Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Tại không gian trưng bày văn hóa, sản phẩm sáng tạo khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều du khách nước ngoài chen nhau “check-in” tại gian hàng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân bởi sự hấp dẫn của gian hàng và cũng bởi câu chuyện lạ sau những “biểu tượng” bằng oản nghệ thuật đặc sắc này.
Giao lưu, quảng bá sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Hồng Lễ hội ở Thành Nam với những trò chơi dân gian đặc sắc Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Tuổi thơ của người Việt chắc hẳn ai cũng gắn bó với món bánh khảo, hay còn gọi là “oản”. Oản không thể thiếu trong những ngày lễ, cũng là một món bánh dâng cúng lễ chùa, lễ đền và dâng lễ trên bàn thờ gia tiên.

Trước kia, oản đơn thuần chỉ có màu trắng, được bọc trong giấy bóng kính màu vàng, đỏ, có hình tòa tháp hay chiếc chuông. Sau này, người ta có thể trang trí màu thực phẩm trực tiếp lên oản để oản có nhiều màu sắc hơn.

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế
Sản phẩm oản nghệ thuật của Ngọc Ân được tạo nên từ bàn tay của những người khuyết tật, tự kỷ. Oản nghệ thuật đã nhận nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Theo thời gian, oản được sáng tạo thành nhiều hình dáng, nhưng để “xây” thành những “tòa tháp” tinh xảo và đồ sộ thì chắc hẳn phải có sức sáng tạo vô cùng công phu. Những nghệ nhân của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân (Trung tâm Ngọc Ân) đã làm nên kỳ tích này và không ngừng khiến nhiều người trầm trồ, kinh ngạc. Đáng khâm phục hơn nữa, oản nghệ thuật với nhiều mô hình tinh xảo mang đậm nét Phật giáo lại được hình thành từ bàn tay của những người khuyết tật, tự kỷ.

Giới thiệu mô hình “Oản Phật giáo Ấn độ” với những du khách Việt Nam, Ấn Độ, Lào, Campuchia,… đến thăm gian hàng của Ngọc Ân, chị Đào Thanh Hoàn, Người sáng lập, Phó Giám đốc Trung tâm Ngọc Ân cho biết, mô hình được thực hiện bởi những bàn tay khéo léo của người khuyết tật, tự kỷ thể hiện sự đổi mới sáng tạo và tích cực của cộng đồng người khuyết tật trong việc thúc đẩy văn hóa và tôn giáo với nguyên liệu chính từ oản đường - một trong những vật phẩm không thể thiếu từ ngàn đời xưa để dâng lễ Chư Phật, Chư Thánh và lễ Tổ tiên vào ngày rằm hay các dịp lễ Tết dâng lễ cúng truyền thống của người Việt.

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế
Chị Đào Thanh Hoàn (áo vàng) và anh Đỗ Văn Đạt (người khuyết tật, cũng là một nghệ nhân làm oản) giới thiệu với du khách quốc tế về ý nghĩa của oản Việt và quy trình làm ra sản phẩm.

Bằng đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo, những người khuyết tật, tự kỷ đã tạo ra nhiều sản phẩm oản nghệ thuật độc đáo từ chiếc oản đường truyền thống. Những tác phẩm này không chỉ phản ánh sự sáng tạo và tinh thần cầu tiến của những người tạo ra mà còn chứa đựng thông điệp sâu sắc về lòng tin, sự mong muốn hướng mọi người tới tâm từ thiện, thực hiện lòng biết ơn, lan tỏa những giá trị tích cực trong xã hội và giáo dục cộng đồng về tôn giáo và nghệ thuật.

Oản nghệ thuật Ngọc Ân được làm chủ yếu từ đường trắng tinh luyện tinh hoa của đất trời, hương hoa bưởi Diễn đất Hà thành và gạo nếp cái hoa vàng. Gạo nếp được rang lên, xay mịn, trộn với đường kính tinh luyện, sau đó được đóng thành khuôn, hình dáng đa dạng.

Mỗi sản phẩm đều được chế tác với sự tâm huyết và tôn trọng đến tinh hoa của nghệ thuật Phật giáo cổ điển, đồng thời tiếp thu ý kiến thị trường hiện đại để tạo ra những tác phẩm độc đáo và ấn tượng phù hợp thị hiếu.

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế
Gian hàng trưng bày được nhiều du khách trong nước và quốc tế "check-in"

Đằng sau những “tác phẩm” nghệ thuật tinh xảo này là những tháng ngày nỗ lực của những “nghệ nhân” làm oản. Theo chị Đào Thanh Hoàn, làm oản có nhiều công đoạn, làm oản nghệ thuật lại càng có nhiều công đoạn tỉ mỉ hơn, từ đóng oản cho đến kiến thiết theo mô hình kiến trúc là những tòa tháp cầu kỳ.

“Có những em có thể làm được việc này, cũng có em làm được việc kia, tùy vào độ khéo léo và khả năng linh hoạt của người khuyết tật, tự kỷ để bố trí các công đoạn phù hợp. Nhưng nhìn chung, các em đều rất chú tâm và yêu thích công việc này. Đặc biệt có những việc mà người tự kỷ lại làm vô cùng tốt như một kỹ năng trời ban”, chị Hoàn chia sẻ.

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế
Nhiều mô hình oản nghệ thuật được thiết kế cầu kỳ, thật khó tin chúng được làm từ bột gạo, thực phẩm đơn thuần của người Việt.

