M
08:30 | 14/12/2018

Người thầy thuốc 'đa năng' ở Tiên Phong

(LĐTĐ) Lặng thầm và tâm huyết, đó là những gì người dân xã Tiên Phong, huyện Ba Vì (Hà Nội) đề cập mỗi khi nhắc đến Trưởng trạm y tế xã Đào Xuân Thủy.

nguoi thay thuoc da nang o tien phong 6.000 thầy thuốc trẻ sẽ khám, chữa bệnh miễn phí trên toàn quốc
nguoi thay thuoc da nang o tien phong Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
nguoi thay thuoc da nang o tien phong Blu trắng ngoài tiền tiêu Tổ quốc

Hết lòng vì người bệnh

Ít ai biết rằng, suốt nhiều năm nay ngoài phụ trách y tế anh Thủy còn đảm trách nhiều công tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Chủ tịch công đoàn Trung tâm y tế huyện Ba Vì; Bí thư chi bộ; Chủ tịch hội đông y xã Tiên Phong; Cụm trưởng cụm thi đua khối hành chính của 14 đơn vị… điều đáng quý là, ở trên bất kỳ cương vị nào anh cũng làm tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau nhiều lần hẹn, cuối cùng anh Thủy cũng bố trí được thời gian gặp cánh phóng viên chúng tôi vào thời điểm một ngày cuối tuần. Tiếp chúng tôi trong một không gian hẹp với xung quanh là rất nhiều bằng khen, giấy khen dành tặng cá nhân anh và cả trạm y tế xã Tiên Phong, anh Thủy chân thành nói: “Tôi luôn cố gắng hết sức để hoàn thành tốt công việc của mình. Còn việc ghi nhận năng lực và hiệu quả công việc là do lãnh đạo, bạn bè, đồng nghiệp… đánh giá”.

Nghe kể, năm 1993 anh Thủy về công tác tại Trung tâm y tế huyện Ba Vì. Thời điểm đó, anh Đào Xuân Thủy cũng là người đảng viên đầu tiên tại Trạm y tế xã Tiên phong. “Đến giờ, nhìn chung cơ sở vật chất của trạm đã tương đối khang trang nhưng thuở tôi mới về, trạm chỉ là gian nhà xây bằng đất. Nhà dột, trời mưa hắt cả vào bệnh nhân, không ít lần tôi phải lên lợp lại. Lúc ấy bản thân chẳng có suy nghĩ gì khác ngoài tâm niệm để bệnh nhân được khô ráo còn mình dù ướt cũng chẳng hề gì” – anh Thủy nhớ lại.

Là một cán bộ y tế, anh Thủy luôn tâm niệm y tế cấp xã là tuyến đầu tiếp xúc với người bệnh. Bởi vậy, việc ứng trực, sẵn sàng cấp cứu phải được đặt lên hàng đầu. Anh quán triệt, tất cả cán bộ trong trạm, dù hết giờ làm việc vẫn phải thường trực điện thoại để sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp. Người gần nhất khi nhận được điện của người trực cấp cứu thì phải có mặt sớm nhất có thể.

“Hiện tại, theo quy định thì mỗi ca trực chỉ có 1 cán bộ nhân viên. Điều này gây hạn chế rất lớn nếu chẳng may có những ca cấp cứu, nhất là ở tuyến y tế cơ sở. Cá nhân tôi đã từng gặp phải 4 ca tai nạn cùng vào cùng một thời điểm. Lúc ấy có mình tôi trực, bản thân tôi phải linh hoạt, nhờ ngay người đi đường, lấy ngón tay đè vào động mạch để cầm máu sau đó xử lý phân loại, cấp cứu tạm thời. Với bản thân có kinh nghiệm thì xử lý như vậy nhưng với những người mới, kinh nghiệm xử lý chưa nhiều thì càng cần phải có đồng nghiệp hỗ trợ” – anh Thủy chia sẻ.

Cho đến nay, nhiều người ở xã Tiên Phong vẫn còn nhớ, khoảng năm 2014, trong một đêm trực, anh Thủy đã cứu sống bệnh nhân bị hen phế quản ác tính. Thời điểm đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến trong tình trạng hôn mê do thiếu ô xy, tình trạng sức khỏe rất nguy kịch.

Bằng chuyên môn, nghiệp vụ anh thủy đã giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. Không chỉ vậy, biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn, trong đêm đi cấp cứu không mang theo tiền, anh Thủy đã dùng tiền của mình để thuê xe đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở tuyến trên, đồng thời đóng viện phí cho bệnh nhân, để họ yên tâm điều trị.

