Quận Bắc Từ Liêm: Giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/5, quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị đối thoại giữa Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND), Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận với doanh nghiệp và người lao động năm 2024.
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024 Lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ lắng nghe, chỉ đạo giải quyết các đề xuất, kiến nghị của công nhân lao động Lắng nghe để đáp ứng tối đa nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động

Tham dự hội nghị có: Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà; Chủ tịch UBND quận Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng Công an quận Lê Đức Hùng, Chủ tịch LĐLĐ quận Nguyễn Văn Hách cùng đại diện các doanh nghiệp và hơn 200 công nhân, người lao động trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Quận Bắc Từ Liêm: Giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của người lao động
Quang cảnh hội nghị đối thoại.

Hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có gần 8.300 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, tăng gần 400 DN so với cùng kỳ năm 2023 và chiếm 2,2% tổng số DN trên địa bàn Hà Nội (gần 387.000 DN).

Các DN tập trung trong các ngành nghề chủ yếu: Sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, khoáng phi kim loại, chế biến thực phẩm, kinh doanh máy móc thiết bị, gỗ, vật liệu xây dựng... Trong đó, số DN hoạt động lĩnh vực công nghiệp - xây dựng chiếm 28,3%, thương mại - dịch vụ chiếm 71,1%, nông nghiệp chiếm 0,6%. Ngoài ra, trên địa bàn quận có trên 10.000 hộ kinh doanh.

Những năm qua, các DN đã có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận. Năm 2023 các DN đóng góp thu ngân sách khoảng 3.581 tỷ đồng (chiếm 91,6% kết quả thu ngân sách toàn quận).

Ước tính 6 tháng đầu năm 2024, các DN trên địa bàn nộp thuế trên 2.053 tỷ đồng (chiếm 69% kết quả thu ngân sách của quận). Bên cạnh đó, các DN đã tham gia thực hiện các giải pháp góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động (như hỗ trợ Chương trình giảm nghèo, Quỹ khuyến học, đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ gia đình chính sách...).

Quận Bắc Từ Liêm: Giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của người lao động
Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trò chuyện, chia sẻ với doanh nghiệp, người lao động sau hội nghị.

Từ năm 2014 đến nay, quận đã thực hiện hỗ trợ giải quyết việc làm cho tổng số trên 30.000 lao động trên địa bàn, góp phần giảm 1.032 hộ nghèo (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025); trên địa bàn quận không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 92 triệu đồng/người, tăng 50,1 triệu đồng (2,2 lần) so với năm 2014. Các DN cũng đã tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với trên 13 tỷ đồng tiền mặt và ủng hộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, quà tặng hỗ trợ các hộ gia đình với tổng trị giá gần 30 tỷ đồng.

Thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm rất quan tâm chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ với mong muốn đồng hành cùng DN để xây dựng và phát triển quận, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Trong đó có, tổ chức các hội nghị đối thoại với các DN trên địa bàn; giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và báo cáo đề xuất Thành phố những nội dung vượt quá thẩm quyền của quận.

Quận Bắc Từ Liêm: Giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của người lao động
Đại diện người lao động khối giáo dục kiến nghị với người đứng đầu Quận ủy, HĐND, UBND quận Bắc Từ Liêm.

Theo ông Nguyễn Văn Hách Chủ tịch LĐLĐ quận, Hội nghị đối thoại là quá trình tiếp thu ý kiến từ cơ sở, là những tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ của công đoàn viên, người lao động liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Hội nghị đối thoại năm nay được diễn ra trong Thánh Công nhân - tháng có nhiều hoạt động phát huy vai trò tiên phong của người lao động trong lao động, sản xuất với tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất lao động, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại, các đại biểu đã gửi đến người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận 17 ý kiến, kiến nghị, tập trung vào 5 lĩnh vực chủ yếu gồm: Xây dựng, quản lý đô thị; lao động, việc làm; bảo hiểm xã hội; văn hóa, giáo dục và đào tạo và một số nội dung khác.

Các ý kiến phản ánh, kiến nghị đều mang tính chất xây dựng với thái độ tích cực, với tinh thần thẳng thắn, chân thành, thể hiện sự kỳ vọng, mong đợi đối với lãnh đạo quận.

Quận Bắc Từ Liêm: Giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của người lao động
Đại diện doanh nghiệp, người lao động nêu ý kiến.

Theo chức năng, nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị của quận đã trực tiếp tiếp thu, giải đáp các vấn đề có liên quan. Trong đó, có nhiều nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách, quy định của Trung ương và Thành phố. Đơn cử như quy định về danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; quy định về độ tuổi nghỉ hưu, vị trí việc làm; các quy định về bảo hiểm xã hội....

Quận tiếp thu và giao các cơ quan chuyên môn tổng hợp, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Cùng với đó, quận yêu cầu các phòng, ngành liên quan tích cực tuyên truyền, triển khai đến DN, người lao động các quy định, hướng dẫn cụ thể các nội dung có liên quan để DN và người lao động nắm bắt, thực hiện (đặc biệt là các chủ trương về vay vốn phát triển kinh tế, quy định, kế hoạch tuyển sinh các cấp...) đảm bảo quyền lợi cho DN và người lao động.

