Người dân phường Thanh Xuân Trung hài lòng vì được chăm lo từng bữa ăn đến y tế tại khu cách ly

(LĐTĐ) Sau gần 2 ngày được di dời từ những ngõ nhỏ đông đúc, “vùng đỏ” có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao đến nơi an toàn, hầu hết người dân tại khu vực ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang dần ổn định lại cuộc sống, hài lòng vì sự quan tâm của các cấp chính quyền.
Phường Thanh Xuân Trung: Đảm bảo phương án tốt nhất cho 169 cháu học trực tuyến khi đi cách ly Đảm bảo an toàn tài sản cho người dân đi cách ly để phòng, chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung Phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã có Bí thư mới

An tâm tại nơi cách ly mới

Những ngày cuối tháng 8, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) trở thành tâm dịch của thành phố Hà Nội với hàng trăm ca F0 chưa rõ nguồn lây. Mỗi sáng thức dậy, chị Nguyễn Hải Lý (nhà G2, ngõ 328 Nguyễn Trãi) lại giật mình khi đọc được thông tin ghi nhận thêm các ca lây nhiễm mới ngay trong khu tập thể mình sinh sống. Gác lại những công việc hằng ngày, gia đình 4 người của chị Lý tuân thủ đúng quy định ở yên trong nhà để “chống dịch”. Thậm chí, những công việc hằng ngày như đi chợ, đổ rác cũng được các tình nguyện viên, lực lượng chức năng giúp đỡ.

Mặc dù vậy, gia đình chị Lý cũng cảm thấy vô cùng bất an khi trong khu vực chị ở rất nhiều ngõ ngách nhỏ, mật độ dân cư đông tại các khu tập thể cũ. “Theo thông tin tôi được biết thì tại nhà G2 có rất nhiều gia đình có người là F0, F1… đã được đưa đi cách ly tập trung. Khi thấy treo biển nhà đi cách ly thì chân tay tôi bủn rủn, lo sợ vô cùng. Do vậy, ngay khi nhận được thông tin chính quyền địa phương có chính sách đưa người ra khỏi “vùng đỏ”, gia đình tôi rất mừng và đăng ký đi ngay”, chị Lý chia sẻ.

Người dân phường Thanh Xuân Trung hài lòng vì được chăm lo từng bữa ăn đến y tế tại khu cách ly
Người dân phường Thanh Xuân Trung di dời đến nơi cách ly mới tại ký túc xá Trường Đại học FPT. (Ảnh:Tuấn Dũng)

Sau khi nhận được lịch sẽ đến Ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) để cách ly, gia đình chị Lý đã nhanh chóng chuẩn bị đồ dùng thiết yếu nhất. Chị Lý nhờ người thân, bạn bè chuyển đến nhà các đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn hơn cho gia đình trong quá trình di chuyển. Khoảng 2h ngày 2/9, gia đình chị Lý cùng nhiều người khác trong khu tập thể lên xe đến khu cách ly.

Quá trình chuyển, gia đình chị Lý được lực lượng chức năng hướng dẫn giãn cách nghiêm túc, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Gia đình chị 4 người, được ở 2 phòng rất thoáng đãng, sạch sẽ. “Mỗi bữa ăn, chúng tôi đều được mang lên tận nơi, đồ ăn tất nhiên không thể bằng như ở nhà nhưng đủ no và đủ dinh dưỡng. Mọi liên lạc đều được thực hiện qua giấy, cần gì đều được đáp ứng nhanh chóng. Ví dụ, nhà tôi 1 bạn học đại học, 1 bạn học lớp 11 thì sắp tới sẽ học online, cần internet… chúng tôi đã đề đạt nguyện vọng và đang được khắc phục. Sống chung với dịch, mình được cách ly ở nơi có điều kiện như thế này là tốt lắm rồi”, chị Lý bày tỏ.

