Phú Đô: Làng bún nức tiếng kinh kỳ

(LĐTĐ) Với sợi bún giòn, dẻo, không dính, trắng trong mượt mà và thơm hương vị, trải qua hàng trăm năm bún Phú Đô vẫn giữ nguyên được nét đặc trưng riêng biệt của mình. Trong kho báu ẩm thực của đất Thăng Long nếu không kể đến bún Phú Đô thì xem như đã bỏ quên một viên ngọc quý.
phu do lang bun nuc tieng kinh ky Làng nghề bún Phú Đô: “Trung tâm” bún của Thủ đô
phu do lang bun nuc tieng kinh ky Đón nhận Bằng di tích Kiến trúc - Nghệ thuật của Thành phố

Từ lâu, cùng với phở, bún đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, để đạt tới cảnh giới tinh hoa ẩm thực của đất kinh kỳ ắt cũng phải có cái lý do riêng của nó. Bởi không phải món ăn nào cũng có thể chinh phục hay đánh lừa được những chiếc lưỡi sành ăn đến khó tính của người dân Hà Thành. Ấy vậy mà, bún Phú Đô đã làm được điều đó.

Nằm xe kẽ giữa giữ những khu đô thị hiện đại, song, làng Phú Đô vẫn giữ nguyên được những nét truyền thống mộc mạc vốn có. Không ai biết rõ nghề làm bún ở đây xuất hiên từ bao giờ. Thế nhưng, theo các cao niên trong làng, tương truyền kể lại, lịch sử nghề làm bún ở Phú Đô có từ cách đây hàng trăm năm, tổ nghề là cụ Hồ Nguyên Thơ. Cụ được thờ cùng với các vị hoàng thành tại đình làng Phú Đô.

Đến nay, cứ 5 năm 1 lần, người dân nơi đây lại tổ chức hội làng nhằm tri ân các vị thành hoàng làng cũng như ông tổ nghề bún, đã che chở cho làng cũng như giúp người dân vượt qua những thăng trầm của nghề, để gìn giữ và đưa bún Phú Đô trở thành thương hiệu quốc gia và được người dân tin dùng và đón nhận như hiện nay.

phu do lang bun nuc tieng kinh ky
Làng bún Phú Đô nức tiếng kinh kỳ (Ảnh: T.M)

Làm bún vốn là một nghề vất vả, để tạo ra được những sợi bún thơm ngon lại càng vất vả hơn. Theo ông Nguyễn Tiến Tín (gia đình có truyền thống 3 đời làm bún) chia sẻ: Muốn làm ra loại bún ngon phải rất kỳ công, cứ 1kg gạo chỉ cho ra được 2,3-2,5 kg bún và mất rất nhiều công đoạn. Khâu đầu tiên cần kể đến là chọn gạo và chọn nước ngâm. Gạo cần chọn loại gạo tẻ thơm, nước cần trắng sạch và tất cả phải thật vệ sinh.

Gạo và nước là hai yếu tố quyết định đến độ dẻo, ngon, trắng của sợi bún. Người làm bún sẽ cho nước ngập gấp 3 lần gạo, tùy vào thời tiết sẽ canh giờ vớt gạo, tiết nóng thì ngâm nửa ngày, tiết lạnh thì ngâm một ngày.

Ông Tín cho biết: “Để làm được một mẻ bún có chất lượng phải mất 2 ngày làm hàng rồi sáng phải dậy từ 2-3 giờ sáng để kịp cho mẻ bún đầu tiên trong ngày”.

Nghề làm bún vất vả là vậy nhưng thu nhập mang lại không cao. Có một thời gian, nhiều hộ gia đình trong làng liên tục bỏ nghề, chuyển sang kinh doanh, buôn bán những mặt hàng khác.

“Làm bún đòi hỏi người thợ phải luôn tay, luôn chân và cần phải có một sức khỏe thật tốt. Vì thế, rất nhiều người không chịu được vất vả, phải bỏ nghề bún chuyển sang nghề khác. Đã có thời điểm, tôi cũng muốn buông bỏ nghề, thế nhưng một phần vì muốn giữ lại nghề truyền thống của cha ông, một phần nghề nó đã ngấm vào thân nên lại tiếp tục làm”- chị Nguyễn Thị Tâm (người dân làng bún Phú Đô) tâm sự.

Vài năm trở lại đây, sản phẩm bún Phú Đô được Nhà nước quan tâm nhiều hơn nên đời sống của người dân làng nghề đã bớt khó khăn. Nhiều công đoạn sản xuất đã được thay thế bằng công nghệ tiên tiến, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lại vừa đảm bảo được chất lượng, độ dẻo dai và đặc biệt là tiết kiệm sức lao động.

Làm bún đã vất vả, nhưng để gìn giữ và phát triển thương hiệu bún Phú Đô còn vất vả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của người dân cũng như sự quan tâm của Nhà nước, Hội làng nghề, bún Phú Đô đã có những bước đi vững chắc.

Đến nay, ước tính có tới hơn 50% sản phẩm bún trên thị trường Hà Nội là của làng Phú Đô. Hàng ngày có từ 10 - 15 tấn bún Phú Đô được tiêu thụ trong thành phố. Sản phẩm bún của làng đã có mặt ở nhiều siêu thị, chợ ở Hà Nội và một số địa phương, riêng sản phẩm bún khô đã xuất khẩu ra nước ngoài. Nhiều người dân trong làng đi làm ăn ở các địa phương khác cũng mang theo nghề làm bún mưu sinh, lập nghiệp, góp phần bảo tồn, phát triển nghề truyền thống.

