Những ngày không quên của “chiến sĩ áo xanh” trong “vùng đỏ” Thanh Xuân

(LĐTĐ) Nửa tháng qua, 23 bạn trẻ đã tình nguyện lao vào tâm dịch ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội để hỗ trợ các cấp chính quyền, người dân vượt qua khó khăn. Bên cạnh các y bác sĩ, quân đội và công an đang ngày đêm làm nhiệm vụ, họ đã tạo lập thành một “phòng tuyến thứ ba” mang màu áo xanh tình nguyện.
Người dân phường Thanh Xuân Trung hài lòng vì được chăm lo từng bữa ăn đến y tế tại khu cách ly Phường Thanh Xuân Trung: Đảm bảo phương án tốt nhất cho 169 cháu học trực tuyến khi đi cách ly

“Sức nóng” tại tâm dịch

Những ngày gần cuối tháng 8, phường Thanh Xuân Trung trở nên ồn ào. Thông tin về các ca bệnh liên tiếp xuất hiện trên địa bàn phường khiến người dân thấp thỏm không yên. Hơn 12 rưỡi đêm ngày 24/8, Nguyễn Huy Kỳ (28 tuổi, phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung) giật mình bởi tiếng chuông điện thoại reo vang. Cuộc gọi ngắn gọn với câu hỏi của đồng chí Bí thư Đoàn phường Thanh Xuân Trung “Em có đồng ý tham gia hỗ trợ tại tâm dịch của phường không?”.

Chưa hết 5 giây suy nghĩ, Kỳ nhanh chóng nhận lời và chuẩn bị đồ dùng cần thiết để sáng sớm ngày hôm sau lên đường. Nhiệm vụ lần này của Kỳ là vào hỗ trợ trong khu cách ly ngõ 328 và ngõ 330 (đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung), nơi xuất hiện cả trăm ca F0 chưa rõ nguồn lây. “Lúc ấy, tôi chỉ có ý nghĩ rất đơn giản, mong muốn góp một phần nhỏ bé để Thành phố khống chế, kiểm soát được dịch bệnh. Và hơn hết, vì trách nhiệm của tuổi trẻ, mình không làm thì ai sẽ làm?”, Kỳ tâm sự.

Những ngày không quên của “chiến sĩ áo xanh” trong “vùng đỏ” Thanh Xuân
Nguyễn Huy Kỳ xung phong vào tâm dịch ngay từ những ngày đầu tiên phong tỏa 2 ngõ tại phường Thanh Xuân Trung

Trước khi tham gia tình nguyện tại tâm dịch, công việc của Kỳ liên quan đến nấu ăn. Kể từ khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Kỳ nghỉ làm ở nhà. Để biến những ngày nghỉ dịch trở nên có ích, Kỳ đã đăng ký tham gia tình nguyện ngay tại khu dân cư. Nói về những ngày làm việc tại tâm dịch Thanh Xuân Trung, Kỳ cho biết chưa bao giờ thấy sợ hãi hay lo lắng quá nhiều. “Thời gian qua, tôi cùng anh em tham gia các chốt kiểm soát, tiếp sức các khu cách ly cũng quen rồi, chuyến đi lần này vất vả hơn tí, nguy hiểm hơn tí. Nhưng mình là người trẻ, không ngại khó, ngại khổ”, Kỳ tâm sự.

Những ngày mới vào tâm dịch Thanh Xuân Trung, ngày làm việc của "chiến sĩ áo xanh" bắt đầu từ 7 giờ sáng. Họ giúp người dân thu dọn rác, sau đó nhận đồ tiếp tế từ bên ngoài để đưa vào trong. Có những hôm, hơn 100 chuyến hàng gồm đủ thứ lỉnh kỉnh từ đồ cứu trợ, quà của phường, quận, các nhà hảo tâm, đồ đặt ship online của người dân được nhóm chuyển đến tận cửa từng nhà. Thậm chí, có thời điểm, việc ăn uống, sinh hoạt của hơn 800 hộ khẩu trong khu cách ly phần lớn là do các tình nguyện viên trẻ đảm nhiệm. Cả nhóm có 23 người nhưng đã làm tốt nhiệm vụ cung ứng, phục vụ nhu cầu sống đầy đủ cho cả khu.

Đầu tháng 9, các ca bệnh Covid-19 tại 2 ngõ 328 và 330 vẫn trở nên phức tạp. Trong khu vực có mật độ dân cư cao như vậy nên không khó hiểu khi ca F0 liên tục phát sinh, biến Thanh Xuân Trung thành ổ dịch lớn nhất Hà Nội. Để ngăn chặn nguồn lây, đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã lên phương án di chuyển gần 1.200 dân ra ngoài khu cách ly tại Ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội). Lúc này, công việc của những thanh niên tình nguyện lại tăng lên gấp nhiều lần.

