Nông thôn mới dựng xây đời sống mới

(LĐTĐ) Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó dựa trên ba trụ cột chính: Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân thực sự đã góp phần làm thay da đổi thịt làng quê các huyện ngoại thành Hà Nội. Phát triển NTM để xây dựng đời sống mới thực sự là một cuộc cách mạng làm cho đời sống nhân dân ngày càng ấm no, vươn lên giàu có.
Sức sống mới trên vùng đất bãi Đổi thay ở những xã nông thôn mới Thanh Trì triển khai quyết liệt các nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nhiều thành tựu đáng ghi nhận

Chúng tôi có dịp về thăm xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) trong một chuyến công tác. So với trước thời điểm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã thời điểm hiện tại đã có sự đổi thay rõ nét.

Chia sẻ về sự đổi thay về cảnh quan môi trường từ khi xây dựng NTM tại địa phương, bà Nguyễn Thị Hà, người dân thôn Trung Hậu Đoài, xã Tiền Phong cho biết, từ khi xã bắt tay vào xây dựng NTM, bộ mặt cảnh quan môi trường được cải thiện đáng kể, ý thức của người dân trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường cũng được nâng cao.

Nông thôn mới dựng xây đời sống mới
Bộ mặt NTM khang trang, sạch đẹp tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Ảnh: Lương Hằng

Chỉ tay về phía con đường đi ra cánh đồng gần nhà, bà Hà cho biết, trước đây, con đường này không có đường hoa đẹp như hiện tại. Thay vào đó là dụng cụ lao động, vỏ thuốc trừ sâu do người dân đi làm về bỏ lại. Dưới sự vào cuộc của Hội Phụ nữ xã Tiền Phong và chính quyền địa phương, con đường đã “lột xác” trở thành điểm tập thể dục của người dân trong thôn với những đường hoa sạch đẹp.

Bước vào công cuộc xây dựng NTM với nhiều khó khăn, thách thức, song bằng sự vào cuộc quyết liệt của Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh và sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, công cuộc xây dựng NTM của huyện Mê Linh đã đạt được nhiều thành tựu.

Đến hết năm 2020, huyện Mê Linh có 16/16 xã (100%) được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM. Huyện cũng đã vinh dự nhận bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2022.

Không chỉ có các xã tại huyện Mê Linh đổi thay tích cực nhờ xây dựng NTM, tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất), với sự đầu tư tập trung, tương đối đồng bộ, hợp lý, Tiến Xuân là xã đầu tiên trong số các xã vùng đồng bào dân tộc miền núi của thành phố Hà Nội đạt chuẩn NTM. Dù là xã dân tộc miền núi nhưng thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của Tiến Xuân đã đạt 70 triệu đồng/người/năm.

Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, chính nhờ sự quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng cùng với những giải pháp đồng bộ là động lực giúp thúc đẩy các lĩnh vực tăng tốc, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn xã năm sau cao hơn năm trước.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả trong xây dựng NTM, xã Tiến Xuân sẽ tập trung đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả, áp dụng biện pháp kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất. Cùng với diện mạo kinh tế mới, xã tiếp tục có kế hoạch gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống bản sắc dân tộc Mường nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Có thể khẳng định, sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM (từ năm 2010), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống người nông dân đã đạt được nhiều kết quả.

Điển hình, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 56,3 triệu đồng/người/năm, tăng so với năm 2021. Trong đó có một số huyện thu nhập cao như: Thạch Thất 91 triệu đồng/người/năm, Đan Phượng đạt 73 triệu đồng/người/năm, Hoài Đức 72 triệu đồng/người/năm,...

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM

Mục tiêu của Thành phố đến năm 2025 là hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 100% các huyện, các xã đạt chuẩn NTM; 20% số huyện (5 huyện) đạt chuẩn NTM nâng cao; 40% số xã (156 xã) đạt chuẩn NTM nâng cao; 20% số xã (80 xã) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã có 382/382 xã đạt chuẩn NTM; 111 xã NTM nâng cao, vượt 37 xã so với mục tiêu của Chương trình. Riêng trong năm 2022 có thêm 63 xã hoàn thiện hồ sơ và đề nghị UBND Thành phố công nhận đạt chuẩn, vượt chỉ tiêu Thành phố giao năm 2022 là 38 xã (Thành phố giao 25 xã).

Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ này Hà Nội cũng gặp phải nhiều khó khăn. Cụ thể, bộ tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 có nhiều chỉ tiêu, tiêu chí mới, yêu cầu cao hơn so với giai đoạn trước, như: Mô hình thôn thông minh, diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng tại điểm dân cư nông thôn, tỷ lệ lao động làm việc trong các ngành kinh tế chủ lực,…

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng kinh tế kỹ thuật khu vực nông thôn ở một số địa phương còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải rắn, nước thải khu vực nông thôn còn hạn chế.

Đời sống nông dân còn nhiều khó khăn, việc đào tạo nghề cho nông dân, đặc biệt là nghề phi nông nghiệp ở những nơi bị thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp còn chưa đáp ứng yêu cầu. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn còn tiềm ẩn phức tạp; việc quản lý, khai thác và tổ chức hoạt động của các thiết chế văn hóa còn hạn chế. Nguồn lực cho xây dựng NTM của một số huyện, đặc biệt các huyện xa trung tâm còn hạn chế...

