Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch

Ngay sau Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh sởi, chiều 17/3, tại Hà Nội, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng 500.000 liều vắc xin sởi cho Bộ Y tế nhằm đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin sởi trên toàn quốc.
Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi Gia tăng ca mắc sởi trên địa bàn Hà Nội Hà Nội ghi nhận thêm 120 trường hợp mắc sởi

Theo báo cáo của Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), tính từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận rải rác gần 40 nghìn trường hợp nghi sởi tại 63 tỉnh, thành phố; trong đó có 3.447 trường hợp dương tính với sởi tại 61 tỉnh, thành phố và 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi tại 4 tỉnh, thành phố gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước.

Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch
VNVC đã trao tặng 500.000 liều vắc xin sởi cho Bộ Y tế.

Dịch bệnh lan rộng trên nhiều tỉnh, thành, đặc biệt tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Đáng chú ý, số ca mắc sởi diễn biến nặng chủ yếu tập trung ở người chưa tiêm vắc xin, tiêm vắc xin chưa đầy đủ, hoặc không rõ lịch sử tiêm chủng. Bên cạnh trẻ em, các bệnh viện cũng ghi nhận nhiều ca bệnh là người lớn mắc sởi nặng, biến chứng viêm phổi, viêm não, suy hô hấp.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, ngày 15/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 23/CĐ-TTg yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi; kết thúc chiến dịch chậm nhất trong ngày 31/3/2025.

Cùng chung tay đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin sởi trên toàn quốc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng 500.000 liều vắc xin sởi (MVVAC - Việt Nam) cho Bộ Y tế.

Bác sĩ Nghiêm Trần Dũng - đại diện Hệ thống Tiêm chủng VNVC cho biết: Trong suốt 8 năm qua, VNVC đã triển khai tiêm chủng hàng triệu liều vắc xin sởi an toàn, bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, với những khó khăn của công tác tiêm chủng vắc xin sau đại dịch Covid-19, có thể một số lượng lớn trẻ em và người lớn chưa được tiêm đầy đủ vắc xin này ở cả chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Đây cũng có thể là một trong những lý do khiến bệnh sởi năm nay có nhiều ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát thành dịch như hiện nay.

Để tạo ra hiệu quả bao phủ vắc xin nhanh chóng, việc phối hợp giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Chương trình Tiêm chủng mở rộng của các địa phương là rất cần thiết. Do đó, ngay khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương đẩy nhanh việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, VNVC đã sẵn sàng đóng góp, trao tặng số lượng lớn vắc xin sởi để cùng Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương kịp thời tiêm chủng, phòng bệnh cho cộng đồng.

“Hoạt động này không chỉ thể hiện trách nhiệm xã hội, mà còn là cam kết của chúng tôi trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu trẻ em và gia đình Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau. Trước đó, tháng 9/2024, hàng nghìn bác sĩ, nhân viên của VNVC đã tham gia Chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức" bác sĩ Nghiêm Trần Dũng chia sẻ.

Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch
Tiêm vắc xin phòng chống bệnh sởi cho trẻ em.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: “Việc cung ứng số lượng lớn vắc xin trong thời gian rất ngắn là thách thức đối với Bộ Y tế. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã nhận được sự hỗ trợ quý báu, kịp thời 500.000 liều vắc xin phòng bệnh sởi của VNVC. Lượng vắc xin này có thể giao ngay cho các địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng chống bệnh sởi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ mong muốn VNVC tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế triển khai công tác tiêm chủng tại Việt Nam. Bà cho biết, với sự hỗ trợ của VNVC cùng nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống tiêm chủng trên toàn quốc, Bộ Y tế kỳ vọng dịch sởi sẽ được khống chế trong thời gian sớm nhất, góp phần thực hiện thành công mục tiêu 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng chưa được tiêm, hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi tại vùng nguy cơ, vùng đang có các ca sởi, dịch sởi xảy ra được tiêm một mũi vắc xin chứa thành phần sởi.

