Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép tại khu vực Trung tâm thương mại Đồng Mai

Không có giấy phép xây dựng, thậm chí công trình còn xây trái phép trên phần diện tích đất công, đất mua bán trái thẩm quyền; tuy nhiên, không hiểu vì sao công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, cạnh Trung tâm thương mại Đồng Mai (tổ 4, phường Đồng Mai) vẫn ngang nhiên “mọc lên” khiến người dân bức xúc.
Xây dựng không phép, chiếm cống chung Xây dựng không phép tràn lan Kẽ hở chính sách bị lợi dụng?

Bà N.T.H ở phường Đồng Mai gửi đơn phản ánh đến báo Lao động Thủ đô và cho biết, thời gian qua, nhiều gia đình tại phường Đồng Mai dù có đất không nằm trong khu quy hoạch và có giấy tờ sở hữu đất đai rõ ràng…nhưng vẫn chấp hành nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật, mặc dù nhiều người phải sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn về nhà ở.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các chủ trương về đất đai và xây dựng, thì tại tổ dân phố số 4, phường Đồng Mai, vẫn có công trình xây dựng không phép mọc lên.

Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép tại khu vực Trung tâm thương mại Đồng Mai
Công trình xây dựng không phép tại tổ dân phố 4, phường Đông Mai (Hà Đông)

Đó là công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo (trú tại tổ 4, phường Đồng Mai), công trình này không chỉ xây dựng không có giấy phép, mà còn xây trên khu vực đất công, mua bán trái thẩm quyền...

Để làm sáng tỏ nội dung phán ảnh trên, phóng viên đã ghi nhận thực tế và đặt lịch làm việc với đại diện UBND phường Đồng Mai. Tại buổi làm việc, ông Đỗ Tiến Sỹ, tổ Thanh tra xây dựng phường Đồng Mai cho biết, công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo nằm ngay sát Trung tâm thương mại phường Đồng Mai, thuộc địa bàn tổ dân phố 4.

Vì khó khăn về nhà ở, nên ngày 9/5/2022, bà Thảo có làm đơn xin sửa chữa căn nhà cấp 4 với diện tích 50m2, có địa chỉ tại tổ 4, phường Đồng Mai. Tuy nhiên, việc sửa chữa, xây dựng căn nhà của gia đình bà Thảo tại địa chỉ trên đại diện UBND phường Đồng Mai cho biết, hiện không có giấy phép sửa chữa, xây dựng.

Theo hồ sơ đất đai UBND phường Đồng Mai cung cấp cho thấy, mảnh đất hiện tại gia đình bà Nguyễn Thị Thảo xây dựng không phép, trước đây là của bà Nguyễn Thị Ngát (trú ở Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội). Ngày 19/4/2022, bà Nguyễn Thị Thảo đã mua lại của bà Ngát mảnh đất này với giá 1.168.000.000 đồng. Nội dung mua bán này hai bên đã cùng nhau lập vi bằng để xác nhận. Ngoài ra, đại diện UBND phường Đồng Mai cũng cho biết, công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo đúng là thuộc khu vực đất công, bán trái thẩm quyền.

Mặc dù thông tin phản ánh đã rõ, việc xây dựng công trình trái phép của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, chính quyền phường Đồng Mai cũng đã nắm được. Thế nhưng, công trình này vẫn ngang nhiên được xây dựng, trong khi đó, UBND phường Đồng Mai chưa có bất kỳ một biên bản xử lý vi phạm trật tự xây dựng nào đối với công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, cũng như không đưa ra hướng xử lý cụ thể về trường hợp vi phạm này.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Mai cho biết, với những trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công… chính quyền địa phương sẽ quyết liệt xử lý và “không có trường hợp ngoại lệ”. Khẳng định là vậy, thế nhưng khi được cấp dưới báo cáo về công trình vi phạm của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, đại diện UBND phường Đồng Mai chỉ “im lặng”.

Phải chăng, do người dân “khó khăn” về nhà ở nên chính quyền phường Đồng Mai “tạo điều kiện” cho người dân được xây dựng nhà ở mà không cần bất giấy phép xây dựng và bất chấp những quy định về đất đai, xây dựng của pháp luật. Thậm chí, đi ngược lại với tuyên bố trước đó mà ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND phường tuyên bố là “không có trường hợp ngoại lệ”.

Chưa nói đến việc công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo vi phạm khi xây trên đất công, đất mua bán trái thẩm quyền như đại diện UBND phường Đông Mai cung cấp; việc công trình này không có giấy phép xây dựng, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại đã khiến người dân địa phương không khỏi bức xúc.

Để giải quyết vấn đề này, đề nghị UBND phường Đồng Mai, UBND quận Hà Đông vào cuộc điều tra, xử lý nếu có sai phạm, qua đó tránh gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp nhanh về tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết năm 2026 dựa trên số liệu từ gần 3.200 doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ giữa các loại hình doanh nghiệp, với con số cao nhất lên tới 614.000.000 đồng thuộc về doanh nghiệp dân doanh.
Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Sáng 5/1, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đồng loạt tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt chính trị đầu năm với một tinh thần đổi mới rõ rệt. Thay vì các báo cáo mang tính liệt kê, các hoạt động thực tế được xác định bằng những nhiệm vụ, kết quả cụ thể: Siết chặt kỷ cương công sở, đẩy nhanh tiến độ công việc và lo một cái Tết vui tươi, an toàn, thực chất cho người dân.
Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Theo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM): Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026 (1/1/2026 - 4/1/2026), khách tham quan các khu, điểm du lịch trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 1,24 triệu lượt, doanh thu ngành du lịch đạt 2.632 tỷ đồng.
Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.

Tin khác

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Xem thêm
Phiên bản di động