Nơi khơi nguồn hạnh phúc

(LĐTĐ) Sau hơn 3 năm triển khai, chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc” do Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức đã lan tỏa, đem lại những cảm xúc đặc biệt, khơi thêm nguồn hy vọng, chắp cánh ước mơ có con cho nhiều cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mang gen bệnh hiếm... trở thành hiện thực.
Lan tỏa các mô hình trường học thân thiện, hạnh phúc Để trẻ yếu thế được hưởng môi trường giáo dục bình đẳng

Gian nan hành trình tìm con

Được làm mẹ là thiên chức và cũng là món quà tuyệt vời nhất của người phụ nữ. Tiếng cười của những đứa trẻ có lẽ là khoảnh khắc kỳ diệu và ngọt ngào nhất đối với mỗi gia đình. Thế nhưng, có những tiếng cười chẳng thể lành lặn, hành trình làm cha, mẹ thiêng liêng đôi khi rất khó khăn và tưởng chừng không bao giờ thành hiện thực với nhiều cặp vợ chồng. Và đó cũng là những trăn trở của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Nơi khơi nguồn hạnh phúc
Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám sàng lọc trước sinh cho các thai phụ.

Bởi vậy, Bệnh viện đã thực hiện chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc” miễn phí chẩn đoán di truyền tiền làm tổ và miễn phí thụ tinh ống nghiệm (IVF) cho 20 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, có nhiều cặp vợ chồng đăng ký và đủ điều kiện đã và đang thực hiện chương trình này, trong đó, có 9 cặp vợ chồng đã sinh con khỏe mạnh.

Đơn cử như câu chuyện của vợ chồng chị Hoàng Thị Nhẫn (sinh năm 1992, ở Bắc Giang). Chị Nhẫn bị khuyết tật một bên chân, còn chồng mắc bệnh xương thủy tinh. Vượt lên trên tất cả, anh chị về chung một nhà và có thai tự nhiên như bao cặp vợ chồng khác. Tuy nhiên “hạnh phúc ngắn chẳng tày gang”, khi thai được 22 tuần tuổi, bác sĩ thông báo thai nhi bị xương thủy tinh và tư vấn đình chỉ thai. Và từ đó, vợ chồng chị Nhẫn không dám nuôi hy vọng có con nữa vì cả hai người đều hiểu nếu không may sinh con ra mắc bệnh xương thủy tinh sẽ rất nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, đặc trưng của bệnh xương thủy tinh là sự tổn thương thành phần collagen typ I của mô liên kết gây nên bệnh cảnh lâm sàng không những ở xương mà còn ở da, dây chằng và răng như: Gãy xương tự phát, biến dạng xương, lùn, bất thường của răng (tạo răng bất toàn), giảm thính lực. Căn bệnh này chủ yếu là do di truyền bởi gen trội hoặc lặn từ phía bố hoặc mẹ. Cho đến nay bệnh xương thủy tinh vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

Cơ duyên đến với vợ chồng chị Nhẫn, khi được mọi người chia sẻ về chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc” của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Vợ chồng chị Nhẫn reo lên vì vui mừng, bởi giữa lúc bệnh tật và khó khăn, lại được Bệnh viện tạo điều kiện miễn phí chẩn đoán di truyền tiền làm tổ và miễn phí thụ tinh ống nghiệm. Và rồi nhờ sự hỗ trợ của bệnh viện với những kỹ thuật hiện đại, vợ chồng chị Nhẫn đã hái thành quả ngọt ngào khi con yêu đã đến và chào đời khỏe mạnh.

Hay hoàn cảnh gia đình chị Thúy (Hải Phòng) cũng vất vả trên hành trình tìm kiếm con khỏe mạnh do cả hai vợ chồng đều mang gen bệnh thoái hóa cơ tủy. Do không thực hiện sàng lọc trước sinh, nên vợ chồng chị Thúy sinh được hai con cũng đều mắc bệnh quái ác này. Chị Thúy cho biết, 21 tuổi, chị sinh con đầu lòng, nuôi mãi mà con chưa biết đi. Nhận thấy bất thường, chị Thúy cho con đi khám ở quê nhưng không ra bệnh, bác sĩ chỉ cho biết cháu chậm phát triển, về cố gắng chăm sóc. Rồi vợ chồng chị lại “lỡ kế hoạch” sinh tiếp bé thứ 2. Hơn 1 tuổi con cũng lại có biểu hiện giống như bé đầu tiên, lúc đó hai vợ chồng mới dành dụm tiền đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám.

