Nhanh chóng phục hồi kinh tế gắn với an sinh xã hội

Một trong những nội dung quan trọng và được quan tâm nhiều nhất tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội đang diễn ra là đề xuất của Chính phủ về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phần lớn các đại biểu đồng tình với sự cần thiết phải ban hành Chương trình này, đồng thời đề nghị, Chính phủ phải có giải pháp tổ chức thực hiện khả thi, kiểm soát để tránh trục lợi…
Hà Nội đã dành hơn 6.680 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội Đảm bảo an sinh xã hội: Gốc rễ vẫn là bài toán việc làm Phục hồi thị trường lao động đảm bảo an sinh xã hội

Nuôi dưỡng doanh nghiệp để đảm bảo an sinh xã hội

Phát biểu thảo luận, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) cho rằng, đại dịch Covid-19 đã và đang tạo ra khoảng cách xã hội ngày càng lớn khi làm giảm thu nhập và phân phối lại thu nhập. Thực tiễn này làm cho người lao động ở khu vực phi chính thức và các nhóm yếu thế ngày càng yếu thế hơn. Tuy nhiên, nội dung thứ 9 của Phụ lục 1 về khung nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội mới chỉ nêu việc nghiên cứu, hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn do tác động của đại dịch, mà chưa đưa ra được chính sách với đối tượng, mức và hình thức hỗ trợ cụ thể.

Nhanh chóng phục hồi kinh tế gắn với an sinh xã hội
Các đại biểu thảo luận trực tuyến về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong khi đó, các giải pháp tài khóa, tiền tệ chỉ tập trung thực hiện trong 2 năm thì khu vực phi chính thức và nhóm yếu thế sẽ khó có thể nhận được hỗ trợ kịp thời. Với nguồn lực và thời gian có hạn như trên, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa đề nghị bổ sung cụ thể hơn các chính sách cho khu vực phi chính thức, nhất là nhóm yếu thế, trong đó có chính sách trợ cấp bằng tiền mặt. Đồng thời, bổ sung chính sách hỗ trợ phát triển việc làm công, nhằm giải quyết lượng lao động thiếu việc làm tại khu vực nông thôn, giải quyết việc làm cho lao động di cư về quê theo quy định của Luật Việc làm năm 2013.

Đại biểu Nguyễn Như So (đoàn Bắc Ninh) đề nghị cần lựa chọn đúng và trúng đối tượng trong giai đoạn phục hồi, đặc biệt những doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp hạt nhân từ các chuỗi cung ứng, tạo điều kiện để tăng cầu lao động, hỗ trợ an sinh xã hội thông qua doanh nghiệp, đảm bảo ổn định cuộc sống cho người lao động. Theo đại biểu, việc hỗ trợ nhà trọ, tiền sinh hoạt hàng tháng cho người lao động bị thất nghiệp chỉ là giải pháp tình thế, gốc rễ vẫn là bài toán việc làm, nuôi dưỡng doanh nghiệp chính là chìa khóa để giải quyết bài toán an sinh xã hội trong thời điểm này.

Dành chi phí hỗ trợ tiền xây nhà ở cho công nhân

Quan tâm đặc biệt đến vấn đề lao động, việc làm, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) đưa ra nhiều đề xuất. Đại biểu phân tích, hiện nay, thị trường lao động bị đẩy vào trạng thái cả cung lao động và cầu lao động đều bị thu hẹp. Hàng triệu lao động dịch chuyển về quê đã dẫn tới đứt gãy thị trường lao động, thiếu hụt lao động nghiêm trọng tại một số tỉnh phía Nam, nhất là những nơi tập trung đông khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo Chính phủ, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được đưa ra nhằm khôi phục nhanh chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5-7%/năm giai đoạn 2021-2025. Chương trình đưa ra 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu với quy mô thực hiện dự kiến trong năm 2022-2023.

