M
13/10/2020 21:36

Ngày Doanh nhân Việt Nam:

Nghệ nhân - doanh nhân Nguyễn Huy Tấn: “Làm nghề gì cũng cần có cái Tâm”

(LĐTĐ) Đó là chia sẻ của nghệ nhân - doanh nhân Nguyễn Huy Tấn, chủ vườn Lan Tấn Phong, thành viên của Câu lạc bộ Hoa lan đột biến Thủ đô, một trong những “bậc thầy” về kỹ thuật nhân giống, bảo tồn, phát triển hoa Phong lan Việt Nam.

Đưa 638 giò Phong Lan quý hiếm trở về với thiên nhiên Câu chuyện về cành hoa phong lan Bác tặng Làm giàu từ mô hình trồng phong lan

Có 20 năm nghiên cứu về hoa lan, anh Tấn là người tìm ra một số loài lan mới trên thế giới và đặt tên cho các loài lan đó theo thương hiệu riêng của mình. Cây lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng mũi hồng Tấn Phong là một ví dụ. Những loài lan đột biến được anh chăm chút tỉ mẩn, bảo tồn nhiều năm với mục đích ngoài thỏa mãn đam mê của bản thân còn là sự mong muốn lưu giữ những giá trị bền vững cho một loài cây hoa quý của núi rừng Việt Nam .

Vườn lan Tấn Phong của nghệ nhân - doanh nhân Nguyễn Huy Tấn, nơi lưu giữ và bảo tồn nhiều giống lan quý của Việt Nam
Vườn Lan Tấn Phong của nghệ nhân - doanh nhân Nguyễn Huy Tấn, nơi lưu giữ và bảo tồn nhiều giống lan quý của Việt Nam.

Đến thăm quan khu vườn của anh, người viết thực sự choáng ngợp và bị mê hoặc trước quy mô của nó. Với diện tích hơn 3.000 m2, nơi đây có khoảng 400 loài lan đột biến, quý hiếm đang được nhân giống, bảo tồn. Trong đó có nhiều giỏ lan có giá trị không chỉ về mặt kinh tế mà còn mang giá trị tinh thần cao về sự độc đáo và hiếm có, khó tìm của nó.

Gặp anh, nghe anh say sưa chia sẻ về các loại lan, cách trồng và nuôi dưỡng, những trăn trở làm sao đưa loài hoa quý hiếm này vươn tầm châu lục, làm sao để ngành kinh tế hoa lan phát triển bài bản, tạo cho người dân có công ăn việc làm ổn định từ việc trồng lan, mới thấy anh là người thực sự tâm huyết với nghề thế nào. Anh trăn trở: “Làm nghề gì cùng cần có cái Tâm. Tạo công ăn việc làm cho người dân, góp phần đưa Phong lan Việt Nam vươn xa là mong muốn của tôi”.

Nghệ nhân - doanh nhân Nguyễn Huy Tấn: “Làm nghề gì cũng cần có cái Tâm”
Giò lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ nở trong vườn lan Tấn Phong

Là một người trồng, kinh doanh và “tầm” Lan lâu năm, anh Tấn cũng là một trong những người có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, phát triển, gây giống các loài lan đột biến quý hiếm. Anh chia sẻ, những loài lan có giá trị phải là những giống lan rừng biến dị gen về màu sắc, hình dáng, hoa, lá, cành. Trong đó, giá trị nhất để định giá một giỏ lan phụ thuộc nhiều nhất ở bông hoa. Phải đợi đến khi hoa nở mới thực sự biết được giò lan đó có phải đột biến không.

Bông hoa của một giỏ lan đột biến thường có màu sắc rất đặc biệt, điều này được tạo ra nhờ các loại côn trùng, ong bướm thụ phấn. Cứ hai cây lan đột biện gen mới tạo ra một cây đột biến có giá trị và hàng vạn cây mới có một cây đột biến.

Nghệ nhân - doanh nhân Nguyễn Huy Tấn: “Làm nghề gì cũng cần có cái Tâm”
Nghệ nhân - doanh nhân Nguyễn Huy Tấn (đứng giữa, thứ 6 từ trái sang) trong lễ ra mắt Câu lạc bộ Hoa lan đột biến Thủ đô

Đặc biệt, với ưu thế vượt trội của một nhà vườn chuyên sâu nghiên cứu, thuần dưỡng, chăm sóc và bảo tồn các giống lan bản địa quý hiếm, cùng với việc sở hữu một trang trại hoa lan quy mô rộng lớn tại Đồng Mai, Hà Đông và khu hàng giới thiệu, giao lưu, trao đổi các loài Phong lan rộng lớn tại chợ Hoa Cây cảnh Vạn Phúc cùng hàng chục vườn lan liên kết trong toàn quốc, luôn làm nghề bằng cái tâm của mình, đam mê nghiên cứu, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ anh em trong giới chơi lan làm giàu một cách chính đáng từ cây hoa quý..., nghệ nhân - doanh nhân Huy Tấn thực sự là một tấm gương uy tín, có tầm ảnh hưởng trong giới chơi lan được anh em trong nghề nể trọng.

PV

Nguồn :