Phải đặt người lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Không ít người nói rằng đã là kinh tế thị trường trong quan hệ lao động chỉ cần yếu tố lương, tiền công là đủ. Nghĩa là chủ doanh nghiệp lẫn người lao động chỉ quan tâm đến việc trả lương thế nào, nhận lương ra sao, còn các yếu tố như nhà ở… miễn có tiền là có.
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân Đề xuất cơ chế đặc thù xây nhà ở cho công nhân Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân
Phải đặt người lao động là trung tâm
Khu nhà ở công nhân tại khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 ập đến, làn sóng người lao động, trong đó đa số là lao động tại các khu công nghiệp - chế xuất tại thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam Bộ trở lại quê hương…dẫn đến doanh nghiệp bị “khát” lao động trầm trọng. Chính thời điểm này càng thấm thía câu nói của người xưa: “Có an cư mới lạc nghiệp”!

Chúng ta phải thống nhất luận điểm, dù cách mạng 4.0 hiện đại về công nghệ đến mức nào, có cổ phần hóa hay quản trị doanh nghiệp dưới hình thức nào thì người lao động vẫn là chủ thể tạo ra hàng hóa cho xã hội. Người sử dụng lao động (nói theo ngôn ngữ kinh tế chính trị là ông chủ) chỉ là người có vốn sở hữu thành lập ban lãnh đạo để điều hành doanh nghiệp, công ty, còn người lao động mới là chủ thể vận hành đích thực.

Trừ những lĩnh vực dịch vụ, tài chính, ngân hàng nơi đa số lao động làm việc theo mô hình “năng suất- tiền lương”, yếu tố nhà (nơi ở) từ đồng lương và thu nhập họ tự lo, còn với lao động làm việc tập trung tại các khu công nghiệp- khu chế xuất, chúng ta không thể mãi áp dụng “mô hình để người lao động tự lo” mãi được.

Trước đây, khi nền kinh tế còn khó khăn, ngay tại Thủ đô Hà Nội, ở đâu có nhà máy (quy mô nhiều lao động) ở đấy đều có khu nhà ở công nhân. Dệt mùng 8/3, thuốc lá Thăng Long, Xà phòng Hà Nội… là ví dụ điển hình. Nhờ làm tốt chính sách an sinh mà người lao động yên tâm gắn bó với nhà máy.

Đành rằng, trước đây số lượng nhà máy, xí nghiệp ít, quỹ đất lại quá nhiều nên việc “quy hoạch”, phân đất để làm nhà ở cho công nhân là quá dễ. Còn nay, số lượng các khu công nghiệp nhiều, số nhà máy, doanh nghiệp chỉ trong một khu công nghiệp cũng đã quá lớn, đất đai ngày càng ít, nếu vẫn áp dụng mô hình “nhà ở công nhân” như trước đây là không hợp lý.

Tuy vậy, chúng ta không thể “đổ lỗi” cho số lượng các nhà máy, công ty nhiều, diện tích đất đai ngày một thu hẹp, lại đắt đỏ mà “quên đi” vấn đề nhà ở cho công nhân. Xưa đất đai nhiều, số lượng các nhà máy ít, Nhà nước thực hiện chính sách xây nhà để phân phối (cấp cho) người lao động ở lâu dài. Nay công nhân nhiều, đất đai ít, từ cả chục năm trước Nhà nước đã có chính sách rất rõ ràng: “Xây nhà ở cho công nhân” giống như mô hình ký túc xá sinh viên (khi đến ở doanh nghiệp và người lao động trả tiền thuê với giá phải chăng); khi người lao động về hưu, hoặc chuyển công tác sẽ bàn giao lại để người khác đến thuê. Cạnh đó, còn xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động. Lao động nào có tích góp sẽ được mua nhà ở xã hội với giá rẻ hơn, Nhà nước hỗ trợ bằng cơ chế lãi suất.

