Nỗ lực kìm chế tai nạn lao động

(LĐTĐ) Theo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), so với năm 2020, tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) năm 2021 giảm ở tất cả các chỉ số, cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động nặng.
Chủ động phòng ngừa tai nạn tại nơi sản xuất Nâng cao nhận thức về an toàn lao động tại làng nghề Khi an toàn lao động được đặt lên hàng đầu

Tai nạn lao động trong năm 2021 giảm

Mới đây, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) Trung ương để thống nhất kế hoạch tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2022, Bộ LĐ-TB&XH đã có báo cáo đánh giá về tình hình TNĐ năm 2021.

Theo đó, năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 nhưng với những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể người lao động, công tác ATVSLĐ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. So với năm 2020, tình hình TNLĐ năm 2021 giảm ở tất cả các chỉ số, cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, TNLĐ chết người và TNLĐ nặng.

Nỗ lực kìm chế tai nạn lao động
Công tác đảm bảo An toàn vệ sinh lao động luôn được doanh nghiệp quan tâm. Ảnh minh họa

Cụ thể, số vụ TNLĐ trong cả năm 2021 là 6.504 vụ, giảm 1.826 vụ so với năm 2020. Số vụ TNLĐ chết người là 749 vụ, giảm 170 vụ (giảm 18,5% số vụ); 786 người chết, giảm 180 người (giảm 19,63%); 1.495 người bị TNLĐ nặng, giảm 412 người (giảm 21,71%) so với năm 2020. Trong khu vực không có quan hệ lao động, số vụ TNLĐ có người chết là 175 vu, giảm 115 vụ (giảm 39,7%); số người chết là 184 người, giảm 121 người (giảm 39,67%); số người bị thương nặng là 259 người, giảm 21 người (giảm 7,5%) so với năm 2020.

Một trong những nguyên nhân là do ý thức về ATVSLĐ của người lao động, người sử dụng lao động được nâng lên. Bên cạnh đó, đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH về lý do dịch bệnh Covid-19 gia tăng đã khiến tình trạng sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Điều này khiến số lao động giảm dẫn đến TNLĐ cũng ít hơn so với năm 2020. Cùng với giảm về số vụ TNLĐ, theo Bộ LĐ-TB&XH trong năm qua, điều kiện lao động cũng được cải thiện đáng kể; phong trào thi đua đảm bảo ATVSLĐ phát triển mạnh.

Trong tổng số mẫu quan trắc môi trường là 500.674 mẫu, có 27.843 mẫu không đạt quy chuẩn vệ sinh lao động, chiếm 5,56%, giảm 0,25% so với cùng kỳ năm 2020. Năm 2021, cả nước có 16.998 công đoàn cơ sở tổ chức các phong trào thi đua về ATVSLĐ, tăng 112% so với năm 2020. Quỹ bảo hiểm TNLĐ và bệnh nghề nghiệp đã giải quyết mới cho 8.648 trường hợp người bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Tổng chi trả trợ cấp TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ dưỡng sức, giám định thương tật, phòng ngừa rủi ro, mua bảo hiểm y tế trong năm trên 1.005 tỷ đồng, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2020 (771 tỷ đồng).

Các hoạt động hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động như giảm mức đóng bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp về 0% theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được triển khai một cách có hiệu quả theo tinh thần cải cách hành chính. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền ATVSLĐ được đẩy mạnh, số lượt người được huấn luyện ATVSLĐ khoảng trên 2 triệu người và trên 3.5 triệu thiết bị được kiểm định kỹ thuật an toàn lao động…

Vẫn còn những tồn tại trong công tác ATVSLĐ

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, công tác ATVSLĐ vẫn còn một số tồn tại như: Số vụ TNLĐ, số người mắc bệnh nghề nghiệp, sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại, số lượng người được giám định bệnh nghề nghiệp còn quá ít. Dù số lượng giảm nhưng vẫn có một số vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết người và bị thương nhiều người tại các địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nghệ An, Hải Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hà Nam, Bình Phước. Các vụ tai nạn chủ yếu xảy ra trong các lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản, điện tử. Tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản gần 4 nghìn tỷ đồng và hơn 116 nghìn ngày công.