Luôn tâm niệm, “nói đi đôi với làm” bởi vậy anh Thủy luôn luôn gương mẫu trong mọi công việc. Suốt những năm qua, cán bộ nhân viên trong trạm không khi nào thấy trưởng trạm “quên” cập nhật kiến thức chuyên môn. Anh bảo, để học hỏi, tự nâng cao chuyên môn thì bản thân anh chủ yếu phải làm việc ngoài giờ, đọc nhiều sách kết hợp với sử dụng internet…

nguoi thay thuoc da nang o tien phong
Luôn tâm niệm, y tế cấp xã là tuyến đầu tiếp xúc với người bệnh vậy nên việc ứng trực, sẵn sàng cấp cứu luôn được anh Đào Xuân Thủy đặt lên hàng đầu. Ảnh: Đ.L

Bằng sự nỗ lực của mình, anh đã truyền cảm hứng cho tất thảy cán bộ nhân viên trong trạm. Tinh thần học hỏi và nhiệt huyết với công việc, với công tác cứu chữa người bệnh vì thế không ngừng được nâng cao. Chẳng thế mà, suốt hơn 10 năm nay, trạm y tế xã Tiên Phong luôn là lá cờ đầu trong công tác khám chữa bệnh của 31 xã, thị trấn. Là đơn vị đi đầu trong việc khám chữa bệnh cho người dân trrong khu vực. Qua thống kê, hàng năm công tác khám chữa bệnh của trạm đều vượt từ 150 – 200% chỉ tiêu Trung tâm y tế giao.

Cán bộ công đoàn nhiệt huyết

Không chỉ là một cán bộ y tế vững chuyên môn, giỏi nghiệp vụ Trưởng trạm y tế Đào Xuân Thủy còn được biết đến với cương vị một người cán bộ công đoàn luôn vì lợi ích của đoàn viên, giúp phát triển hệ thống công đoàn cơ sở (CĐCS). Thời điểm tôi gặp gỡ, anh Thủy đang quản lý 43 tổ CĐCS với 7 cụm thi đua.

Nhắc chuyện này, anh thật thà: “Nhìn chung, quá trình thành lập CĐCS tôi triển khai khá thuận lợi. Một phần vì nhận thức của các đơn vị sử dụng lao động hiện đã rất tích cực. Phần khác, về phía đoàn viên, họ thấy được những gì thuộc chính sách nhà nước thì mình đều đảm bảo, đều đấu tranh nên họ nhiệt tình tham gia”.

Để quản lý 43 tổ CĐCS hiệu quả, anh Thủy đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng email trong công tác triển khai văn bản. Theo lời anh thủy, nhờ việc ứng dụng này, chủ trương của công đoàn cấp trên đến các tổ CĐCS đã dễ dàng hơn. Đặc biệt là công tác trao đổi thông tin, báo cáo với các tổ CĐCS qua hòm thư điện tử đã giản tiện thời gian đi lại cho các tổ công đoàn.

Bên lề câu chuyện, nhắc đến “bí quyết” phát triển CĐCS và đẩy mạnh hoạt động các phong trào, anh Đào Xuân Thủy chỉ cười hiền. Anh bảo, “bí quyết” chẳng có gì, bởi từ trước đến nay, anh luôn đảm trách công tác công đoàn mà không hề so đo, tính toán. “Tôi nghĩ, làm công đoàn thì không thể thiếu yếu tố nhiệt tình và không ngừng học hỏi. Ngoài ra, khi vào làm việc thì phải nguyên tắc nhưng ko có nghĩa khó tính, vẫn cởi mở để tiếp thu ý kiến. Đặc biệt, các vấn đề về quyền lợi, đảm bảo hợp pháp chính đáng thì luôn phải chú ý và quan tâm hàng đầu” – anh Thủy nhấn mạnh.

Với vai trò là Trạm trưởng Trạm y tế xã, đồng chí Đào Xuân Thủy đã góp phần đưa trạm y tế xã Tiên Phong phát triển toàn diện, có cả chiều rộng và bề sâu. Trạm đã được Bộ y tế và UBND Thành phố công nhận đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã đầu tiên của Tỉnh Hà Tây vào năm 2001 – 2010. Năm 2011 được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là đơn vị đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2 giai đoạn 2011-2020. Năm 2015 được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là dơn vị duy trì đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Đạt danh hiệu Cộng đồng an toàn đầu tiên của thành phố Hà Nội mở rộng năm 2010. Hàng năm, trạm y tế xã Tiên Phong đều được các cấp đánh giá là đơn vị hoàn thành hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được Sở y tế Hà Nội, UBND huyện Ba Vì, Trung tâm y tế huyện, HĐND – UBND xã Tiên Phong ghi nhận và tặng nhiều giấy khen, Bằng khen và danh hiệu các loại.

Đinh Luyện

Nguồn :