Đổi thay ở những xã nông thôn mới

(LĐTĐ) Những năm qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hoàn thành nhiều tiêu chí khó trong việc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Trong đó, nổi bật là bảo đảm môi trường nông thôn, môi trường làng nghề. Các xã Phúc Tiến, Tri Trung, Đại Thắng… là ví dụ điển hình.
Hà Nội thẩm định 2 xã nông thôn mới nâng cao của huyện Mê Linh Huyện Hoài Đức phấn đấu thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

Nhiều phong trào phát huy hiệu quả

Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi về thăm xã Phúc Tiến (huyện Phú Xuyên). Điều dễ thấy là diện mạo nông thôn đã được cải thiện rõ rệt với những tuyến đường giao thông khang trang, sạch đẹp; đường hoa, cây xanh thẳng tắp; môi trường trong lành, rác thải được thu gom, vận chuyển xử lý ngay trong ngày; trường lớp đều được xây, sửa mới…

Được biết, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã về “Nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn xã, giai đoạn 2021-2025”, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Phúc Tiến đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện; tuyên truyền vận động nhân dân chung tay bảo vệ môi trường; các hội, đoàn thể đăng ký tuyến đường tự quản; thôn xóm xây dựng xây dựng tuyến đường nở hoa, tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp và duy trì tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào sáng thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Đổi thay ở những xã nông thôn mới
Huyện Phú Xuyên chú trọng bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Kim Tiến

Bên cạnh đó, khu kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản… đều có hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường. Trên địa bàn xã, các hộ kinh doanh, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản là các hộ gia đình, chăn nuôi nhỏ, lẻ. Căn cứ vào hướng dẫn, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chăn nuôi thú y kiểm tra và yêu cầu các hộ ký cam kết bảo vệ môi trường trong gia đình.

Hằng năm, xã cử cán bộ thường xuyên kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của các hộ nên 100% các hộ ký cam kết và thực hiện đúng theo cam kết về bảo vệ môi trường như: Chất thải chăn nuôi được xử ý qua hầm biogas, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi…

UBND xã Phúc Tiến cũng đã triển khai các hội nghị, tọa đàm và tuyên truyền pháp luật đến các hộ gia đình về việc sử dụng chất thải nhựa và tái sử dụng, tái chế, xử lý theo quy định để nhân dân cùng nắm được và triển khai thực hiện. Điển hình trong các khu vực trường học luôn được các cô giáo đưa vào trong hoạt động phong trào, thi đua của nhà trường, hướng học sinh và cha mẹ học sinh trong việc sử dụng đồ nhựa, từ đó nhân rộng ra…

Nâng cao chất lượng sống cho người dân

Tương tự, tại xã Tri Trung, phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, xây dựng đường hoa, vẽ tranh tường hay mô hình “5 không, 3 sạch” gắn với “nhà sạch, vườn đẹp”... thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia, diện mạo nông thôn tại xã Tri Trung chuyển biến tích cực.

Đến nay, nhà dân tại các thôn, xóm trên địa bàn xã đã được đánh số; đường làng, ngõ xóm được lắp đặt biển tên; bích họa tô điểm làng quê nông thôn mới thêm đẹp; các công trình công ích, đình, chùa, cổng làng... được nhân dân đóng góp xây dựng khang trang.

Một người dân xã Tri Trung bày tỏ: “Khi xây dựng nông thôn mới, tiến tới xã nông thôn mới nâng cao, bà con nhân dân trong xã đã tích cực đóng góp sức người, sức của. Trong đó, những tiêu chí về môi trường được đặc biệt quan tâm. Người dân chung sức chỉnh trang, tạo môi trường sống trong lành. Những tuyến đường nở hoa, rợp bóng cây xanh khiến môi trường nông thôn trong lành, mát mẻ hơn và có lợi cho sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống người dân”.

Đặc biệt, trong những năm qua, môi trường làng nghề cũng được quan tâm, chú trọng. Phú Xuyên có 42 làng có nghề đang hoạt động với trên 900 cơ sở sản xuất, kinh doanh. UBND các xã, thị trấn đã thành lập các tổ tự quản về bảo vệ môi trường và lập phương án bảo vệ môi trường làng nghề. UBND huyện đã phê duyệt phương án bảo vệ môi trường làng nghề; các cơ sở sản xuất, kinh doanh làng nghề đủ hồ sơ, giấy cam kết bảo vệ môi trường, thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, có biện pháp xử lý bụi, phân loại rác thải.