Với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 được tổ chức từ ngày 1/5 đến ngày 31/5 ở tất cả các cấp Công đoàn trên cả nước. Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ kết hợp với Tháng Công nhân tại Trung ương sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vào ngày 28/4/2022. Trong ngày diễn ra Lễ phát động, sẽ có các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Bên cạnh đó, trong Tháng hành động về ATVSLĐ sẽ có các hoạt động tập huấn, hội thi, hội thảo, tuyên truyền, hội nghị chuyên đề, tổ chức khám sức khỏe cho người lao động; xây dựng thông điệp, cảnh báo và phóng sự phát thanh, truyền hình, video hướng dẫn các kỹ năng làm việc an toàn, tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và phát hành miễn phí tới các doanh nghiệp, người lao động; tổ chức đối thoại hội đồng quốc gia về ATVSLĐ; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, ATVSLĐ tại các doanh nghiệp khai thác đá, vật liệu xây dựng tai một số tỉnh, thành phố và các dự án xây dựng nhiệt điện, thủy điện…

Về tình trạng khai báo, đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, đa số các vụ TNLĐ đã được khai báo và điều tra đúng quy định. Tuy nhiên một số địa phương còn chậm gửi biên bản điều tra về Bộ, số biên bản nhận được chỉ chiếm 23,5% tổng số vụ chết người. Thống kê về tỷ lệ báo cáo của các doanh nghiệp về Sở LĐ-TB&XH còn thấp.

Trong năm 2021, có khoảng 5,31% doanh nghiệp báo cáo về tình hình TNLĐ. Số doanh nghiệp chấp hành báo cáo tình hình TNLĐ chưa đầy đủ. Do vậy, việc tổng hợp, đánh giá tình hình TNLĐ trên toàn quốc còn gặp nhiều khó khăn. Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, công tác điều tra TNLĐ đối với khu vực không có hợp đồng lao động vẫn chưa được triển khai đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc lập biên bản ghi nhận TNLĐ đối với người làm việc không theo hợp đồng lao động của Ủy ban nhân dân cấp xã triển khai còn rất hạn chế.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế của Việt Nam đang gặp những khó khăn do dịch bệnh, việc khôi phục, mở cửa bình thường lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, những thách thức và nguy cơ trong công tác ATVSLĐ sẽ gia tăng hiện hữu. Do đó, đòi hỏi các cấp chính quyền cần thực sự quan tâm thúc đẩy thực hiện công tác ATVSLĐ tại địa phương, đặc biệt chính quyền cấp cơ sở trong bố trí nguồn lực về nhân sự, tài chính cho triển khai công tác ATVSLĐ đối với khu vực không có quan hệ lao động.

Người sử dụng lao động cần chú ý thực hiện việc cải thiện điều kiện lao động, quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro. Người lao động cần tích cực tìm hiểu và áp dụng các biện pháp cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc trong doanh nghiệp, hộ gia đình. Các quy định về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATVSLĐ cần tiếp tục được rà soát, cải thiện, đặc biệt để tăng tỷ lệ số người được giám định bệnh nghề nghiệp.

Đối với Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động- Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cách thức tổ chức đều mang đến thông điệp, cảnh báo về việc giảm tải TNLĐ và bệnh nghề nghiệp; luôn luôn hướng về người lao động theo hướng liên kết, bảo vệ quyền lợi cho người lao động và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi nhanh nhưng vẫn không quên nhiệm vụ thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch. “Năm nay, việc tổ chức Tháng ATVSLĐ và Tháng Công nhân nhưng trong bối cảnh là hướng tới phục hồi kinh tế và chăm sóc sức khỏe, chế độ chính sách cho người lao động. Đây là nét mới của năm nay”, Cục trưởng Hà Tất Thắng thông tin./.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đừng chủ quan khi mắc cúm B!

Đừng chủ quan khi mắc cúm B!

