Nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế huyện Mê Linh giai đoạn 2015- 2020

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố, sự phối hợp, giúp đỡ của các quận, huyện bạn, quyết tâm cao của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh lần thứ X đã đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là lĩnh vực kinh tế.
Đồng chí Đỗ Đình Hồng được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Mê Linh
Tận dụng các nguồn lực đưa Mê Linh thành đô thị dịch vụ phía Tây Bắc Thủ đô
Phiên giao dịch việc làm huyện Mê Linh năm 2020: Đa dạng vị trí với mức lương hấp dẫn

Trong giai đoạn 2015 -2020, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục ổn định và phát triển bền vững, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng và đạt tốc độ tăng trưởng khá. Có được kết quả trên là nhờ vào sự lãnh đạo thực hiện đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, Thành phố và huyện Mê Linh về phát triển kinh tế.

Những năm qua, sản xuất công nghiệp huyện Mê Linh đạt mức tăng trưởng khá, xây dựng cơ bản được huyện tăng cường đầu tư có hiệu quả. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng bình quân hằng năm của huyện đạt hơn 21.000 tỷ đồng, tăng 8,4% chiếm tỷ trọng 88,9%.

nhieu thanh tuu trong phat trien kinh te huyen me linh
Nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế huyện Mê Linh giai đoạn 2015- 2020.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tạo bước đột phá trong xây dựng hạ tầng đô thị, trong đó, có 390 dự án được triển khai trên tất cả các lĩnh vực với tổng mức đầu tư 2.533 tỷ đồng. Cụ thể, lĩnh vực giao thông được đầu tư 1.071 tỷ đồng, 100% các trục đường chính, đường liên xã, liên thôn được cứng hóa, lĩnh vực thủy lợi 61 tỷ đồng; lĩnh vực giáo dục đào tạo 680 tỷ đồng…

Đến nay nhiều công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư, trong đó có một số công trình trọng điểm như: nâng cấp, cải tạo tuyến đường 35; xây dựng tuyến đường từ khu Trung tâm hành chính Huyện đi thị trấn Chi Đông; nâng cấp tuyến đường Chi Đông – Kim Hoa, đường 35 đi Võ Văn Kiệt; xây dựng tuyến đường trục Trung tâm đô thị mới Mê Linh…

Huyện ủy Mê Linh đã chủ động làm việc với các chủ đầu tư, các cơ quan Thành phố để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đô thị theo quy hoạch. Đồng thời, báo cáo, đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội sớm giải quyết vướng mắc thuộc thẩm quyền Thành phố và thu hồi dự án chậm triển khai, để đất hoang hóa, không có khả năng thực hiện.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch của huyện tiếp tục được duy trì và phát triển. Tổng giá trị sản xuất các ngành thương mại, dịch vụ hằng năm bình quân đạt 1.095 tỷ đồng; tốc độ tăng bình quân hằng năm đạt 8, 8 % (mức bình quân chung của Thành phố 7,12%); toàn huyện có 1.598 doanh nghiệp dịch vụ, thương mại và 3.109 hộ cá thể kinh doanh dịch vụ, thương mại đã đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân.

Dịch vụ viễn thông, thông tin phát triển đã đáp ứng đa dạng hóa các nhu cầu ngày càng cao của người dân. Công tác phát triển lưới điện được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt; hoạt động cấp nước sạch đạt kết quả tốt, tỷ lệ dân cư được cung cấp nước sạch đạt 100% (vượt 40% Nghị quyết Đại hội). Công tác quản lý thị trường cũng được Huyện ủy đẩy mạnh, việc kiểm tra, kiểm soát chống hàng giả, gian lận thương mại và an toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện có hiệu quả.

Lĩnh vực du lịch của huyện ngày càng được quan tâm, phát triển. Đặc biệt, huyện Mê Linh đã tổ chức tốt các lễ hội gắn với quảng bá du lịch; quan tâm tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, nâng cấp, cải tạo xây dựng hạ tầng di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng, Chùa Trung Hậu, Đình Hạ Lôi. Xây dựng khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, gắn với du lịch sinh thái trải nghiệm; xây dựng điểm đến tham quan Nhà máy bia Hà Nội – Mê Linh thu hút khách đến tham quan ngày một tăng.

Cùng đó, hoạt động của các ngành tài chính, ngân hàng, tín dụng trong nhiệm kỳ 2015- 2020 cũng có nhiều tiến bộ. Các ngân hàng và quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn hoạt động có hiệu quả, nhất là các hoạt động cho vay phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện.

Không chỉ có ngành công nghiệp, dịch vụ phát triển, tình hình xuất nông nghiệp của huyện cũng được duy trì ổn định. Trong nhiệm kỳ 2025-2020, sản xuất nông nghiệp từng bước được phát triển theo hướng hàng hóa, hiệu quả bền vững và có giá trị kinh tế cao.

Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.624 tỷ đồng, tăng 2 lần so với năm 2015 (đạt chỉ tiêu Đại hội). Công tác dồn điền, đổi thửa, xây dựng các vùng chuyên canh được triển khai có hiệu quả; hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản tập trung tiếp tục phát triển, số gia trại tăng lên từ 90 lên 250 trại; giá trị ngành chăn nuôi đạt 493 tỷ đồng, tăng bình quân 0,6%/ năm, chiếm tỷ trọng 27% giá trị sản xuất nông nghiệp; tổng đàn gia súc, gia cầm giữ mức ổn định so với năm 2015.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng giảm diện tích sản xuất lúa (còn khoảng 5.000 ha), tăng diện tích trồng cây có giá trị kinh tế cao như: cây hoa ổn định trên 500 ha, cây rau màu trên 2.000 ha. Chuyển đổi một số vùng trũng sang phát triển trang trại tổng hợp VAC, nuôi trồng thủy sản; toàn huyện có 337 hộ được chấp thuận chủ trương chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng và 73 hộ được phê duyệt phương án chuyển đổi.