Cụ thể: Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh (60 nghìn tỷ đồng); Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm (53,15 nghìn tỷ đồng); Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (110 nghìn tỷ đồng); Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển (113,85 nghìn tỷ đồng); Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ngoài ra, huy động từ các Quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, nhiều tỉnh có lao động trở về đang phải đối mặt với áp lực rất lớn về giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Nhấn mạnh một trong những vấn đề quan trọng nhất chính là vấn đề lao động, đại biểu kiến nghị tăng gói kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, áp dụng cả với lao động chính thức và năng lực của khu vực phi chính thức (hiện nay, dự thảo Nghị quyết đang đề xuất dành khoảng 6,6 nghìn tỷ đồng và chỉ dành cho khu vực lao động chính thức); dành khoản chi phí thỏa đáng để hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở cho công nhân; dành khoản kinh phí phù hợp để hỗ trợ xét nghiệm, đi lại, tư vấn việc làm khi người lao động quay trở lại làm việc.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, đề nghị tiếp tục miễn giảm thuế, lệ phí là phù hợp, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hoạt động, giải quyết việc làm cho lao động, kích thích nhu cầu phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh là cần thiết, để ổn định cho các doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, đại biểu đề nghị cần có quy định cụ thể áp dụng đối tượng nào và doanh nghiệp nào, nên tập trung cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp có nhiều lao động, hợp tác xã, các doanh nghiệp có sức lan tỏa rộng, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp kích thích hoạt động, tăng vốn đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh. Với đề xuất tăng nguồn thu tiết kiệm chi năm 2021 đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, cần nói rõ đối tượng lao động là đối tượng nào để tránh mỗi nơi tùy tiện hỗ trợ, người được hỗ trợ, người không được, như công nhân, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

Đề xuất bổ sung nội dung về trợ giúp pháp lý

Đại biểu Bùi Sỹ Hoàn (đoàn Hải Dương) lại đề nghị nghiên cứu bổ sung nội dung về trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người yếu thế và đối tượng chính sách vào mục tiêu của Chương trình. Đại biểu phân tích, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương, ảnh hưởng lớn đến công việc, cuộc sống, sinh hoạt của người dân, nhất là những người thuộc diện được trợ giúp pháp lý sẽ làm gia tăng số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và các diện người được trợ giúp pháp lý khác, nhất là trong điều kiện áp dụng chuẩn nghèo mới.

Nhanh chóng phục hồi kinh tế gắn với an sinh xã hội
Nhà ở công nhân KCX Tân Thuận, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: LĐ

Mặt khác, tình hình dịch bệnh kéo dài, đời sống thêm khó khăn cũng là nguyên nhân làm phát sinh thêm nhiều mối quan hệ phức tạp trong xã hội, gia đình; gia tăng, phát sinh các tranh chấp về tài sản, việc làm và có nguy cơ làm gia tăng cả một số loại tội phạm. Qua thống kê cho thấy, số liệu vụ việc trợ giúp pháp lý miễn phí trong tố tụng thực hiện cho đối tượng được trợ giúp pháp lý tăng lên trong khi dịch bệnh diễn ra.

Năm 2021, các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý trên toàn quốc đã thực hiện được 33.127 vụ việc tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý, tăng 20% so với năm 2020 là 27.496 vụ việc. Với sự phân tích trên, có thể thấy rằng, trong thời gian tới, nhu cầu về trợ giúp pháp lý miễn phí của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế dự kiến sẽ tăng lên.

Việc xây dựng và kết nối dữ liệu về người thuộc diện được trợ giúp pháp lý miễn phí với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành có liên quan nhằm giảm bớt các thủ tục, giấy tờ, chi phí hành chính và thời gian đi lại, gặp gỡ, tiếp xúc, góp phần vào việc thụ lý, giải quyết vụ việc trợ giúp pháp lý nhanh chóng, hiệu quả, bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý là người nghèo, người yếu thế, đối tượng chính sách cũng là một nhu cầu hết sức thiết yếu./.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) đề nghị cần có “ràng buộc trách nhiệm” trong thực thi Chương trình. Theo đại biểu, mục tiêu cốt yếu mà gói phục hồi lần này hướng đến đó là chấp nhận bội chi, chấp nhận đi vay, để sau một thời hạn nhất định sẽ thu được chi phí lớn hơn. Chính vì vậy, vấn đề cốt lõi, vấn đề hiệu quả thực tế mà đề án phải đạt được đó là cần trả lời được câu hỏi với hơn 346.000 tỷ đồng thì chúng ta sẽ thu lại được kết quả cụ thể gì? … Đồng thời, đại biểu đoàn Hà Nội kiến nghị gói hỗ trợ cần tập trung vào 2 lĩnh vực cụ thể, đó là những ngành, nghề bị tác động nhiều nhất bởi dịch bệnh và những ngành, nghề có ý nghĩa thúc đẩy tăng trưởng quan trọng nhất. Theo đại biểu, chúng ta không chấp nhận bội chi, không chấp nhận đi vay để đầu tư cho những mục tiêu chưa thực sự cấp bách.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Khơi thông dòng vốn, tạo đà tăng trưởng bền vững cho kinh tế Thủ đô