Những ngày không quên của “chiến sĩ áo xanh” trong “vùng đỏ” Thanh Xuân
Mỗi sáng sớm thức dậy, việc đầu tiên các bạn thanh niên tình nguyện làm là dọn dẹp vệ sinh, thu gọn rác thải cho người dân trong khu vực

Ngay khi có phương án di dân, các nhóm chat, Zalo của cư dân trong khu vực trở nên nhốn nháo. Lúc này, cơ quan chức năng, thanh niên tình nguyện đã phải động viên người dân bình tĩnh, an tâm đi cách ly. “Chúng tôi vừa hỗ trợ lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện các công việc thường ngày như: tại các điểm xét nghiệm, vận chuyển đồ cứu trợ, lo việc ăn uống của người dân. Bên cạnh đó, hỗ trợ cơ quan chức năng lên danh sách, rà soát, tuyên truyền, vận động người dân di chuyển đến nơi cách ly mới. Có những hôm, 10h -11h đêm chúng tôi mới hoàn thành công việc”, Nguyễn Huy Kỳ tâm sự.

Nhớ lại những ngày vừa qua, Kỳ nói rằng đó thực sự là “những ngày không quên” trong cuộc đời. Sống trong tâm dịch các bạn trẻ cảm nhận rõ nhất “sức nóng” của dịch bệnh, những điều mà trước đây chỉ nghe qua tivi, điện thoại. Đó là những ngày cách ly, phong tỏa trên diện rộng; là những em nhỏ đang tuổi ăn, tuổi chơi mặc bảo hộ kín mít để đi theo bố mẹ vào khu cách ly tập trung ngay trước ngày tựu trường, là những cuộc di dân ngay trong đêm…

Những người “trông nhà” miễn phí

“Sức nóng” ở tâm dịch khiến Kỳ cùng đồng đội nhanh chóng chạy theo guồng quay công việc, thậm chí không có thời gian nhớ rằng ngày hôm nay là thứ mấy. Ngày nắng cũng như ngày mưa, họ luôn trong tâm thế sẵn sàng đi đến nơi cần sự hỗ trợ. “Có lẽ, điều ám ảnh nhất là chúng tôi phải mặc trang phục bảo hộ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày. Mưa còn mát mát chút, nắng thì không khác gì được cho vào lò hấp. Tuy nhiên, càng khó khăn, chúng tôi càng thấm thía những hi sinh, vất vả của y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch và cùng động viên nhau vượt qua tất cả khó khăn”, Kỳ cho biết.

Nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, các bạn trẻ trong tâm dịch Thanh Xuân Trung luôn tích cực “chia lửa” cho các lực lượng. Họ là 1 đội thanh niên tình nguyện gồm 23 bạn trẻ độ tuổi từ 20-30, có người đang là sinh viên, người đã đi làm, thậm chí có người đã có vợ, con... Nhưng khi bước vào cuộc chiến, họ chấp nhận xa gia đình, xa vợ con với tâm nguyện: “Mong Thành phố, quận Thanh Xuân nhanh chóng khống chế, kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân”.

Đặt hành lý gọn gàng vào một góc, ngả lưng xuống nơi nghỉ ngơi được chuẩn bị trong khu vực phong tỏa, Hồ Thị Phượng (20 tuổi, sinh viên năm 3, Học viện Công nghệ Bưu Chính viễn thông) thở phào nhẹ nhõm sau 3 ngày vất vả hỗ trợ lực lượng chức năng di chuyển người dân ở Thanh Xuân Trung di chuyển lên khu cách ly mới an toàn. Gần nửa tháng qua là những ngày Phượng cảm nhận rõ nét nhất sự khác biệt giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” là như thế nào. Mỗi khi bất chợt nghe tiếng xe cứu thương, Phượng vẫn giật mình nhưng không còn luống cuống mà đã định hình được trong đầu những việc phải làm tiếp theo để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như khu dân cư.

Những ngày không quên của “chiến sĩ áo xanh” trong “vùng đỏ” Thanh Xuân
Các bạn trẻ tại tâm dịch Thanh Xuân Trung mỗi ngày làm rất nhiều việc để hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa

“Tham gia vào cuộc chiến tại đây, những người trong nhóm thanh niên tình nguyện luôn lấy nụ cười và sự an toàn của người dân là niềm vui, động lực để bản thân cố gắng. Thời điểm này, khi người dân tại ngõ phong tỏa đi cách ly, chúng tôi còn hỗ trợ người dân chăm sóc vật nuôi, thậm chí sân chơi biến thành “vườn thú” với hơn 20 vật nuôi”, Phượng chia sẻ.