Đối với kiến nghị liên quan đến hạ tầng cụm công nghiệp, bổ sung các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, Quận ủy đề nghị UBND quận chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thoát nước mặt và bàn giao hạng mục vỉa hè trong cụm công nghiệp trong tháng 6/2024.

Cơ quan, đơn vị tiếp tục rà soát, đề xuất các quỹ đất phù hợp để xây dựng nhà văn hóa, điểm vui chơi công cộng, thể dục thể thao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và người lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, người lao động không thể bình an, hạnh phúc khi sống trong môi trường lo sợ bị trộm cắp, tội phạm, lừa đảo, tín dụng đen... Do đó, các cấp, ngành, nhất là ngành Công an cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này; nghiên cứu, thực hiện các giải pháp mạnh hơn, triệt để hơn.

Quận Bắc Từ Liêm: Giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của người lao động
Người lao động tập trung lắng nghe giải đáp của lãnh đạo quận.

Tại hội nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đề nghị các DN tiếp tục chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất, kinh doanh nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, nhất là đất đai, nguồn nguyên liệu, lao động, dịch vụ...

Mặt khác, các DN chú trọng ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Cùng với đó, các DN tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, tiên phong đầu tư các chương trình xã hội hóa, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và phát triển kinh tế địa phương.

Đặc biệt, các đơn vị, DN quan tâm, chăm lo tốt hơn cho người lao động, không vì lợi ích DN mà vi phạm pháp luật lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

“Cấp ủy, chính quyền quận Bắc Từ Liêm sẽ luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của DN; cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất và đảm bảo sự ổn định của các quy hoạch, cơ chế chính sách để DN yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế xã hội quận phát triển bền vững”, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều kết quả tích cực và có hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân 38 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec kiểm tra sức khỏe thì bất ngờ phát hiện mắc ký sinh trùng cần điều trị ngay để tránh biến chứng khôn lường. Bệnh nhân bất ngờ khi biết nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ thói quen vô tình thường ngày.
Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

(LĐTĐ) Sáng ngày 25/6, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chuyên đề về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ tại phường Tứ Liên.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy – Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền đến các cấp hội phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hoạt động phòng, chống ma túy của phụ nữ lan tỏa ra cộng đồng.
Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

(LĐTĐ) So với các quốc gia trong khu vực tham gia đánh giá theo Khung PEFA 2016, Việt Nam có số điểm A và điểm B+ ở mức cao, xếp sau Mông Cổ, Indonesia và Philippines, xếp hạng trước Myanmar, Campuchia, Đông Timor và Lào.
Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”

Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”

(LĐTĐ) Năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý và giải quyết hơn 17 nghìn vụ việc về hôn nhân gia đình. Bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc ly hôn hiện nay. Vì vậy, các cấp Hội phụ nữ Thủ đô đã không ngừng truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, không bạo lực.

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
LĐLĐ huyện Hoài Đức trao Quyết định thành lập thêm 4 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ huyện Hoài Đức trao Quyết định thành lập thêm 4 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, mới đây LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức Đại hội thành lập và Lễ ra mắt, công bố Quyết định thành lập mới 4 Công đoàn cơ sở.
Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

(LĐTĐ) Chiều 23/6, Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An và Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã tổ chức Bế mạc Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đặc biệt chú trọng.
Nơi sẻ chia và kết nối của đoàn viên, người lao động

Nơi sẻ chia và kết nối của đoàn viên, người lao động

Sau nhiều tháng quyết liệt triển khai tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS), hiện đã có 6 “Điểm sinh hoạt Công đoàn” trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm được ra mắt và đi vào hoạt động. Sự ra đời và đi vào hoạt động của “Điểm sinh hoạt Công đoàn” có ý nghĩa rất quan trọng, thông qua đó từng bước khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn. Đây sẽ là nơi để người lao động cùng nhau sinh hoạt, giao lưu, giải trí, nâng cao nhận thức, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống; góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan hàng năm.
Công đoàn đồng hành xây dựng văn hóa tại doanh nghiệp

Công đoàn đồng hành xây dựng văn hóa tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Khi tổ chức Công đoàn các cấp tham gia tích cực vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp sẽ là yếu tố thúc đẩy, nâng cao hiệu quả của hoạt động Công đoàn. Việc xây dựng văn hóa tại doanh nghiệp đã và đang được nhiều Công đoàn cơ sở triển khai với các hoạt động tích cực.
Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024 cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024 cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 22/6, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở năm 2024.
Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động huyện (LĐLĐ) Đông Anh đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPBank) và Ủy ban nhân dân xã Cổ Loa tổ chức chương trình Ngày hội trồng cây - Vì một Việt Nam xanh và trao tặng công trình phần việc, gắn biển công trình Đường hoa đô thị “Trật tự - An toàn - Văn minh” tại thôn Phố Chợ, xã Cổ Loa.
Nghệ An: Tổ chức Trại hè "Kết nối yêu thương” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động

Nghệ An: Tổ chức Trại hè "Kết nối yêu thương” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng ngày 22/6, Nhà văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp với Hệ thống giáo dục Khai Minh Đức tổ chức khai mạc Trại hè "Kết nối yêu thương” cho 250 trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong các phong trào thi đua

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, sự lãnh đạo của Đảng ủy Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" trong công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong năm qua.
Xem thêm
Phiên bản di động