Người dân phường Thanh Xuân Trung hài lòng vì được chăm lo từng bữa ăn đến y tế tại khu cách ly

Sau gần 2 ngày được di dời từ những ngõ nhỏ đông đúc, “vùng đỏ” có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao đến nơi an toàn, hầu hết người dân tại khu vực ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đang dần ổn định lại cuộc sống, hài lòng vì sự quan tâm của các cấp chính quyền.
Phường Thanh Xuân Trung: Đảm bảo phương án tốt nhất cho 169 cháu học trực tuyến khi đi cách ly Đảm bảo an toàn tài sản cho người dân đi cách ly để phòng, chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung Phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã có Bí thư mới

An tâm tại nơi cách ly mới

Những ngày cuối tháng 8, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) trở thành tâm dịch của thành phố Hà Nội với hàng trăm ca F0 chưa rõ nguồn lây. Mỗi sáng thức dậy, chị Nguyễn Hải Lý (nhà G2, ngõ 328 Nguyễn Trãi) lại giật mình khi đọc được thông tin ghi nhận thêm các ca lây nhiễm mới ngay trong khu tập thể mình sinh sống. Gác lại những công việc hằng ngày, gia đình 4 người của chị Lý tuân thủ đúng quy định ở yên trong nhà để “chống dịch”. Thậm chí, những công việc hằng ngày như đi chợ, đổ rác cũng được các tình nguyện viên, lực lượng chức năng giúp đỡ.

Mặc dù vậy, gia đình chị Lý cũng cảm thấy vô cùng bất an khi trong khu vực chị ở rất nhiều ngõ ngách nhỏ, mật độ dân cư đông tại các khu tập thể cũ. “Theo thông tin tôi được biết thì tại nhà G2 có rất nhiều gia đình có người là F0, F1… đã được đưa đi cách ly tập trung. Khi thấy treo biển nhà đi cách ly thì chân tay tôi bủn rủn, lo sợ vô cùng. Do vậy, ngay khi nhận được thông tin chính quyền địa phương có chính sách đưa người ra khỏi “vùng đỏ”, gia đình tôi rất mừng và đăng ký đi ngay”, chị Lý chia sẻ.

Người dân phường Thanh Xuân Trung hài lòng vì được chăm lo từng bữa ăn đến y tế tại khu cách ly
Người dân phường Thanh Xuân Trung di dời đến nơi cách ly mới tại ký túc xá Trường Đại học FPT. (Ảnh:Tuấn Dũng)

Sau khi nhận được lịch sẽ đến Ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) để cách ly, gia đình chị Lý đã nhanh chóng chuẩn bị đồ dùng thiết yếu nhất. Chị Lý nhờ người thân, bạn bè chuyển đến nhà các đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn hơn cho gia đình trong quá trình di chuyển. Khoảng 2h ngày 2/9, gia đình chị Lý cùng nhiều người khác trong khu tập thể lên xe đến khu cách ly.

Quá trình chuyển, gia đình chị Lý được lực lượng chức năng hướng dẫn giãn cách nghiêm túc, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Gia đình chị 4 người, được ở 2 phòng rất thoáng đãng, sạch sẽ. “Mỗi bữa ăn, chúng tôi đều được mang lên tận nơi, đồ ăn tất nhiên không thể bằng như ở nhà nhưng đủ no và đủ dinh dưỡng. Mọi liên lạc đều được thực hiện qua giấy, cần gì đều được đáp ứng nhanh chóng. Ví dụ, nhà tôi 1 bạn học đại học, 1 bạn học lớp 11 thì sắp tới sẽ học online, cần internet… chúng tôi đã đề đạt nguyện vọng và đang được khắc phục. Sống chung với dịch, mình được cách ly ở nơi có điều kiện như thế này là tốt lắm rồi”, chị Lý bày tỏ.

Nói về việc nhà cửa, tài sản của gia đình, chị Lý cho biết chị cảm thấy vô cùng yên tâm khi luôn có lực lượng tình nguyện viên, công an, các cấp chính quyền địa phương trông nom, bảo vệ. “Tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đã quan tâm đến người dân, ko để người dân thiếu thốn. Do vậy, mọi người hãy an tâm lên đường thực hiện cách ly, để đảm bảo an toàn cho chính mình và gia đình. Hiện tại, tính mạng con người mới là quan trọng nhất”, chị Lý xúc động chia sẻ.

