Phường Viên Sơn (Sơn Tây): Công trình xây dựng trên đất công, vì sao chưa xử lý?

(LĐTĐ) Mặc dù công trình nối với nhà hàng Ngọc Phượng xây dựng trên đất công (nằm trên kênh tiêu T1 của công trình thủy lợi) và tồn tại đã 15 năm qua, thế nhưng, không hiểu vì sao đến thời điểm này chính quyền và các cơ quan chức năng phường Viên Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vẫn chưa thể xử lý dứt điểm vi phạm...
Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép tại khu vực Trung tâm thương mại Đồng Mai Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề Tăng cường kiểm tra quy chế dân chủ trong quản lý trật tự xây dựng

Theo nội dung phản ánh của người dân tại phường Viên Sơn (thị xã Sơn Tây), thời gian qua, nhà hàng Ngọc Phượng (số 99 La Thành, phường Viên Sơn) có dấu hiệu cơi nới phía sau khi cho xây dựng một dãy nhà dài khoảng 200m2. Dãy nhà này được xây dựng phía dưới có dầm sàn, khung cột bê tông, cốt thép liền khối kiên cố; mái nhà lợp tôn và ngói. Công trình nhà này sau khi cơi nới đã được chủ nhà hàng cho nối liền với nhà hàng Ngọc Phượng (cũ).

Phường Viên Sơn (Sơn Tây): Công trình xây dựng trên đất công, vì sao chưa xử lý?
Nhà hàng Ngọc Phượng ngang nhiên xây dựng trên đất thuộc kênh tiêu T1 nhưng không bị xử lý

Cũng theo phản ánh của người dân, nhà hàng Ngọc Phượng chính là công trình vi phạm xây dựng trên đất công từ nhiều năm nay và vị trí dãy nhà này nằm chễm chệ trên kênh tiêu nước, công trình thủy lợi T1 do Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích quản lý.

Điều đáng nói, mặc dù năm 2018, khi Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phê duyệt dự án “Đầu tư xây dựng công trình cải tạo nâng cấp kênh tiêu T1” tại địa bàn thị xã Sơn Tây và UBND thị xã Sơn Tây được giao làm chủ đầu tư, nhưng công trình xây dựng vi phạm trên đất công, đất kênh tiêu T1 của nhà hàng Ngọc Phượng lại không hề bị xử lý.

Không những vậy, trong tháng 7-8/2022 vừa qua, chủ nhà hàng Ngọc Phượng còn ngang nhiên dỡ bỏ công trình vi phạm cũ để xây dựng lại công trình mới, nhưng chính quyền phường Viên Sơn lại dường như “không biết”, mặc dù nhà hàng này nằm không xa trụ sở UBND phường Viên Sơn. Sự việc đã khiến nhiều hộ dân đang sinh sống tại đây bất bình.

Bà N.T.L, người dân tại phường Viên Sơn bức xúc cho biết, việc kinh doanh ăn uống, đun nấu, xả thải ở phía sau quán ăn gây ô nhiễm môi trường khu dân cư. Không những thế, việc đầu tư dự án cải tạo nâng cấp hệ thống kênh tiêu T1 của thị xã Sơn Tây cũng bị ảnh hưởng, do nhà hàng này nằm ngay trên đất kênh tiêu T1.

“Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng của thị xã Sơn Tây sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc, trả lại môi trường sống văn minh cho các hộ dân nơi đây. Đồng thời, Đảng bộ, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để công trình vi phạm tồn tại 15 năm qua mà không bị xử lý, giải tỏa, thậm chí còn có dấu hiệu vi phạm nhiều hơn”, bà N.T.L bày tỏ.

Theo thông tin chúng tôi được biết, khu vực nhà hàng Ngọc Phượng hiện nay thuộc Tổ dân phố La Thành, phường Viên Sơn (thị xã Sơn Tây). Ngày 28/12/2007, UBND xã Viên Sơn (nay là phường Viên Sơn) đã ký Hợp đồng Giao khoán sử dụng đất quỹ 2 tại khu vực Ao Hủng Trong – La Thành, phương Viên Sơn, cho bà Lê Minh Phương (trú tại thôn La Thành) theo hợp đồng số 02/2007/HĐ-KT, với tổng diện tích là 684m2, mục đích thuê khoán là để nuôi thả cá.

Đặc biệt, thời gian thuê được ghi trong Hợp đồng Giao khoán là không xác định thời hạn và được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/01/2008. Hàng năm người thuê khoán sẽ phải nộp sản lượng lại là 102,6kg cá/năm. Cùng đó, Hợp đồng cũng ghi rõ, nghiêm cấm người thuê khoán phá hủy đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cải tạo khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép…

Phường Viên Sơn (Sơn Tây): Công trình xây dựng trên đất công, vì sao chưa xử lý?
Công trình vi phạm trên đất công, không chỉ gây bức xúc cho người dân tại phường Viên Sơn mà còn làm ảnh hưởng đến kênh tiêu T1 qua địa bàn thị xã Sơn Tây

Mặc dù cam kết là vậy, tuy nhiên sau khi ký kết hợp đồng bà Lê Minh Phương đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, tự ý cải tạo, xây dựng nhà hàng Ngọc Phượng. Khi vi phạm xảy ra, mặc dù UBND phường Viên Sơn lập biên bản, ra thông báo yêu cầu đình chỉ thi công, nhưng công trình vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhiều tháng nay. Trong khi đó, UBND phường cũng không có động thái ngăn chặn, xử lý dứt điểm theo quy định tại điều 208 Luật Đất đai 2013.

