M
28/07/2020 16:34

Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ Thủ đô:

Tạo động lực để người lao động không ngừng phấn đấu

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, nhiều năm qua, phong trào thi đua yêu nước đã được tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai, đẩy mạnh và đi vào thực chất, hiệu quả; tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần động viên, khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng đẹp giàu. 

Người lao động phải phấn đấu để ông chủ cần mình
Đón nhận thách thức để tạo dựng thành công
Chiến lược nâng cao năng suất lao động

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến công nhân viên chức lao động Thủ đô giai đoạn 2020-2025 do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức vừa qua, đoàn viên, người lao động Thủ đô đã có cơ hội giao lưu với 3 điển hình tiên tiến để hiểu thêm những lợi ích mà phong trào thi đua đã mang lại.

Là một Chủ tịch Công đoàn trong doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, quản lý trên 1570 đoàn viên Công đoàn, anh Nguyễn Tràng Huy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific cho biết, với đặc thù doanh nghiệp có đông lao động nữ, Công đoàn công ty đã tổ chức rất nhiều phong trào thi đua “Sáng kiến, Sáng tạo”, “Bàn tay vàng”, “Phụ nữ đảm đang”… ở tất cả các vị trí, từ khối hành chính, văn phòng đến khối lao động trực tiếp, sản xuất kinh doanh.

tao dong luc de nguoi lao dong khong ngung phan dau 110963
Anh Nguyễn Tràng Huy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị điển hình tiên tiến công nhân viên chức lao động Thủ đô giai đoạn 2020-2025 do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức

Từ đó, các phong trào này trở nên gần gũi với tất cả mọi người, không phân biệt lao động giản đơn hay tay nghề cao, miễn có tham gia đều được trân trọng và công nhận. Qua mỗi phong trào thi đua, giúp người lao động nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống cho chính bản thân họ. Anh Nguyễn Tràng Huy cho biết, thu nhập trung bình của người lao động ở Công ty trên 8 triệu đồng/người/ tháng, giúp họ yên tâm cống hiến cho đơn vị.

Chia sẻ về bí quyết giúp các phong trào đi vào thực chất, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific cho biết: Tôi đã có 21 năm là Chủ tịch Công đoàn nên có thời gian dài để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hiểu rõ về người lao động trong Công ty. Nói bí quyết thì to tát, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty luôn cố gắng phối hợp nhịp nhàng với lãnh đạo Công ty để khích lệ, động viên người lao động tham gia các phong trào thi đua.

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến công nhân viên chức lao động Thủ đô giai đoạn 2020-2025, căn cứ vào thành tích của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua yêu nước CNVCLĐ Thủ đô, giai đoạn 2015-2020, vừa qua, tại Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã quyết định tôn vinh, khen thưởng 85 tập thể và 96 cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc và 50 cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2020.

Vì người lao động mới là người quyết định mỗi phong trào thành công hay thất bại. Nếu phong trào không hướng đến người lao động, không vì người lao động thì họ sẽ không nhiệt tình tham gia. Đặc biệt, sau mỗi phong trào, chúng tôi đều có biểu dương, khen thưởng, khích lệ tinh thần người lao động. Dần dần hoạt động Công đoàn được Ban lãnh đạo Công ty và người lao động ủng hộ, ghi nhận.

Là công nhân thu gom rác Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, là người lao động trực tiếp, chị Nguyễn Thanh Hiếu đã có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn Thủ đô phát động. Đặc biệt năm 2019, chị đã vinh dự được Ủy ban nhân dân Thành phố vinh danh là “Công dân Thủ đô ưu tú” và “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố.

Chia sẻ về quá trình nỗ lực phấn đấu, rèn luyện tại Công ty để có thành tích tốt như ngày hôm nay, chị Hiếu cho biết, qua 20 năm công tác, chị luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt công việc được giao. Là công nhân thu gom rác tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá – chính trị lớn của Thủ đô và đất nước, lễ Tết, ngày cuối tuần tại tuyến phố đi bộ… đòi hỏi công nhân phải làm việc hết công suất mới có thể giữ cho đường phố sạch đẹp.

“Đặc thù công việc phải làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt, mưa phùn gió bấc, những ngày lễ, Tết, các ngành nghề khách được nghỉ ngơi, ngược lại chúng tôi luôn luôn phải tăng ca, thêm giờ… nhưng chúng tôi không nản lòng mà luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao để giữ gìn hình ảnh xanh-sạch-đẹp cho Thủ đô. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù cách ly xã hội, hạn chế ra ngoài đường nhưng công việc của chúng tôi vẫn diễn ra như bình thường.

Với sự động viên, định hướng của Ban Chấp hành Công đoàn, hỗ trợ cho công nhân chúng tôi đầy đủ khẩu trang, bảo hộ lao động, nước sát khuẩn đầy đủ nên chúng tôi yên tâm lao động”. Những tấm gương người lao động như chị Nguyễn Thanh Hiếu là minh chứng cho tinh thần lao động cống hiến cao, cần được nhân rộng trong cộng đồng.

Bên cạnh doanh nghiệp và khối sản xuất kinh doanh, trong 5 năm qua, các đơn vị sự nghiệp khối giáo dục tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” gắn với phong trào “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với nhiều hình thức thi đua tạo khí thế sôi nổi trong đội ngũ các thầy cô, giáo; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô.

Nhiều tấm gương giáo viên giỏi, nhiệt tình, tâm huyết hiện hữu trên lĩnh vực trồng người, ở tất cả các lứa tuổi đã được tôn vinh xứng đáng. Tiêu biểu cho cá nhân đó là cô giáo Lê Thị Hòa, Giáo viên Trường Tiểu học Đông Sơn, huyện Chương Mỹ. Cũng giống như chị Thanh Hiếu, năm 2019 chị Hòa cũng đã vinh dự là 01 trong 10 “Công dân Thủ đô ưu tú” được Thành phố vinh danh. Chị đã tham gia rất tích cực các hoạt động xã hội giúp đỡ người nghèo, dạy học miễn phí cho những trẻ em khuyết tật, chị cũng là Tổng phụ trách giỏi, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tặng thưởng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2017.

Cô giáo Hòa đã có gần 20 năm duy trì lớp học tình thương, dìu dắt miễn phí cho hơn 60 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em cơ nhỡ hoặc mắc các hội chứng đặc biệt ở các độ tuổi khác nhau. Tấm lòng nhân hậu, việc làm, nghĩa cử cao đẹp của cô Hòa không chỉ góp phần nâng tầm suy nghĩ, nhận thức trong đội ngũ lãnh đạo và cán bộ, giáo viên, người lao động của nhiều trường học, mà còn tạo động lực mạnh mẽ để mọi người làm thêm nhiều việc tốt, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Trong 5 năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện các phong trào thi đua một cách thường xuyên, liên tục. Trọng tâm là các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Văn hóa, thể thao”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Qua đó, đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đem lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội.

Qua 5 năm, toàn Thành phố đã có 163.973 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 8.704 sáng kiến được công nhận ở cấp trên cơ sở, Ủy ban nhân dân Thành phố tặng bằng công nhận “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” cho 320 cá nhân. Trong đó có 290 sáng kiến tính được giá trị làm lợi bằng tiền, với số tiền làm lợi hơn 2.000 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến của công nhân lao động được áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Phương Bùi

Nguồn :