Đề xuất cơ chế đặc thù xây nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Nhằm chăm lo tốt phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là công nhân lao động (CNLĐ) làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) được an cư, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Chính phủ xem xét, thí điểm cơ chế đặc thù được trực tiếp giao đất và làm chủ đầu tư một số dự án nhà ở cho CNLĐ thuê tại các khu đất dịch vụ trong quy hoạch KCN, hoặc quỹ đất khác do Ủy ban nhân dân tỉnh giới thiệu.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân Sẽ quan tâm hơn đến phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân Nỗ lực phát triển nhà ở cho công nhân

Nhà ở - nhu cầu cấp bách của CNLĐ

Báo cáo tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 16/10, bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trên địa bàn tỉnh, hiện có hàng nghìn doanh nghiệp với hàng trăm ngàn CNLĐ, trong đó số CNLĐ là người địa phương khác đến làm việc tại các doanh nghiệp, KCN trên địa bàn tỉnh chiếm khá đông. Để CNLĐ yên tâm gắn bó với quê hương Bắc Ninh, ổn định nguồn lao động, góp phần ổn định sản xuất của các doanh nghiệp, tránh bị đứt gãy chuỗi sản xuất, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đề nghị Chính phủ khi duyệt quy hoạch các KCN, chế xuất cần quan tâm quy hoạch xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao, khu lưu trú cho CNLĐ, các công trình phúc lợi nhà trẻ, mẫu giáo, y tế… nhằm giải quyết những nhu cầu thiết yếu của CNLĐ.

Đề xuất cơ chế đặc thù xây nhà ở cho công nhân
Căn nhà mẫu dành cho gia đình CNLĐ trong khu Thiết chế Công đoàn do Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư xây dựng tại tỉnh Hà Nam. Ảnh: B.D

Đề cập đến vấn đề nhà ở, thay mặt CNLĐ và LĐLĐ các tỉnh, thành ở phía Nam và miền Trung gửi đề xuất đến Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nêu thực trạng: Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố có đông CNLĐ như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, nhà ở của CNLĐ thiếu trầm trọng, nhiều CNLĐ phải thuê phòng trong những khu nhà trọ tồi tàn, xuống cấp - điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và tinh thần của CNLĐ. Đặc biệt, điều này cũng ảnh hưởng đến con CNLĐ, bởi môi trường sống thiếu những nơi vui chơi, giải trí lành mạnh để các cháu có thể thư giãn.

Thay mặt CNLĐ và các cấp Công đoàn, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng các thiết chế Công đoàn, nhà ở cho CNLĐ; có các cơ chế hỗ trợ vốn, ưu đãi về thuế để chủ nhà trọ xây mới, cải tạo lại phòng trọ; có chính sách về tín dụng để CNLĐ nghèo vay vốn, giúp họ vượt qua khó khăn…

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong quá trình triển khai dự án thí điểm thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam và một số địa phương khác đã phát sinh một số các vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, pháp luật làm ảnh hưởng đến tiến độ, mục tiêu của Đề án phát triển nhà ở cho CNLĐ. Để khuyến khích và thúc đẩy được việc phát triển nhà ở cho CNLĐ thuê tại các KCN, khu chế xuất, với đặc thù CNLĐ làm việc có thời vụ (trung bình một lao động chỉ làm việc trong KCN khoảng 2, 3 năm sau đó chuyển nơi khác hoặc về địa phương), làm việc theo ca kíp, thường xuyên di chuyển giữa các tỉnh, thành phố, KCN khác nhau, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị một số giải pháp.

Cụ thể, về giải pháp lâu dài, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công theo hướng tách đối tượng CNLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN ra khỏi nhóm đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội; bổ sung chương mới: Chính sách về nhà ở riêng cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp.

