Sẵn sàng cho năm học mới 2021-2022

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Nếu như trước đây, hành trang cho năm học mới chỉ cần sách vở, giấy bút thì năm nay, học sinh Hà Nội phải tập làm quen với máy tính hay điện thoại thông minh trước giờ lên lớp. Chung sức vượt khó, hỗ trợ tối đa cho học sinh và đồng lòng, tự tin bước vào năm học mới, không để những khó khăn của dịch làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dạy học là quyết tâm của ngành Giáo dục Hà Nội cũng như các nhà trường.
Mỗi trường học, mỗi cơ sở giáo dục là một pháo đài chống dịch Học sinh lớp 1 học trực tuyến từ ngày 13/9, tối đa 3 tiết mỗi ngày Sáng 5/9, Hà Nội tổ chức lễ Khai giảng chung cho học sinh toàn Thành phố

Quyết tâm vượt khó

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục Thủ đô xác định việc tổ chức dạy học trực tuyến là giải pháp cần thiết, phù hợp nhất để bảo đảm an toàn cho học sinh, đồng thời đạt mục tiêu hoàn thành chương trình đạt yêu cầu. Theo kế hoạch, từ ngày 6/9, học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và học viên Giáo dục thường xuyên trên địa bàn chính thức bước vào chương trình học tập năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến. Riêng với lớp 1, từ ngày 1 đến ngày 12/9, giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh làm quen với việc học trực tuyến; từ ngày 13/9 (nếu học sinh chưa được trở lại trường) sẽ bắt đầu dạy học trực tuyến theo chương trình với thời lượng tối đa 3 tiết/ngày.

Thời điểm hiện tại, cùng với việc xây dựng phương án dạy học linh hoạt, các đơn vị, nhà trường đã và đang khẩn trương chuẩn bị phương tiện để bảo đảm mọi học sinh đều có thể học trực tuyến ngay từ ngày đầu tiên của năm học, trong đó đặc biệt quan tâm đến học sinh đầu cấp.

Sẵn sàng cho năm học mới 2021-2022
Học sinh học trực tuyến. (Ảnh: Q.A)

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) có hơn 1.300 học sinh với 28 lớp. Từ kết quả và kinh nghiệm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 trong năm học 2020-2021, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình mới đối với lớp 2; phân công giáo viên cốt cán dạy sách giáo khoa mới, cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn xuyên suốt từ Chương trình giáo dục phổ thông mới cho đến từng bộ sách cụ thể. Đặc biệt, đối với học sinh lớp 1, nhà trường cũng lên kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến một cách phù hợp, không gây áp lực cho học sinh, ngoài các video tự thiết kế, các giáo viên cũng sẽ sử dụng các video dạy môn Tiếng Việt do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thiết kế sẵn phát trên VTV7 giúp học sinh dễ dàng học âm học vần; đồng thời phối hợp với phụ huynh học sinh hướng dẫn, nhắc nhở để hình thành thói quen tự giác học tập của học sinh.

Tại Trường Tiểu học Thạch Đà A (huyện Mê Linh), theo Hiệu trưởng Lê Văn Long, mối quan tâm, ưu tiên hàng đầu của nhà trường là học sinh lớp 1. Theo đó, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp 1 thông báo về kế hoạch học tập, trong đó lưu ý phụ huynh học sinh chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập và máy tính hoặc điện thoại thông minh để học trực tuyến. Nhà trường quyết tâm bảo đảm không để học sinh nào thiếu thiết bị mà gián đoạn việc học.