Việc chuyển đổi cơ cấu bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực như: Khai thác tối đa nguồn nhân lực từ đất; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, từ đó ổn định cuộc sống cho người dân địa phương.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Được sự hỗ trợ của Bộ Y Tế và Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics ...
Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

(LĐTĐ) Nói tục không chỉ là hành vi không đẹp, “căn bệnh” này ngày càng phổ biến đến nỗi ta có thể dễ dàng bắt gặp những câu nói tục, chửi ...
Ngày 2/8: Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc Covid-19

Ngày 2/8: Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 2/8, Thành phố ghi nhận thêm 1 ca mắc mới tại quận Đống ...
Hàng loạt xe từ nội thành Hà Nội đi các tỉnh buộc phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt xe từ nội thành Hà Nội đi các tỉnh buộc phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 2/8, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, hàng loạt phương tiện từ nội thành đi các tỉnh buộc phải quay đầu xe. Lực lượng chức năng ...
6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam

6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 2/8, theo thông tin từ Bộ Y tế, đến thời điểm này, có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại ...
Gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

Gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 2/8, gần 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn tiếp ...
Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

(LĐTĐ) Để kịp thời giải quyết các chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhiều doanh nghiệp và người lao động bày tỏ băn khoăn ...

Tin khác

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

(LĐTĐ) Mô hình "shipper áo xanh" đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai trong những ngày qua thực sự là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trao hỗ trợ tới Bệnh viện Phổi Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trao hỗ trợ tới Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Nhằm chia sẻ với những khó khăn, vất vả của của đội ngũ y, bác sĩ, cũng như bệnh nhân đang cách ly vì dịch Covid-19, sáng nay (2/8), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã tới thăm, trao hỗ trợ cho y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội và những bệnh nhân đang điều trị tại đây.
Hà Nội tăng cường nhiều chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

Hà Nội tăng cường nhiều chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trên tinh thần Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, các quận, huyện đã tăng cường thêm các chốt kiểm soát người dân đi lại, nhiều trường hợp không chính đáng bị xử lý nghiêm.
Kỳ 3: Giảm thiểu tác động để bảo tồn

Kỳ 3: Giảm thiểu tác động để bảo tồn

(LĐTĐ) Sự kết hợp hài hòa, sinh động của tổng thể kiến trúc và sự tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày của phố cổ đã mang đến nhiều ngạc nhiên thú vị cho du khách trong nước và quốc tế khi đến với Hà Nội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để bảo tồn phố cổ, cần có những biện pháp “mạnh” để giảm thiểu sự tác động và khai thác bền vững các tiềm năng.
Nhịp cầu nối dân với Đảng

Nhịp cầu nối dân với Đảng

Trải qua chặng đường 91 năm (1/8/1930 - 1/8/2021), công tác tuyên giáo của Đảng đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ cán bộ tuyên giáo là đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là nhịp cầu nối dân với Đảng, xây đắp niềm tin để nhân dân cùng Đảng đạt được những thành tựu trong các giai đoạn lịch sử của dân tộc. Phát huy truyền thống vẻ vang đó, ngành Tuyên giáo Thủ đô tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo khí thế và động lực xây dựng, phát triển Thủ đô, đất nước.
Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

(LĐTĐ) Kể từ ngày thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan, Thủ đô đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Thành phố luôn chủ động biến những khó khăn, thách thức trở thành động lực để vươn đến thành công.
Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

(LĐTĐ) Trong “cơn bão” dịch Covid-19, phố cổ Hà Nội trở nên “khác lạ”. Nhiều người dân Hà Nội ví phố cổ thời điểm này như thuở hàng chục năm về trước, khi khách du lịch, đặc biệt là khách Tây chưa có nhiều. Phố xá Hà Nội trong những ngày này thật bình yên, người ta có thể chầm chậm rảo bước ngắm phố phường chứ không đông đúc như trước khi dịch bệnh bùng phát. Người phố cổ lâu rồi mới được sống chậm, thu mình lại như những năm tháng xưa cũ…
Câu chuyện phố cổ Hà Nội

Câu chuyện phố cổ Hà Nội

(LĐTĐ) LTS: Từ lâu, khu phố cổ Hà Nội được ví là “bảo tàng về lối sống đô thị cổ” của Việt Nam. Nhiều năm nay, xung quanh câu chuyện phố cổ, đã có rất nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo như giãn dân phố cổ, phát huy giá trị văn hóa, bảo tồn di tích... Tuy nhiên, vấn đề “nóng” nhất hiện nay đặt ra là sau những tác động của nhân tố khách quan, nhất là dịch bệnh... thì câu chuyện bảo tồn và phát huy phố cổ cần phải được nhìn nhận, đánh giá lại cái gì là cốt lõi nhất. Phải chăng, đó chính là giá trị tự thân của phố cổ, là văn hóa, tinh thần và cốt cách người dân bản địa.
Hà Nội bắt đầu triển khai hỗ trợ tới 100% hộ nghèo trên địa bàn Thủ đô

Hà Nội bắt đầu triển khai hỗ trợ tới 100% hộ nghèo trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Để kịp thời hỗ trợ những hộ nghèo gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, từ hôm nay (30/7), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội bắt đầu triển khai hỗ trợ tới 100% các gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô trên 500 giường

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô trên 500 giường

(LĐTĐ) Bệnh viện được xây dựng trên diện tích lớn với quy mô từ 500 - 700 giường bệnh. Theo dự kiến, bệnh viện dã chiến này có thể đưa vào sử dụng từ đầu tháng 8/2021 để điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động