Cụm thi đua số 6 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt chức năng đại diện

Năm 2024, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), hoạt động công đoàn của Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó nổi bật là các đơn vị thành viên thuộc Cụm đều đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ căn cốt của tổ chức Công đoàn Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Thực hiện chương trình khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2024, sáng nay, 22/11, đoàn khảo sát của LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu làm trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố.

Thực hiện tốt chức năng đại diện

Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố gồm 5 đơn vị thành viên là Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Các đơn vị thuộc Cụm quản lý tổng số 328 Công đoàn cơ sở với trên 59 ngàn CNVCLĐ, trên 56 ngàn đoàn viên Công đoàn.

Cụm thi đua số 6 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt chức năng đại diện
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu chủ trì buổi khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 6 năm 2024.

Báo cáo kết quả hoạt động của Cụm thi đua số 6 trong năm 2024, ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội - đơn vị Cụm trưởng cho biết, năm 2024, ngay từ đầu năm, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 đã xây dựng chương trình công tác cho cả năm, cụ thể cho từng quý, từng tháng và từng chuyên đề; trên cơ sở đó chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở lập chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế ở đơn vị mình. Các đơn vị cũng tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp, triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao trong các mặt hoạt động công đoàn, phong trào CNVCLĐ.

Các đơn vị thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục; chủ động phối hợp với chuyên môn tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở được quan tâm, tổ chức thực hiện đạt kết quả đáng khích lệ. Hoạt động của Ban Nữ công và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ công ngày càng đổi mới, thu hút đông đảo đoàn viên hưởng ứng tham gia.

Đặc biệt, kết quả nổi bật trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn năm 2024 của Cụm thi đua số 6 phải kể đến việc các đơn vị thành viên thuộc Cụm đều đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Cụm thi đua số 6 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt chức năng đại diện
Ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội, đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 6 báo cáo kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn các đơn vị Cụm thi đua số 6 năm 2024.

Theo đó, các đơn vị trong Cụm đã chủ động tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn; hướng dẫn, chỉ đạo Công đoàn cơ sở trong việc phối hợp tham gia xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp; chú trọng nắm tình hình CNVCLĐ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chế độ, chính sách của người lao động, hướng dẫn kỹ năng thương lượng, hòa giải cho cán bộ Công đoàn... qua đó đã hạn chế tối thiểu các vụ tranh chấp lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp. Năm 2024, các đơn vị trong Cụm không xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Cụm cũng quan tâm chú trọng thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”. Năm qua, trong toàn Cụm đã có 243 bản TƯLĐTT được ý mới, sửa đổi, bổ sung được gửi về Thư viện TƯLĐTT của Thành phố. Tỷ lệ Công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết TƯLĐTT được nâng lên cả về số lượng, chất lượng.

Đáng nói, nội dung thỏa ước đã tập trung hơn vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động như tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử, chất lượng bữa ăn ca, nâng lương, thực hiện tháng lương thứ 13, thưởng Tết, trợ cấp đi lại, giờ nghỉ và bồi dưỡng khi sinh con, nuôi con nhỏ, trợ cấp khó khăn cho người lao động…

Nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, ngay từ đầu năm, các Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Giám đốc Sở (riêng Công đoàn ngành Dệt - May không có chuyên môn đồng cấp), xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo 100% các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động đảm bảo đúng quy trình, nội dung, phát huy được quyền dân chủ trực tiếp của người lao động. Năm qua, tỷ lệ tổ chức Hội nghị cán bộ công chức của các đơn vị đều đạt 100%, tỷ lệ tổ chức Hội nghị người lao động đạt trên 82% đến 100% trong các đơn vị thành viên thuộc Cụm.

Cụm thi đua số 6 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt chức năng đại diện
Lãnh đạo các ban LĐLĐ Thành phố trao đổi tại buổi khảo sát.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động công đoàn

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đại diện Cụm thi đua số 6, ông Hoàng Thanh Sơn cũng thẳng thắn báo cáo về những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Cụm. Trong đó, ông Hoàng Thanh Sơn trăn trở: hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ được triển khai đồng đều hơn ở các cơ quan khối hành chính và doanh nghiệp nhà nước, còn một số Công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước hoạt động chưa sôi nổi do chưa có sự quan tâm đúng mức của chủ doanh nghiệp, hầu hết cán bộ Công đoàn kiêm nhiệm giành quá ít thời gian cho công tác Công đoàn.

Sau báo cáo chung, lãnh đạo các đơn vị thành viên của Cụm thi đua số 6 đã phát biểu ý kiến bổ sung, làm rõ hơn những kết quả đạt được, nhất là những nét mới, sáng tạo trong hoạt động Công đoàn ở đơn vị mình, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cụ thể ở từng đơn vị và đưa ra đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo LĐLĐ Thành phố có giải pháp, hướng dẫn tháo gỡ.

Tại hội nghị, các thành viên đoàn khảo sát là đại diện lãnh đạo các ban chuyên đề của LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng đã có ý kiến trao đổi, đánh giá, nhận xét về phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Cụm thi đua số 6 từ góc nhìn của đơn vị trực tiếp theo dõi, quản lý đồng thời giải đáp các kiến nghị, đề xuất, khó khăn vướng mắc của các đơn vị.

Cụm thi đua số 6 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt chức năng đại diện
Quang cảnh buổi khảo sát.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu đã ghi nhận những kết quả nổi bật mà các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố đã đạt được được trong năm 2024. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đặc biệt đánh giá cao những phần việc khó, những cách làm hay, mô hình mới mà các đơn vị đã triển khai nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, hướng sâu về cơ sở, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động các đơn vị.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Chính Hữu đồng tình với những nhiệm vụ, giải pháp mà Cụm thi đua số 6 đề ra trong năm 2025, đồng thời cũng chỉ đạo thêm một số nội dung cần quan tâm. Trong đó, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đề nghị các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp sỡ, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; tập trung phát huy điểm mạnh, nét mới trong hoạt động của từng đơn vị đồng thời tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở; thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động; xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh cho hoạt động công đoàn, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công đoàn cơ sở…

Cũng tại buổi làm việc, các đơn vị trong Cụm đã tiến hành suy tôn, bình xét thi đua khen thưởng năm 2024 và tiến hành bầu Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố trong năm 2025. Theo đó, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã được bình xét, suy tôn là đơn vị dẫn đầu Cụm thi đua số 6, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội sẽ đảm nhận vai trò Cụm trưởng Cụm thi đua số 6 trong năm 2025.
Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động