Những thực phẩm có thịt bổ dưỡng nhưng nội tạng độc chết người
Các thực phẩm chống độc siêu hạng | |
"Lạnh xương sống" với thực phẩm bẩn | |
Những thực phẩm làm đau khớp nặng thêm | |
Dị ứng thực phẩm - Nguy cơ và cách ứng phó |
Trứng cá nóc
Sở dĩ trứng cá nóc rất độc là bởi trong đó có chứa tetrodotoxin (C11H17O8N3), chất độc thần kinh, rất độc, gây tử vong cao.
Đặc biệt, tetrodotoxin tan trong nước, không bị nhiệt phá huỷ, nấu chín hay phơi khô, sấy, độc chất vẫn tồn tại.
Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật rất chú trọng đến việc hướng dẫn người dân cách chế biến cá nóc. |
Ngay khi đánh bắt, người sử dụng phải lột nội tạng của cá nóc ngay lập tức, khi ăn cũng tránh loại đã chết, ươn.
Nói chung, nội tạng động vật đều có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, người mắc bệnh về tim mạch như rối loạn lipid máu, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao...; Người mắc bệnh về thận hư như thận hư nhiễm mỡ; Người bị tiểu đường, gút (thống phong), béo phì hoặc thừa cân, đái tháo đường không nên ăn nội tạng động vật.
Gan cóc
Thịt cóc rất tốt cho người già, trẻ em suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương. Tuy nhiên, gan và buồng trứng lại có thể gây ngộ độc do chứa bufotoxine, chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn gan và trứng cóc. Ngoài ra, trong quá trình làm thịt, nếu để những bộ phận này vướng vào thịt cóc cũng rất nguy hiểm.
Những người bị ngộ độc gan và trứng cóc có thể có các biểu hiện như bị chướng bụng, đau bụng trên rốn, nôn mửa, tiêu chảy, hồi hộp, tim đập nhanh.
Nếu không được chữa trị kịp thời, nạn nhân có thể rơi vào tình trạng truỵ tim mạch, rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở, ngừng thở, ngừng tim…
Mật cá trắm
Thịt cá trắm rất ngon và bổ dưỡng nhưng mật cá trắm rất độc là bởi trong mật cá có chứa chất Alcool gây xuất huyết, tổn thương nội tạng, nhất là ống thận. Cá có trọng lượng càng lớn, chất độc càng cao.
Mật cá trắm chứa loại độc tố cực hại cho sức khỏe người sử dụng. |
Không chỉ cá trắm, các loại cá khác như cá chép, trôi, anh vũ đều có thể gây suy thận cấp, nhưng nặng nhất vẫn là mật cá trắm.
Người uống phải mật cá trắm thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, phản ứng chậm, mắt vàng, tiểu ít.
Vì lẽ đó nên khi chế biến cá trắm cần lưu ý bỏ hết phần mật cá, tránh làm vỡ, lan sang phần thịt.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo đêm nay và sáng sớm mai có nơi mưa to đến rất to
Nhà ga T2 Nội Bài sẽ đạt công suất 15 triệu khách/năm khi đầu tư gần 5.000 tỷ đồng
Nhanh chóng dập tắt đám cháy nhà cho thuê trọ 9 tầng tại quận Thanh Xuân
Tôn vinh 20 tập thể, cá nhân lan tỏa, khơi nguồn sức mạnh Việt Nam
Xử phạt nhóm người tập yoga trên đường
Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội
Siêu mẫu, diễn viên Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44
Tin khác
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ gia đình hiếm muộn
Y tế 19/05/2024 18:11
Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng
Y tế 19/05/2024 13:29
Bộ Y tế cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23
Y tế 16/05/2024 19:29
Đồng Nai: Sức khỏe của gần 100 công nhân nghi bị ngộ độc sau bữa ăn đã ổn định
Y tế 16/05/2024 12:06
Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực điều trị cho hơn 300 công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc
Y tế 15/05/2024 12:22
Giải pháp nào cho người mất ngủ, rối loạn giấc ngủ lâu năm?
Y tế 14/05/2024 17:20
Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vắc xin Covid-19
Y tế 14/05/2024 17:04
Chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm
Y tế 14/05/2024 10:25
Tôn vinh những cống hiến thầm lặng của nghề điều dưỡng
Y tế 12/05/2024 19:50
Những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu
Y tế 10/05/2024 15:08