Những góc "hồi sinh" xuất hiện trong ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách

(LĐTĐ) Trong ngày đầu tiên thành phố Hồ Chí Minh cho phép các nhà hàng, quán ăn được hoạt động trở lại với hình thức bán mang đi, nhiều chủ cơ sở kinh doanh rục rịch chuẩn bị quay lại buôn bán, nhiều nơi vẫn chờ đợi một quyết sách nới lỏng mạnh tay hơn.
Thành phố Hồ Chí Minh: Lên phương án nới lỏng tùy theo diễn biến của dịch Lợi dụng nới lỏng giãn cách, chợ cóc, chợ tạm đua nhau hoạt động trở lại Đảm bảo an toàn trong điều kiện nới lỏng

Ghi nhận trong ngày 9/9, sau khi Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh ra văn bản cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy phép đăng ký kinh doanh được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi, nhiều chủ các cơ sở kinh doanh rục rịch chuẩn bị quay lại công việc buôn bán sau thời gian dài "ngủ đông".

Những góc
Quán phở mở cửa trở lại sau nhiều ngày đóng im ỉm để giãn cách xã hội.
Những góc
Những góc "hồi sinh" trên phố đã xuất hiện trong ngày đầu thành phố Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách. Trong ảnh, chủ quán cà phê cho biết sau khi dọn dẹp quán xong sẽ mở app bán mang đi.

Anh Quý, chủ quán bánh xèo trên đường Kha Vạn Cân, thành phố Thủ Đức chia sẻ, anh háo hức vì quán đã đóng cửa 3 tháng nay, chủ mặt bằng nơi anh thuê cũng thông cảm và không lấy tiền mặt bằng của anh. Tuy nhiên, công việc kinh doanh đình trệ kéo thu nhập của gia đình anh vào khó khăn.

"Tôi mới nghe nói cho mở bán mang về từ tối qua nhưng xung quanh đây không thấy quán nào mở nên không biết có được phép bán không và cũng không thấy chính quyền địa phương nói gì. Lát nữa tôi lên phường hỏi rõ xem sao, cũng háo hức lắm vì 3 tháng nay đóng cửa rồi", anh Quý chia sẻ.

Anh Việt (chủ quán cà phê Trí Việt) trên đường Điện Biên Phủ (Quận 1) cho biết rất vui vì thành phố cho mở lại, dù chỉ bán mang về nhưng đây là tín hiệu tích cực trong thời gian này và những ngày tới. Anh Việt cũng cho biết, chỉ được bán qua shipper chứ không bán cho khách và đã đăng ký với các ứng dụng công nghệ, sau khi dọn dẹp xong mới mở App để bán.

"Việc mở bán lại trong giai đoạn dịch bệnh này cũng lo lắng nhưng tôi cố gắng duy trì tuân thủ quy tắc 5K thì hy vọng sẽ vượt qua giai đoạn này. Dự kiến chiều nay hoặc sáng mai sẽ chính thức mở bán lại", anh Việt chia sẻ.

Tuy nhiên, dù đã rục rịch chuẩn bị mở cửa trở lại nhưng nhiều người vẫn chia sẻ những khó khăn và lúng túng nhất định. Cụ thể, với yêu cầu các cơ sở phải đảm bảo hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 và phải thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 với tần suất 2 ngày/lần theo hướng dẫn của Bộ Y tế đang khiến nhiều quán ăn uống, nhà hàng gặp khó trong việc thực thi quy định.

Những góc
Nhiều quán ăn uống vẫn chưa mở cửa vì lo ngại việc tìm thuê người làm, đảm bảo ăn ở, chi phí xét nghiệm,... và tình hình dịch bệnh.
Những góc
Một quán cơm tấm tại thành phố Thủ Đức quyết định vẫn chưa mở bán trở lại vì lo ngại các điều kiện phòng dịch của quán không đáp ứng quy định đưa ra, đặc biệt là chi phí dành test cho toàn bộ nhân viên theo quy định 2 ngày/lần.
Những góc

Nhiều thương hiệu chuyên về bán đồ mang đi vẫn đóng cửa im ỉm trong ngày đầu nới lỏng giãn cách. Một khó khăn nữa trong việc tái khởi động kinh doanh đó là việc tuyển, điều động người làm việc vì mỗi người ở một nơi trong khi thành phố vẫn còn giãn cách.

