M
16:45 | 10/08/2019

Nhu cầu tuyển dụng chững lại do biến động thương mại Mỹ - Trung

(LĐTĐ) Trong Quý 2/2019, nhu cầu tuyển dụng nhân sự một số ngành công nghiệp tại Việt Nam bị chững lại do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. 

nhu cau tuyen dung chung lai do cang thang thuong mai my trung Nhân sự bất động sản công nghiệp "trỗi dậy" từ làn sóng FDI đầu tư
nhu cau tuyen dung chung lai do cang thang thuong mai my trung Tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội với 4 nhóm đối tượng
nhu cau tuyen dung chung lai do cang thang thuong mai my trung Hà Nội: 6 tháng giải quyết việc làm cho 90,5 nghìn lao động

Theo công bố dữ liệu tuyển dụng nhân sự trực tuyến của Navigos Search trong Quý 2/2019, làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại vào Quý 2 do cạnh tranh chi phí nhân công và đàm phán thương mại của Mỹ - Trung liên tục biến động.

Cụ thể, đối với ngành dệt may và da giày, các doanh nghiệp sản xuất phục vụ cho xuất khẩu của Trung Quốc đang dịch chuyển các đơn hàng sản xuất từ Việt Nam sang các quốc gia khác như Malaysia, Bangladesh, Indonesia… do chi phí sản xuất cạnh tranh hơn, giá nhân công cũng rẻ hơn Việt Nam. Theo đó, doanh số bền vững từ Việt Nam mang lại cho các doanh nghiệp này được đánh giá ở dạng “tiềm năng”.

Tại miền Nam, thị trường tuyển dụng nhân sự ghi nhận nhu cầu tuyển dụng trong ngành công nghiệp phụ trợ và dây chuyền sản xuất cũng có dấu hiệu chững lại, nguyên nhân có liên quan là do đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã xuất hiện dấu hiệu nối lại.

Các công ty lớn của Mỹ trong lĩnh vực vật liệu công nghệ cao cũng đang khảo sát thị trường và tìm hiểu luật pháp Việt Nam cho việc đặt nhà máy tại đây, tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở mức thăm dò vì đang chờ đợi các quyết định cuối cùng từ cuộc đàm phán thương mại.

Tuy nhiên, theo Navigos Search, dự báo trong Quý 3/2019, làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc trong các lĩnh vực này đang tiếp tục tái khởi động vì cuộc đàm phán thương mại xoay chuyển về tình thế ban đầu.

Quỳnh Trang

Nguồn :