Điển hình như tại xã Đại Thắng (huyện Phú Xuyên), đến nay, Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng có hệ thống thu gom nước thải, nước mưa bảo đảm nhu cầu tiêu thoát nước của làng nghề; các điểm tập kết rác thải sinh hoạt đã xây dựng tường bao, mái che đáp ứng yêu cầu kĩ thuật về bảo vệ môi trường. Các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, làm nghề trên địa bàn cơ bản thực hiện đảm bảo các biện pháp bảo vệ môi trường như: Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng, bụi…

Các cơ sở đều có công trình thu gom, xử lý chất thải bằng hầm bioga; các chất thải rắn được công ty môi trường thu gom vận chuyển theo quy định, bảo đảm về vệ sinh môi trường, thực hiện phân loại, lưu giữ, thu gom và chuyển cho đơn vị xử lý chất thải rắn theo quy định.

Ngoài ra, tại xã Đại Thắng cũng có nghề phụ, chủ yếu là may màn tuyn gia công cho Công ty Dệt 10/10, sản xuất hàng gia dụng, cơ kim khí… nên tỉ lệ chất thải nhựa phát sinh rất ít, đặc biệt không có hoạt động tái chế. Từ nhiều năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã phát động phong trào đi chợ cùng làn nhựa và tặng làn nhựa cho hội viên phụ nữ đi chợ để hạn chế túi nilon và rác thải phát sinh; thường xuyên duy trì hoạt động thu gom phế liệu, gây quỹ từ thiện, bảo vệ môi trường…

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Xuyên Vũ Văn Hữu cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, thời gian qua, huyện Phú Xuyên luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Nhờ vậy, bộ mặt nhiều làng quê ngày một đổi mới, đời sống người dân được nâng cao.

Đặc biệt, phong trào bảo vệ môi trường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, văn minh được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Mới đây, đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội cũng đã đã kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 3 xã của huyện Phú Xuyên gồm: Tri Trung, Đại Thắng và Phúc Tiến; trong đó, các tiêu chí về môi trường đều được đánh giá cao.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

(LĐTĐ) Theo EVN HANOI, ngày 6/6 sẽ tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực ở một số quận, huyện, thị xã ở Thủ đô Hà Nội, trong đó có các quận/huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông...
Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

(LĐTĐ) 5 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là 47.466 tỷ đồng.
Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

(LĐTĐ) Lần đầu lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 5 ngân hàng niêm yết uy tín nhất toàn ngành.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023).

Tin khác

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Chung tay cùng hành động để bảo vệ môi trường

Chung tay cùng hành động để bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6).
Nỗ lực chống rác thải nhựa, vì một Thủ đô phát triển bền vững

Nỗ lực chống rác thải nhựa, vì một Thủ đô phát triển bền vững

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, bám sát định hướng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã triển khai có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa với nhiều kết quả thiết thực, góp phần tích cực vào diện mạo Thủ đô sạch, đẹp và phát triển bền vững.
Công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá hưởng ứng ngày môi trường thế giới

(LĐTĐ) Vừa qua, Công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Chi trả tiền bồi thường dự án vành đai 3 TP.HCM cho người dân tỉnh Bình Dương

Chi trả tiền bồi thường dự án vành đai 3 TP.HCM cho người dân tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Với sự đồng thuận của người dân, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đang đẩy nhanh chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đoạn qua địa bàn tỉnh.
Hơn 500 nghìn tấn nilon thải ra môi trường mỗi năm

Hơn 500 nghìn tấn nilon thải ra môi trường mỗi năm

(LĐTĐ) Tổng lượng chất thải rắn (bao gồm chất thải nhựa) phát sinh từ trồng trọt khoảng 661,5 nghìn tấn/năm (gồm 550 nghìn tấn nilon, 77,49 nghìn tấn vỏ bao bì phân bón và 33,98 nghìn tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật).
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 4/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6).
Quận Cầu Giấy: Hơn 150 tình nguyện viên ra quân đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường

Quận Cầu Giấy: Hơn 150 tình nguyện viên ra quân đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường

(LĐTĐ) Hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6), mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Trung Hòa vừa phối hợp cùng Công an quận Cầu Giấy và Trường Đại học Lao động - Xã hội tổ chức Lễ ra quân đảm bảo vệ sinh môi trường và trật tự đô thị.
Hôm nay (3/6) giãn chu kỳ kiểm định với xe cá nhân đến 9 chỗ

Hôm nay (3/6) giãn chu kỳ kiểm định với xe cá nhân đến 9 chỗ

(LĐTĐ) Từ hôm nay (3/6), xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động