Chủ trương, chính sách rõ như vậy, nhưng một số nơi vì nhiều lý do cả chủ quan, lẫn khách quan trong quá trình thành lập khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp lại không tuân thủ quy định dành diện tích đất nhất định để xây nhà ở công nhân hoặc không có cơ chế vốn để triển khai. Doanh nghiệp ỷ lại Nhà nước, một số chính quyền sở tại lại “đá lại” việc triển khai nhà ở công nhân cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Hệ quả, người lao động đa số phải đi thuê ngoài. Lương không cao, lại phải thuê nhà…khi có biến cố ập đến như đại dịch cuộc sống vô cùng khó khăn. Dòng người ly hương về quê bỏ lại phía trong doanh nghiệp khoảng trống lao động mà chưa biết đến bao giờ mới lấp đầy.

Đến giờ, nhiều doanh nghiệp mới thấu hiểu thế nào là tầm quan trọng của lao động. Giá như bên cạnh những nhà máy uy nghi, khu công nghiệp hoành tráng mọc lên những khu chung cư công nhân tối đến lấp lánh ánh đèn, có nhà trẻ cho con em công nhân học… thì chắc dù có đại dịch gì họ vẫn bám trụ nhà máy.

Hy vọng rằng, qua bài học đại dịch Covid-19 lần này và với việc Chính phủ đốc thúc các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ sửa đổi một số điều Luật Xây dựng cũng như chỉ đạo các địa phương phải dành quỹ đất xây nhà ở công nhân, trong thời gian không xa chúng ta hy vọng ở đâu có khu công nghiệp ở đó sẽ có các khu nhà ở công nhân được mọc lên.

L. Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tại sân bay Tân Sơn Nhất

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cũng như xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, ...
Bằng lái xe giả, hậu quả thật

Bằng lái xe giả, hậu quả thật

(LĐTĐ) Mặc dù thường xuyên bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả, nhưng theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc ...
Cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Thủ đô

Cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Thủ đô

(LĐTĐ) Khắc phục ngay những khâu còn yếu kém, chậm trễ trong 6 tháng đầu năm để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh ...
Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

(LĐTĐ) Trong tác phẩm nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc; muôn việc thành công ...
Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

Thủ tướng Ukraine cho biết những thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng do cuộc xung đột hiện nay ở nước này ước tính đã lên tới hơn ...
Lãi "khủng" và gánh nặng giá lên sách giáo khoa: Có nên áp trần lợi nhuận?

Lãi "khủng" và gánh nặng giá lên sách giáo khoa: Có nên áp trần lợi nhuận?

Nhìn vào khoản lợi nhuận khủng sau thuế của NXB Giáo dục Việt Nam năm 2021, lên đến hơn 287 tỉ đồng (đạt 250% kế hoạch được giao), có lẽ ...
Giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới

Giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới

Từ ngày 1/8/2022, lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới sẽ được giảm 10.000 đồng so với mức quy định lệ phí cũ.

Tin khác

Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

(LĐTĐ) Trong tác phẩm nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hay thất bại đều là do cán bộ tốt hay kém”. Chính vì vậy, để bộ máy của hệ thống chính trị, chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả công tác chuyển chọn và đánh giá cán bộ qua từng vị trí công việc rất quan trọng.
Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

(LĐTĐ) Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực sự sẽ là “cánh tay nối dài” và theo đúng tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực ra khỏi đời sống.
Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Cách đây 60 năm, vào tháng 9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài nói chuyện quan trọng mang tính định hướng cả trong tư duy lẫn nghiệp vụ đối với những nhà báo. Sau hơn nửa thế kỷ, vấn đề Bác đặt ra với người làm báo cũng như với báo chí cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên tính thời sự. Đặc biệt là vấn đề phê bình và tự phê bình của báo chí.
Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định không chỉ lĩnh vực Y tế mà bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi là vi phạm pháp luật. Nhưng khi cả đất nước đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trở lại trạng thái bình thường mới, nhân vụ việc sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, một số người lại quy chụp công tác chống dịch trước đây là không ổn!
Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Hiểu đúng rồi hãy chê!

Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Hôm vừa rồi dẫn con ra hiệu sách mua các loại sách phục vụ cho việc ôn tập để chuẩn bị lên cấp 2 của cháu. Đang loay hoay chọn thì cô nhân viên gợi ý “chú muốn mua sách của Cánh Diều hay của nhà xuất bản nào cháu chọn giúp”? Đành ậm ừ trả lời, cháu chọn sách nào cũng được!
Xem thêm
Phiên bản di động