“Nhà khó khăn, ngày đưa con đi viện vợ chồng tôi cũng không đủ tiền xét nghiệm cho cả hai con mà xét nghiệm cho từng cháu một. Và đắng cay, cả hai con đều mắc bệnh thoái hóa cơ tủy. Ngày nhận được kết quả bệnh của các con, vợ chồng tôi suy sụp tinh thần nhiều lắm”, chị Thúy tâm sự. Cũng theo lời chị Thúy, bệnh của hai con không chữa được, kinh tế gia đình chỉ trông vào mỗi chồng đi làm công nhân, còn chị phải bỏ việc, quanh quẩn ở nhà trông hai cháu. “Các cháu ngày một yếu dần, không di chuyển được phải ngồi trên xe lăn. Hàng ngày, chị đẩy xe đưa đứa lớn đi học xong lại quay về đẩy xe đưa đứa nhỏ đi… nghĩ rất cực và thương con”, chị Thúy nghẹn giọng tâm sự.

May mắn, vợ chồng chị Thúy có cơ hội được biết đến chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc” của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Qua thăm khám và xét nghiệm sàng lọc cả hai vợ chồng đều là người lành mang gen bệnh thoái hóa cơ tủy. Bởi vậy, hai vợ chồng chị chỉ hy vọng qua sự giúp đỡ và hỗ trợ từ Bệnh viện, gia đình sẽ có được một đứa con khỏe mạnh hơn.

Chương trình mang ý nghĩa nhân văn

Chia sẻ về căn bệnh thoái hóa cơ tủy, Tiến sĩ Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh thoái hóa cơ tủy (SMA) là bệnh thần kinh - cơ, di truyền lặn trên nhiễm sắc thể số 5, với đặc điểm suy yếu các cơ gốc chi đối xứng do thoái hoá tuần tiến của các tế bào sừng trước tuỷ sống. Hiện tại trên thế giới, tần suất mắc bệnh là 1/10.000 người và tần suất người mang gen bệnh là 1/50 người. Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cơ tủy là do đột biến gen SMN (survival monitor neuron) trên nhiễm sắc thể số 5.

Nơi khơi nguồn hạnh phúc
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tư vấn cho bệnh nhân.

“Gen SMN quy định tổng hợp protein SMN dài 294 axít amin hiện diện chủ yếu ở các tế bào thần kinh vận động tủy sống. Đột biến ở gen SMN khiến cho các tế bào thần kinh vận động trong tủy sống và não bộ không hoạt động. Gen gây bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường số 5 nên tỷ lệ mắc bệnh là như nhau ở cả hai giới nam và nữ. Người mang 1 gen bệnh (dị hợp tử) sẽ không biểu hiện bệnh nhưng có thể có con bị bệnh nặng nếu lấy người có cùng loại đột biến gen”, bác sĩ Linh phân tích.

Bởi vậy, từ những ca bệnh trên, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khuyến cáo, với trường hợp bố và mẹ đều là người mang gen bệnh nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, tiền mang thai, xét nghiệm sàng lọc gen bệnh để có được những đứa con khỏe mạnh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Và những trường hợp như gia đình chị Nhẫn, hay chị Thúy, sau khi tham dự chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc” của Bệnh viện, sẽ được hỗ trợ các xét nghiệm, kỹ thuật… trên hành trình tìm con yêu. Với phương châm “Trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn hạnh phúc”, vì một khát khao chung của Bệnh viện là giúp cho người dân Việt Nam được chăm sóc sức khoẻ sinh sản tốt nhất, hài lòng nhất.

Chia sẻ thêm về chương trình nhân văn này, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh cho hay, từ thực tế trong công tác thăm khám và chăm sóc bệnh nhân, Bệnh viện nhận thấy có quá nhiều những hoàn cảnh khó khăn trong hành trình tìm kiếm con yêu. Đặc biệt, có những cặp vợ chồng nhìn khoẻ mạnh nhưng ẩn trong mình những căn bệnh di truyền mà không thể biết được, mắc bệnh hiếm, kinh tế khó khăn nên con đường để có đứa con khoẻ mạnh với họ là một chặng đường có lẽ sẽ rất dài và gian nan.

