Nâng cao nhận thức về an toàn lao động tại làng nghề

(LĐTĐ) Nhờ nâng cao nhận thức về an toàn lao động mà những năm qua, các vụ tai nạn lao động tại làng nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) đã được giảm thiểu đáng kể.
Khi an toàn lao động được đặt lên hàng đầu Đảm bảo an toàn lao động góc nhìn từ một doanh nghiệp Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề

Chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km đi về hướng Tây Nam, làng nghề sản xuất mây tre đan thuộc thôn Phú Vinh được biết đến như một trong những làng nghề truyền thống có tiếng của Hà Nội. Theo người dân địa phương, nét đặc trưng truyền thống trong sản phẩm mây tre đan Phú Vinh là hình dáng tuy đơn giản, mộc mạc nhưng kỹ thuật sản xuất lại rất tinh xảo, đòi hỏi sự công phu của những đôi bàn tay tài hoa, khéo léo.

Ghé thăm cơ sở sản xuất mây tre đan Thực Cảng (thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa) chúng tôi càng thấy rõ hơn sự đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã của các sản phẩm mây tre đan. Bằng những kinh nghiệm đúc rút qua hàng chục năm, những người thợ thủ công đã “biến hóa” những sợi mây, nan tre thành những sản phẩm vô cùng đẹp mắt.

Nâng cao nhận thức về an toàn lao động tại làng nghề
Người dân làng nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn lao động khi làm việc. (Ảnh: Lương Hằng)

Hiện tại, cơ sở sản xuất Thực Cảng đang sản xuất các đồ gia dụng và hàng túi xách thời trang. Mặt hàng đồ gia dụng của gia đình được tiêu thụ chủ yếu ở trong nước, mặt hàng túi xách thời trang được xuất khẩu sang nước ngoài. Ban đầu, địa điểm sản xuất của cơ sở sản xuất Thực Cảng là tại nhà nên khá chật hẹp, sau này do nhu cầu mở rộng thị trường, vợ chồng anh chị đã mở thêm 2 cơ sở sản xuất, mang lại công ăn việc làm cho gần 30 lao động địa phương.

Song hành với việc sáng tạo ra những sản phẩm mây tre đan có tính ứng dụng cao, công tác đảm bảo an toàn lao động tại cơ sở sản xuất cũng được gia đình chú trọng. Chia sẻ với chúng tôi, chị Cảng cho biết, những năm qua, xưởng hầu như không xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng.

Đặc thù của nghề mây tre đan làm hoàn toàn bằng thủ công, người lao động phải tiếp xúc với những vật sắc nhọn hằng ngày nên không thể tránh được tai nạn như đứt chân, đứt tay. Để hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra, chị Cảng thường xuyên nhắc nhở công nhân phải cẩn thận trong quá trình làm việc, với những dụng cụ sắc nhọn, chị quán triệt công nhân khi sử dụng xong phải cất đúng nơi quy định để không xảy ra những trường hợp tai nạn đáng tiếc.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, xưởng sản xuất của vợ chồng anh chị Thực Cảng phát triển thêm một số sản phẩm, do đó xưởng trang bị thêm súng bắn đinh. Khi đưa máy móc vào sản xuất, vợ chồng anh chị đã có những hướng dẫn cụ thể cho người lao động về cách sử dụng máy và chỉ những người được hướng dẫn mới được sử dụng loại máy này.

Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nhỏ lẻ cũng chủ động hơn trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Theo đó, nguồn nguyên liệu tạo nên các sản phẩm mây tre đan đều là những sản phẩm dễ cháy, bởi vậy, chủ các doanh nghiệp cũng rất thận trọng trong vấn đề này. Hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp tại làng nghề đã trang bị bình cứu hỏa và được địa phương trang bị thêm một số kiến thức phòng cháy chữa cháy cơ bản.

Gia đình anh Hàn Anh Tú (thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa) đã có hơn 10 năm gắn bó với nghề mây tre đan, trước đây, cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ nên công tác phòng cháy dường như chưa được quan tâm. Tuy nhiên, khi bắt đầu mở rộng sản xuất và thuê thêm nhiều công nhân, gia đình anh đã chủ động trang bị bình cứu hỏa cho xưởng sản xuất.

Bình cứu hỏa được đặt ở vị trí dễ nhìn, cùng đó, anh cũng hướng dẫn cho người lao động cách sử dụng bình cứu hỏa để có thể sử dụng nếu không may xảy ra hỏa hoạn. Đáng chú ý, để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ, anh Tú cũng phân chia các khu sản xuất thành các khu riêng biệt, những nơi có nguy cơ cao về cháy nổ được đặc biệt chú ý.

Cần siết chặt quản lý và nâng cao nhận thức về an toàn lao động

Hiện tại, các hộ sản xuất tại thôn Phú Vinh đã chủ động hơn trong việc đảm bảo an toàn lao động, tuy nhiên thực tế cho thấy, vẫn tồn tại sự chủ quan trong công tác đảm bảo an toàn lao động tại làng nghề. Chia sẻ về tình hình an toàn lao động tại làng nghề mây tre đan Phú Vinh, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Hiệp hội mây tre Chương Mỹ cho biết, cách đây một vài năm đã có những doanh nghiệp xảy ra cháy nổ do chủ quan, không cẩn thận trong quá trình sản xuất.Cùng đó, tình trạng mất an toàn lao động như đứt chân, đứt tay.