Ngoài ra, nhiều chủ kinh doanh khi nghe thông tin được bán mang về đều vui nhưng cũng lo lắng vì chi phí nguyên liệu dự báo sẽ tăng, việc lấy hàng hóa cũng gặp khó khăn. Bên cạnh đó khó khăn trong việc tìm thuê người làm, đảm bảo ăn ở, chi phí xét nghiệm,... lo sợ giá cả leo thang thì khách không đặt mua.

Trong khi đó, chủ quán phở Bắc Hải trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) cũng đang rục rịch mở bán lại vào sáng nay, đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng nhưng vẫn chưa đủ điều kiện mở bán. Một chủ quán phở trên đường chia sẻ: "Giá nguyên liệu tăng cao trong giai đoạn này khiến việc bán mang về càng thêm khó, xương heo lên giá sẽ kéo theo nhiều thứ lên giá cả"

Hiện, nhiều hệ thống quán cà phê ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang đóng cửa im lìm, đặc biệt là những chuỗi cửa hàng cà phê lớn có tiếng như Coffee House, Highlands, Phúc Long... vẫn chưa có dấu hiệu mở bán trở lại.

Những góc
Nhiều hệ thống quán cà phê lớn có tiếng về bán tại chỗ và mang đi (to-go) như Coffee House, Highlands, Phúc Long... vẫn chưa có dấu hiệu mở bán trở lại.
Những góc
Có vẻ như nhiều chủ quán ăn uống vẫn chờ đợi những quyết định nới lỏng mạnh hơn của chính quyền Thành phố.

Anh Phi Long chủ một chuỗi café phục vụ tại chỗ và mang đi tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh cho biết hệ thống của anh cũng đã họp bàn để mở cửa trở lại nhưng không khả thi vì các yêu cầu của chính quyền.

Anh Long cho rằng, chính quyền cho các cửa hàng đồ ăn, cà phê được mở cửa trở lại, bán mang đi, giao hàng qua app. Nghe có vẻ dễ thực hiện nhưng đằng sau đó phải thực hiện “3 tại chỗ”, test covid 2 ngày/lần, nhân viên đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và phải đăng ký xin phép chính quyền quận rồi chờ duyệt mới được bán. Hai cái sau thì nếu có đạt được thì hai phần đầu lại là một câu chuyện khó cho nhiều doanh nghiệp.

“Có bao nhiêu cửa hàng ăn uống, cà phê có thể tổ chức được 3 tại chỗ, điều đó là bất khả thi trừ trường hợp đó là cơ sở sản xuất hoặc công ty/nhà máy. Doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh chúng tôi hiện rất khó khăn. Có chăng nên chỉ qui định "nhân viên được tiêm ít nhất 1 mũi, chỉ được bán mang đi và đảm bảo tuân thủ 5K", anh Long nói.

Tại khu vực quận 7 nơi chuỗi của anh Long hoạt động, dù đã được công bố là “vùng xanh” hiếm hoi của Thành phố vì mới cơ bản khống chế được dịch. Tuy nhiên, phía UBND quận 7, ngoài các yêu cầu trên thì còn thêm quy định “nhân viên phải tiêm đủ 2 mũi”. Vì thế anh Long cho biết, hệ thống của anh vẫn tiếp tục đóng cửa chờ đợi những chính sách nới lỏng mạnh tay hơn từ phía chính quyền.

Hồng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh nghiệp mà cả người dân thành phố sau 4 tháng phong tỏa.
Việt Nam tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin từ Chính phủ Đức

Việt Nam tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin từ Chính phủ Đức

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam. Tham dự buổi Lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, đại diện Bộ Y tế; về phía Đức có ông Guildo Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam.
Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố có nhiều tiến triển tích cực. Đáng chú ý, tính từ 18h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới.
Thành phố Hồ Chí Minh: Người có thẻ xanh Covid được tham gia hoạt động nào?

Thành phố Hồ Chí Minh: Người có thẻ xanh Covid được tham gia hoạt động nào?

(LĐTĐ) Sau ngày 1/10, người có thẻ xanh Covid ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tham gia nhiều hoạt động nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch.
Tỷ lệ F0 vùng đỏ, vùng cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm

Tỷ lệ F0 vùng đỏ, vùng cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm

(LĐTĐ) Tỷ lệ F0 vùng đỏ, vùng cam ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm mạnh từ 3,7% trong đợt 1 xuống còn 0,3% trong đợt xét nghiệm thứ 7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

(LĐTĐ) Sáng nay (26/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19. Hội nghị do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất.
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khoá 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Hoa Kỳ từ ngày 18 đến 24/9/2021.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An và Hà Tĩnh mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị chia cắt.
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động