Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chính phủ cần nỗ lực thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình và thực hiện hiệu quả hơn nữa chương trình phối hợp giữa hai bên, gắn với xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà ở công nhân... thúc đẩy hợp tác công tư nhằm đẩy nhanh chủ trương này.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh Đề nghị bổ sung công việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch, chăm lo cho người lao động

Phát biểu kết luận buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chiều nay (16/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cơ bản đồng tình với báo cáo đánh giá kết quả phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Chính phủ của Tổng Liên đoàn; đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng, thể hiện tinh thần cao đối với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Đ.Hải)

Chính phủ và Công đoàn đã phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Nêu bật chương trình phối hợp giữa hai bên được triển khai trong bối cảnh đất nước ta tổ chức nhiều sự kiện trọng đại như: Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, kiện toàn hệ thống chính trị... và ngay sau đó là triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp… Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, sự phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi bên; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; đặc biệt là góp phần vào thành quả chung của cả nước trong phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận thời gian qua, nhiều hoạt động thiết thực được Chính phủ và Công đoàn phối hợp, tổ chức có hiệu quả như: Vận động nhân dân, NLĐ phòng, chống dịch Covid-19; bảo vệ sức khỏe cho CNVCLĐ; phối hợp xây dựng, ban hành, triển khai các gói hỗ trợ cho NLĐ, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP...

Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn các cấp Công đoàn và đoàn viên, NLĐ đã hưởng ứng tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch, ủng hộ Quỹ vắc xin; phối hợp doanh nghiệp xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh phù hợp; có nhiều cách làm hay, mô hình phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, nhiều cán bộ công đoàn đã không quản ngại ngày đêm, khó khăn, hiểm nguy, hết mình vì NLĐ, nhiều người trở thành lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch... Đó là biểu hiện tinh thần dân tộc, tất cả vì sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Đ.Hải)

"Công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, lắng nghe ý kiến đoàn viên, NLĐ; làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch trong đoàn viên, CNVCLĐ; kịp thời đề xuất và đưa ra những chính sách chăm lo, hỗ trợ phù hợp. Trong đó, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đa dạng, phong phú để thực hiện hỗ trợ NLĐ trong bối cảnh dịch bệnh và giãn cách xã hội, như: Xe buýt siêu thị 0 đồng, Túi An sinh Công đoàn, Vùng xanh doanh nghiệp, Tổ cứu trợ khẩn cấp… với số tiền chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn đến nay là hơn 5.500 tỷ đồng", Thủ tướng ghi nhận.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu những khó khăn, mất mất, hy sinh mà giai cấp công nhân, các cấp Công đoàn, đoàn viên, NLĐ đã và đang phải gánh chịu trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, qua khó khăn, thách thức, càng khẳng định rõ vị thế, vai trò, tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong hệ thống chính trị.

Nói về vai trò của Chính phủ, Thủ tướng cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Công đoàn, đoàn viên, NLĐ, tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động tốt hơn, đời sống của NLĐ ngày được bảo đảm, nâng cao.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị mỗi bên cần nỗ lực thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình và thực hiện hiệu quả hơn nữa chương trình phối hợp giữa hai bên, gắn với xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang báo cáo về kết quả chương trình phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Chính phủ. (Ảnh: Đ.Hải)

Thủ tướng cho rằng, hiện nay mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, song chúng ta không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và cũng không nên hoảng sợ, mất bình tĩnh để ứng phó hiệu quả nhất với dịch bệnh; phòng, chống dịch hiệu quả phải đi đôi với khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Đi vào các vấn đề cụ thể, Thủ tướng đề nghị tổ chức Công đoàn cần khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, thị trường lao động vừa qua bằng giải pháp đảm bảo phúc lợi, an sinh xã hội cho NLĐ, đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng về vật chất, tinh thần, nâng cao tay nghề cho NLĐ; phát triển sản xuất, kinh doanh để tạo việc làm ổn định cho NLĐ.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo,” “Năng suất cao, chất lượng tốt,” “Mỗi người làm việc bằng hai”… cùng cả nước phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế, tránh đứt gẫy chuỗi cung ứng, dứt khoát không để lỡ nhịp, không để đất nước ta tụt hậu.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cấp Công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất, quỹ nhà ở cho công nhân
Không để đoàn viên, NLĐ trong các khu vực cách ly bị thiếu đói, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với chính quyền địa phương mở hàng chục điểm “Siêu thị 0 đồng” đáp ứng nhu cầu thiết yếu của CNLĐ đang bị cách ly y tế

