Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng:

Phong trào thi đua trong tạo khí thế, động lực cho lao động sản xuất

Qua các năm, nhiều phong trào thi đua truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động đã được các cấp Công đoàn quận Hai Bà Trưng tổ chức với những nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng đơn vị, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của quận, Thủ đô. 
Phong trào thi đua trong tạo khí thế, động lực cho lao động sản xuất Không ngừng nâng cao chất lượng các phong trào thi đua
Phong trào thi đua trong tạo khí thế, động lực cho lao động sản xuất Sôi nổi các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Phong trào thi đua trong tạo khí thế, động lực cho lao động sản xuất Tạo động lực để người lao động không ngừng phấn đấu

Nhiều phong trào thi đua phong phú về nội dung và hình thức

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2015 - 2020 của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao thường xuyên của Liên đoàn Lao động Thành phố và quận Hai Bà Trưng, sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân quận, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các phong trào thi đua đã phong phú về nội dung và hình thức, có chiều sâu, thực sự bám sát với mục tiêu chủ yếu của các đơn vị.

Tiêu biểu như phong trào “Lao động giỏi”, “Sáng kiến Thủ đô”, “Công nhân giỏi”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”…

1340 aynh 4 1
Trưởng ban Tài chính Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Đông trao bằng khen cho 25 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước cấp quận giai đoạn 2015-2020.

Những phong trào này được tổ chức sâu rộng đã trở thành động lực, biện pháp quản lý hữu hiệu, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển sản xuất kinh doanh và từng bước cải thiện đời sống công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Cụ thể, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” trong các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được duy trì, thông qua các Hội thi tay nghề, thi thợ giỏi, thao diễn kỹ thuật đã có 65 lượt đơn vị tổ chức Hội thi cấp cơ sở thu hút trên 3.500 lượt người lao động tham gia. Qua đó đã có 1.065 Công nhân giỏi cấp cơ sở, 145 “Công nhân giỏi” cấp quận, 9 “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Bên cạnh đó, phong trào “Sáng kiến sáng tạo” cũng được công nhân, viên chức, lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng và tham gia tích cực. 5 năm qua đã có 1089 sáng kiến cấp cơ sở, 59 sáng kiến cấp quận, 7 Sáng kiến Thủ đô.

Ngoài các sáng kiến làm lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp về kinh tế, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu và rút ngắn quy trình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng sức cạnh tranh để phát triển doanh nghiệp, còn nhiều sáng kiến của công nhân lao động tuy không mang lại giá trị kinh tế cao nhưng có ý nghĩa to lớn về xã hội được áp dụng rộng rãi trong doanh nghiệp.

Các phong trào thi đua trong ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng cũng có nhiều điểm mới, sáng tạo, được áp dụng trong thực tiễn như “Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào dạy học ngoại ngữ nhằm nâng cao chất lượng Dạy - Học ngoại ngữ và kỹ năng nghe - nói trong trường Tiểu học, THCS của quận Hai Bà Trưng”; “Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trường Tiểu học, THCS nhằm phát triển văn hóa đọc quận Hai Bà Trưng”...

Khối cơ quan hành chính quận và phường đã tổ chức phát động các phong trào thi đua đến từng cán bộ, công chức, người lao động hưởng ứng và tham gia có hiệu quả vào các phong trào thi đua, tích cực tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, hầu hết các cơ quan, các phường thuộc quận Hai Bà Trưng đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý, xây dựng chính quyền ngày càng phát triển theo hướng phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng thường xuyên quan tâm chỉ đạo và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao từ cơ sở đến quận nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội gắn với cuộc vận động xây dựng Nếp sống văn hóa công nghiệp, xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Hàng năm có trên 130 lượt cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Cần biểu dương khen thưởng động viên kịp thời

Để phong trào thi đua lan toả sâu rộng trong công nhân, viên chức, lao động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Công tác thi đua khen thưởng kịp thời rất quan trọng, được duy trì đều đặn hằng năm tạo nên khí thế, động lực cho lao động sản xuất. Thông qua phong trào thi đua phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân, khắc phục những hạn chế, yếu kém, làm cho phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng thẳng thắn nhìn nhận phong trào thi đua chưa thực sự đồng đều, rộng khắp, nhất là trong doanh nghiệp nhỏ khu vực ngoài nhà nước. Nguyên nhân là do lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở chưa quan tâm chú trọng đến việc triển khai, phát động, đăng ký xét duyệt thi đua, tổng kết kinh nghiệm và nhân rộng điển hình tiên tiến.

Một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng phong trào thi đua là đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua ở cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm, không ổn định, thiếu chuyên sâu do vậy chưa tham mưu kịp thời cho lãnh đạo về công tác thi đua khen thưởng.

Từ thực tế hoạt động, bà Dung cho biết, các phong trào thi đua yêu nước trong các đơn vị, doanh nghiệp cần phải cụ thể, thiết thực, có tiêu chí thi đua rõ ràng, không dàn trải, phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, doanh nghiệp.

Trong đó, chú trọng tổ chức phát động thi đua theo chuyên đề, thi đua theo đợt, thi đua ngắn ngày để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, sản xuất kinh doanh của đơn vị. Sau mỗi đợt phát động thi đua cần có sơ kết, tổng kết biểu dương khen thưởng động viên kịp thời nhân rộng các gương điển hình, xuất sắc trong ngành, lĩnh vực.

Có thể khẳng định các phong trào thi đua yêu nước với nhiều nội dung phong phú, hình thức phù hợp đã động viên được đông đảo cán bộ, đoàn viên, công nhân, tham gia, tạo động lực khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động