M
06/05/2021 09:20

Quận Đống Đa: Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đang ngày đêm quyết liệt ngăn chặn dịch. Là một trong những quận trung tâm của Thủ đô, Đống Đa cũng đang nỗ lực công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm...

Quận Đống Đa: Đóng cửa các rạp chiếu phim để phòng, chống dịch Quận Đống Đa xử phạt 54 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng
Quận Đống Đa: Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch
Lực lượng chức năng phường Hàng Bột ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19

Ngay khi dịch bùng phát trở lại, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã chỉ đạo 21 phường siết chặt công tác phòng, chống dịch, tăng cường xử lý vi phạm. Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cát Linh, cho biết: "Trong thời gian qua, phường Cát Linh chú trọng công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, các lực lượng chức năng đã triển khai thông báo tạm dừng các hoạt động Spa, karaoke, game, mát xa… và tổ chức kiểm tra tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn phường đảm bảo công tác phòng dịch và kiểm soát người nước ngoài lưu trú tại khách sạn Pullman và trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về công tác phòng, chống dịch. Lập nhóm Zalo Tổ Covid cộng đồng, thường xuyên truyền tải thông tin của Trung ương, Thành phố, quận.. Đồng thời cập nhật liên tục di biến động của người dân đi nghỉ lễ ra khỏi Hà Nội về khai báo y tế, lập danh sách báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của quận".

Nhằm đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo 197 các phường yêu cầu tiếp tục tăng cường nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/ khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quận Đống Đa: Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch
Phường Văn Chương kiểm tra, nhắc nhở người dân đảm bảo công tác phòng, chống dịch (Ảnh: H.D)

Bên cạnh đó, tăng cường phân công các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi: Không đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông; Tổ chức tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và các hành vi khác không chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo 197 quận cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo 197 các phường xử lý nghiêm những trường hợp: Lấn chiếm lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện sai quy định; kinh doanh quán ăn, đồ uống, trà đá vỉa hè; các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà không thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi… Đồng thời có biện pháp duy trì, kiể tra, chống tái vi phạm.

Phân công các lực lượng, huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội, hệ thống cán bộ tại cơ sở, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, bảo vệ các đơn vị , cơ quan, doanh nghiệp phối hợp với lực lượng Công an các cấp tăng cường tuần tra, kiểm soát, giải quyết kịp thời các vi phạm phát sinh tại cơ sở…

Quận Đống Đa: Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch
Cán bộ chiến sĩ Công an phường Thổ Quan xử lý vi phạm (Ảnh: H.D)

Về phía Công an quận, chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo Công an 21 phường phối hợp với lực lượng y tế và các đơn vị chức năng thành lập các tổ công tác, tuyên truyền khép kín địa bàn. Các tổ công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành dừng hoạt động theo yêu cầu, đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bên cạnh đó, vận động các chủ cơ sở kinh doanh cà phê, quán ăn trong nhà tuân thủ các biện pháp phòng dịch như khử khuẩn vệ sinh, lắp đặt vách ngăn, không sử dụng đồ chung, khuyến khích khách hàng mua đồ mang về. Ngoài ra, yêu cầu khách hàng giãn cách, sát khuẩn, đeo khẩu trang khi vào cửa hàng. Các chủ cơ sở ký cam kết thực hiện đúng quy định.

Hàng ngày, các tổ công tác tiếp tục triển khai tuần tra, rà soát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, kinh doanh trên vỉa hè, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tính từ cuối tháng 4 vừa qua đến chiều 5/5, toàn quận Đống Đa đã lập biên bản xử phạt hành chính 111 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Quận Đống Đa: Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch
Lực lượng chức năng phường Thịnh Quang xử lý trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng (Ảnh: H.D)

Trong đó, các phường Nam Đồng phạt 11 trường hợp, Trung Tự phạt 9 trường hợp, Láng Thượng phạt 8 trường hợp. Các tổ công tác nhắc nhở hàng trăm hàng quán, cơ sở kinh doanh, trong đó, lập biên bản xử phạt 77 trường hợp, phạt 11,5 triệu đồng đối với các trường hợp hàng quán nhỏ lẻ. Yêu cầu ký cam kết 289 cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động…

Đối với quán karaoke, Công an quận lập các tổ kiểm tra công khai và có biện pháp giám sát gần 50 cơ sở trên địa bàn, đảm bảo không có quán hoạt động “chui”, vi phạm lệnh cấm của Thành phố. Trong sáng 5/5, Công an các phường đã rà soát và kiểm tra việc chấp hành đóng cửa, dừng hoạt động của 4 rạp chiếu phim và các cơ sở gym, massage trên địa bàn.

Theo ghi nhận, trung tâm chiếu phim quốc gia, hệ thống CGV, BHD và phòng gym… trên địa bàn quận Đống Đa đều đã thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động theo chỉ đạo của Thành phố, quận. Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Minh Chính - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Tự, cho biết: Ủy ban nhân dân phường đã ra các thông báo cũng như cử lực lượng đôn đốc các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa, tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, phường cử các tổ công tác đi kiểm tra từng cơ sở kết hợp với vận động ký cam kết đảm bảo phòng dịch. Qua kiểm tra cho thấy các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ đều đã chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 5/5...

Quận Đống Đa: Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch
Lực lượng chức năng phường Trung Phụng kiểm tra, nhắc nhở người dân không tập thể dụng tại vườn hoa, công viên (Ảnh: H.D)

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt - Phó Trưởng Công an quận Đống Đa, cho biết: “Mỗi ngày, các đơn vị thuộc quận liên tục kiểm tra khép kín địa bàn và báo cáo nhanh về Ban chỉ huy Công an quận qua ứng dụng Zalo. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch, đảm bảo nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành trong nhân dân”.

Sáng nay (6/5), các lực lượng chức năng quận Đống Đa tiếp tục đồng loạt ra quân xử lý những vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân tạm dừng các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên… theo chỉ đạo của Thành phố.

H.Duy

Nguồn :