Những “cuộc chiến” dai dẳng ở chung cư: Bao giờ mới được phân giải?

(LĐTĐ) Thời gian qua, ở một số khu đô thị, chung cư “đời mới” tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… tình trạng xung đột quyền lợi giữa chủ đầu tư chung cư và cư dân ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Những tranh chấp thường diễn ra dai dẳng không chỉ gây áp lực lớn đối với chính quyền địa phương trong công tác quản lý đô thị, mà còn trở thành nỗi ám ảnh với cư dân.
Đằng sau mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân chung cư Hà Nội khuyến khích chủ đầu tư cải tạo sớm các chung cư cũ đã hoàn thành kiểm định

Còn nhiều phức tạp

Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… có lẽ hình ảnh cư dân tại các khu chung cư lớn căng băng rôn biểu tình đòi quyền lợi không còn xa lạ. “Cuộc chiến” giữa chủ đầu tư chung cư và cư dân được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, nổi bật là một số vấn đề như tranh chấp diện tích chung - riêng; cụ thể là những khu vực như hầm để xe ô tô, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vực tập thể thao, mặt sàn cho thuê, sự minh bạch trong quản lý tài chính, phí bảo trì... Trong đó, tranh chấp quyền sở hữu và quản lý khu vực hầm để xe ô tô diễn ra vô cùng căng thẳng và là nguồn cơn làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

Những “cuộc chiến” dai dẳng ở chung cư: Bao giờ mới được phân giải?
Các vấn đề xung đột quyền lợi giữa chủ đầu tư và cư dân tại các chung cư thường diễn ra dai dẳng.

Điển hình là vụ việc làm rõ phân định chung - riêng ở khu vực hầm để xe của các tòa nhà thuộc khu Ruby (gồm 4 tòa nhà chung cư R1 - R4), thuộc chung cư Goldmark City, do Công ty Cổ phần Thương mại Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư. Sự việc bùng phát vào khoảng tháng 7/2023, sau khi một số xe ô tô của cư dân tòa nhà chưa đóng phí trông giữ xe đã bị cắt dịch vụ, gây ùn tắc lối vào hầm xe khu Ruby.

Nguyên nhân, theo một số cư dân là do các Ban Quản trị 4 khu R1 - R4 cho rằng, phần để xe ô tô trong hầm là diện tích chung của chung cư, không phải là diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư. Trong khi đó, chủ đầu tư lại cho rằng, diện tích để xe ô tô trong các tầng hầm là phần đất thuê của thành phố Hà Nội có trả tiền hàng năm... Đồng thời, các chi phí thiết kế, xây dựng đều do chủ đầu tư bỏ ra, đã được cơ quan chức năng nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa phân bổ giá vào giá bán căn hộ.

Trước xung đột này, Ban Quản trị 4 tòa nhà chung cư R1 - R4, đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng hầm xe ô tô tại khu Ruby. Sự việc sau đó được đẩy lên cao và buộc chủ đầu tư phải có công văn trình báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nguy cơ mất an ninh trật tự tại khu Ruby của dự án.

Cũng liên quan đến tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân, đầu năm 2023, hàng loạt cư dân tại chung cư Phú Thịnh Green Park Hà Đông (phường Hà Cầu, quận Hà Đông), do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thịnh làm chủ đầu tư, đã căng băng rôn phản đối về những mâu thuẫn phát sinh về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thỏa thuận mua bán chung cư.

Xung đột được phát sinh khi cư dân cho rằng, chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ liên quan đến khoản giá nước, lắp đồng hồ điện nước, chậm bàn giao sổ hồng thu phí dịch vụ giá cao và không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Trước xung đột của cư dân chung cư với chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân phường Hà Cầu đã phải tổ chức hội nghị đối thoại với chủ đầu tư và cư dân để làm việc và hòa giải…

Cần hành lang pháp lý hoàn chỉnh

Từ thực trạng trên cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến “nội chiến” tại các khu chung cư. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa phải nói đến chính là những điều khoản chưa rõ ràng được soạn thảo và đưa vào nội dung hợp đồng mua bán. Trong đó, tính pháp lý các điều khoản còn lỏng lẻo, chồng chéo, dẫn đến những tranh chấp khi cư dân về sinh sống. Trong khi đó, vấn đề quản lý, giám sát từ các cơ quan chức năng lại lỏng lẻo, nhiều điều luật chưa kịp thay đổi để thích nghi…

Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này, luật sư Đào Đăng Sơn (Văn phòng Luật sư Phan Sơn) cho rằng, hiện nay vấn đề tranh chấp quyền lợi giữa chủ đầu tư với cư dân tại các chung cư là một trong những vấn đề “nóng”, đáng quan ngại, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Trong đó, bên cạnh những vấn đề lỏng lẻo về tính pháp lý khi xây dựng, soạn thảo hợp đồng mua bán; thì vấn đề quan trọng nhất chính là việc chậm trễ thành lập Ban quản trị chung cư.

Theo luật sư Sơn, Điều 13, Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng quy định, sau 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao và đưa vào sử dụng; đồng thời, có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao… thì phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, cũng như phải xây dựng kế hoạch để kiểm tra và xử lý hoặc đề xuất các cơ quan cấp trên xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, rất nhiều chủ đầu tư sau khi bàn giao căn hộ lại cố tình chậm trễ thực hiện vấn đề này. Do đó, nhiều chung cư phải mất hàng chục năm để đấu tranh đòi quyền lợi.

Trong khi đó, quy định thời gian thành lập, quy định xử phạt cũng đã có, nhưng hầu hết các chủ đầu tư lại ít bị xử lý. Khi cơ quan chức năng vào cuộc thì họ lại đưa ra hàng loạt lý do để biện minh cho việc chậm thành lập Ban quản trị chung cư. Rõ ràng, nếu làm hết trách nhiệm thì chính quyền địa phương không thể đứng ngoài cuộc trước những cuộc xung đột, tranh chấp về quyền lợi của cư dân với các chủ đầu tư chung cư.

Hiện nay nội dung quản lý, vận hành nhà chung cư đã được điều chỉnh bởi pháp luật nói chung và pháp luật chuyên ngành nói riêng như: Luật Nhà ở 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2023), Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Xây dựng 2014… Tuy nhiên, dù đã được quy định trong Luật và có Nghị định, Thông tư hướng dẫn, nhưng các tranh chấp vẫn ngày càng gia tăng là một vấn đề cần thiết phải xem xét.

“Hiện nay, có rất nhiều cuộc xung đột giữa cư dân và chủ đầu tư kéo dài và chưa có hồi kết. Do vậy, để giải quyết vấn đề này cần phải sử dụng các quy định của pháp luật. Khi quyền lợi các bên đều bị ảnh hưởng, thì cần thiết phải áp dụng quy định của pháp luật để tiến hành giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp này”, luật sư Đào Đăng Sơn chia sẻ.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Điểm sáng phong trào thi đua

Điểm sáng phong trào thi đua

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tôn vinh 18 nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024.
TP.HCM: Cháy nhà trong hẻm khiến nhiều người thương vong

TP.HCM: Cháy nhà trong hẻm khiến nhiều người thương vong

(LĐTĐ) Vụ cháy trong con hẻm trên đường Nguyễn Cửu Vân, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khiến một người tử vong và nhiều người bị thương.
Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phúc Thọ

Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Kiều Duy Hiệp - Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung, thuộc LĐLĐ huyện Phúc Thọ.
Bộ GD&ĐT thông tin về vụ việc trẻ tử vong vì bị bỏ quên trong xe đưa đón

Bộ GD&ĐT thông tin về vụ việc trẻ tử vong vì bị bỏ quên trong xe đưa đón

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ việc bé trai 5 tuổi tại Trường Mầm non Hồng Nhung 2 (xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh dẫn đến tử vong, ngày 30/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có thông tin phản hồi.
Hà Nội: Tiêu thụ điện trong ngày 29/5 thiết lập "đỉnh mới” cao nhất trong lịch sử

Hà Nội: Tiêu thụ điện trong ngày 29/5 thiết lập "đỉnh mới” cao nhất trong lịch sử

(LĐTĐ) Với mức tiêu thụ điện trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày 29/5 đạt 102 triệu kWh, đã đưa lượng điện tiêu thụ lập "đỉnh mới" cao nhất trong lịch sử.
LĐLĐ quận Ba Đình: Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

LĐLĐ quận Ba Đình: Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) 78 đoàn viên, người lao động đến từ 7 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp quận Ba Đình sẽ được khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí.
Hà Nội: Bổ sung 3.210 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Bổ sung 3.210 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 cho 12 trường với tổng chỉ tiêu là 3.210 học sinh vào 74 lớp.

