Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng:

Phong trào thi đua trong tạo khí thế, động lực cho lao động sản xuất

Qua các năm, nhiều phong trào thi đua truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động đã được các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng tổ chức với những nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng đơn vị, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của quận, Thủ đô. 
Phong trào thi đua trong tạo khí thế, động lực cho lao động sản xuất Không ngừng nâng cao chất lượng các phong trào thi đua
Phong trào thi đua trong tạo khí thế, động lực cho lao động sản xuất Sôi nổi các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Phong trào thi đua trong tạo khí thế, động lực cho lao động sản xuất Tạo động lực để người lao động không ngừng phấn đấu

Nhiều phong trào thi đua phong phú về nội dung và hình thức

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2015 - 2020 của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao thường xuyên của Liên đoàn Lao động Thành phố và quận Hai Bà Trưng, sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân quận, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các phong trào thi đua đã phong phú về nội dung và hình thức, có chiều sâu, thực sự bám sát với mục tiêu chủ yếu của các đơn vị.

Tiêu biểu như phong trào “Lao động giỏi”, “Sáng kiến Thủ đô”, “Công nhân giỏi”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”…

1340 aynh 4 1
Trưởng ban Tài chính Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Đông trao bằng khen cho 25 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước cấp quận giai đoạn 2015-2020.

Những phong trào này được tổ chức sâu rộng đã trở thành động lực, biện pháp quản lý hữu hiệu, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển sản xuất kinh doanh và từng bước cải thiện đời sống công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Cụ thể, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” trong các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được duy trì, thông qua các Hội thi tay nghề, thi thợ giỏi, thao diễn kỹ thuật đã có 65 lượt đơn vị tổ chức Hội thi cấp cơ sở thu hút trên 3.500 lượt người lao động tham gia. Qua đó đã có 1.065 Công nhân giỏi cấp cơ sở, 145 “Công nhân giỏi” cấp quận, 9 “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Bên cạnh đó, phong trào “Sáng kiến sáng tạo” cũng được công nhân, viên chức, lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng và tham gia tích cực. 5 năm qua đã có 1089 sáng kiến cấp cơ sở, 59 sáng kiến cấp quận, 7 Sáng kiến Thủ đô.

Ngoài các sáng kiến làm lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp về kinh tế, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu và rút ngắn quy trình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng sức cạnh tranh để phát triển doanh nghiệp, còn nhiều sáng kiến của công nhân lao động tuy không mang lại giá trị kinh tế cao nhưng có ý nghĩa to lớn về xã hội được áp dụng rộng rãi trong doanh nghiệp.

Các phong trào thi đua trong ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng cũng có nhiều điểm mới, sáng tạo, được áp dụng trong thực tiễn như “Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào dạy học ngoại ngữ nhằm nâng cao chất lượng Dạy - Học ngoại ngữ và kỹ năng nghe - nói trong trường Tiểu học, THCS của quận Hai Bà Trưng”; “Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trường Tiểu học, THCS nhằm phát triển văn hóa đọc quận Hai Bà Trưng”...

Khối cơ quan hành chính quận và phường đã tổ chức phát động các phong trào thi đua đến từng cán bộ, công chức, người lao động hưởng ứng và tham gia có hiệu quả vào các phong trào thi đua, tích cực tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, hầu hết các cơ quan, các phường thuộc quận Hai Bà Trưng đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý, xây dựng chính quyền ngày càng phát triển theo hướng phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng thường xuyên quan tâm chỉ đạo và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao từ cơ sở đến quận nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội gắn với cuộc vận động xây dựng Nếp sống văn hóa công nghiệp, xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Hàng năm có trên 130 lượt cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Cần biểu dương khen thưởng động viên kịp thời

Để phong trào thi đua lan toả sâu rộng trong công nhân, viên chức, lao động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Công tác thi đua khen thưởng kịp thời rất quan trọng, được duy trì đều đặn hằng năm tạo nên khí thế, động lực cho lao động sản xuất. Thông qua phong trào thi đua phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân, khắc phục những hạn chế, yếu kém, làm cho phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng thẳng thắn nhìn nhận phong trào thi đua chưa thực sự đồng đều, rộng khắp, nhất là trong doanh nghiệp nhỏ khu vực ngoài nhà nước. Nguyên nhân là do lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở chưa quan tâm chú trọng đến việc triển khai, phát động, đăng ký xét duyệt thi đua, tổng kết kinh nghiệm và nhân rộng điển hình tiên tiến.

Một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng phong trào thi đua là đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua ở cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm, không ổn định, thiếu chuyên sâu do vậy chưa tham mưu kịp thời cho lãnh đạo về công tác thi đua khen thưởng.

Từ thực tế hoạt động, bà Dung cho biết, các phong trào thi đua yêu nước trong các đơn vị, doanh nghiệp cần phải cụ thể, thiết thực, có tiêu chí thi đua rõ ràng, không dàn trải, phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, doanh nghiệp.

Trong đó, chú trọng tổ chức phát động thi đua theo chuyên đề, thi đua theo đợt, thi đua ngắn ngày để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, sản xuất kinh doanh của đơn vị. Sau mỗi đợt phát động thi đua cần có sơ kết, tổng kết biểu dương khen thưởng động viên kịp thời nhân rộng các gương điển hình, xuất sắc trong ngành, lĩnh vực.

Có thể khẳng định các phong trào thi đua yêu nước với nhiều nội dung phong phú, hình thức phù hợp đã động viên được đông đảo cán bộ, đoàn viên, công nhân, tham gia, tạo động lực khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động