Quận Thanh Xuân diễn tập chữa cháy tại Khu đô thị Royal City
| Chủ tịch HĐND Thành phố chỉ đạo khắc phục vụ cháy tại quán cà phê đường Phạm Văn Đồng Quận Bắc Từ Liêm tích cực khắc phục hậu quả vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng |
Ngày 21/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu đô thị Royal City. Đây là hoạt động nhằm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới.
Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Trung Cường cho biết, theo số liệu thống kê năm 2024, trên địa bàn quận đã xảy ra 86 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy trung bình, 52 vụ cháy nhỏ, không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản gần 1 tỷ đồng.
Trong đó, điển hình vào hồi 19 giờ 37 phút, ngày 20/7/2024 xảy ra cháy tại Phòng quạt hút mùi tổng khu vực ẩm thực, tầng hầm B3, Tòa nhà R6, Khu đô thị Royal City, diện tích đám cháy khoảng 1,5 m2, không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản nhỏ.
![]() |
| Các lực lượng diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu đô thị Royal City. |
Quận Thanh Xuân có tốc độ đô thị hóa nhanh, đã và đang hình thành các khu tổ hợp dịch vụ, chung cư, siêu thị, các khu vui chơi giải trí như Khu đô thị Royal City.
Các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ phát triển mạnh, song song với đó, vẫn còn tồn tại nhiều khu dân cư đông đúc ngõ phố chật hẹp, nhiều nhà cao tầng, nhà có nhiều tầng hầm, diện tích tầng hầm lớn... đồng nghĩa với đó là tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ phức tạp khó lường.
Vì thế, việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tham gia tại tại tầng hầm, tầng 1 và tầng 5 của Tòa nhà R2, Khu đô thị Royal City nhằm giúp cho lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng thuộc quận và lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp nhuần nhuyễn, biết được nhiệm vụ của từng lực lượng trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các đám cháy chung cư, nhà cao tầng, tầng hầm cũng như tuyên truyền cho nhân dân nắm vững kiến thức về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.
Qua đó, giúp nhân dân, Ban quản lý Khu đô thị, Ban quản lý Trung tâm thương mại và các lực lượng tham gia diễn tập phương án nắm được kiến thức và kỹ năng về PCCC và cứu nạn cứu hộ, nắm được quy trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình chung cư, nhà cao tầng, đặc biệt chữa cháy tại tầng hầm.
Đồng thời, qua đó kiểm tra lại kỹ năng vận hành các hệ thống PCCC, các hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động, hệ thống hút khói, ngăn cháy.
Tại buổi diễn tập, các lực lượng đã diễn tập giả định tình huống xảy ra cháy tại ki-ốt bán hàng tại tầng 1 tòa nhà R2. Nguyên nhân cháy là do quạt điện trong cơ sở gặp sự cố phát sinh tia lửa điện bắn vào các vật dụng dễ cháy có trong ki-ốt và gây cháy.
Do đó, đám cháy phát triển mạnh tỏa ra nhiệt lượng lớn đi kèm với khói, khí độc bao trùm toàn bộ khu vực bị cháy và lan ra khắp hành lang khiến cho tầm nhìn tại khu vực này bị hạn chế và có nguy cơ cháy lan lên các tầng trên nếu không được tổ chức chữa cháy kịp thời.
Các lực lượng tham gia diễn tập đã bảo đảm theo kế hoạch, an toàn, phát huy được hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Nhịp sống Thủ đô 28/02/2026 08:38
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Nhịp sống Thủ đô 27/02/2026 22:13
Hà Nội kiến tạo tương lai bền vững từ nền tảng kinh tế và văn hóa
Nhịp sống Thủ đô 27/02/2026 20:10
Từ kinh nghiệm các thành phố thông minh châu Á, gợi mở lối đi cho đô thị Hà Nội
Nhịp sống Thủ đô 27/02/2026 13:46
Phường Tây Hồ: Gặp mặt, động viên công dân lên đường nhập ngũ
Nhịp sống Thủ đô 26/02/2026 20:35
Hà Nội xây dựng hệ sinh thái an ninh trật tự số từ đột phá công nghệ
Nhịp sống Thủ đô 26/02/2026 18:33
Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm đổi mới sáng tạo
Nhịp sống Thủ đô 26/02/2026 18:04
Công nghệ - năng lực cạnh tranh mới của điểm đến
Nhịp sống Thủ đô 25/02/2026 20:53
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội: Hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học, công nghệ
Nhịp sống Thủ đô 25/02/2026 20:44
Để Hà Nội vươn mình trong kỷ nguyên số cần một “bộ não” điều phối đổi mới, sáng tạo
Nhịp sống Thủ đô 25/02/2026 14:38
