M
12/07/2020 21:23

Người thầy lặng lẽ ở cơ sở cai nghiện ma túy

(LĐTĐ) Đang là giáo viên dạy văn ở một trường cấp 3 của huyện Ba Vì, lại rất gần nhà, thế nhưng anh Lê Văn Hải đã xin chuyển sang dạy cho các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội.

Người thầy thuốc 'đa năng' ở Tiên Phong
Chuyện của người thầy tạo mái ấm cho những mảnh đời bất hạnh

Anh Hải tâm sự, sau khi học xong 4 năm ở trường Đại học Sư phạm, anh xin về giảng dạy tại một trường cấp 3, cách nhà 2km. Năm 2003, anh xin chuyển sang công tác Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội, làm việc tại Phòng Giáo dục hòa nhập cộng đồng.

Thời điểm này, anh Hải nhận thấy đối tượng dạy học của anh khác xa so với các em học sinh ở cấp 3. Học viên ở trong cơ sở cai nghiện hầu hết là những người từng trải. Họ là những mảnh đời, là những tờ giấy đã bị vấy bẩn, anh muốn giúp họ để họ lấy lại sự trong sạch, trả lại màu trắng cho tờ giấy, giúp họ trở thành người có ích cho xã hội.

Anh Hải kể rằng, khi có ý định chuyển sang làm việc ở Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội, anh có tìm hiểu và tin rằng bản thân có thể làm tốt công việc mới. Sau đó, anh nói chuyện với gia đình, với đồng nghiệp ở trường cũ, hầu hết mọi người đều can, e ngại với tâm lý là người nghiện đều là thành phần bất hảo, có tiền án tiền sự, không sợ ai, ngáo đá,...

Rất nhiều người can ngăn. Tâm lý chung của mọi người đều là lo lắng cho anh! Anh Hải đã phân tích với gia đình và sau nhiều lần nói chuyện, anh quyết tâm chuyển sang công tác tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Hà Nội.

2616 1512 image1
Anh Lê Văn Hải, người giúp hơn 300 học viên được học xóa mù. (Ảnh: C.P)

Thời điểm đầu, anh phụ trách mảng hồ sơ, vài năm sau, anh chuyển sang công tác giáo dục học viên, giáo dục sửa đổi hành vi nhân cách cho học viên và tư vấn, tuyên truyền cho học viên và cán bộ. Dạy ở trường cấp 3 có sẵn chương trình còn sang lĩnh vực cai nghiện ma túy, vào thời điểm này, các bài học về giáo dục sửa đổi hành vi nhân cách cho học viên chưa có giáo trình quy chuẩn. Chủ yếu do các cơ sở cai nghiện tự chủ động tìm tòi, biên soạn.

“Thời điểm đó ở đơn vị duy trì 2 mảng là xóa mù chữ cho học viên và giáo dục sửa đổi hành vi nhân cách cho học viên. Với mảng xóa mù chữ cho học viên thì mình sưu tầm được sách xóa mù chữ cho người lớn để dạy, còn giáo dục sửa đổi hành vi nhân cách cho học viên thì mình phải tự tìm tòi và chia ra làm nhiều mảng đó là giáo dục pháp luật, giáo dục sửa đổi hành vi nhân cách cho học viên, giáo dục giá trị sống cơ bản.

Mục đích cơ bản nhất là cung cấp cho học viên những kiến thức thiết thực như kiến thức pháp luật để học viên hiểu Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng chống HIV... Còn dạy về đạo đức cho học viên biết rằng là con người thì sống phải có kỷ luật, trách nhiệm, tình thương, phải có đoàn kết, yêu thương nhau, phải có những giá trị đó thì mình mới làm người tốt”, anh Hải cho biết.

Ngoài ra, anh Hải còn cung cấp những kỹ năng sống cho học viên, cung cấp cho học viên kỹ năng sử dụng bơm kim tiêm an toàn, sử dụng ma túy an toàn để trường hợp học viên về xã hội có tái nghiện thì cũng biết cách sử dụng an toàn, không lây bệnh cho mình, không ảnh hưởng đến tính mạng cũng như không lây bệnh cho người khác.

Tất cả những bài giảng cho học viên, anh Hải đều phải tìm tòi và tự biên soạn giáo án, đóng thành quyển. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có bộ quy chuẩn dùng chung cho tất cả các cơ sở cai nghiện trên toàn quốc.

Chia sẻ về lớp học xóa mù, anh Hải cho hay, học viên xóa mù đợt nhiều nhất là từ 15-17 người, chưa có đợt nào quá 20 người. Trong 17 năm qua, anh Hải ước chừng hơn 300 học viên được dạy xóa mù, học lớp 1, lớp 2, lớp 3 và liên hệ với Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Ba Vì tổ chức thi cấp chứng nhận biết chữ hơn 200 trường hợp.

Sau mỗi lớp học, anh Hải làm đề xuất với cơ sở để phối hợp với Phòng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Ba Vì cử cán bộ ở trường tiểu học, phòng vào tổ chức thi để cấp chứng nhận.

Phúc Chương

Nguồn :