Phát huy kinh nghiệm trong việc tổ chức dạy học trực tuyến từ những năm học trước, năm học 2021-2022, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (huyện Thanh Trì) đã chuẩn bị mọi điều kiện từ đội ngũ giáo viên, kế hoạch bài giảng đến cơ sở vật chất để phục vụ cho việc dạy học trực tuyến. Đặc biệt, năm học này, nhà trường tuyển sinh trên 300 học sinh vào lớp 6. Để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở khối lớp này, nhà trường đã cử giáo viên tham gia tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới ngay từ những ngày đầu hè, chỉ đạo xây dựng phân phối chương trình theo sách giáo khoa mới, phân công chuyên môn cho giáo viên và sắp xếp thời khóa biểu phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo sau Khai giảng sẽ tổ chức hoạt động dạy và học trực tuyến ngay lập tức.

Tương tự, tại Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình), Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Anh cho biết thầy và trò nhà trường đã sẵn sàng cho năm học mới. Học sinh khối lớp 7, 8 và 9 của trường đã có đủ thiết bị và quen với hình thức học tập, kiểm tra, đánh giá trực tuyến. Thời điểm này, nhà trường tập trung rà soát điều kiện học tập của hơn 350 học sinh lớp 6. Giáo viên chủ nhiệm từng lớp đã họp với phụ huynh, hướng dẫn những nội dung cần chuẩn bị khi học trực tuyến, trong đó lưu ý máy tính vẫn là điều kiện tốt nhất, khó khăn thì có thể học qua điện thoại. Từ nay tới trước ngày Khai giảng, nhà trường tiếp tục tìm hiểu để kịp thời hỗ trợ, quyết tâm bảo đảm 100% học sinh đều học tập trực tuyến hiệu quả.

Tại Trường Trung học phổ thông Trương Định (quận Hoàng Mai), kinh nghiệm ứng phó với nhiều đợt dịch Covid-19 bùng phát trong hai năm học gần đây đã giúp nhà trường và gia đình học sinh quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư trang thiết bị dạy, học trực tuyến để sẵn sàng chuyển trạng thái dạy, học ngay khi có yêu cầu. Hiện tại, nhà trường đang tập trung rà soát điều kiện học tập trực tuyến đối với học sinh lớp 10, hướng dẫn cụ thể để phụ huynh mua đúng, đủ thiết bị, tránh lãng phí, đồng thời có kế hoạch huy động nguồn lực để hỗ trợ đối với các gia đình khó khăn.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”

Bước vào năm học 2021-2022, huyện Thanh Trì có 84 trường học với trên 68.500 học sinh và 4.770 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhằm bảo đảm cơ sở vật chất trường, lớp cho năm học mới, huyện đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án xây mới 3 điểm trường; triển khai dự án nâng cấp Trường Tiểu học Đông Mỹ; cải tạo, mở rộng Trường Tiểu học Đại Áng, Ngũ Hiệp. 32 trường có phòng ngoại ngữ chuyên dụng, 16 trường có phòng học thông minh. Các trường thực hiện việc chỉnh trang khuôn viên, xây mới, sửa chữa hệ thống cơ sở vật chất, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập.

Sẵn sàng cho năm học mới 2021-2022
Sáng 5/9, Hà Nội tổ chức lễ Khai giảng chung cho học sinh toàn Thành phố. (Ảnh minh họa: P.T)

Trong bối cảnh đang phải tập trung cho phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, cùng với sự linh động bố trí nguồn ngân sách, huyện và chính quyền các cấp, Ban Giám hiệu các trường đã kêu gọi xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân để đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp; ưu tiên xây dựng và sửa chữa các phòng học để đáp ứng các điều kiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6. Ngành Giáo dục huyện cũng đã thực hiện tốt khâu sắp xếp, ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các nhà trường; tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên.