* Về kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quy định hiện hành khẩn trương xử lý, tập trung giải quyết theo hướng hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; bố trí, quy hoạch quỹ đất; có cơ chế phù hợp với cơ chế thị trường để huy động các nguồn lực, nhất là hợp tác công tư để Công đoàn, địa phương và các doanh nghiệp tham gia; đồng thời bố trí kinh phí đầu tư công trung hạn cho công tác này.

* Trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong việc xây nhà ở cho CNLĐ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, một số kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã được Bộ Xây dựng đưa vào hồ sơ để trong thời gian tới làm căn cứ sửa Luật Nhà ở. Liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở cho CNLĐ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp với các ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch để trình Chính phủ gói hỗ trợ tài chính tương tự như gói 30.000 tỷ đồng trước đây để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân, CNLĐ vay vốn.

Về tiêu chuẩn nhà ở cho công nhân, theo khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện các khu nhà trọ của CNLĐ do người dân xây dựng có diện tích nhỏ, không đảm bảo tiêu chuẩn. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng ban hành tiêu chuẩn diện tích ở đối với nhà ở CNLĐ KCN cho thuê được thiết kế tối thiểu là 10m2/người; chỉ tiêu xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu nhà ở công nhân theo Quy chuẩn xây dựng hiện hành.

Về quy hoạch quỹ đất: Đề nghị sửa đổi đồng bộ quy định về việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở CNLĐ KCN trong các quy định pháp luật (Luật Đất đai 2013 (tại Điều 149), Luật Đầu tư 2020 (tại Khoản 9 Điều 77) và Nghị định số 82/2018/NĐ-CP (tại Khoản 4 Điều 32)) theo hướng: Trong quy hoạch KCN phải quy hoạch bố trí đất làm nhà lưu trú cho công nhân thuê, có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ khu nhà ở công nhân. Giao chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, hoặc các đối tượng doanh nghiệp khác, hoặc Tổng LĐLĐ Việt Nam làm chủ đầu tư dự án nhà lưu trú công nhân (chủ yếu là hình thức cho thuê), đáp ứng tối thiểu 50% nhu cầu nhà ở cho CNLĐ làm việc trong KCN.

Về giải pháp ngắn hạn, trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan đến hệ thống pháp luật liên quan, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố rà soát quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất KCN trên địa bàn toàn quốc.

Trường hợp KCN có khó khăn về nhà ở cho CNLĐ, quỹ đất dịch vụ - thương mại trong khu công nghiệp chưa được sử dụng hết, giao chủ đầu tư đầu tư xây dựng nhà lưu trú để cho thuê, trong đó có Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trường hợp KCN có khó khăn về nhà ở CNLĐ, quỹ đất dịch vụ - thương mại đã sử dụng hết nhưng đất sản xuất công nghiệp chưa sử dụng hết thì Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch KCN dành quỹ đất để đầu tư nhà lưu trú công nhân.

Đề nghị Chính phủ thí điểm cơ chế đặc thù

Tại buổi làm việc, thay măt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị Chính phủ xem xét cho thí điểm cơ chế đặc thù, được trực tiếp giao đất và làm chủ đầu tư một số dự án nhà ở cho CNLĐ thuê tại các khu đất dịch vụ trong quy hoạch KCN, hoặc quỹ đất khác do Ủy ban nhân dân tỉnh giới thiệu.

Đồng thời sửa đổi, bổ sung Điều 39 Nghị định 99/2015/NĐ-CP: Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với nhà ở do Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước để cho công nhân thuê. Trước mắt, cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam được đầu tư thí điểm xây dựng nhà ở cho CNLĐ tại các địa phương có số lượng đông CNLĐ như: Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp trong KCN được thuê nhà ở để bố trí cho CNLĐ của mình ở hoặc thuê lại; giảm bớt các thủ tục cho CNLĐ thuê nhà ở tại các dự án do Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư; cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam được phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở thuộc quy hoạch khu thiết chế Công đoàn trong việc quản lý, khai thác các công trình thiết chế văn hóa, thể thao do Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư nhằm đảm bảo tính hiệu quả và nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng công trình. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí gói khoảng 3.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho CNLĐ thuê và CNLĐ vay vốn để mua, thuê nhà ở./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện Đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan ...
Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác ...
Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý ...
Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân ...
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục ...
Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

