Phạt nguội thật nặng để răn đe
![]() |
| Người điều khiển các phương tiện giao thông cần nâng cao ý thức để đảm bảo an toàn và không xảy ra ùn tắc (Ảnh minh họa) |
Tuyến đường Nguyễn Trãi đã được Sở Giao thông- Vận tải Hà Nội thí điểm phân làn nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Theo Sở này, nếu thí điểm thành công, sẽ nhân rộng ra toàn thành phố. Tuy nhiên, theo ghi nhận, trong những khung giờ cao điểm, nhất là vào buổi sáng, tình trạng “lộn xộn” vẫn diễn ra. Có nhiều yếu tố cấu thành nên sự “lộn xộn” cả khách quan lẫn chủ quan. Thứ nhất, đây là tuyến đường huyết mạch để người lao động đi từ Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân vào nội đô làm việc.
Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông quá lớn, dẫn đến ùn tắc cục bộ. Trong khi, nhiều cơ quan hiện tại áp dụng mô hình quẹt thẻ, nên không người lao động nào muốn vi phạm nội quy cơ quan. Biết là “luồn”, “lách” đi sai tuyến nhưng cũng đành “tặc lưỡi” vi phạm đi sai làn đường, chứ không thể bị trừ công, trừ lương. Thứ hai, nhiều người biết mình lấn làn, vi phạm giao thông, nhưng vẫn cứ đi, miễn sao cho nhanh, vì biết có lấn, có vi phạm, chắc cũng chẳng sao!
Nếu ai đã từng học và nắm vững Luật Giao thông đường bộ, có dịp lưu thông trên đường, nếu chiếu theo quy định của Luật, rất nhiều người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm Luật Giao thông. Xe máy đi lấn làn đường ô tô, thích quay, thích rẽ, thậm chí thích lấn làn lúc nào cũng được. Ngồi trên ô tô, kể cả đường nội đô lẫn đường dẫn ra ngoại thành, không ít lần “thót tim” vì bị những người điều khiển xe máy đánh võng cắt mặt. Lái xe phải phanh gấp, xong mặt tái xanh. Điều cần nói thêm, những người điều khiển phương tiện xe máy đi không đúng quy định đa số tập trung vào giới trẻ, đội ngũ hành nghề xe ôm, xe công nghệ, người dân làm các công việc tự do và những người buôn bán từ ngoại thành vào nội đô...
Còn với phương tiện ô tô, nhiều người cũng không tuân thủ quy định. Vi phạm điển hình nhất khi lưu thông trên những cung đường nội đô là lấn làn, không nhường đường cho xe máy và xe thô sơ. Đơn cử tuyến đường Láng, cứ vào giờ cao điểm, ô tô dàn hàng ngang, xe máy muốn vượt lên (làn của mình) cũng không thể nào đi nổi. Trong khi đó, nếu các phương tiện tham gia giao thông đi đúng quy định, dù di chuyển chậm hơn nhưng sẽ không xảy ra ùn, tắc cục bộ. Thậm chí, nhiều tuyến phố, cắm biển cấm đỗ ô tô, nhưng xe vẫn đỗ bình thường.
Câu chuyện đặt ra, cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng, đang tiến hành xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số gắn với thành phố thông minh, chắc chắn không thể thiếu áp dụng công nghệ trong quản lý giao thông. Nhiều tuyến phố đã gắn camera, không cần cảnh sát giao thông phải đứng, thậm chí phải “chạy” ra đường để “bắt”, phạt người điều khiển phương tiện cơ giới vi phạm quy định về giao thông, mà chúng ta đã có hệ thống camera ghi lại quy trình vi phạm, hành vi vi phạm để làm căn cứ cho việc phạt nguội.
Tin tưởng nếu cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường áp dụng công nghệ để tiến hành phạt nguội thật nặng, sau đó truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm gương, sẽ dần “chấn chỉnh” được các hành vi vi phạm giao thông trong quá trình điều khiển phương tiện cơ giới. Góp phần làm giảm ùn tắc giao thông cũng như an toàn cho người tham gia giao thông.
Nên xem
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm
Tin khác
Cẩn trọng tin nhảm từ AI
Bình luận 24/11/2025 15:06
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia
Bình luận 11/11/2025 14:35
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật
Bình luận 05/11/2025 15:31
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu
Bình luận 03/11/2025 14:28
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí
Bình luận 28/10/2025 15:35
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”
Bình luận 25/10/2025 17:29
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại
Bình luận 23/10/2025 15:16
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp
Bình luận 13/10/2025 17:13
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân
Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 09/10/2025 19:23
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững
Bình luận 08/10/2025 13:31
