Cà rốt có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư có nhiều và rất phức tạp. Trong các nguyên nhân gây ung thư, gần đây người ta chú ý đến chế độ ăn uống. Vừa qua, Hiệp hội ung thư Mỹ công bố kết quả nghiên cứu cho biết người ta có thể tránh được nhiều loại ung thư bằng một chế độ ăn uống hợp lý.
Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 35% trường hợp ung thư có nguyên nhân từ chế độ ăn uống hàng ngày. Căn bệnh này phát triển mạnh ở các nước công nghiệp giàu hơn là các nước nghèo. Trên toàn thế giới hiện có 500.000 bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú thì có tới 60% nằm ở các nước công nghiệp. Tỷ lệ người mắc bệnh này trên thế giới ngày càng tăng.
Cà rốt giàu sắc tố beta-carotene giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ (ảnh Dailymail) |
Mới đây, các nhà khoa học đã công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, cà rốt là thực phẩm có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa và phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người thường xuyên sử dụng các thực phẩm khác như rau bina, ớt chuông và xoài trong các bữa ăn hàng ngày như một chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tật đe dọa tới tình trạng sức khỏe.
Kết quả của một trong những nghiên cứu quy mô lớn của các nhà khoa học về mối liên quan giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư, được thực hiện khảo sát tại Châu Âu cho biết: mỗi năm, có khoảng 58.000 phụ nữ Anh được chẩn đoán mắc ung thư vú. Ở Mỹ có hơn 3.000 người mắc bệnh ung thư và ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh ở các nước Châu Âu ngày một tăng. Số người mắc ung thư vú ở các nước Tây Âu cũng cao hơn hẳn các vùng khác trên thế giới.
Mỗi năm, trên thế giới có hàng nghìn người bị chẩn đoán mắc ung thư và tỷ lệ này ngày càng tăng (ảnh Dailymail) |
Cũng theo kết quả đó cho thấy, những người sử dụng các thực phẩm có chứa Beta-carotene (các sắc tố có chủ yếu trong cà rốt, ớt đỏ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng tránh các bệnh do thiếu hụt vitamin A) có khả năng phát triển nội tiết tố estrogen làm giảm từ 40 – 60% nguy cơ mắc ung thư vú.
Anh là quốc gia sản xuất nhiều cà rốt nhất thế giới, mỗi năm họ xuất ra thị trường khoảng 700.000 tấn, ước tính thu về khoảng gần 300 triệu bảng (hơn 900 tỷ VND) mỗi năm.
Đinh Tâm dịch từ Dailymail
Nên xem
Bật mí công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây Mãng Cầu vạn người mê
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029
Nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính
Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận
Thái Lan công bố các môn thi đấu chính thức tại SEA Games 33
Bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa vì kỷ nguyên vươn mình
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00