Nói về việc nhà cửa, tài sản của gia đình, chị Lý cho biết chị cảm thấy vô cùng yên tâm khi luôn có lực lượng tình nguyện viên, công an, các cấp chính quyền địa phương trông nom, bảo vệ. “Tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đã quan tâm đến người dân, ko để người dân thiếu thốn. Do vậy, mọi người hãy an tâm lên đường thực hiện cách ly, để đảm bảo an toàn cho chính mình và gia đình. Hiện tại, tính mạng con người mới là quan trọng nhất”, chị Lý xúc động chia sẻ.

Người dân phường Thanh Xuân Trung hài lòng vì được chăm lo từng bữa ăn đến y tế tại khu cách ly
Nơi cách ly được nhiều người dân phường Thanh Xuân Trung đánh giá thoáng mát, an toàn

Tương tự, anh Mai Tuyến (người dân sinh sống tại phường Thanh Xuân Trung) cũng đã lên đường thực hiện cách ly tại Ký túc xá Trường Đại học FPT. Anh Tuyến cho biết, ban đầu, khi nghe thông tin phường sẽ di dân tới ký túc xá Trường Đại học FPT để cách ly tập trung, đã số người dân trong đó có anh đều có cảm giác băn khoăn, lo lắng không biết điều kiện sẽ như thế nào. Ví dụ, sợ điều kiện ăn ở, sinh hoạt dẫn tới lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, khi đến nơi, anh Tuyến cảm thấy an tâm vô cùng.

“Khi đến nơi, chúng tôi được bố trí phòng, hầu như là mỗi gia đình 1 phòng lớn có nhà vệ sinh riêng, hoặc 2 người 1 phòng. Chúng tôi được phổ biến quy chế, cấp các dụng cụ thiết yếu như chăn, màn, gối, dầu gội, bột giặt... Bản thân tôi thấy điều kiện ở đây khá tốt. Tôi hi vọng mọi người hãy di rời tới nơi cách ly để chính quyền làm tốt chông tác dập dịch. Hy vọng sẽ nhanh thôi chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường”, anh Tuyến chia sẻ.

Được chăm lo từng bữa ăn đến y tế

Ông Trần Tiến Thịnh (Tổ trưởng Tổ dân phố số 11, phường Thanh Xuân Trung) mặc dù đã đi thực hiện cách ly tập trung 10 ngày tại khu cách ly huyện Chương Mỹ, tuy nhiên, hằng ngày ông vẫn nắm bắt tình hình của Tổ dân phố qua Zalo. Ông Thịnh cho biết, kể từ khi trên địa bàn xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã nỗ lực truy vết, xét nghiệm để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, trên địa bàn xuất hiện nhiều ca mắc mới. Trên địa bàn các ngõ nhỏ, nhiều khu tập thể đông dân. Ví dụ tại nhà tập thể F5 - Thuốc lá, đa phần các căn hộ không khép kín, có bếp nấu ăn ở ngoài. Cùng đó, cả tầng sử dụng chung công trình vệ sinh chung, mỗi tầng có từ 5-10 hộ dân nên không tránh khỏi tiếp xúc. Hiện nay, nhà F đã xuất hiện nhiều ca F0, do vậy việc di chuyển những người chưa mắc, chưa có liên quan đến các ca bệnh theo ông Thịnh là vô cùng cần thiết.

Theo ông Thịnh, tại Tổ dân phố 11, đến nay số lượng người dân được di chuyển đi là khá lớn, còn lại một phần nhỏ sẽ được di chuyển nốt trong hôm nay (3/9). Trước đó, nhiều gia đình vẫn có nhận thức chưa đúng đắn về việc di dân này. Tuy nhiên, sau khi đi lên khu cách ly thì đều phản hồi lại là rất thoáng mát và an tâm khi được thực hiện cách ly tại đây.