Cùng ngày, Hệ thống tiêm chủng VNVC cũng chính thức khởi động chiến dịch “Chung tay phòng chống dịch sởi” trên toàn quốc nhằm hưởng ứng tích cực chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Chiến dịch này sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh sởi như: Các chương trình tọa đàm, giao lưu trực tuyến nhằm kịp thời giải đáp thắc mắc của người dân về bệnh sởi và dịch sởi, đồng thời tăng cường thông tin truyền thông, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, khẩn trương đưa trẻ và người lớn đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Chia sẻ về vấn đề tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết: “Tại vùng dịch và vùng có nguy cơ cao, trẻ được tiêm vắc xin sởi từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi được tính là mũi sởi 0. Trẻ cần tiếp tục tiêm ngừa các vắc xin có thành phần phòng bệnh sởi từ 9 tháng hoặc 12 tháng tuổi theo phác đồ tiêm chủng thông thường” - bác sĩ Chính phân tích.

Cũng theo vị chuyên gia này, sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra, với các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ. Sởi lây lan nhanh qua đường hô hấp, đặc biệt trong môi trường đông đúc như trường học, khu dân cư. Gần 100% người chưa có miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh gây nhiều biến chứng như tiêu chảy, viêm loét giác mạc, viêm phổi, viêm não… và có thể dẫn đến tử vong. Thai phụ mắc sởi có nguy cơ sảy thai, thai lưu, sinh non. Hai đợt dịch sởi gần nhất xảy ra vào năm 2019 và 2014. Riêng năm 2014, hơn 110 trẻ đã tử vong do bệnh sởi.

Vắc xin sởi được bắt đầu đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam từ tháng 10/1985. Sau 40 năm tổ chức tiêm vắc xin sởi cho trẻ em, tỷ lệ mắc sởi đã giảm rõ rệt. Tỷ lệ mắc bệnh sởi đã giảm xuống từ 112,8/100.000 dân năm 1986 xuống còn 29,8/100.000 dân năm 2010 và nhất là sau chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên toàn quốc cuối năm 2010 tỷ lệ mắc sởi tiếp tục giảm trong các năm 2010 - 2012. Tuy nhiên, còn những đợt bùng phát dịch sởi theo chu kỳ khoảng 5 năm như đợt dịch sởi vào năm 2014 - 2015, 2019 - 2020 và đợt này là 2024 - 2025.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nỗ lực đồng hành cùng người lao động

Nỗ lực đồng hành cùng người lao động

Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Thường trực Huyện ủy, chương trình công tác năm của Liên đoàn Lao động huyện, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn. Qua đó, đồng hành cùng người lao động trong lao động, sản xuất; góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công dịp lễ 30/4 và Quốc khánh 2/9

Trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công dịp lễ 30/4 và Quốc khánh 2/9

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Tờ trình số 440/TTr-TTg trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp đặc biệt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 80 năm Ngày thành lập nước (2/9/1945 - 2/9/2025).
Nhiều tồn tại, hạn chế 3 Chi nhánh PVcomBank tại TP.HCM

Nhiều tồn tại, hạn chế 3 Chi nhánh PVcomBank tại TP.HCM

Mới đây, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Khu vực 2 đã ban hành Thông báo kết luận thanh tra 3 Chi nhánh của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) gồm Chi nhánh TP.HCM (PVcomBank HCM), Chi nhánh Sài Gòn (PVcomBank Sài Gòn) và Chi nhánh Phú Nhuận (PVcom Bank Phú Nhuận).
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội biểu dương nhiều gương điển hình

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội biểu dương nhiều gương điển hình

Mới đây, tại Hải Phòng, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã tổ chức hội nghị phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025; biểu dương điển hình tiên tiến, giai đoạn (2020 - 2025); biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” ngành Dệt - May Hà Nội năm 2025.
Công khai và linh hoạt trong lấy ý kiến nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính phường

Công khai và linh hoạt trong lấy ý kiến nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính phường

Nhằm triển khai thực hiện công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt hiệu quả cao, trong các ngày 18, 19 và 20/4, toàn quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh tuyên truyền, công khai đến tận các tổ dân phố về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp cơ sở trên địa bàn quận, bằng nhiều hình thức phong phú.
Lấy ý kiến về một phường đặc biệt ở khu vực ngoài đê nội thành Hà Nội

Lấy ý kiến về một phường đặc biệt ở khu vực ngoài đê nội thành Hà Nội

Phường này dự kiến có tên là phường Hồng Hà. Phường hình thành từ diện tích một phần hoặc toàn bộ của nhiều phường thuộc địa bàn 5 quận của Hà Nội gồm Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng; kéo dài từ cầu Nhật Tân đến cầu Vĩnh Tuy.
Nhận định Leicester vs Liverpool: Khác biệt từ hai đầu bảng xếp hạng