Khơi thông dòng vốn, tạo đà tăng trưởng bền vững cho kinh tế Thủ đô

Trong bối cảnh Hà Nội bước vào giai đoạn tăng tốc thực hiện các mục tiêu phát triển năm 2026, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực I đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn đẩy mạnh giải ngân, hướng tín dụng vào sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng của Thủ đô. Việc điều hành linh hoạt, thận trọng, gắn tăng trưởng tín dụng với kiểm soát rủi ro đang tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô duy trì ổn định vĩ mô, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Giá vàng lao dốc mạnh: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đối mặt rủi ro lớn

Giá vàng lao dốc mạnh: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đối mặt rủi ro lớn

Những ngày gần đây, thị trường vàng trong nước và thế giới chứng kiến đợt sụt giảm mạnh sau thời gian dài tăng nóng, tạo nên cú đảo chiều nhanh chóng khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Chứng khoán tuần tới: VN-Index chững lại, rung lắc gia tăng?

Chứng khoán tuần tới: VN-Index chững lại, rung lắc gia tăng?

Sau chuỗi tăng điểm kéo dài, VN-Index đang phát đi những tín hiệu chững lại rõ rệt khi bước vào tuần điều chỉnh đầu tiên của năm 2026. Áp lực chốt lời gia tăng trong bối cảnh thanh khoản suy yếu và nhóm cổ phiếu trụ cột hạ nhiệt cho thấy thị trường nhiều khả năng cần thêm thời gian tích lũy trước khi hình thành xu hướng mới bền vững hơn.
Cục Thuế hỏa tốc thông báo về việc chấm dứt thu lệ phí môn bài từ năm 2026

Cục Thuế hỏa tốc thông báo về việc chấm dứt thu lệ phí môn bài từ năm 2026

Mới đây, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới người nộp thuế về việc thực hiện thống nhất kê khai, nộp lệ phí môn bài kể từ năm 2026.
Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm

Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm

Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam từ mức BB+ lên mức BBB-. Đây là tiền đề quan trọng để khẳng định vị thế và uy tín của các công cụ nợ Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Tín dụng bất động sản phục hồi nhưng không... "nóng"

Tín dụng bất động sản phục hồi nhưng không... "nóng"

Sau giai đoạn trầm lắng, tín dụng bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi rõ nét trong năm 2025. Tuy nhiên, dòng vốn được phân bổ theo hướng thận trọng, có chọn lọc, ưu tiên các phân khúc gắn với nhu cầu ở thực, sản xuất - kinh doanh và triển vọng phát triển dài hạn.
Từ 16/1, không lập hóa đơn điện tử có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

Từ 16/1, không lập hóa đơn điện tử có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

Quy định xử phạt vi phạm về hóa đơn điện tử với mức phạt lên tới 80 triệu đồng bắt đầu được áp dụng từ ngày 16/1. Dù việc xuất hóa đơn đã thuận tiện hơn, nhiều hộ kinh doanh vẫn lo ngại về thời điểm lập hóa đơn và cách xử lý các đơn hàng bán qua sàn thương mại điện tử.
Hết thời “chắc thắng” trong đầu tư

Hết thời “chắc thắng” trong đầu tư

Bước vào năm 2026, thị trường đầu tư không đối diện một cuộc khủng hoảng mới, nhưng cũng không còn sự dễ dãi của những năm “tiền rẻ”. Điểm khác biệt lớn nhất của giai đoạn này không nằm ở tăng trưởng hay suy giảm mà ở mức độ phân hóa ngày càng rõ nét giữa các kênh đầu tư. Nhận định “không còn kênh đầu tư chắc thắng” vì thế không mang tính bi quan, mà phản ánh đúng bản chất của một chu kỳ đòi hỏi tư duy tỉnh táo và kỷ luật hơn.
Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Chính phủ quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng, trong đó có Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực.
UBCKNN mạnh tay xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán ngay đầu năm 2026

UBCKNN mạnh tay xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán ngay đầu năm 2026

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành loạt quyết định xử phạt liên quan đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán và vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin, trong đó đáng chú ý là vụ thao túng cổ phiếu SJS của Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (nay là Công ty CP SJ Group).
Xem thêm
Phiên bản di động