Còn Lò Văn Quý (21 tuổi, Lai Châu) do ảnh hưởng của Covid-19, nghỉ học ở nhà, Quý có nhiều thời gian cập nhật thông tin về dịch bệnh và nhận thấy bản thân cần đóng góp sức mình để hỗ trợ cho quê hương. Chàng trai sinh năm 2001 chia sẻ: “Là đoàn viên, thanh niên lại theo học ngành điều dưỡng, do vậy tôi nghĩ mình cần có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Khi các cấp chính quyền kêu gọi người để hỗ trợ phòng, chống dịch, tôi đã viết đơn tình nguyện tham gia”.

Quý cho biết, bản thân không lo lắng khi tham gia hỗ trợ vì đã được trang bị kiến thức và những kỹ năng phòng, chống Covid-19. Hơn nữa, nếu ai cũng mang tâm lý sợ hãi mà không dám tham gia hỗ trợ thì dịch bệnh không thể đẩy lùi. Trong khi làm nhiệm vụ, chứng kiến nhiều hành động đẹp của người dân, sự quan tâm của người dân, Quý càng thấy ấm lòng và còn vận động thêm những bạn trẻ khác tham gia vào công tác phòng, chống Covid-19 của Thành phố.

Có thể thấy, với nhiệt huyết “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” của các bạn đoàn viên, thanh niên không chỉ có ý nghĩa tích cực trong việc tham gia cùng tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh mà còn góp phần khẳng định vai trò của tuổi trẻ đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đây cũng là kỷ niệm đẹp về thời tuổi trẻ sôi nổi khi đóng góp sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Bí thư Đoàn phường Thanh Xuân Trung Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: Từ khi thực hiện phong tỏa tại 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, có 23 bạn thanh niên tình nguyện đã đăng ký vào hỗ trợ cho tâm dịch. Bên cạnh việc hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, thời điểm này, các thanh niên tình nguyện còn hỗ trợ người dân đi cách ly trông nhà, giữ vật nuôi. Trong những giai đoạn khó khăn như thế này, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thanh niên đã được phát huy, tuổi trẻ đã đồng lòng, hợp sức, chung tay và góp một phần không nhỏ trong công cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19 của Thành phố.
Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Mong muốn Thủ đô ngày càng văn minh, sạch đẹp

Mong muốn Thủ đô ngày càng văn minh, sạch đẹp

(LĐTĐ) Ngoài công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội, một trong những nhóm nội dung được cử tri Thủ đô gửi đến Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội là Thành phố cần đẩy nhanh tiến trình cải tạo nhà chung cư cũ; cải tạo hệ thống sông, hồ bị ô nhiễm và xây dựng hệ thống an sinh như trường học, bệnh viện để Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch.
Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách. Nhiều dịch vụ được mở cửa, hàng cắt tóc từ sáng sớm đã làm việc không ngơi tay.
“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trong thời buổi các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì điều đáng mừng là vẫn còn không ít nghệ nhân đang âm thầm “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể. Không ồn ào, náo nhiệt nhưng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận.
Mùa Trung thu đặc biệt

Mùa Trung thu đặc biệt

(LĐTĐ) Đêm nay Tết Trung thu, Thành phố sẽ không có các chuỗi hoạt động nhộn nhịp tại Phố cổ, cũng không có các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, hay tổ chức văn nghệ tại các khu dân cư... Tuy nhiên, cũng giống như khai giảng online, đêm rằm Trung thu này, các em vẫn cảm nhận được một mùa Trung thu đặc biệt.
“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

(LĐTĐ) Công chúng, khách tham quan luôn là mục tiêu “sống còn” của mỗi di tích, bảo tàng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các điểm đến này trên địa bàn Thủ đô đang từng bước thay đổi, nhất là ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày để khả năng kết nối, tương tác với công chúng.
Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mục tiêu kết nối, lan tỏa yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã chủ trì, phối hợp với một số trường tiểu học trên địa bàn như Sài Đồng, Giang Biên, Lê Quý Đôn huy động nguồn lực, trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thuê trọ, người khuyết tật... đang sinh sống tại quận Long Biên.
Quyết sách đúng từ lòng dân!

Quyết sách đúng từ lòng dân!

(LĐTĐ) Không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội.
Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch cũng như chăm lo đời sống cho nhân dân, Tổ phụ nữ Nhà chung cư CT36 - phường Xuân La (quận Tây Hồ) đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay lan tỏa yêu thương đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đồng hành cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng ngàn bạn trẻ ở Hà Nội đã lên đường tình nguyện tham gia hỗ trợ các quận, huyện với chiến dịch "Tuổi trẻ Thủ đô - 7 ngày cao điểm cùng Thành phố hỗ trợ tiêm chủng, truy vết F0", do Thành đoàn Hà Nội phát động.
Xem thêm
Phiên bản di động