M
12:53 | 16/08/2019

Nỗi lo ngày con tựu trường

(LĐTĐ) Mùa tựu trường đã đến, khi những học sinh là con em công nhân háo hức đón chào năm học mới thì những người làm cha mẹ lại thêm nỗi lo về thời gian đưa đón, tiền ăn, tiền học và những khoản phát sinh khác khi con đi học. Mặc dù đồng lương công nhân còn eo hẹp, nhưng tất cả đều cố gắng để con em mình được hưởng những điều tốt đẹp nhất với mong muốn tương lai các con sẽ tươi sáng.

noi lo ngay con tuu truong Lo ngại bùng phát dịch bệnh mùa tựu trường
noi lo ngay con tuu truong Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương chống dịch mùa tựu trường
noi lo ngay con tuu truong Mùa tựu trường: Ghi nhận ở “làng” công nhân

Những ngày cận kề năm học mới, căn phòng trọ diện tích chưa đầy 15 m2 của vợ chồng chị Nguyễn Thị Thúy, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long rộn vang tiếng cười vì có thêm thành viên mới. Đó là con trai đầu lòng của vợ chồng chị mới được đón từ dưới quê lên để chuẩn bị đi học lớp một. Mấy ngày qua, chồng chị chạy đôn chạy đáo để xin học cho con.

noi lo ngay con tuu truong
Các cấp Công đoàn có nhiều hoạt động hỗ trợ con em công nhân

Nỗi lo tìm trường học cho con vừa được giải quyết thì những nỗi lo khác lại tới. Theo lời chị Thúy, trước đây, khi con còn nhỏ vợ chồng chị gửi con ở dưới quê nhờ ông bà trông nom hộ, nên vợ chồng có thể tập trung cho công việc và thường xuyên đi sớm về muộn, tăng ca để có thêm thu nhập. Giờ con lên ở cùng bố mẹ, việc sắp xếp thời gian để trông nom, đưa đón con đi học cũng là cả một vấn đề và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc cũng như thu nhập của hai vợ chồng.

“Năm năm làm việc tại khu công nghiệp, đồng lương công nhân cũng chỉ đủ để hai vợ chồng tôi chi tiêu dè sẻn, còn chút nào gửi về quê nhờ ông bà chăm con nên chẳng có dư dả. Quyết định đón con lên đây biết là sẽ thêm khó khăn, vất vả không chỉ riêng chuyện trông nom, đưa đón mà còn là tiền ăn, tiền học cho con, nhất là khi con mới bước vào năm học có biết bao khoản cần chi tiêu.

noi lo ngay con tuu truong
Khi con đi học, công nhân lại bộn bề nỗi lo

Nhưng đổi lại, chúng tôi được gần con, được trực tiếp chăm sóc con, vì vậy, hai vợ chồng đã quyết định sẽ cố gắng cân đối công việc để vừa có thời gian dành cho con vừa đảm bảo thu nhập. Biết vất vả nhưng được nhìn thấy con lớn lên từng ngày, được vun đắp cho tương lai của con, chúng tôi cũng thấy vui và hạnh phúc” – chị Thúy bày tỏ.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Vũ Văn Thế, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh cho biết, vợ chồng anh có hai cháu, cháu lớn đang học cấp hai còn cháu nhỏ đang học lớp ba. Hàng tháng, tiền lo ăn học cho hai cháu cũng ngốn của vợ chồng anh 1/3 thu nhập, trong khi còn biết bao nhiêu khoản phải chi tiêu. Mặc dù tốn kém là thế, song vợ chồng anh vẫn cố gắng làm việc, tăng ca và làm thêm các công việc khác với quyết tâm đầu tư cho các con ăn học và mong muốn tương lai các con sẽ tươi sáng.

Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thường xuyên tổ chức những hoạt động như trao quà cho con em công nhân đạt thành tích cao trong học tập; tặng quà và tổ chức cho con em công nhân vui chơi nhân dịp tết Trung thu, 1/6…

Qua đó, góp phần giảm bớt gánh nặng cho công nhân và động viên con em công nhân tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong học tập. Cạnh đó, nhằm hỗ trợ cho con em công nhân trong các hoạt động học tập, vui chơi và đồng hành với công nhân để chăm lo cho con em được tốt hơn, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai đến 30 quận, huyện, thị đoàn thành lập các đội hình hỗ trợ con công nhân.

Đồng thời, thành lập 04 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ con công nhân cấp thành phố bao gồm: Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con công nhân; Đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành cùng con công nhân trong học tập; Đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành nâng cao thể chất, tinh thần con công nhân; Đội hình thanh niên tình nguyện đưa đón con công nhân đi học.

“Năm học mới, ngoài việc cố gắng lo cho các con ăn học tại trường như bạn bè cùng trang lứa, vợ chồng tôi cũng có ý định cho các con được tham gia những lớp học thêm về ngoại ngữ, kỹ năng sống và được tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích để phát triển toàn diện về nhân cách, trí lực và thể lực.

Nhưng điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi chưa thể làm được điều đó và bản thân công nhân lao động chúng tôi cũng gặp nhiều hạn chế trong việc hỗ trợ các con học tập. Vì vậy, tôi mong rằng, các tổ chức gần gũi với công nhân như Công đoàn, Đoàn thanh niên… có biện pháp và hình thức hỗ trợ để con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện để học tập, phát triển toàn diện về thể chất và năng lực, tiếp thêm động lực để các con vững bước tới tương lai” – anh Thế giãi bày.

Thấu hiểu nỗi lo và những trăn trở của công nhân, thời gian qua, các cấp Công đoàn, Thành đoàn Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng công nhân trong việc chăm lo cho con em họ.

Cụ thể, hằng năm, các cấp Công đoàn Thủ đô đều tổ chức những hoạt động như trao quà cho con em công nhân đạt thành tích cao trong học tập; tặng quà và tổ chức cho con em công nhân vui chơi nhân dịp tết Trung thu, 1/6… Qua đó, góp phần giảm bớt gánh nặng cho công nhân và động viên con em công nhân tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong học tập.

Cạnh đó, nhằm hỗ trợ cho con em công nhân trong các hoạt động học tập, vui chơi và đồng hành với công nhân để chăm lo cho con em được tốt hơn, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai đến 30 quận, huyện, thị đoàn thành lập các đội hình hỗ trợ con công nhân.

Đồng thời, thành lập 04 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ con công nhân cấp thành phố bao gồm: Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con công nhân; Đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành cùng con công nhân trong học tập; Đội hình thanh niên tình nguyện đồng hành nâng cao thể chất, tinh thần con công nhân; Đội hình thanh niên tình nguyện đưa đón con công nhân đi học.

Mai Quý

Nguồn :