Nguồn nhân lực của tương lai

(LĐTĐ) Để hướng tới sự kiện năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta là nước có thu nhập trung bình cao; năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta cơ bản trở thành nước phát triển, có thu nhập cao như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đề ra, nguồn nhân lực và chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.
Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ kỹ thuật cao Liên kết “3 nhà” tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch Thủ đô
Nguồn nhân lực của tương lai
Chất lượng và số lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển (Ảnh minh họa).

Vừa rồi về quê, ông em trong họ mời đến nhà “ăn cỗ” với lý do chia tay cháu (con trai) đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Thấy vậy, tôi hỏi: “Cháu lấy vợ mới sinh con, con còn bé thế ở quê thiếu gì việc như làm công nhân nhà máy da giày, việc gì mà phải sang tận Hàn Quốc?”. Ông em trả lời: “Đàn ông họ có tuyển vào làm công nhân công ty da giày đâu; vả lại đi xuất khẩu mấy năm còn có chút tích lũy về lấy vốn làm ăn, ở quê biết làm gì bây giờ”.

Rồi ông em kể, con ông anh trai, đi Hàn Quốc lao động gần chục năm, gửi tiền về cho bố mua đất, giờ nếu tính ra số vốn cũng hơn chục tỷ đồng chứ chả ít. Từ câu chuyện của ông em họ, có hai vấn đề đặt ra. Thứ nhất, ở quê khó xin việc. Thứ hai, lương không cao bằng đi xuất khẩu lao động. Thế nên, tại các vùng quê, hàng năm, một số lượng lớn thanh niên đã ra nước ngoài làm việc và thực tế nhiều thôn, làng nhờ nguồn tiền từ con em gửi về đã xây dựng được nhà khang trang, thậm chí “làng biệt thự”.

Viết đến đây, lại nhớ lần họp Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng, ông Trần Lưu Quang - Bí thư Thành ủy Hải Phòng đặt vấn đề rất hay, đại ý theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, Hải Phòng quyết tâm phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại. Nhưng với quy mô dân số hiện tại, quy mô các trường đại học, cao đẳng… hiện có thì Hải Phòng giải bài toán nguồn nhân lực ra sao? Chưa nói đến nguồn nhân lực chất lượng cao. Với cứ đà này chắc chắn nguồn nhân lực tại chỗ của Hải Phòng không thể đáp ứng được. Vậy, câu chuyện của tương lai là Hải Phòng cần làm gì để biến “thành phố Hoa Phượng đỏ” phải là đất lành, thành phố đáng sống cho lao động các địa phương tụ về như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội?

Cách đặt vấn đề của Bí thư Trần Lưu Quang dẫu là trong phạm vi thành phố Hải Phòng, nhưng nhìn ra lại là câu chuyện, bài toán nguồn nhân lực cho đất nước. Theo Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Việt Nam đang ở trong giai đoạn của chu kỳ cuối dân số vàng (chuẩn bị bước sang ngưỡng dân số già) và mặc dù trên phạm vi cả nước đâu đâu cũng xuất hiện các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… đồng nghĩa với việc nhu cầu lao động rất lớn.

Đặc biệt, sau hậu Covid-19, khi cả nước bước vào giai đoạn bình thường mới… nhiều nơi, nhiều doanh nghiệp đang “khát” lao động, song thực tế, nhiều lao động lại vẫn chấp nhận đi làm việc ở nước ngoài. Lý do thật đơn giản, dù có “khổ” nhưng đồng lương tích góp được, gửi về quy đổi ra vẫn cao hơn làm trong nước, nên họ chọn con đường xuất khẩu lao động. Cạnh đó, nếu nói về năng suất lao động, yếu tố quan trọng quyết định sự cạnh tranh của nền kinh tế, thì hiện Việt Nam chỉ xếp ở tốp giữa khu vực Đông Nam Á, thấp hơn rất nhiều Singapore, Malaysia chứ chưa dám so sánh với Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Trong khi đó, khâu đào tạo, dù đã có chuyển biến đáng kể, song chúng ta vẫn đạo tạo theo mô hình hàng ngang. Hệ thống đại học, ngoại trừ một số trường có chất lượng đào tạo tốt, sinh viên ra trường có việc làm hoặc tự khởi nghiệp thì còn lại cũng chỉ bình bình. Trong khi đó, hệ thống trường nghề vẫn chưa có đột phá. Đôi khi giữa nhà trường (đào tạo) và thực tế (doanh nghiệp) còn có khoảng cách khá xa.