Nhiều năm qua, Trung tâm Ngọc Ân đã nghiên cứu ứng dụng thành tựu khoa học tâm lý, giáo dục vào lĩnh vực can thiệp sớm và hỗ trợ cho trẻ rối loạn phát triển về thể chất, trí tuệ, năng lực học tập và những kỹ năng tự lập cơ bản. Tư vấn, thực nghiệm hướng nghiệp và liên kết với các tổ chức, cá nhân giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người rối loạn phát triển.

Trung tâm đã ứng dụng thành công việc “Triển khai mô hình hỗ trợ thanh thiếu niên, người tự kỷ và khuyết tật phát triển bền vững trên địa bàn Thành phố Hà Nội” với sản phẩm hướng nghiệp oản nghệ thuật.

Mô hình này mang đậm nét về sự tích cực và tiềm năng của những người khuyết tật, tự kỷ trong việc đóng góp vào xã hội và bảo tồn di sản Phật giáo nói chung. Thông qua việc khám phá, rèn luyện và phát triển sở thích và tài năng cá nhân, họ không chỉ có cơ hội tự thể hiện giá trị bản thân mà còn trở thành nguồn cảm hứng và hy vọng cho mọi người xung quanh hướng đến một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an lành.

Hơn nữa, mô hình thể hiện ước muốn đối với sự phát triển văn hoá đối ngoại nhân dân, tăng cường hữu nghị và phát triển giao lưu về kinh tế - văn hoá với các nước, góp phần lan toả giá trị quốc gia, phẩm hạnh dân tộc của người khuyết tật, tự kỷ.

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế
Gắn với tinh hoa của nghệ thuật Phật giáo cổ điển, đồng thời tiếp thu ý kiến thị trường hiện đại, Ngọc Ân đã thực hiện những tác phẩm độc đáo và ấn tượng phù hợp thị hiếu hiện nay, giúp người khuyết tật, tự kỷ tự hào tạo ra giá trị cho xã hội

“Chúng tôi mong muốn hỗ trợ người khuyết tật, tự kỷ làm nghề oản nghệ thuật lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực góp phần giữ hồn cho sắc Việt và lan tỏa, bảo tồn giá trị di sản Việt”, chị Đào Thanh Hoàn bày tỏ.

Những sản phẩm thực nghiệm hướng nghiệp “Oản nghệ thuật” do học viên khuyết tật và tự kỷ làm không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn có tính thẩm mỹ cao, góp phần giữ gìn truyền thống “tốt đạo đẹp đời” trong văn hoá, lối sống của người Việt Nam.

Trước đó, sản phẩm oản nghệ thuật mang tên “Đồng tâm” của Ngọc Ân do người khuyết tật, tự kỷ thực hiện đã được chọn là món quà mang bản sắc dân tộc trao tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trong khuôn khổ Diễn đàn “Giao lưu văn hoá và kinh tế Việt Nam - Ấn Độ” 2023 diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

(LĐTĐ) Sáng 11/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý I/2024. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì Họp báo.
Rập rờn mùa bướm cao nguyên

Rập rờn mùa bướm cao nguyên

(LĐTĐ) Tháng Tư, nắng hừng hực cháy khắp núi đồi cao nguyên, là lúc hàng triệu cánh bướm xanh chập chờn bay liệng, xua đi cái oi ả của đất trời.
Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật với nhan đề "Ký ức Điện Biên".
Sông Cầu khoảnh khắc giao mùa

Sông Cầu khoảnh khắc giao mùa

(LĐTĐ) Sông Cầu, tháng Tư chạm ngõ. Thời điểm cuối xuân đầu hạ, trời đất giao mùa. Mới sáng sớm, mặt trời vừa ló dạng, sương ngưng đọng nơi đầu cành, rỏ từng giọt từng giọt trong veo. Sương nghịch đùa trên cành cây, kẽ lá. Từng giọt sương trong là những quả cầu pha lê tí hon như có phép thuật thâu tóm mọi cảnh vật. Dưới ánh nắng mặt trời, những quả cầu pha lê bừng sáng lấp lánh đến lóa cả mắt. Ôi, tuyệt diệu làm sao!
Nâng cao môi trường văn hóa để tạo thương hiệu du lịch

Nâng cao môi trường văn hóa để tạo thương hiệu du lịch

(LĐTĐ) Xây dựng môi trường văn hóa tại các khu du lịch sẽ góp phần quan trọng gây dựng hình ảnh và thương hiệu trong tâm trí của khách du lịch về điểm đến. Môi trường văn hóa tốt sẽ tạo ra trải nghiệm du lịch đặc sắc và không gian an toàn cho du khách, thúc đẩy hoạt động bảo tồn di tích, phát triển kinh tế bền vững.
Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba

Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 tại Hà Nội. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử.
Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản

Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã dự Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2024 tại Nhật Bản.
Rực rỡ sắc màu đêm chung kết Cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024

Rực rỡ sắc màu đêm chung kết Cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024

(LĐTĐ) Tối 6/4, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Cửa Lò tổ chức chương trình khai mạc lễ hội “Hoa cúc biển” và chung kết cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024
Nhiều tài liệu quý về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954

Nhiều tài liệu quý về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024) và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, ngày 5/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ) đã tổ chức buổi thông báo về tài liệu lưu trữ liên quan đến những sự kiện trên.
Nhan sắc tháng Tư

Nhan sắc tháng Tư

(LĐTĐ) Tháng Tư về! nghe gió hát xôn xao trên vòm cây hai bên đường. Thoảng trong gió hương đồng cỏ nội ngọt lịm từ những gánh hàng hoa. Đi ngang qua phố nhỏ, thấy hai cụ già thảnh thơi ngồi đánh cờ, trên chiếc bàn bát nước chè xanh sóng sánh.
Xem thêm
Phiên bản di động