Phạt nguội thật nặng để răn đe

(LĐTĐ) Ngoài nguyên nhân hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông nên thường xảy ra ùn, tắc vào khung giờ cao điểm tại các quận nội đô phải kể đến nguyên nhân “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” là ý thức người tham gia giao thông.
Thí điểm sử dụng dải phân làn “cứng” trên tuyến đường Nguyễn Trãi Tối 5/8 dựng giải phân làn cứng trên đường Nguyễn Trãi Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi
Phạt nguội thật nặng để răn đe
Người điều khiển các phương tiện giao thông cần nâng cao ý thức để đảm bảo an toàn và không xảy ra ùn tắc (Ảnh minh họa)

Tuyến đường Nguyễn Trãi đã được Sở Giao thông- Vận tải Hà Nội thí điểm phân làn nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Theo Sở này, nếu thí điểm thành công, sẽ nhân rộng ra toàn thành phố. Tuy nhiên, theo ghi nhận, trong những khung giờ cao điểm, nhất là vào buổi sáng, tình trạng “lộn xộn” vẫn diễn ra. Có nhiều yếu tố cấu thành nên sự “lộn xộn” cả khách quan lẫn chủ quan. Thứ nhất, đây là tuyến đường huyết mạch để người lao động đi từ Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân vào nội đô làm việc.

Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông quá lớn, dẫn đến ùn tắc cục bộ. Trong khi, nhiều cơ quan hiện tại áp dụng mô hình quẹt thẻ, nên không người lao động nào muốn vi phạm nội quy cơ quan. Biết là “luồn”, “lách” đi sai tuyến nhưng cũng đành “tặc lưỡi” vi phạm đi sai làn đường, chứ không thể bị trừ công, trừ lương. Thứ hai, nhiều người biết mình lấn làn, vi phạm giao thông, nhưng vẫn cứ đi, miễn sao cho nhanh, vì biết có lấn, có vi phạm, chắc cũng chẳng sao!

Nếu ai đã từng học và nắm vững Luật Giao thông đường bộ, có dịp lưu thông trên đường, nếu chiếu theo quy định của Luật, rất nhiều người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm Luật Giao thông. Xe máy đi lấn làn đường ô tô, thích quay, thích rẽ, thậm chí thích lấn làn lúc nào cũng được. Ngồi trên ô tô, kể cả đường nội đô lẫn đường dẫn ra ngoại thành, không ít lần “thót tim” vì bị những người điều khiển xe máy đánh võng cắt mặt. Lái xe phải phanh gấp, xong mặt tái xanh. Điều cần nói thêm, những người điều khiển phương tiện xe máy đi không đúng quy định đa số tập trung vào giới trẻ, đội ngũ hành nghề xe ôm, xe công nghệ, người dân làm các công việc tự do và những người buôn bán từ ngoại thành vào nội đô...

Còn với phương tiện ô tô, nhiều người cũng không tuân thủ quy định. Vi phạm điển hình nhất khi lưu thông trên những cung đường nội đô là lấn làn, không nhường đường cho xe máy và xe thô sơ. Đơn cử tuyến đường Láng, cứ vào giờ cao điểm, ô tô dàn hàng ngang, xe máy muốn vượt lên (làn của mình) cũng không thể nào đi nổi. Trong khi đó, nếu các phương tiện tham gia giao thông đi đúng quy định, dù di chuyển chậm hơn nhưng sẽ không xảy ra ùn, tắc cục bộ. Thậm chí, nhiều tuyến phố, cắm biển cấm đỗ ô tô, nhưng xe vẫn đỗ bình thường.

Câu chuyện đặt ra, cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng, đang tiến hành xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số gắn với thành phố thông minh, chắc chắn không thể thiếu áp dụng công nghệ trong quản lý giao thông. Nhiều tuyến phố đã gắn camera, không cần cảnh sát giao thông phải đứng, thậm chí phải “chạy” ra đường để “bắt”, phạt người điều khiển phương tiện cơ giới vi phạm quy định về giao thông, mà chúng ta đã có hệ thống camera ghi lại quy trình vi phạm, hành vi vi phạm để làm căn cứ cho việc phạt nguội.

Tin tưởng nếu cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường áp dụng công nghệ để tiến hành phạt nguội thật nặng, sau đó truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm gương, sẽ dần “chấn chỉnh” được các hành vi vi phạm giao thông trong quá trình điều khiển phương tiện cơ giới. Góp phần làm giảm ùn tắc giao thông cũng như an toàn cho người tham gia giao thông.

L.Hà

Nên xem

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về ...
Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai một dự ...
Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Thành phố, chính quyền ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại một ...
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ ...
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về ...
Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

(LĐTĐ) BHXH, BHYT được xác định là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ...