Chính vì điều đó, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã quyết định thực hiện chương trình “Vì một niềm tin hạnh phúc” với mong muốn nhờ ứng dụng của khoa học kỹ thuật để thắp thêm một tia hy vọng mới cho những người vốn đã rất thiệt thòi này, để đồng hành cùng với họ trên hành trình chào đón con yêu khỏe mạnh./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, công nhân viên chức lao động huyện Mê Linh

Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, công nhân viên chức lao động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện Mê Linh năm 2021, thay mặt Ban Thường ...
VinID mở bán vé trận Việt Nam - Trung Quốc đúng Mùng 1 Tết

VinID mở bán vé trận Việt Nam - Trung Quốc đúng Mùng 1 Tết

(LĐTĐ) Từ 9h ngày 18/01/2022, ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá trận cầu tâm điểm giữa Việt Nam - Trung Quốc trên SVĐ Mỹ Đình vào ngày ...
Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Dưới đây là những khuyến nghị của chuyên gia về những thói quen ăn uống mà bạn nên thay đổi ngay lập tức để khỏe mạnh hơn.
Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Trong 13 hành vi vi phạm hành chính, người dân không xuất trình, tẩy xoá, huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng... thẻ căn cước công dân sẽ bị ...
Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

(LĐTĐ) Liverpool đã có 1 trận đấu hoàn toàn áp đảo đối với Brentford trên mọi phương diện và dễ dàng giành trọn 3 điểm, qua đó đòi lại vị trí ...

71,4% người đã chuyển giới gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ tuỳ thân

(LĐTĐ) Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người chuyển đổi giới ...
Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Một kết quả nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 là đã làm tốt việc tiếp đoàn viên, ...

Tin khác

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Dưới đây là những khuyến nghị của chuyên gia về những thói quen ăn uống mà bạn nên thay đổi ngay lập tức để khỏe mạnh hơn.
Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

(LĐTĐ) 11.000 ảnh X-quang bệnh nhân Covid được thu thập từ 26 khu cách tại Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh chỉ trong 2 tháng, với số lượng nhân sự chỉ đếm trên đầu ngón tay và làm việc liên tục 24/7 trong các khu cách ly tập trung, các thành viên VinBrain - “cha đẻ” của phần mềm DrAid hỗ trợ chẩn đoán và tiên lượng COVID19 - đã “gặt hái quả ngọt” trong những nỗ lực hướng đến cộng đồng.
Nhiều giải pháp hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Nhiều giải pháp hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Số ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội những ngày gần đây liên tục tăng cao, gần 3.000 ca mỗi ngày. Với hơn 40.000 F0 điều trị tại nhà, để tránh tình trạng quá tải, ngoài việc tăng cường lực lượng nhân viên y tế, các trạm y tế lưu động đã và đang triển khai tiêm chủng tại nhà, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý F0, cùng với đó là sự giúp sức của Tổng đài 1022 tư vấn y tế Covid-19…
Nguy cơ di chứng hậu Covid-19

Nguy cơ di chứng hậu Covid-19

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi, xơ phổi nặng sau khi khỏi có thể đối mặt với triệu chứng tồn tại dai dẳng như khó thở, mệt mỏi, đau cơ. Thậm chí nhiều F0 nhẹ hậu Covid-19 bị mất ngủ, rối loạn vị giác, chán ăn, rối loạn tâm thần,… ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày.
Lý giải vì sao cơ thể bạn luôn mệt mỏi

Lý giải vì sao cơ thể bạn luôn mệt mỏi

Chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi vào một ngày nào đó trong tuần bởi công việc quá bận rộn và áp lực. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thường xuyên đối với cơ thể thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại những thói quen cũng như quá trình sinh hoạt của mình.
5 lý do nên cởi bỏ áo len khi đi ngủ

5 lý do nên cởi bỏ áo len khi đi ngủ

Theo Health Shots, mặc áo len vào ban đêm để giữ ấm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, thói quen mặc áo len đi ngủ lại gây hại cho sức khỏe.
6 thói quen buổi sáng đốt cháy mỡ bụng, giúp giảm cân hiệu quả

6 thói quen buổi sáng đốt cháy mỡ bụng, giúp giảm cân hiệu quả

Mỡ bụng là kẻ thù của bất cứ ai. Những thói quen buổi sáng sau đây có thể giúp đốt cháy mỡ bụng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, theo Brightside.
Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế

Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế

(LĐTĐ) Tại phiên thảo luận trực tuyến dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị gói chính sách này cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao năng lực cho ngành Y tế.
Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận di chứng phổi, tim mạch, tâm thần hậu Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận di chứng phổi, tim mạch, tâm thần hậu Covid-19

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua ghi nhận, nhiều người dân đến khám các chuyên khoa sau mắc Covid-19 tại các bệnh viện, các bệnh lý bao gồm: mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần...
F0 tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn cách ly tại nhà 10 ngày

F0 tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn cách ly tại nhà 10 ngày

(LĐTĐ) Ngày 7/1, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh ban hành hướng dẫn gói thuốc chăm sóc sức khỏe cho F0 tại nhà, phiên bản 1.7 với nhiều thay đổi. Trong đó, F0 điều trị tại nhà sẽ hết cách ly sau 10 ngày và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính.
Xem thêm
Phiên bản di động