(LĐTĐ) Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp đang có xu hướng gia tăng, trong đó có nhiều người mắc cúm B. Khác với những năm trước, người bệnh mắc cúm vào viện điều trị do nhiễm vi rút cúm A và chủ yếu là trẻ nhỏ, thì thời gian gần đây, số ca mắc cúm B xuất hiện nhiều và có cả người lớn, khỏe mạnh, không có bệnh tiền sử.
Phát triển Thủ đô từ văn hóa

Phát triển Thủ đô từ văn hóa

(LĐTĐ) Trong chiến lược phát triển, thành phố Hà Nội hướng đến tập trung phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, ưu tiên bảo tồn, khai thác, phát huy hiệu quả một số không gian văn hóa, tạo động lực, nền tảng quan trọng phát triển Thủ đô.
Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 45 năm thành lập Công đoàn huyện Đan Phượng…, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động.
Tăng năng suất lao động qua chính sách tiền lương

Tăng năng suất lao động qua chính sách tiền lương

(LĐTĐ) Tăng năng suất lao động trong chặng đường sắp tới là một thách thức đòi hỏi sự chuyển đổi mô hình, chuyển đổi nền kinh tế đi liền với chuyển đổi về việc làm, lực lượng lao động và kỹ năng và để thực hiện thành công sự chuyển đổi đồng bộ này, chính sách tiền lương, tiền thưởng và phúc lợi đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

Chuyện về những ngôi làng tỷ phú ở xứ Nghệ

(LĐTĐ) “Làng tỷ phú”, “Làng đại gia”, “Làng châu Âu”, “Làng biệt thự” là những cách gọi “sang chảnh” đầy tự hào về những xã thuần nông giàu lên nhờ xuất khẩu lao động ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Khơi gợi sức sáng tạo của công nhân qua phong trào thi đua

Khơi gợi sức sáng tạo của công nhân qua phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Đảm bảo an toàn thông tin từ camera giám sát

Đảm bảo an toàn thông tin từ camera giám sát

(LĐTĐ) Trước tình trạng có nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin từ thiết bị camera giám sát, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ tiêu chí về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát. Hiện tại, Cục An toàn thông tin đang phối hợp với các doanh nghiệp, các chuyên gia để xây dựng “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho thiết bị camera giám sát”, dự kiến quy chuẩn sẽ được ban hành trong năm 2024.

Tin khác

Công nhân vẫn khó… có nhà!

Công nhân vẫn khó… có nhà!

(LĐTĐ) Khi hay tin từ Bắc tới Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai hàng loạt nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người lao động rất mừng. Nhưng đến nay, trong bối cảnh thu nhập giảm sút, giá nhà lại đang có xu hướng tăng cao… khiến giấc mơ có nhà để ở của công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiêp - chế xuất nói riêng, người lao động có thu nhập từ khá đến trung bình, thấp vẫn xa vời.
Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, người sử dụng lao động trả tiền lương giúp việc gia đình cao hơn mức lương tối thiểu vùng trong khu vực, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

(LĐTĐ) Những ngày tháng 5, cá cơm được mùa, ngư dân phấn khởi đánh bắt, tàu thuyền về đầy ắp khoang. Nhờ thế, những phụ nữ vùng biển Khánh Hoà với phận đời “4 không”: Không hợp đồng lao động, không bảo hộ, không bảo hiểm xã hội, không được trang bị kiến thức an toàn vệ sinh lao động, được dịp tất bật với công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

(LĐTĐ) Dự kiến, trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ trao tặng 10.000 phần quà cho đoàn viên (ĐV), công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
An cư - Giấc mơ xa vời của người lao động

An cư - Giấc mơ xa vời của người lao động

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành triển khai các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người lao động, chủ yếu hỗ trợ người lao động làm việc tại các Khu công nghiệp. Tuy nhiên, do mức thu nhập của công nhân lao động còn chưa đáp ứng được các khoản chi tiêu trong cuộc sống, nên phần lớn đời sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

(LĐTĐ) Dự báo năm nay, Hà Nội sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt do vậy nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa không khí sẽ gia tăng. Đảm bảo an toàn khi lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa là điều cần thiết nhằm đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.
Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã quy định rõ về ATVSLĐ đối với người lao động (NLĐ) làm việc không theo hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tuy nhiên, trong thực tế cho thấy, người làm việc không có quan hệ lao động đa số có trình độ văn hóa thấp, thiếu việc làm, điều kiện lao động còn nhiều khó khăn, đặc biệt là NLĐ tự do trong lĩnh vực xây dựng.
Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

(LĐTĐ) Bước vào nghề với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng những người phụ nữ ngành Điện đã vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, kể cả những công việc tưởng chừng chỉ dành cho nam giới.
Xem thêm
Phiên bản di động