Đảm bảo phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế, ngày 31/10, các đại biểu đoàn thành phố Hà Nội cho rằng, nội dung sửa đổi cần được quy định cụ thể để đảm bảo tính chặt chẽ, khả thi, phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế.
Tỷ lệ phân cấp, phân quyền cho địa phương đạt trên 56% Phó Thủ tướng báo cáo Quốc hội giải pháp quản lý thị trường vàng và bất động sản Phòng, chống thiên tai phải là một trụ cột phát triển chiến lược

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế đã sửa đổi, bổ sung đối với 22 trong tổng số 80 điều của Luật Điều ước quốc tế năm 2016, bổ sung mới 2 điều, bãi bỏ 2 điều; sửa đổi, bổ sung 2 điều của Luật Tổ chức Chính phủ.

Đảm bảo phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế
Quang cảnh thảo luận tại Tổ 1 - Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Theo Tờ trình của Chính phủ, việc xây dựng dự án Luật là yêu cầu cấp thiết nhằm khắc phục các hạn chế, vướng mắc là “điểm nghẽn” trong quá trình thực hiện Luật Điều ước quốc tế, kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước theo các nghị quyết liên quan ban hành thời gian qua.

Đồng thời bổ sung quy định đặc thù, rút gọn hơn thủ tục ký kết điều ước quốc tế đáp ứng yêu cầu chính trị, đối ngoại, hoạt động của lãnh đạo cấp cao; quy định về trình tự, thủ tục rút gọn cho ký kết điều ước quốc tế về vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vay ưu đãi nước ngoài; làm rõ một số quy định trong Luật Điều ước quốc tế để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

Góp ý cho dự thảo luật, đại biểu Tạ Đình Thi đánh giá cao hồ sơ dự án luật đã được chuẩn bị công phu, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu sửa đổi luật. Dự thảo luật đã có điều chỉnh rất quan trọng là giao Thủ tướng Chính phủ thay thế Chính phủ trong việc trình Chủ tịch nước về các vấn đề như đàm phán phê chuẩn gia nhập các điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước, quy định tại các điều 8, điều 30, điều 41.

Đại biểu Tạ Đình Thi cho rằng, việc điều chỉnh này là phù hợp với Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ, đồng thời bảo đảm thẩm quyền của Chủ tịch nước, phát huy được vai trò, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu Chính phủ.

Đây cũng là bước tiến để cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ trong giải quyết các công việc liên quan nhưng mà vẫn bảo đảm duy trì tính thống nhất và hiệu lực trong quản lý nhà nước trong lĩnh vực điều ước.

Đảm bảo phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế
Đại biểu Tạ Đình Thi phát biểu thảo luận.

Nhấn mạnh dự thảo luật đã thể hiện rõ tinh thần phân cấp, phân quyền và tăng cường trách nhiệm cho các Bộ ngành và các cơ quan thuộc Chính phủ đề xuất được chủ động quyết định việc có cần lấy ý kiến của các cơ quan tổ chức liên quan hay không tùy theo tính chất và nội dung của các điều ước quốc tế, đại biểu Tạ Đình Thi bày tỏ, quy định này giúp cho quy trình được thực hiện một cách linh hoạt hơn, rút ngắn đáng kể thời gian chuẩn bị hồ sơ, nhất là đối với những điều ước có tính chất chuyên môn kỹ thuật không quá phức tạp.

Để hoàn thiện dự án luật, đại biểu Tạ Đình Thi đề nghị xác định rõ ràng các trường hợp được áp dụng cơ chế đặc biệt và rút gọn trong ký kết điều ước quốc tế để tránh việc lạm dụng và hạn chế các rủi ro. Tuy dự thảo đã đưa ra một số quy định nhưng vẫn khó định lượng. Nên chăng quy định theo hướng giao cho Chính phủ quy định cụ thể để bảo đảm tính khả thi. Việc trao quyền cho các cơ quan đề xuất chủ động quyết định lấy ý kiến hay không lấy ý kiến của các cơ quan liên quan cũng cần phải quy định cụ thể. Bởi bên cạnh mặt tích cực là giúp ngắn thời gian, giúp cơ quan đề xuất có tính chủ động hơn thì quy định này cũng tiềm ẩn rủi ro khi mà một điều ước quốc tế có tác động liên quan đến nhiều lĩnh vực. Vì vậy, cần thiết quy định giao Chính phủ quy định một danh mục những điều ước hoặc là danh mục các bộ ngành phải được lấy ý kiến bắt buộc đối với một số điều ước quốc tế trọng yếu.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Lan nhận định pháp luật về điều ước quốc tế hiện hành đã bộc lộ nhiều hạn chế và chưa theo kịp được với thực tiễn hội nhập sâu rộng với quốc tế. Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Lan cho rằng việc sửa đổi luật lần này đã giúp hoàn thiện thêm các cơ chế đối ngoại, thực hiện các cam kết quốc tế hiệu quả hơn.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan cũng đánh giá cao những điểm mới tiến bộ trong Dự thảo luật như: Rút ngắn quy trình, đơn giản hóa thủ tục, cho phép xây dựng hồ sơ điện tử, thể hiện tinh thần cải cách hành chính và chuyển đổi số mạnh mẽ; phân cấp, phân quyền, tăng tính chủ động, linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo việc kiểm soát quyền lực.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan
Đại biểu Nguyễn Thị Lan phát biểu thảo luận.