Nâng cao nhận thức về an toàn lao động tại làng nghề
Người lao động phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn do sử dụng các vật dụng sắc nhọn hằng ngày.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do người lao động phải dùng đến dao, dùi, cưa, máy mài, máy cắt hằng ngày nên không tránh khỏi những lúc sơ ý. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động trong lĩnh vực này là vấn đề khó khăn với các doanh nghiệp cũng như các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ bởi tình trạng trên hay đột biến và phụ thuộc phần lớn vào năng lực của lao động.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Hiệp hội mây tre Chương Mỹ, hiện nay, phần lớn người dân làng nghề truyền thống Phú Vinh đã nâng cao hiểu biết về an toàn lao động. Tuy nhiên, để các cá nhân, hộ sản xuất, doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành quy định về an toàn lao động, Nhà nước nên có các biện pháp xử lý với các doanh nghiệp vi phạm an toàn lao động như: Không cho xuất khẩu, không cho tổ chức sản xuất. Trong trường hợp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nghiêm túc chấp hành quy định trên, Nhà nước cần giúp đỡ họ bằng cách tạo điều kiện cho họ tham gia các khóa học, các khóa đào tạo về an toàn lao động để họ thấy được giá trị của việc đảm bảo an toàn lao động tại mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Trung, hiện nay, việc phòng cháy chữa cháy tại các doanh nghiệp nhỏ có phần chủ động hơn so với trước. Các cơ quan phòng cháy chữa cháy đã tới từng doanh nghiệp để tư vấn, tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, những buổi tư vấn không có nhiều, do đó, các chủ cơ sở sản xuất và người lao động vẫn chưa có nhiều cơ hội để mở rộng hiểu biết và xử lý các vấn đề về an toàn lao động khi xảy ra bất ngờ.

“Các doanh nghiệp tại Phú Vinh phần lớn là doanh nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cần được tập huấn, tư vấn và giúp đỡ. Có những doanh nghiệp trẻ mới xây dựng chưa hiểu hết được vai trò của việc đảm bảo an toàn lao động nên còn chủ quan, lơi là, do vậy rất cần những chương trình đào tạo, tập huấn của Thành phố cũng như của huyện để các doanh nghiệp nắm bắt được kỹ thuật cần thiết để phục vụ công tác an toàn lao động tại đơn vị mình” - ông Trung cho hay.

Với cương vị là Chủ tịch Hiệp hội mây tre Chương Mỹ, cá nhân ông Trung đã đặt ra nhiều vấn đề về tình trạng an toàn lao động, thế nhưng nhiều doanh nghiệp cũng lực bất tòng tâm vì doanh nghiệp còn “non”, chưa đầu tư đúng mức theo kỹ thuật của quy trình bán công nghiệp. Ông Trung cũng khẳng định nguyên nhân trên xuất phát từ vấn đề của các doanh nghiệp chứ không phải tại Nhà nước, tuy nhiên để doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành thì phải có chủ trương từ Thành phố, từ đó siết chặt quản lý, yêu cầu các doanh nghiệp phải chấp hành nghiêm các quy định về an toàn lao động./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự ...
Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra những tín hiệu khởi sắc của du lịch toàn cầu vào quý III/2021, sau những chuyển động chậm ...
Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

(LĐTĐ) Thi đấu lấn lướt trong phần lớn thời gian và tạo ra được không ít cơ hội ngon ăn nhưng Chelsea vẫn bị Man Utd cầm hòa ngay trên sân ...
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công ...
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế ...
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh ...

Tin khác

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 4916/KHLN-BHXHHN-BĐHN của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội và Bưu điện Hà Nội, ngày 27/11, tại Bưu điện thị trấn Xuân Mai, BHXH huyện Chương Mỹ phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện.
Hà Nội: Ra quân đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Nội: Ra quân đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Ngày 27/11, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, với chủ đề truyền thông “BHXH tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do".
Gần 1,5 triệu người ở thành phố Hồ Chí Minh chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Gần 1,5 triệu người ở thành phố Hồ Chí Minh chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, trong đợt hỗ trợ lần 3, có 16.781 người từ chối nhận hỗ trợ; tổng số người chưa được nhận hỗ trợ là khoảng 1,48 triệu người. Nguyên nhân chủ yếu do không thuộc đối tượng được hỗ trợ, đã nhận ở địa phương khác, không còn ở nơi cư trú...
Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm

Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm

(LĐTĐ) Với tập hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng, anh Nguyễn Trọng Đạo (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được cơ hội sau nhiều tháng ở nhà, không có việc làm.
Người lao động cần lưu ý về hạn nhận hồ sơ hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động cần lưu ý về hạn nhận hồ sơ hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ngày 20/12/2021 là thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Khai mạc ASSA lần thứ 38 với chủ đề "Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế "

Khai mạc ASSA lần thứ 38 với chủ đề "Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế "

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hội nghị ASSA) lần thứ 38 với chủ đề “Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế” đã chính thức khai mạc. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến, cùng với sự tham dự từ 25 điểm cầu.
Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho trên 5 triệu lượt đối tượng khó khăn

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho trên 5 triệu lượt đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến chiều ngày 25/11, toàn thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay 5,073 triệu lượt đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tổng kinh phí trên 5.908 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách là trên 5.504 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa là trên 403,4 tỷ đồng.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố được tổ chức sáng ngày 25/11 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với sự tham gia của gần 80 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng, đa dạng các vị trí việc làm với mức lương lên đến 20 triệu đồng đã thu hút và mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chi 871 tỷ chăm lo Tết cho người dân

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chi 871 tỷ chăm lo Tết cho người dân

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ – TB&XH) thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình Uỷ ban nhân dân thành phố về kế hoạch tổ chức hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho người dân.
Hà Nội: Hơn 1,57 triệu người lao động đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Hà Nội: Hơn 1,57 triệu người lao động đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) BHXH Hà Nội cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tính đến ngày 22/11, BHXH Thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 1.576.591 lao động với tổng số tiền 3.939 tỷ đồng, trong đó số đang tham gia BHTN là 1.492.783 lao động, người đã dừng tham gia BHTN là 83.808 lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động