Theo Phó Chánh Văn phòng Thường trực, Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội Nguyễn Văn Chí để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, thời gian tới, Hà Nội cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự ủng hộ của người dân; ưu tiên dành nguồn lực đầu tư để bảo đảm hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện NTM, huyện NTM nâng cao, xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, phấn đấu về đích theo đúng kế hoạch.

Đồng thời, xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án NTM thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2025. Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền, tập huấn để nâng cao nhận thức cho người dân. Kịp thời phổ biến, tuyên truyền đầy đủ các văn bản của cấp trên, đặc biệt là những vấn đề, những nội dung mang tính bức thiết, nhằm động viên huy động nội lực, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tính trách nhiệm và sự đồng thuận trong nhân dân.

“Bên cạnh đó, các quận tiếp tục nghiên cứu quan tâm hỗ trợ các huyện ngoại thành Hà Nội xây dựng NTM theo quy định, đặc biệt là các huyện còn nhiều khó khăn, chưa đạt chuẩn NTM”, ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Mê Linh tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Mê Linh tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

(LĐTĐ) Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thời gian qua, huyện Mê Linh tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tiêm phòng, phun khử trùng môi trường, quản lý vắc xin... Qua đó hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh trên đàn vật nuôi, góp phần đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững, đồng thời cung nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường.
Khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Thanh Trì

Khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Thanh Trì

(LĐTĐ) Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do Phó Chánh văn phòng Chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới (NTM) Thành phố Ngọ Văn Ngôn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Thanh Trì về rà soát kết quả và hoàn thiện xây dựng huyện NTM nâng cao trên địa bàn.
Công an TP.HCM khuyến cáo an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ

Công an TP.HCM khuyến cáo an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Liên tiếp các vụ cháy nhà trọ và chung cư mini tại các thành phố lớn xảy ra gần đây, một lần nữa dấy lên lo ngại về công tác đảm bảo an toàn phòng chữa chứa cháy (PCCC) tại các công trình nhà ở này.
Tiềm năng phát triển cây chuối ở Mê Linh

Tiềm năng phát triển cây chuối ở Mê Linh

(LĐTĐ) Không chỉ được biết đến là thủ phủ của các loại hoa, rau màu, những năm gần đây, huyện Mê Linh đang phát triển một số loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, phải kể đến vùng trồng chuối tại xã Hoàng Kim. Với sản lượng, chất lượng cao, cây chuối đã và đang trở thành cây trồng mang lại việc làm, nguồn thu ổn định cho nông dân xã Hoàng Kim và trở thành sản phẩm có nhiều tiềm năng phát triển của huyện Mê Linh.
Ra mắt mô hình “Cánh đồng sạch không đốt rơm rạ” kiểu mẫu

Ra mắt mô hình “Cánh đồng sạch không đốt rơm rạ” kiểu mẫu

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội Nông dân huyện Mê Linh đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Cánh đồng sạch không đốt rơm rạ” kiểu mẫu tại xã Tự Lập. Mô hình được kỳ vọng góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức của người dân huyện Mê Linh về việc phát triển nông nghiệp sạch.
Sức sống mới ở vùng đất trũng

Sức sống mới ở vùng đất trũng

(LĐTĐ) Vốn được coi là "rốn lũ" của toàn thành phố Hà Nội, Thanh Trì là vùng đất trũng, khó canh tác. Nhưng sau hơn 10 năm thực hiện chương trình Nông thôn mới (NTM), Thanh Trì đã vượt qua mọi khó khăn, thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trên vùng đất trũng, để ngày nay xanh hơn, đẹp hơn, khang trang hơn.
Thu tiền tỷ mỗi năm từ nghề nông

Thu tiền tỷ mỗi năm từ nghề nông

(LĐTĐ) Những năm qua, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã triển khai hiệu quả phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”. Qua đó, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia làm giàu chính đáng. Một trong số các gương nông dân Thủ đô tiêu biểu trong phong trào trên phải kể đến hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hào (xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) với mô hình chăn nuôi bò, kết hợp sản xuất hoa, cây cảnh, cây công trình, cây bóng mát, rau an toàn.
Xây dựng nông thôn mới hiện đại

Xây dựng nông thôn mới hiện đại

(LĐTĐ) Nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng đời sống người dân, thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng cung cấp dịch vụ, thu nhập giữa nông thôn với thành thị, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.
Luật hóa để phát triển làng nghề

Luật hóa để phát triển làng nghề

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề ở Việt Nam đã vươn xa ra thị trường thế giới và được người tiêu dùng quốc tế ưa thích, tuy nhiên, trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt giữa các ngành hàng, các làng nghề trong và ngoài nước, việc các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam thiếu chính sách phát triển, thiếu sự đầu tư thay đổi mẫu mã… đang trở thành nguyên nhân khiến sản phẩm làng nghệ trở nên kém hấp dẫn. Bởi thế, theo các chuyên gia, cần thiết phải sớm ban hành Luật Làng nghề.
Hà Nội tổ chức Hội thi sản phẩm làng nghề năm 2023

Hà Nội tổ chức Hội thi sản phẩm làng nghề năm 2023

(LĐTĐ) Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức từ tháng 8 đến tháng 10/2023. Dự kiến 56 sản phẩm thuộc 5 nhóm ngành sẽ được trao giải trong sự kiện này.
Xem thêm
Phiên bản di động