Tin khác

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá

(LĐTĐ) Trước đây, mơ ước của hầu hết sinh viên khi ra trường là được làm cho cơ quan Nhà nước, nhưng nay thì nhiều công chức, viên chức lại xin nghỉ làm cho cơ quan Nhà nước ra làm ngoài. Đã có nhiều ý kiến luận bàn vấn đề này, nhưng có lẽ nguyên nhân chính vẫn là những bất cập giữa tiền lương và giá cả.
"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

"Cà phê đường tàu” - Mất an toàn, vi phạm pháp luật không thể là "điểm nhấn" của du lịch Hà Nội

(LĐTĐ) Khi nhắc tới Hà Nội, những người con phương xa, du khách đã một lần đến Thủ đô đều nôn nao nhớ về mùa thu Hà Nội nồng nàn hoa sữa; về những con phố rợp bóng cây xanh, về những mặt hồ lăn tăn sóng; về hồn phố cổ; về những di tích lịch sử, văn hóa, ẩm thực… tạo nên hồn cốt Hà Nội chứ không phải “cà phê đường tàu”. Đó là sự thật!
Hai xu hướng, một niềm tin

Hai xu hướng, một niềm tin

(LĐTĐ) Năm học mới đã bắt đầu, bên cạnh việc học ở trường, chuyện học thêm (học những môn gì? Học ở đâu? Học với ai) lại trở thành vấn đề đau đầu với nhiều phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong năm học này, trong “tư duy” của các bậc phụ huynh đã bắt đầu có sự khác biệt về cách tiếp cận “cái sự học” của các con.
Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

Đâu có khu công nghiệp ở đó có nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Do nhu cầu phát triển kinh tế, thời gian qua trên khắp địa bàn cả nước, địa phương nào cũng thành lập các khu công nghiệp tập trung để thu hút đầu tư. Nhờ có các khu công nghiệp mà hàng triệu người lao động có việc làm. Song chính vì lý do kinh tế, mà không ít nơi “quên” cả nhà ở cho công nhân khiến họ phải đi thuê nhà trọ trong điều kiện thiếu thốn về vật chất.
77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

77 mùa Thu và khát vọng đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2022) cũng là dịp cả nước đang đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế sau thời kỳ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra. Phát huy tinh thần quật cường của Cách mạng tháng Tám và những giá trị bất hủ của Tuyên ngôn độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9/1945, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Thủ đô và toàn thể nhân dân Thủ đô ra sức thi đua lao động, sản xuất, không ngừng nỗ lực, học tập, sáng tạo để góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Nguồn nhân lực của tương lai

Nguồn nhân lực của tương lai

(LĐTĐ) Để hướng tới sự kiện năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta là nước có thu nhập trung bình cao; năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta cơ bản trở thành nước phát triển, có thu nhập cao như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đề ra, nguồn nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.
Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

Học thêm, dạy thêm “biết rồi khổ lắm”!

(LĐTĐ) Với một lượng kiến thức tương đối ở trường, học sinh “hấp thụ” đủ đã tương đối “mệt”. Song trước áp lực thành tích, thi cử và cả “bầu trời” tương lai phía trước, nhiều gia đình vẫn phải đưa con đi học thêm. Chưa khi nào, cái sự học chiếm quá nhiều thời gian, công sức của phụ huynh như bây giờ!
Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

Để bác sĩ yên tâm làm việc, cống hiến

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, bất kỳ ngành, nghề, lĩnh vực gì cũng quan trọng đối với đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế còn hạn hẹp, chúng ta cần có những chính sách đặc thù về lương, phụ cấp cho từng ngành để thực hiện mục tiêu của cả hiện tại lẫn tương lai.
Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

Lựa chọn và đào tạo nhân tài!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 500 năm, (Thân Nhân Trung (1418 - 1499) từng nói câu kinh điển: “Hiền tài là nguyên khí của một quốc gia. Nếu nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, còn nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp nối truyền thống ông cha, Bác Hồ kính yêu từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trên cương vị Chủ tịch nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, tìm kiếm, sử dụng nhân tài phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc!
Cái giá của không mở thầu!

Cái giá của không mở thầu!

(LĐTĐ) Lợi dụng sơ hở của hệ thống luật pháp, một số địa phương đã “cố tình” lách luật bằng việc mời gọi các nhà đầu tư rồi giao đất không qua đấu giá. Hệ quả, hiện tại chính một số cựu quan chức, quan chức đương nhiệm bị khởi tố vì liên quan việc giao đất cho doanh nghiệp không qua mở thầu gây thất thoát tài sản nhà nước…
Xem thêm
Phiên bản di động