M
30/04/2021 10:57

Quyết liệt ngăn chặn dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được Công điện 04/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, ngay đêm 29/4, Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo Công an 21 phường và các đội nghiệp vụ thông báo đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ dừng hoạt động từ 0h ngày 30/4.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động Hà Nội tạm dừng hoạt động quán karaoke, bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4

Trao đổi với phóng viên sáng 30/4, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt - Phó trưởng Công an quận Đống Đa, cho biết: “Ngay khi có các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Công an Thành phố, Công an quận Đống Đa đã khẩn chương ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm công tác trực ban, trực chiến, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời giao các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an các phường ký cam kết đến các cơ sở không được phép hoạt động từ 0h ngày 30/4.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các tổ tuần tra đêm của Công an quận phối hợp với Công an các phường kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường, game… nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm cấp Căn cước công dân trên địa bàn quận”.

Quyết liệt ngăn chặn dịch Covid-19
Các quán Hát cho nhau nghe trên địa bàn phường Văn Chương (Đống Đa) đóng cửa ngay trong đêm 29/4. (Ảnh: H.D)

Theo ghi nhận, ngay trong đêm 29/4, Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo Công an 21 phường và các đội nghiệp vụ thông báo ngay đến các cơ sở kinh doanh dừng hoạt động và chỉ đạo các tổ tuần tra đi kiểm tra việc thực hiện của các cơ sở này.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận Đống Đa đã thực hiện ngay bài thu âm để phát thanh Công điện số 04/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố gửi cho các đơn vị trên toàn quận phục vụ công tác tuyên truyền.

Tại phường Văn Chương, ngay sau khi nhận được Công điện 04/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban Chỉ đạo Covid-19 phường Văn Chương đã triển khai lực lượng Công an và các Tổ Covid cộng đồng tổ chức tuyên truyền vận động, ký cam kết và yêu cầu đóng cửa từ 0 giờ ngày 30/4 đối với cửa hàng kinh doanh game, karaoke và hát cho nhau nghe. Kết quả, 100% cửa hàng đã chấp hành nghiêm.

Đặc biệt trong thời gian này, phường Văn Chương sẽ thử nghiệm mô hình mạng Zalo giữa Cảnh sát khu vực với các cửa hàng kinh doanh, cơ sở kinh doanh tại khu vực quản lý (hiện đã kết nối được khoảng trên 150 hộ kinh doanh). Bước đầu đã phát huy hiệu quả, đảm bảo thông tin nhanh và giảm tải cho các lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Quyết liệt ngăn chặn dịch Covid-19
Lực lượng Công an quận Đống Đa kiểm tra, yêu cầu đóng cửa các quán karaoke trên địa bàn. (Ảnh: H.D)

Trước đó, theo báo cáo của Công an quận Đống Đa về công tác phòng, chống dịch Covid-19 quý 1/2021, trong thời gian tới lực lượng chức năng Công an quận sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, ngành, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài, hoạt động nhập cảnh trái phép; thành lập các tổ kiểm tra thường xuyên các cơ sở kinh doanh karaoke, game, internet không để hoạt động. Bên cạnh đó, duy trì các tổ tuần tra, chụp ảnh vi phạm về trật tự đô thị kết hợp kiểm tra việc tạm dừng hoạt động các quán nước, quán ăn vỉa hè…

Quyết liệt ngăn chặn dịch Covid-19
Một quán karaoke trên phố Đội Cấn, Ba Đình, đã đóng cửa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: H.D)

Tại quận Ba Đình, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo 197 quận đã thành lập 4 tổ kiểm tra do Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết – Phó trưởng Công an quận, trực tiếp chỉ đạo điều hành. Các tổ kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra, kiến nghị xử lý các vi phạm về phòng chống dịch bệnh: Các cá nhân, tổ chức không thực hiện quy định 5K (Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tập trung; Khai báo y tế). Các tổ kiểm tra sẽ kiểm tra 2 lần/ngày trong thời gian từ 29/4 – 9/6/2021.

Sáng 30/4, Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ba Đình có công văn gửi Ủy ban nhân dân các phường đề nghị phối hợp thực hiện: Yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, game tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 30/4. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố, xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Hướng dẫn Ban quản lý các di tích thực hiện đúng phương án và các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K. Đặc biệt là việc bắt buộc phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách và khai báo y tế bằng QR-Code.

Công điện hỏa tốc số 04/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt ngày 29/4, cả nước đã ghi nhận 7 ca dương tính với Covid-19 tại cộng đồng (Hà Nam có 5 ca, Hà Nội có 1 ca, thành phố Hồ Chí Minh có 1 ca). Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo tất cả người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4…

H.Duy

Nguồn :