Những loại rau củ có lợi hơn khi ăn cả vỏ
Cà rốt: Cà rốt có nồng độ chất dinh dưỡng ở vỏ cao hơn so với lõi. Vì vậy bạn không nên lãng phí vỏ của nó, chỉ cần bạn rửa sạch là có thể ăn.
Cà tím: Màu tím của loại quả này là do một chất chống oxy hóa mạnh gây ra được gọi là nasunin, chất này giúp chống lại sự phát triển ung thư, đặc biệt là ở não và các bộ phận khác của hệ thần kinh. Nasunin cũng được cho là có đặc tính chống lão hóa.
Táo: Vỏ táo hỗ trợ tiêu hóa. Gần một nửa vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ táo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Đã có nhiều nhà sản xuất lấy vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.
Chuối: Vỏ của một quả chuối chứa chất xơ và kali nhiều hơn lõi. Ngoài ra, vỏ của nó cũng chứa lutein, một chất chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò trong việc duy trì mắt khỏe mạnh. Chất tryptophan giúp giảm bớt trầm cảm bằng cách tăng nồng độ serotonin của cơ thể, một chất truyền nơtron vào não có ảnh hưởng đến tâm trạng.
Khoai tây: Vỏ của khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, kali, magiê, vitamin B6 và vitamin C, 100 gram vỏ khoai tây chứa canxi gấp bảy lần và sắt gấp 17 lần so với 100 gram lõi.
Cam, quýt: Lượng chất xơ trong vỏ cam, quýt, chanh nhiều gấp 4 lần so với phần ruột của chúng. Các loại vỏ này còn có chứa rất nhiều các flavonoid như tangeretin và nobiletin, những chất phòng chống ung thư. D-limonene trong vỏ cam, quýt có khả năng ngăn ngừa các tia tử ngoại và hạn chế nguy cơ ung thư da.
Hành tây: Lớp vỏ bên ngoài hành tây quercetin, chất này rất tốt cho sức khỏe nên bạn cũng không nên bỏ qua lớp vỏ này.
Dưa chuột: Khi ăn dưa chuột, bạn không nên gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài vì chúng có chứa nhiều silica, chất hóa học có tác dụng tạo collagen, giữ cho da luôn tươi trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp vỏ bên ngoài càng sậm màu thì lượng chất chống oxy hóa càng nhiều.
Ngoài ra, chúng còn cung cấp thêm chất xơ hòa tan, kali và vitamin K. Vậy nên, bạn chỉ cần rửa chúng thật sạch, ngâm nước muối rồi ăn ngay mà không cần phải gọt vỏ.
Xoài: Theo các nhà nghiên cứu cho biết vỏ xoài chứa chất resveratrol, giúp đốt cháy chất béo và ức chế sự sản xuất các tế bào mỡ trưởng thành. Ngoài ra, hàm lượng lớn carotenoid, polyphenol, quercetin, omega-3, omega-6 và các axit béo trong vỏ xoài giúp phòng chống ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Dưa hấu: Vỏ dưa hấu chứa hầu hết chất citrulline, có thuộc tính chống oxy hóa và chuyển đổi thành arginine, một axit amin thiết yếu có lợi cho tim, hệ thống miễn dịch và hệ thống tuần hoàn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở
Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư
Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu
Tin khác
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 15/04/2024 13:23
Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang
Y tế 15/04/2024 10:50
Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á
Y tế 13/04/2024 15:28