Người dân phường Thanh Xuân Trung hài lòng vì được chăm lo từng bữa ăn đến y tế tại khu cách ly
Những bữa ăn tại khu cách ly được người dân phường Thanh Xuân Trung chia sẻ

“Hằng ngày, Tổ dân phố chúng tôi vẫn thường xuyên thông tin, nắm bắt tình hình qua Zalo, điện thoại. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Còn người dân tại khu cách ly tại Hòa Lạc cũng đã có 1 nhóm Zalo riêng để bày tỏ thông tin, nguyện vọng trực tiếp, nhanh chóng đến các cấp chính quyền. Theo tôi được biết, người dân cách ly tại đây đều được chăm lo tốt từng bữa ăn đến y tế”, ông Thịnh cho biết.

Được biết, trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, quận Thanh Xuân đã xây dựng kế hoạch phân công các lực lượng di dời người dân khu vực phong tỏa, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khi đến nơi ở mới đến khi khống chế được dịch ở khu vực này.

Trước khi triển khai phương án di dời người dân, quận Thanh Xuân đã gửi thư ngỏ tới người dân sống trong khu vực phong tỏa và bày tỏ mong muốn người dân chia sẻ, đồng hành cùng chính quyền chung tay phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chính quyền cũng đã triển khai xây dựng nhóm Zalo của toàn thể người dân trong khu vực này, vận động, khuyến khích người dân tự nguyện di dời, cũng như để người dân đăng ký nhận hỗ trợ từ quận.

Theo kế hoạch, việc tổ chức đưa người dân đến nơi ở mới tại ký túc xá Đại học FPT được thực hiện trong 3 ngày, từ tối 1/9 đến hết ngày 3/9, với gần 1.200 người dân.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát và chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng mũi 2 phòng Covid-19 cho nhân dân.
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

Người dân "vùng xanh" vui mừng được kinh doanh nhưng không lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Sau khoảng 2 tháng đóng cửa, nhiều chủ quán và cả người dân tại một số quận, huyện ở Hà Nội không giấu nổi niềm vui khi được mở cửa một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ; cửa hàng ăn uống được phép bán mang về.
Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

Hướng dẫn 3 bước tạo điểm quét QR code cho các nhà hàng, quán ăn bán mang về

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, thành phố Hà Nội cho phép các cửa hàng ăn uống bán mang về và một số cơ sở dịch vụ khác của 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa trở lại với điều kiện bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR code để khách đến mua hàng khai báo.
Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

Chủ hàng phấn khởi, tất bật dọn dẹp để mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Ngay sau khi có thông báo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện được mở lại cửa hàng ăn uống bán mang về, sáng sớm ngày 16/9, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tất bật dọn dẹp, lau chùi để có thể bắt đầu mở bán trở lại vào 12 giờ trưa.
Huyện Mỹ Đức hoàn thành xuất sắc việc xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19

Huyện Mỹ Đức hoàn thành xuất sắc việc xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, động viên khen thưởng các tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thời gian "thần tốc" xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Huyện Ứng Hòa gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Hà Nam

Huyện Ứng Hòa gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Hà Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 9 đến 15/9, với sự nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm, không quản ngại ngày đêm đoàn cán bộ Y tế tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ huyện Ứng Hòa triển khai tiêm được 48.337 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19, góp phần giúp huyện Ứng Hòa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.
Làng làm đèn kéo quân trầm lắng giữa mùa hội

Làng làm đèn kéo quân trầm lắng giữa mùa hội

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến các làng nghề, trong đó có nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống với lượng hàng xuất đi giảm đến 60-70% dù lễ Trung thu đã cận kề. Tuy nhiên, các nghệ nhân vẫn quyết tâm bám nghề, giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, chờ dịch qua đi.
Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô đã siết chặt việc đi lại của người dân và các phương tiện giao thông ra, vào thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội, tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.
Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô chung sức, đồng lòng chống dịch

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô chung sức, đồng lòng chống dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa, chủ động khống chế, kiểm soát dịch bệnh, công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Hà Nội được triển khai hiệu quả. Đáng chú ý, nhờ công tác tuyên truyền đồng bộ, hiện ý thức người dân trong phòng, chống dịch được nâng cao, công tác an sinh được đảm bảo góp phần nâng cao niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng và Nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động