Người dân phường Thanh Xuân Trung hài lòng vì được chăm lo từng bữa ăn đến y tế tại khu cách ly
Nơi cách ly được nhiều người dân phường Thanh Xuân Trung đánh giá thoáng mát, an toàn

Tương tự, anh Mai Tuyến (người dân sinh sống tại phường Thanh Xuân Trung) cũng đã lên đường thực hiện cách ly tại Ký túc xá Trường Đại học FPT. Anh Tuyến cho biết, ban đầu, khi nghe thông tin phường sẽ di dân tới ký túc xá Trường Đại học FPT để cách ly tập trung, đã số người dân trong đó có anh đều có cảm giác băn khoăn, lo lắng không biết điều kiện sẽ như thế nào. Ví dụ, sợ điều kiện ăn ở, sinh hoạt dẫn tới lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, khi đến nơi, anh Tuyến cảm thấy an tâm vô cùng.

“Khi đến nơi, chúng tôi được bố trí phòng, hầu như là mỗi gia đình 1 phòng lớn có nhà vệ sinh riêng, hoặc 2 người 1 phòng. Chúng tôi được phổ biến quy chế, cấp các dụng cụ thiết yếu như chăn, màn, gối, dầu gội, bột giặt... Bản thân tôi thấy điều kiện ở đây khá tốt. Tôi hi vọng mọi người hãy di rời tới nơi cách ly để chính quyền làm tốt chông tác dập dịch. Hy vọng sẽ nhanh thôi chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường”, anh Tuyến chia sẻ.

Được chăm lo từng bữa ăn đến y tế

Ông Trần Tiến Thịnh (Tổ trưởng Tổ dân phố số 11, phường Thanh Xuân Trung) mặc dù đã đi thực hiện cách ly tập trung 10 ngày tại khu cách ly huyện Chương Mỹ, tuy nhiên, hằng ngày ông vẫn nắm bắt tình hình của Tổ dân phố qua Zalo. Ông Thịnh cho biết, kể từ khi trên địa bàn xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã nỗ lực truy vết, xét nghiệm để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, trên địa bàn xuất hiện nhiều ca mắc mới. Trên địa bàn các ngõ nhỏ, nhiều khu tập thể đông dân. Ví dụ tại nhà tập thể F5 - Thuốc lá, đa phần các căn hộ không khép kín, có bếp nấu ăn ở ngoài. Cùng đó, cả tầng sử dụng chung công trình vệ sinh chung, mỗi tầng có từ 5-10 hộ dân nên không tránh khỏi tiếp xúc. Hiện nay, nhà F đã xuất hiện nhiều ca F0, do vậy việc di chuyển những người chưa mắc, chưa có liên quan đến các ca bệnh theo ông Thịnh là vô cùng cần thiết.

Theo ông Thịnh, tại Tổ dân phố 11, đến nay số lượng người dân được di chuyển đi là khá lớn, còn lại một phần nhỏ sẽ được di chuyển nốt trong hôm nay (3/9). Trước đó, nhiều gia đình vẫn có nhận thức chưa đúng đắn về việc di dân này. Tuy nhiên, sau khi đi lên khu cách ly thì đều phản hồi lại là rất thoáng mát và an tâm khi được thực hiện cách ly tại đây.

Người dân phường Thanh Xuân Trung hài lòng vì được chăm lo từng bữa ăn đến y tế tại khu cách ly
Những bữa ăn tại khu cách ly được người dân phường Thanh Xuân Trung chia sẻ

“Hằng ngày, Tổ dân phố chúng tôi vẫn thường xuyên thông tin, nắm bắt tình hình qua Zalo, điện thoại. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Còn người dân tại khu cách ly tại Hòa Lạc cũng đã có 1 nhóm Zalo riêng để bày tỏ thông tin, nguyện vọng trực tiếp, nhanh chóng đến các cấp chính quyền. Theo tôi được biết, người dân cách ly tại đây đều được chăm lo tốt từng bữa ăn đến y tế”, ông Thịnh cho biết.

Được biết, trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, quận Thanh Xuân đã xây dựng kế hoạch phân công các lực lượng di dời người dân khu vực phong tỏa, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khi đến nơi ở mới đến khi khống chế được dịch ở khu vực này.

Trước khi triển khai phương án di dời người dân, quận Thanh Xuân đã gửi thư ngỏ tới người dân sống trong khu vực phong tỏa và bày tỏ mong muốn người dân chia sẻ, đồng hành cùng chính quyền chung tay phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chính quyền cũng đã triển khai xây dựng nhóm Zalo của toàn thể người dân trong khu vực này, vận động, khuyến khích người dân tự nguyện di dời, cũng như để người dân đăng ký nhận hỗ trợ từ quận.

Theo kế hoạch, việc tổ chức đưa người dân đến nơi ở mới tại ký túc xá Đại học FPT được thực hiện trong 3 ngày, từ tối 1/9 đến hết ngày 3/9, với gần 1.200 người dân.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

Bằng sự tận tụy, sáng tạo và tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ông Cao Văn Ngạc - Bí thư Chi bộ 30, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 38, phường Đống Đa đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng ở Thủ đô.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động