Bình Dương: Hơn 35.000 thẻ căn cước công dân chưa được cấp phát do không xác định được chủ nhân

(LĐTĐ) Trước thắc mắc của người dân về việc Công an tỉnh Bình Dương trả thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân bị chậm trễ, đại diện Công an ...
Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

Năm học 2022-2023: Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng

(LĐTĐ) Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 ...

Tin khác

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

Hà Nội: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đầy đủ, kịp thời

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã phân cấp cho UBND cấp huyện thẩm định và phê duyệt, chi trả hỗ trợ cho người lao động. Chính quyền, Bảo hiểm xã hội các quận, huyện cũng đã nhận thức trách nhiệm, tạo điều kiện về hồ sơ thủ tục để người lao động nhận được hỗ trợ kịp thời và cũng linh hoạt trong xử lý tình huống phát sinh. Đến nay, việc chi trả hỗ trợ cho người lao động được đầy đủ, kịp thời.
Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hiện nay Trung ương đã chuyển tiền về cho tỉnh nhưng do các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang phải hoàn thành các thủ tục dẫn đến chưa thể duyệt chi và giải ngân theo kế hoạch việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Mới giải ngân được hơn 787 tỷ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Mới giải ngân được hơn 787 tỷ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Tính đến sáng 12/8, cả nước mới giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.117.107 lao động với số tiền hơn 787,9 tỷ đồng, chỉ đạt 12,14% so với số tiền dự kiến.
Thành lập 4 đoàn công tác tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Thành lập 4 đoàn công tác tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Từ ngày 11-21/8/2022, 4 đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tới làm việc với 63 tỉnh, thành phố nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Xác nhận cho trên 3,3 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Xác nhận cho trên 3,3 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Ngày 10/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 9/8/2022, đã có 3.358.743 lao động được cơ quan BHXH xác nhận có tham gia BHXH bắt buộc để được xem xét hỗ trợ tiền thuê nhà.
BHXH Việt Nam xếp thứ ba trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

BHXH Việt Nam xếp thứ ba trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

(LĐTĐ) Trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công năm 2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xếp thứ ba, tăng 1 bậc so với năm 2020.
Nguồn vốn tín dụng tiếp thêm sức mạnh cho các hộ nghèo

Nguồn vốn tín dụng tiếp thêm sức mạnh cho các hộ nghèo

(LĐTĐ) Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chăm lo công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn luôn được huyện Thanh Trì quan tâm. Chính vì vậy, ngay sau khi Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác được ban hành, Thanh Trì đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đưa Nghị định vào cuộc sống.
Thủ tục cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID?

Thủ tục cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID?

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Thị Thủy (Khu Công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Tôi đã đăng ký sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại di động với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng nay tôi không thể truy cập vào ứng dụng vì quên mất mật khẩu. Vậy, có cách nào để người dùng tự lấy lại mật khẩu, hay phải đến cơ quan BHXH để đăng ký lại?
Hiệu quả của việc ứng dụng VssID

Hiệu quả của việc ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Thông qua ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dùng không chỉ theo dõi được các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) mà còn nắm rõ được lịch sử khám chữa bệnh BHYT của bản thân. Đây cũng được coi là một trong các giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT.
Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

Lấp khoảng trống pháp lý để xử lý nợ bảo hiểm hiệu quả

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, 7 tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố có 75.866 đơn vị, doanh nghiệp nợ với tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tính đến nay là 4.905,5 tỷ đồng, chiếm 8,68% tổng số phải thu. Việc đơn vị để nợ đọng kéo dài, số tiền lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là những người cần làm các thủ tục hưởng chế độ, đi khám chữa bệnh...
Xem thêm
Phiên bản di động