Nhận định Leicester vs Liverpool: Khác biệt từ hai đầu bảng xếp hạng

Trận đấu giữa Leicester vs Liverpool diễn ra vào lúc 22h30 ngày 20/4 trong khuôn khổ vòng 33 giải Premier League 2024/25. Cuộc đối đầu giữa hai đội bóng tại vòng 33 Premier League 2024/25 mang ý nghĩa trái ngược nhau. Một chiến thắng thuyết phục cho Liverpool không chỉ giúp họ tiến gần hơn đến chức vô địch, mà còn có thể là “bản án tử” cho số phận của Leicester tại Premier League.

Tin khác

Gia tăng ca ngộ độc nấm, bác sĩ cảnh báo không ăn nấm mọc hoang dại

Gia tăng ca ngộ độc nấm, bác sĩ cảnh báo không ăn nấm mọc hoang dại

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc nấm rừng thường xuyên xảy ra. Do không phân biệt nấm ăn được và nấm độc nên nhiều trường hợp bị ngộ độc nặng, thậm chí tử vong. Chuyên gia y tế cảnh báo, người dân không tự ý ăn nấm mọc hoang dại, không rõ nguồn gốc.
Lan tỏa tri thức y khoa bằng công nghệ số

Lan tỏa tri thức y khoa bằng công nghệ số

Ngày 19/4, Tổng hội Y học Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế), TikTok Việt Nam, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng mạng lưới thông tin y tế chính thống vì cộng đồng trên nền tảng số.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo "nóng" về quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo "nóng" về quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa có Chỉ thị số 07/CT-UBND chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn Quốc tế

Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn Quốc tế

Ngày 18/4/2025, Tập đoàn Vingroup công bố chuẩn bị khởi công Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Cần Giờ tại khu đô thị Vinhomes Green Paradise vào tháng 8/2025, theo tiêu chuẩn của Cleveland Clinic - một trong những hệ thống y tế hàn lâm hàng đầu thế giới. Thông qua Vinmec Cần Giờ, người dân sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc lâm sàng tốt nhất của Cleveland Clinic ngay tại Việt Nam; đồng thời có thể chuyển viện quốc tế tới các cơ sở hàng đầu của mạng lưới Cleveland Clinic Connected.
Bộ Y tế: Thuốc giả không xâm nhập được vào bệnh viện công lập

Bộ Y tế: Thuốc giả không xâm nhập được vào bệnh viện công lập

Ngày 17/4, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống thuốc giả.
Hoàn thành xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai vào 15/7, Bệnh viện Việt Đức vào 15/9

Hoàn thành xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai vào 15/7, Bệnh viện Việt Đức vào 15/9

Kiểm tra thực địa tại dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đưa ra những yêu cầu bức thiết phải hoàn thành 2 dự án này trong năm nay.
Thuốc giả hậu quả thật

Thuốc giả hậu quả thật

Thuốc được sử dụng để điều trị, kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, nếu người bệnh dùng phải thuốc giả, hoặc thuốc kém chất lượng, thì việc điều trị bệnh không những không mang lại hiệu quả, mà còn gây ra nhiều hậu quả khôn lường.
Bệnh viện thu hồi sữa Hofumil Gold Plus

Bệnh viện thu hồi sữa Hofumil Gold Plus

Chiều 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin về việc sử dụng sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus cho người bệnh tại bệnh viện này. Theo đó, Bệnh viện dừng tư vấn sử dụng và thu hồi sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus để trả lại đơn vị cung ứng, sau nghi vấn liên quan chất lượng.
Triển khai 4 nhiệm vụ y tế phục vụ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Triển khai 4 nhiệm vụ y tế phục vụ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sở Y tế Hà Nội vừa có kế hoạch triển khai đáp ứng y tế phục vụ các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Không chủ quan với bệnh não mô cầu

Không chủ quan với bệnh não mô cầu

Theo các chuyên gia y tế, khả năng lây của bệnh não mô cầu rất lớn, không thua kém bệnh sởi. Bởi vậy, với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, người dân cần chủ động các biện pháp nhằm phòng, chống bệnh hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động