Về một số nội dung cụ thể, đại biểu Nguyễn Thị Lan đề nghị, khoản 16 của điều 1, sửa đổi điều 60 của Luật Điều ước quốc tế hiện hành về thẩm định, kiểm tra điều ước quốc tế đã quy định thời hạn là 15 ngày và cho phép nộp hồ sơ điện tử. Tuy nhiên cần phải có cơ chế thực thi rõ ràng và bổ sung quy định trách nhiệm của cơ quan chủ trì, trách nhiệm của người đứng đầu, có chế tài để xử lý khi chậm trễ. Điều này sẽ giúp cho việc thực hiện thuận lợi hơn, hơn nữa, nếu có chế tài để xử lý việc ban hành chậm, thực hiện chậm thì cũng là một bước tiến lớn, đảm bảo tăng tính kỷ luật hành chính.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan cũng bày tỏ tán thành chủ trương cho phép Chủ tịch nước ủy quyền cho Thủ tướng để quyết định đàm phán, ký kết sửa đổi điều ước trong những trường hợp cấp bách, quy định tại khoản 23, điều 1 dự thảo luật.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Lan đề nghị quy định rõ thêm về phạm vi, đối tượng, thời hạn và ủy quyền trong trường hợp nào, những điều kiện cụ thể kèm theo để đảm bảo tính hợp hiến, minh bạch, trách nhiệm mà vẫn chủ động trong công tác đối ngoại, đảm bảo tính chặt chẽ khả thi, đồng thời phù hợp với thực tiễn cũng như thông lệ quốc tế.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic

Ngày 8/1, Ủy ban nhân dân xã Đại Thanh tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng, đánh giá tác động môi trường của Dự án “Xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic” trên địa bàn xã. Đây cũng là diễn đàn đối thoại quan trọng giữa chính quyền, chủ đầu tư và Nhân dân nhằm thống nhất các giải pháp triển khai dự án theo hướng phát triển bền vững.
Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, nhu cầu mua sắm, đi lại và giao dịch tài chính của người dân tăng cao đột biến. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng tội phạm công nghệ cao đã tung ra hàng loạt chiêu trò tinh vi, từ bẫy vé máy bay giá rẻ, lì xì ảo đến việc sử dụng công nghệ Deepfake giả danh người thân. Việc nhận diện đúng các thủ đoạn và nâng cao tinh thần cảnh giác là yếu tố then chốt để mỗi người dân bảo vệ tài sản, an tâm vui Tết.
Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Công và Vương Duy Hiển. Các đối tượng này đã lợi dụng việc quay phim, chụp ảnh quá trình thực thi công vụ của lực lượng chức năng, sau đó cắt ghép video nhằm gây sức ép, "rung dọa" để chiếm đoạt tài sản.
Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Khởi tố 9 bị can trong vụ 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Liên quan đến việc chế biến và tiêu thụ khoảng 130 tấn thịt lợn nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 9 bị can về hành vi cung cấp, mua bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Xã Ứng Hòa trao kinh phí hỗ trợ xây sửa nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ khó khăn

Xã Ứng Hòa trao kinh phí hỗ trợ xây sửa nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ khó khăn

Ngày 8/1/2026, Đảng ủy - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ứng Hòa đã tổ chức chương trình trao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” cho 8 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hiện thực hóa mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, giúp các gia đình ổn định cuộc sống và vui đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trong những ngôi nhà khang trang, ấm áp.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội thăm hỏi nạn nhân vụ cháy tại Hà Đông

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội thăm hỏi nạn nhân vụ cháy tại Hà Đông

Chiều 8/1, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Phạm Anh Tuấn đã tới thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho gia đình nạn nhân trong vụ cháy nhà dân tại phường Hà Đông.
Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Ngày 8/1/2026, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại ngôi nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tại địa chỉ số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, Hà Nội. Dù lực lượng chức năng đã huy động nhiều phương tiện và cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ đến hiện trường nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, nhưng vụ cháy đã gây hậu quả đau lòng khi có 2 người tử vong.

Tin khác

Xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án dân sự

Xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án dân sự

Dự thảo Nghị định sẽ quy định về yêu cầu và ra quyết định thi hành án, việc thi hành án chưa có điều kiện thi hành, ủy thác thi hành án, ủy thác xử lý tài sản; thẩm quyền, điều kiện, đối tượng, thủ tục bảo đảm tài chính để thi hành án...
Công bố Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế và Luật Phục hồi, phá sản

Công bố Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế và Luật Phục hồi, phá sản

Ngày 7/1/2026, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các Luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10. Trong đó, Tòa án nhân dân tối cao chủ trì xây dựng hai luật quan trọng là Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế và Luật Phục hồi, phá sản.
Nhiều dấu ấn nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2025

Nhiều dấu ấn nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2025

Chiều ngày 6/1, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành tài chính. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và chỉ đạo hội nghị.
Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Năm 2025, tình hình thế giới tiếp tục vận động nhanh, phức tạp, đan xen giữa những vận hội mang tính thời đại với nhiều biến động và bất ổn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ở trong nước, cả hệ thống chính trị dành quyết tâm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành các mục tiêu đề ra của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo cơ sở và tiền đề vững chắc hướng tới thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Hòa mình vào nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các lực lượng đối ngoại trong năm 2025 đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, “giữ vững, duy trì môi trường hòa bình, ổn định; phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; nâng cao đời sống của Nhân dân, tất cả vì Nhân dân”, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước để bước vào kỷ nguyên mới.
Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp 52. Tiêu chuẩn của phường được quy định tại Nghị quyết gồm quy mô dân số từ 21.000 người trở lên. Diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động