình trạng người dân không đeo hoặc đeo khẩu trang đối phó khá phổ biến. Theo ghi nhận, ở công viên này khi về chiều có hàng trăm người đến rèn luyện sức khỏe. Đáng nói, người đến thư giãn, thể thao chủ yếu là người cao tuổi, nhưng rất nhiều trường hợp thiếu ý thức, không thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang theo quy định.

Tại các hàng rong, quán cóc khu vực công viên, việc giãn cách hoặc có vách ngăn cũng bị các tiểu thương “bỏ quên”. Không ít người thoải mái ngồi 4, 5 người mà không đeo khẩu trang. Nguyên nhân chính của việc thiếu tuân thủ trên, bên cạnh ý thức của một bộ phận người dân còn xuất phát từ tâm lý chủ quan và thiếu sự kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở của lực lượng chức năng và các Tổ Covid-19 cộng đồng.

Cùng với cho hoạt động trở lại một số dịch vụ, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu các cấp, các ngành Thành phố phải quán triệt, thực hiện nghiêm Kết luận số 07-KL/TƯ ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về “Một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội”, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; tiếp tục coi phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; tuyệt đối không được thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là cấp ủy các cấp từ Thành phố đến cơ sở, xã, phường, nhất là người đứng đầu phải tiếp tục chủ trì và chịu trách nhiệm lãnh đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; không vì nới lỏng mà lơi lỏng nhiệm vụ này.

Quá trình thực hiện quy định mới phải gắn liền các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Bởi, tình hình diễn biến trên cả nước và các tỉnh xung quanh vẫn rất phức tạp. Hà Nội lại là trung tâm giao lưu, trao đổi... Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 còn rất cao.

Theo tìm hiểu, thành phố Hà Nội đã cho phép mở cửa trở lại một số dịch vụ ăn uống và phải đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên hiện vẫn còn một bộ phận cơ sở chấp hành chưa nghiêm quy định. Cụ thể, tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), nhiều nhà hàng cũng không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch của Thành phố. Tại các quán ăn địa chỉ số 16, 18 Tân Xuân, phường Đông Ngạc qua ghi nhận, sau 21 giờ vẫn còn nhiều khách hàng ăn uống, nhà hàng vẫn sáng đèn phục vụ.

Thực tế cho thấy, đợt bùng phát dịch Covid-19 từ cuối tháng 4/2021 đến nay diễn biến rất phức tạp, khó lường. Hà Nội là một trong những nơi có nhiều ca bệnh. Nhưng bằng kinh nghiệm và nỗ lực vượt bậc, Thành phố đã chủ động thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, phong tỏa điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây, cách ly “3 lớp”.

Nhờ đó, các chùm ca bệnh đã được khống chế và kiểm soát; các điểm phong tỏa đã dần được gỡ bỏ. Đáng chú ý, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội đã áp dụng nghiêm quy định phòng chống dịch một cách linh hoạt, không cực đoan.

Đã nỗ lực thực hiện tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để bảo đảm đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, không để gián đoạn sản xuất. 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) tăng gần 6% so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình dịch Covid-19 còn rất phức tạp, Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Do vậy, những chủ trương, kịch bản ứng phó với dịch bệnh mà Thành phố đề ra đều hết sức thiết thực. Để ngăn chặn dịch, mỗi người dân Hà Nội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với cá nhân với chính gia đình mình và cộng đồng.

Hy sinh lợi ích nhỏ vì lợi ích lớn, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thành phố. Cả Thành phố đã và đang nỗ lực rất lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng nếu một “mắt xích” nào đó lơ là, chủ quan trong phòng dịch là có thể sẽ phá vỡ cả một cộng đồng an toàn.

Vì vậy, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về công tác phòng dịch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân tự giác thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, không chủ quan, không lơ là… chỉ có đồng bộ như vậy mới có thể bảo đảm công tác phòng, chống dịch có hiệu quả./.

Kim Tiến – Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...
[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17 về thực hiện giãn cách xã hội ...
Man Utd hoàn tất thủ tục chiêu mộ Sancho

Man Utd hoàn tất thủ tục chiêu mộ Sancho

(LĐTĐ) Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Man Utd đã hoàn tất thủ tục chiêu mộ tài năng trẻ Jadon Sancho từ Dortmund. Cầu thủ người đã Anh chính ...
Facebook Messenger bổ sung nhiều tính năng thú vị

Facebook Messenger bổ sung nhiều tính năng thú vị

Facebook vừa tiết lộ một bản cập nhật mới cho ứng dụng trò chuyện Messenger của mình nhằm bổ sung thêm nhiều tính năng mới thú vị cũng như cải ...
Cách tính thuế với người thuê tài sản

Cách tính thuế với người thuê tài sản

Phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản được hướng dẫn trong Thông tư 40/2021/TT-BTC mới ban hành.

Tin khác

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO). Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu dự và chủ trì buổi tiếp nhận.
Thanh Hóa bổ sung hơn 13 tỷ đồng hỗ trợ các Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19

Thanh Hóa bổ sung hơn 13 tỷ đồng hỗ trợ các Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2763/QĐ-UBND về việc phê duyệt bổ sung có mục tiêu kinh phí cho các huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ các Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19 thôn, bản, khu phố trên địa bàn.
Hà Nội phân bổ 3 loại vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội phân bổ 3 loại vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 255/SYT-NYV về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn Thành phố gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; bệnh viện trong và ngoài công lập; trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.
Sáng 24/7: Hà Nội thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là F1 đã được cách ly

Sáng 24/7: Hà Nội thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là F1 đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 24/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 9 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1 thuộc 6 chùm ca bệnh.
Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương

(LĐTĐ) Sau khi phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 tại xã Hương Trà, huyện Hương Khê đã quyết định tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu tại 5 xã, thị trấn.
Sáng 24/7: Cả nước đã có 15.536 bệnh nhân được điều trị khỏi

Sáng 24/7: Cả nước đã có 15.536 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 24/7 của Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có gần 4,48 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm chủng; tổng số ca được điều trị khỏi là 15.536 ca.
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc Covid-19, trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc Covid-19, trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 7.307 ca. Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân được điều trị khỏi.
Ngày 23/7: Hà Nội ghi nhận thêm 48 ca mắc Covid-19

Ngày 23/7: Hà Nội ghi nhận thêm 48 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, trong ngày hôm nay, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19.
Hà Nội tìm người đến cửa hàng bán hoa quả tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội tìm người đến cửa hàng bán hoa quả tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến cửa hàng bán hoa quả tại địa chỉ số 39, ngõ 145 đường Cổ Nhuế, tổ dân phố Trù 2, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.
Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 17 ca mắc Covid-19

Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 17 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với vi rút SARS-CoV-2 thuộc 7 chùm ca bệnh. Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính kể từ đêm qua đến nay.
Xem thêm
Phiên bản di động