Tin khác

Đống Đa: Đẩy mạnh rà soát PCCC tại các nhà trọ, cho thuê

Đống Đa: Đẩy mạnh rà soát PCCC tại các nhà trọ, cho thuê

(LĐTĐ) Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại phố Trung Kính khiến nhiều người thiệt mạng, quận Đống Đa yêu cầu các phường tăng cường công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các khu dân cư, cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… trên địa bàn.
Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 14 - Công an thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế, xe chờ hàng "cồng kềnh" trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Bình Dương: Nổ lớn tại hầm chung cư, nhiều người bị thương

Bình Dương: Nổ lớn tại hầm chung cư, nhiều người bị thương

(LĐTĐ) Vụ nổ được xác định xảy ra tại hầm chung cư Sunrise, nằm trên đường 30/4, thuộc phường Phú Hòa, thành phố (TP) Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tín hiệu vui từ việc thu phí sử dụng vỉa hè

Thành phố Hồ Chí Minh: Tín hiệu vui từ việc thu phí sử dụng vỉa hè

(LĐTĐ) Sau thời gian thực hiện thí điểm cho thuê một phần vỉa hè, nhiều tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã trở nên ngăn nắp, trật tự hơn. Phần đường dành cho người đi bộ cũng được đảm bảo hơn, không còn tình trạng người đi bộ phải đi xuống lòng đường như trước.
Hiệu quả từ sự đồng thuận

Hiệu quả từ sự đồng thuận

(LĐTĐ) Xác định việc thực hiện dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua, Quận ủy và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa đã tăng cường chỉ đạo, kịp thời nắm bắt tình hình, từ đó có những đề xuất, nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai. Đặc biệt, hiệu quả trong công tác giải phóng mặt bằng đến từ sự đồng thuận của người dân.
Quận Hoàng Mai: Người dân khổ sở vì ngõ nhỏ biến thành nơi tập kết rác

Quận Hoàng Mai: Người dân khổ sở vì ngõ nhỏ biến thành nơi tập kết rác

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhiều đoạn trong ngõ 587 đường Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị một số đối tượng đổ trộm rác thải. Rác để lâu ngày gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Phường Quán Thánh ra quân tổng vệ sinh môi trường, lập lại trật tự đô thị

Phường Quán Thánh ra quân tổng vệ sinh môi trường, lập lại trật tự đô thị

(LĐTĐ) Tại buổi ra quân, các lực lượng chức năng phường Quán Thánh, quận Ba Đình, đã tiến hành quét dọn tổng vệ sinh, thu gom và vận chuyển rác thải đến nơi quy định tại các tuyến đường trên toàn địa bàn, kiểm tra và hướng dẫn các hộ gia đình lật úp các dụng cụ chứa nước như chai, lọ, lốp xe.
Đồng Nai: Ưu tiên người dân bị ảnh hưởng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mua nhà ở xã hội

Đồng Nai: Ưu tiên người dân bị ảnh hưởng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Những hộ dân nằm trong diện giải tỏa để thực hiện Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nhưng không đủ điều kiện để bố trí tái định cư theo quy định được ưu tiên mua nhà ở xã hội (NƠXH).
Những tuyến đường đầu tiên ở TP.HCM được thí điểm cho thuê vỉa hè

Những tuyến đường đầu tiên ở TP.HCM được thí điểm cho thuê vỉa hè

(LĐTĐ) Từ ngày 9/5, 11 tuyến đường trên địa bàn quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cho thuê vỉa hè để làm điểm kinh doanh, mua bán và ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời hè phố quận 1”.
Thông tin về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

Thông tin về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

(LĐTĐ) UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa ban hành Công văn số 794/UBND-VP gửi các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân tại 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện Dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.
Xem thêm
Phiên bản di động