Với những nỗ lực để khẳng định chất lượng, sản phẩm bún Phú Đô, năm 2009, làng nghề bún Phú Đô đã được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Năm 2010, bún Phú Đô đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là thương hiệu độc quyền và trở thành thương hiệu quốc gia… Đây chính là bàn đạp để bún Phú Đô tiếp tục chiếm lĩnh được niềm tin của người dân trong nước và tiếp tục mở rộng thị trường, vươn mình ra tầm quốc tế.

M.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Quét mã QR code, tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa

Quét mã QR code, tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa

(LĐTĐ) Song song việc các doanh nghiệp quay trở lại với hoạt động sản xuất tại các khu vực “vùng xanh”; thành phố Hà Nội triển khai áp dụng hệ thống quét mã QR code đối với những lái xe, người tham gia giao thông tại các cửa ngõ Thủ đô cho thấy, cách làm này không chỉ đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, mà còn giúp tài xế di chuyển thuận tiện, rút ngắn thời gian vận chuyển lương thực, thực phẩm cho chuỗi cung ứng hàng hóa.
“Lá chắn” công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19

“Lá chắn” công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mong muốn nâng cao hiệu quả chống dịch, tạo thuận lợi cho các phương tiện, người dân tham gia giao thông, thành phố Hà Nội đã đưa vào sử dụng hệ thống camera quét mã QR code khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào Thủ đô. Việc lắp đặt camera này không chỉ hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần giữa người dân với đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch, mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và hỗ trợ cho công tác kiểm soát, truy vết nhanh chóng, hiệu quả.
Xét nghiệm, tiêm chủng “thần  tốc”, kết quả cũng “thần tốc”

Xét nghiệm, tiêm chủng “thần tốc”, kết quả cũng “thần tốc”

(LĐTĐ) Với quyết tâm trong một tuần cao điểm (9-15/9), thành phố Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở 30 quận, huyện, thị xã cho người dân từ 18 tuổi trở lên 1 mũi (2 mũi với những người đã tiêm mũi 1). Đến nay, về cơ bản một số quận, huyện đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Để đạt kết quả này, một phần nhờ chính quyền các địa phương, trong đó đặc biệt là vai trò của các tổ dân phố, thôn đã nỗ lực đi từng ngõ, gõ từng nhà, lên danh sách tiêm phòng đối với tất cả đối tượng.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Người dân xã Đặng Xá phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Người dân xã Đặng Xá phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 10 và 11/9/2021, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội triển khai đợt lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn.
Infographic: Thành lập thí điểm tổ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện

Infographic: Thành lập thí điểm tổ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 2986/UBND-KGVX về thí điểm thành lập tổ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện. Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự nguyện để tự lấy mẫu và test nhanh kháng nguyên cho doanh nghiệp; hướng dẫn người lao động tự lấy mẫu xét nghiệm tại nơi lưu trú dưới sự hướng dẫn và giám sát của CDC Hà Nội và Trung tâm y tế các quận, huyện.
150 y, bác sĩ tỉnh Hà Nam "chia lửa" cùng huyện Ứng Hòa

150 y, bác sĩ tỉnh Hà Nam "chia lửa" cùng huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) Ngày 10/9, đoàn công tác gồm 150 cán bộ y tế của các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế và sinh viên trường Cao đẳng Y tế tỉnh Hà Nam đã có mặt tại huyện Ứng Hoà (Hà Nội) hỗ trợ tiêm chủng và xét nghiệm cho người dân địa phương.
Gần 2,474 triệu lượt người, hộ gia đình được tiếp cận, thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội

Gần 2,474 triệu lượt người, hộ gia đình được tiếp cận, thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính chung, từ giữa tháng 7/2021 đến nay, Hà Nội đã có gần 2,474 triệu lượt người, hộ gia đình được tiếp cận, thụ hưởng các chính sách, hỗ trợ nguồn lực an sinh xã hội.
Một Hà Nội phát triển, một Thủ đô nghĩa tình

Một Hà Nội phát triển, một Thủ đô nghĩa tình

(LĐTĐ) 76 mùa Thu đã qua, diện mạo Thủ đô đã có những thay đổi chưa từng có, không chỉ về không gian mà còn cả lĩnh vực kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Hà Nội hôm nay thừa kế một di sản đó là văn hóa và tính cách người Tràng An. Điều này càng sáng rõ trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, sự tử tế, tình người giữa đại dịch được tỏa sáng. Đây chính là “cốt cách” tạo động lực để Thủ đô ngày càng văn minh, phát triển hơn nữa.
Infographic: Hướng dẫn phòng ngừa và quản lý nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2

Infographic: Hướng dẫn phòng ngừa và quản lý nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4158 /QĐ-BYT về việc Hướng dẫn Phòng ngừa và quản lý nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh có liên quan đến Covid-19 đánh giá nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế tại khu vực cách ly, điều trị và phòng khám sàng lọc SARS-CoV-2.
Xem thêm
Phiên bản di động