Trưởng phòng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì Phạm Văn Ngát cho biết, năm học 2021-2022, ngành Giáo dục huyện Thanh Trì xác định nhiệm vụ tăng cường thực hiện Chỉ thị 800/CT-BGDĐT ngày 24/8/2021 của Bộ GD&ĐT về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng GD&ĐT. Toàn ngành sẽ tăng cường kỷ cương, nề nếp trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong đó giáo dục phổ thông chú trọng đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng; Giáo dục mầm non chú trọng việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Bước vào năm học 2021-2022, ngành Giáo dục huyện Mỹ Đức tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức dạy học trực tuyến, quyết tâm không để gián đoạn việc học tập của học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân huyện tập trung và ưu tiên các nguồn lực thực hiện Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2021-2025; đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào hoạt động trường liên cấp chất lượng cao; phấn đấu tới cuối năm 2021 có thêm 6 trường học đạt chuẩn quốc gia…

Tại quận Ba Đình, để chuẩn bị cho năm học 2021-2022, quận đã khẩn trương rà soát đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, năm học 2020-2021 đã hoàn thành kế hoạch cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới các trường: Mẫu giáo số 2, Mẫu giáo số 5, Mẫu giáo số 7, Mẫu giáo số 9, Mẫu giáo số 10, Mầm non Sao Mai, Mầm non Hoa Hồng, Mầm non 1/6, Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, Tiểu học Kim Đồng, Tiểu học Hoàng Hoa Thám, Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Tiểu học Phan Chu Trinh, Tiểu học Thành Công B. Toàn bộ các trường được cải tạo, sửa chữa, xây mới đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đúng quy định và đáp ứng tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cùng đó, Phòng GD&ĐT quận đã tích cực tổ chức các buổi tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, giới thiệu các bộ sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 của các Nhà xuất bản cho cán bộ quản lý, giáo viên được phân công dạy lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022.

Phó Trưởng phòng Phòng GD&ĐT quận Ba Đình Trần Thị Vinh cho biết, năm học mới, ngành Giáo dục quận Ba Đình tiếp tục tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, không có bạo lực học đường. "Toàn ngành vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19, vừa triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, đảm bảo chất lượng với các yêu cầu cốt lõi; quan tâm đến việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới đối với lớp 2 và lớp 6. Hiện tại, ngành Giáo dục quận Ba Đình đã xây dựng kịch bản tổ chức lễ Khai giảng, sẵn sàng các hoạt động dạy và học trong năm học gắn với công tác phòng, chống dịch…" - bà Trần Thị Vinh thông tin.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, thời gian trước mắt, ngành Giáo dục Thủ đô sẽ tập trung, ưu tiên triển khai một số nội dung, trong đó có việc tổ chức tốt lễ Khai giảng được truyền hình trực tiếp và trực tuyến toàn Thành phố vào ngày 5/9, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, trang trọng, ý nghĩa, tạo không khí phấn khởi trong toàn ngành nhân dịp bước vào năm học mới; tiếp tục rà soát, hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong toàn ngành, bảo đảm mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”; tiếp tục phát động, đẩy mạnh phong trào “Máy tính cho em”, hỗ trợ học sinh về thiết bị học tập trực tuyến để sẵn sàng cho năm học mới; nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19, vừa triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, bảo đảm chất lượng với các yêu cầu cốt lõi…

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội.
Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về các trường hợp thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt nguyện vọng xét tuyển.
“Giải thưởng VinFuture sinh ra để lắng nghe các nhà khoa học trên toàn cầu”

“Giải thưởng VinFuture sinh ra để lắng nghe các nhà khoa học trên toàn cầu”

(LĐTĐ) The Statesman – nhật báo về kinh tế - xã hội bằng tiếng Anh hàng đầu của Ấn Độ đăng tải những nhận định về giải thưởng khoa học – toàn cầu VinFuture của giáo sư Vật lý Kostya Novoselov, một trong những nhà khoa học trẻ nhất từng đạt giải Nobel vào năm 36 tuổi.
Hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phúc Thọ

Hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phúc Thọ vừa tổ chức trao tặng máy tính bảng hỗ trợ học tập trực tuyến cho 10 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình các hộ dân cư phải chi hơn 7,0 triệu đồng cho một thành viên đang đi học, tăng khoảng 7,0% so với năm 2018.
Xem thêm
Phiên bản di động