“Cần tập trung xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, có năng lực thích ứng với mọi tình huống và giải quyết các vấn đề đặt ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; làm tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn ngang tầm với nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đầy đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp Công đoàn giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của NLĐ, nhất là về việc làm, thu nhập, vấn đề nhà ở, trường học, trạm y tế, nơi vui chơi giải trí…

Thủ tướng chỉ đạo dành, phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

Về các đề xuất, kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng giao các bộ, ngành, cơ quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quy định hiện hành khẩn trương xử lý và có văn bản trả lời và báo cáo Thủ tướng nếu có những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đối với đề nghị tăng cường tiêm vắc xin cho NLĐ, Thủ tướng cho biết, Nhà nước đã và đang nỗ lực hết mình để có nhiều nhất, sớm nhất vắc xin để tiêm miễn phí cho người dân; phấn đấu để cuối năm phủ vắc xin cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có CNLĐ.

Về vấn đề nhà ở cho công nhân, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân... thúc đẩy hợp tác công tư nhằm đẩy nhanh chủ trương này.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất, quỹ nhà ở cho công nhân
Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, Đông Anh (Ảnh: Mai Quý)

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách tài chính đảm bảo cân đối vĩ vô và các cân đối lớn, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp, NLĐ được tiếp cận, hỗ trợ để ổn định cuộc sống, sản xuất; yêu cầu thực hiện nghiêm hướng dẫn và chỉ đạo của các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi và an toàn trong di chuyển, lưu thông để khôi phục sản xuất; từng bước mở cửa trường học tại những nơi đảm bảo an toàn, trong đó lưu ý việc học tập của con em công nhân, nhất là khi phải di chuyển nơi ở, làm việc...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về Công đoàn và NLĐ thành pháp luật, tạo hành lang pháp lý tốt nhất bảo vệ NLĐ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Thủ tướng mong muốn CNVCLĐ phát huy tính sáng tạo, tích cực, chủ động, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh và thích ứng an toàn, linh hoạt để khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao và cảm ơn các cấp Công đoàn, đoàn viên, NLĐ cả nước đã hưởng ứng tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch, ủng hộ Quỹ vắc xin; phối hợp với doanh nghiệp xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh phù hợp; có nhiều cách làm hay, mô hình phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, nhiều cán bộ công đoàn đã không quản ngại ngày đêm, khó khăn, hiểm nguy, hết mình vì NLĐ, nhiều người trở thành lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch... Đó là biểu hiện tinh thần dân tộc, tất cả vì sức khỏe của nhân dân.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà ...
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường ...
Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

(LĐTĐ) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần ...
Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Sôi nổi Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng phối hợp cùng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức chung kết Hội thi thợ giỏi huyện ...
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp ...
Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trên tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông

(LĐTĐ) Sáng 2/7, tại nhà ga Yên Nghĩa thuộc tuyến Cát Linh - Hà Đông, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an ...

Tin khác

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

(LĐTĐ) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hoạt động trái phép và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.
Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba, Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 29/6 đến ngày 1/7/2022.
Nhân dân Thủ đô tin tưởng và kỳ vọng tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi

Nhân dân Thủ đô tin tưởng và kỳ vọng tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi

(LĐTĐ) Qua theo dõi Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 do Bộ Chính trị tổ chức ngày 30/6, đa số nhân dân Thủ đô đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Đồng thời, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban cũng như việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, thành chắc chắn tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi.
Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết còn rất nhiều việc phải làm đối với nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc, bao gồm an ninh năng lượng, bảo vệ khí hậu, phục hồi kinh tế và số hóa.
Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

(LĐTĐ) Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 được phát động từ ngày 13/6. Đến nay, theo thống kê của Ban Tổ chức, đã có hàng vạn người tham gia thi.
Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội về làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang (SN 1970, quê huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.
Nguyễn Văn Linh - người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, người góp phần mở đường công cuộc đổi mới

Nguyễn Văn Linh - người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, người góp phần mở đường công cuộc đổi mới

Hưng Yên là vùng đất văn hiến và anh hùng; Nhân dân cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, anh dũng, kiên cường trong đấu tranh chống ngoại xâm. Nơi đây sinh ra nhiều nhân tài kiệt xuất, có công với dân tộc, nhất là trong lĩnh vực chính trị - quân sự và văn hóa, trong đó có đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Siêu vi khuẩn MRSA được tìm thấy ở lợn ngày càng gia tăng khả năng lây nhiễm sang người.
Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra ngày 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định quyết tâm chính trị, tập trung lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Xem thêm
Phiên bản di động