Cà rốt có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư có nhiều và rất phức tạp. Trong các nguyên nhân gây ung thư, gần đây người ta chú ý đến chế độ ăn uống. Vừa qua, Hiệp hội ung thư Mỹ công bố kết quả nghiên cứu cho biết người ta có thể tránh được nhiều loại ung thư bằng một chế độ ăn uống hợp lý.
Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 35% trường hợp ung thư có nguyên nhân từ chế độ ăn uống hàng ngày. Căn bệnh này phát triển mạnh ở các nước công nghiệp giàu hơn là các nước nghèo. Trên toàn thế giới hiện có 500.000 bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú thì có tới 60% nằm ở các nước công nghiệp. Tỷ lệ người mắc bệnh này trên thế giới ngày càng tăng.
Cà rốt giàu sắc tố beta-carotene giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ (ảnh Dailymail) |
Mới đây, các nhà khoa học đã công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, cà rốt là thực phẩm có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa và phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người thường xuyên sử dụng các thực phẩm khác như rau bina, ớt chuông và xoài trong các bữa ăn hàng ngày như một chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tật đe dọa tới tình trạng sức khỏe.
Kết quả của một trong những nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học về mối liên quan giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư, được thực hiện khảo sát tại Châu Âu cho biết: mỗi năm, có khoảng 58.000 phụ nữ Anh được chẩn đoán mắc ung thư vú. Ở Mỹ có hơn 3.000 người mắc bệnh ung thư và ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh ở các nước Châu Âu ngày một tăng. Số người mắc ung thư vú ở các nước Tây Âu cũng cao hơn hẳn các vùng khác trên thế giới.
Mỗi năm, trên thế giới có hàng nghìn người bị chẩn đoán mắc ung thư và tỷ lệ này ngày càng tăng (ảnh Dailymail) |
Cũng theo kết quả đó cho thấy, những người sử dụng các thực phẩm có chứa Beta-carotene (các sắc tố có chủ yếu trong cà rốt, ớt đỏ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng tránh các bệnh do thiếu hụt vitamin A) có khả năng phát triển nội tiết tố estrogen làm giảm từ 40 – 60% nguy cơ mắc ung thư vú.
Anh là quốc gia sản xuất nhiều cà rốt nhất thế giới, mỗi năm họ xuất ra thị trường khoảng 700.000 tấn, ước tính thu về khoảng gần 300 triệu bảng (hơn 900 tỷ VND) mỗi năm.
Đinh Tâm dịch từ Dailymail
Nên xem
Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam phấn đấu top 3 ASEAN về đổi mới sáng tạo toàn cầu
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về việc học sinh thi vào lớp 10
Lương khởi điểm của công chức chỉ đủ thuê nhà bình dân và chi tiêu tằn tiện
Hơn 1 triệu người đăng ký tài khoản “Công dân Thủ đô số” - iHanoi”
Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô
Tin khác
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40
Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng
Y tế 30/10/2024 11:44
4 bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ mô, tạng của người chết não hiến tặng
Y tế 29/10/2024 15:05