Trước nội dung phản ánh của người dân, chúng tôi liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND phường Viên Sơn và được bà Nguyễn Thị Mùi, Chủ tịch UBND phường cho biết, sau khi vi phạm xảy ra UBND phường đã có văn bản gửi Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích về việc tham mưu, hướng dẫn và phối hợp xử lý vi phạm. Sau đó, Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích có văn bản trả lời gửi UBND phường Viên Sơn và cho biết, công trình xây dựng nhà hàng Ngọc Phượng nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đối với kênh tiêu T1 - qua địa bàn thị xã Sơn Tây (thuộc hệ thống tiêu Phú Phụ)…

Trước những vi phạm của nhà hàng Ngọc Phượng, ngày 26/8/2022 vừa qua, UBND phường Viên Sơn đã ký biên bản số 01/TTHĐ-UBND Thanh lý Hợp đồng số 02/2007/HĐ-KT với bà Lê Minh Phương. Lý do thanh lý hợp đồng, là do thời hạn của hợp đồng không đúng theo quy định của pháp luật, tổ chức thanh lý để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành... Tuy nhiên, biên bản thanh lý hợp đồng của phường không nêu rõ bà Phương phải bàn giao trả đất cho địa phương quản lý vào thời gian nào?

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Viên Sơn, sau khi thanh lý hợp đồng với chủ nhà hàng Ngọc Phượng, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND thị xã Sơn Tây và ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng, trả lại hiện trạng ban đầu.

Mặc dù chia sẻ là vậy, tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, kể từ khi kí biên bản thanh lý hợp đồng với bà Lê Minh Phương - chủ nhà hàng Ngọc Phượng đến nay, công trình xây dựng vi phạm trên đất công của nhà hàng Ngọc Phượng vẫn không có động tĩnh tự tháo dỡ cũng như chưa được cưỡng chế, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, khi đã thực hiện thanh lý Hợp đồng Giao khoán với chủ nhà hàng Ngọc Phượng, đồng thời xác định được việc công trình vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là xây dựng trên phần diện tích kênh tiêu T1, xây dựng trên đất công… cơ quan chức năng phường Viên Sơn và thị xã Sơn Tây cần sớm vào cuộc xử lý vi phạm, tránh để người dân khiếu kiện kéo dài dẫn đến bức xúc trong dư luận xã hội.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ.
Cách làm hay trong cải cách hành chính

Cách làm hay trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) đã triển khai 3 mô hình giúp rút ngắn thời gian, tạo sự thuận lợi cho người dân, qua đó được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động (NLĐ) quận Cầu Giấy đã tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức.
Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

(LĐTĐ) Lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có bước tăng trưởng trở lại, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Điều này cho thấy, nhu cầu thị trường thế giới có dấu hiệu phục hồi.
Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp cùng người dân, tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng xử lý dập tắt đám cháy, an toàn.

Tin khác

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

(LĐTĐ) Hiện nay, có khoảng 500 hộ sinh sống trên diện tích rừng thuộc khu di tích thắng cảnh chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Việc sinh hoạt của các hộ dân tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị Thành phố hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng trên địa bàn xã Hương Sơn.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của chị Đỗ Trần Xuân Quỳnh (ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, chị bị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thể thao Đông Dương (Công ty Đông Dương) nợ lương tháng 1/2024 và chưa đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng. Qua tìm hiểu, phản ánh của người lao động là có cơ sở.
Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

(LĐTĐ) Đêm 28/2, khi phát hiện Club Track 42M Yên Phụ có dấu hiệu kinh doanh “bóng cười”, chúng tôi phản ánh thông tin tới Công an phường Trúc Bạch. 3 ngày sau, lực lượng chức năng Công an phường Trúc Bạch tổ chức kiểm tra cơ sở này tuy nhiên không phát hiện việc kinh doanh bóng cười!?
Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

(LĐTĐ) Lễ hội ánh sáng Hồ Tây được tổ chức tại quận Tây Hồ đã nhận được nhiều lời khen nức nở, nhưng sau những lời khen là những tiếng thở dài vì một số người trông giữ xe thu xe máy 50.000 đồng/xe; ô tô 200.000 đồng/xe.
Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

(LĐTĐ) Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về bài viết "Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội". Bài viết đã thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 6.000 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số các bình luận đều xót xa cho đàn Khỉ, số khác hoài nghi về cách chống rét cho động vật tại vườn thú. Tuy nhiên thực tế sau khi xác minh thông tin, nhiều người mới vỡ lẽ bởi họ quá dễ dàng bị "dẫn dắt" với thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội.
Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Mặc dù kinh doanh bóng cười trong lĩnh vực giải trí đã bị cấm, nhưng nhiều cơ sở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội vì lợi nhuận bất chấp các quy định vẫn bán cho các "Thượng đế". Họ ngang nhiên bày bán bóng cười trái phép như không hề có sự tồn tại của các cơ quan chức năng.
Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

(LĐTĐ) Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) các chuyên gia cho rằng, cần phải quy trách nhiệm đối với các chủ sàn, chủ website TMĐT trong vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

(LĐTĐ) Thời gian qua, trong quá trình xây dựng địa phương thành điểm du lịch an toàn, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Lực lượng Công an quận đã và đang quyết liệt vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động