Thời gian để thực hiện mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao không còn xa, trong khi cánh cửa thời kỳ dân số già sắp mở ra. Vấn đề mà các cơ quan hoạch định chính sách phải giải được, là làm thế nào tạo được nguồn nhân lực đủ và nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ quá trình hiện đại hóa đất nước. Làm thế nào để lao động không chọn con đường xuất khẩu mà chọn làm ở quê nhà, mà lương, thu nhập vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sống. Đây mới là những nội hàm quan trọng, trước khi chúng ta có thể tính tới việc nhập khẩu lao động!./.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

(LĐTĐ) Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 đã thu hút hơn 30 nghìn lượt người, bao gồm người dân Hà Nội, du ...
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa ...
EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

(LĐTĐ) Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng công ty Điện ...
Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (4/12), tại không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình ...
Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

(LĐTĐ) Hôm nay 4/12, vòng 1/8 World Cup 2022 tiếp tục diễn ra 2 cặp đấu. Ở trận thứ nhất đội tuyển Pháp gặp Ba Lan. Với tham vọng bảo vệ ...
Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số ...

Tin khác

Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

(LĐTĐ) Để Hà Nội phát triển đúng với quy hoạch tổng thể Vùng Thủ đô, khẳng định vị trí là một trung tâm kinh tế của đất nước, phát triển xứng tầm khu vực Đông Nam Á và châu Á điều quan trọng Thành phố phải “nâng tầm” nguồn nhân lực có chất lượng cao.
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó tính nhất thế giới Hoa Kỳ không chỉ đánh dấu mốc quan trọng với hãng xe non trẻ này mà còn mở ra bước ngoặt xây dựng ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam.
Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

(LĐTĐ) Hôm qua (23/11), Đảng, Nhà nước long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022). Những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đặc biệt thời kỳ đầu công cuộc đổi mới mãi được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Những di sản mà ông để lại là bài học quý để mỗi cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách, các cấp chính quyền học tập, đúc kết bài học kinh nghiệm làm tốt hơn trong công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành.
Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

(LĐTĐ) Việc Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về “rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp”, theo đánh giá của giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đây là một trong những việc làm cấp bách để làm lành mạnh hóa thị trường, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Để không ai dám tham nhũng

Để không ai dám tham nhũng

(LĐTĐ) Công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang được đẩy mạnh càng cũng cố lòng tin của nhân dân với Đảng trong việc chống lại thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm này. Tuy nhiên, vấn đề mà người dân quan tâm, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách gì để không ai dám tham nhũng?
Chào đón những công viên mở

Chào đón những công viên mở

(LĐTĐ) Hà Nội vốn đã đẹp, lãng mạn tới đây sẽ còn đẹp và lãng mạn hơn bởi những công viên nổi tiếng của Thủ đô không còn bị đóng khung trong những hàng rào chắn, không còn cảnh bán vé… công viên thực sở trở thành không gian mở gắn kết cộng đồng.
Đừng tùy tiện phán xét!

Đừng tùy tiện phán xét!

(LĐTĐ) “Lươn ngắn lại chê chạch dài/Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm”. Khi tôi còn nhỏ vẫn thường được những bậc cao niên ở làng đọc cho nghe câu tục ngữ này để răn dạy về cách đối nhân xử thế. “Nhân vô thập toàn”, con người sinh ra vốn đã chẳng ai toàn diện, vì vậy những người có văn hóa là những người biết cân nhắc lời nói, không nên phát xét người khác tùy tiện.
Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

(LĐTĐ) Một đồng vốn bỏ ra cho đầu tư phát triển mà thu về 1,1 - 1,3 đồng còn hiệu quả hơn cả nghìn tỷ đồng chi cho đầu tư mà bị thất thoát, lãng phí, thậm chí tham nhũng. Những số liệu về sự lãng phí trong giai đoạn 2016-2021 của Đoàn giám sát của Quốc hội báo cáo tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV đáng để chúng ta suy nghĩ.
Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

(LĐTĐ) Đầu tháng 10/2022 thế giới rúng động bởi thảm kịch bóng đá Indonesia làm hơn 120 người thiệt mạng. Những ngày cuối tháng 10 (29/10) thế giới thêm một lần rúng động về thảm kịch liên quan đến lễ hội Halloween tại Seoul (Hàn Quốc) khiến 154 người bị chết, trong đó bước đầu xác định có 1 công dân Việt Nam.
Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

(LĐTĐ) Với sự lên ngôi của mạng xã hội, giờ đây ai cũng có thể trở thành “nhà báo”, người “săn tin”, cung cấp thông tin “chuyên nghiệp”. Đặc biệt lợi dụng sự hiếu kỳ của bạn đọc, một số kẻ đã tung các tin đồn thất thiệt mục đích câu view, thu tiền từ view. Tin đồn nhảm, thu tiền thật và hệ lụy cho xã hội là vô cùng lớn. Đã đến lúc chúng ta phải xử lý thật nghiêm minh.
Xem thêm
Phiên bản di động