M
17/05/2020 07:09

Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ:

Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2020, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động, việc làm thiết thực nhằm đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.    

nhieu hoat dong cham lo cho nguoi lao dong trong thang cong nhan Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 đến đời sống, việc làm của người lao động
nhieu hoat dong cham lo cho nguoi lao dong trong thang cong nhan Nhân rộng gương cán bộ công đoàn cơ sở là Đảng viên tiêu biểu
nhieu hoat dong cham lo cho nguoi lao dong trong thang cong nhan Đồng hành với người lao động vượt qua mùa dịch

Thấu hiểu được những khó khăn của người lao động, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19, nhiều người lao động phải nghỉ việc, làm luân phiên, thu nhập giảm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bên cạnh sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã trao 92 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng tiền mặt) cho các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

nhieu hoat dong cham lo cho nguoi lao dong trong thang cong nhan
Đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận được nhận quà hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động quận và chính quyền quận Tây Hồ

Những suất quà không lớn về vật chất nhưng là nguồn động viên, hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua giai đoạn này. Là một trong số 92 người lao động trên địa bàn quận được nhận suất quà hỗ trợ, chị Hoàng Thị Thu Hà (làm việc tại Công ty cổ phần khách sạn Thắng Lợi) cho biết vợ chồng chị đều làm công nhân, mỗi tháng số tiền lương chỉ đủ chi trả cho các chi phí sinh hoạt trong gia đình. Chị bị u tuyến giáp, đều đặn hàng tháng phải đến viện điều trị nên kinh tế gia đình càng thêm khó khăn hơn.

“Hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng tôi luôn nhận được sự quan tâm của Liên đoàn Lao động quận, nhận được những suất quà hỗ trợ giúp tôi thêm động lực để cố gắng điều trị bệnh, làm tốt các nhiệm vụ ở nơi làm việc, thêm tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn”, chị Hà bày tỏ.

Bên cạnh hoạt động trao quà hỗ trợ, trong Tháng Công nhân năm 2020, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ phối hợp với Công ty TNHH phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà tổ chức triển khai khám sức khỏe miễn phí cho hơn 1.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động tại 30 công đoàn cơ sở. Hoạt động này được nhiều đoàn viên, người lao động đánh giá cao.

Anh Nguyễn Tiến Dũng (cán bộ văn phòng quận ủy Tây Hồ), đại diện cho gần 1.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia chương trình khám sức khỏe miễn phí cho biết anh rất xúc động khi được Liên đoàn Lao động quận và Công ty Trách nhiệm hữu hạn phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí.

nhieu hoat dong cham lo cho nguoi lao dong trong thang cong nhan
Đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn quận được khám sức khỏe miễn phí

“Chúng tôi được bác sĩ tư vấn, khám rất nhiệt tình, chu đáo. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực thể hiện sự quan tâm của Liên đoàn Lao động quận đến đời sống đoàn viên, người lao động. Tôi mong muốn chương trình này được lan tỏa rộng rãi và tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo để chúng tôi được bảo vệ sức khỏe, yên tâm làm việc đem lại hiệu quả cao hơn”, anh Dũng chia sẻ..

Song song với đó, trong Tháng Công nhân năm 2020, Liên đoàn Lao động quận tổ chức các hoạt động nhằm phát huy vai trò của giai cấp công nhân Việt Nam, đội ngũ công nhân viên chức lao động quận trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

Trong đó, Liên đoàn Lao động quận tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Sáng kiến, Sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Người tốt - Việc tốt”; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh.

Liên đoàn Lao động quận tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động. Đồng thời quận tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân viên chức lao động giai đoạn 2015 – 2020; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Năng suất cao – An toàn lao động – Thu nhập tốt”.

nhieu hoat dong cham lo cho nguoi lao dong trong thang cong nhan
Qua các hoạt động chăm lo thiết thực đó giúp người lao động thêm tin tưởng hơn vào tổ chức công đoàn

Cùng với đó là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động. Liên đoàn Lao động quận chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân như đối thoại chính sách, thăm tặng quà, hỗ trợ các cơ chế chính sách chăm lo cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động; tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để công nhân lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi.

Liên đoàn Lao động quận rà soát Thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” như: tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn ca, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tư vấn chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động.

Ngoài ra Liên đoàn Lao động quận tổ chức thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà, khảo sát hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... đồng thời thường xuyên quan tâm chỉ đạo đội ngũ cán bộ công đoàn đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và yêu cầu chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; giám sát tình hình thực hiện chế độ, chính sách liên quan tới người lao động.

N.Hoa

Nguồn :