M
14/09/2020 15:30

Cây lan Phi điệp đột biến “Huyền thoại Bướm Đại Ngàn” được rao bán 100 tỷ: Đâu là giá trị thực?

(LĐTĐ) Mới đây, cộng đồng chơi lan đột biến lại được một phen sửng sốt khi ông Trương Quốc Chính, chủ Rerost Hoa lan Chính Trương, một người chơi lan đột biến có tiếng ở Phú Thọ tiếp tục lên Facebook giao bán cây lan Phi điệp đột biến có tên "Huyền Thoại Bướm Đại Ngàn" với giá không tưởng: 100 tỷ đồng.

Khu vườn lan đột biến “đáng giá bạc tỷ” ở Hà Nội
Ngất ngây với loài hoa “Nhất giả chi hương” trong Lễ hội Hoa Lan Xuân Kỷ Hợi
3927 byn
Cây lan Phi điệp "Huyền thoại Bướm Đại Ngàn" được rao bán 100 tỷ (Nguồn ảnh: FB Chính Trương)

Ông Trương Quốc Chính, cũng chính là người đã giao dịch thành công Lan Huyền Thoại Bướm Đại Ngàn (từ cây mẹ trên) cho một đại gia ngành lan ở Bình Phước với giá 15 tỷ đồng hồi tháng 7 vừa qua.

Thương vụ bất thành?

Thị trương lan đột biến khá sôi động trong thời gian qua, đặc biệt là dòng Phi điệp đột biến 5 cánh trằng, khi các nhà vườn lớn trên khắp cả nước liên tục chuyển nhượng lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng nổi tiếng như: 5ct Bảo Duy, 5ct Bạch Tuyết, 5ct Hiển Oanh, 5ct Phú Thọ… với giá trị giao dịch từ vài triệu đến hàng chục triệu/cm.

Tuy nhiên, việc một cây lan phi điệp đột biến có tên gọi “Huyền thoại Bướm Đại Ngàn” với chiều dài thân là 14 cm (facebook nhân vật cung cấp) được rao bán lên đến 100 tỷ đồng, là một điều vượt quá mức tưởng tượng, gây xôn xao trong cộng đồng người chơi lan đột biến.

Thông tin giao dịch cây lan đột biến Bướm Đại Ngàn của Ông Trương Quốc Chính lập tức gây xôn xao, đã có hàng chục nghìn lượt, like, comment, chia sẻ trên mạng xã hội.

Cụ thể, trên trang Facebook cá nhân Chính Trương viết: "Huyền thoại Bướm Đại Ngàn - một cực phẩm của đất trời, của mẹ thiên nhiên ban tặng. Nếu ví thế giới hoa Lan như 1 vương quốc kỳ hoa thì Bướm Đại Ngàn như một cỗ ngai vàng quyền quý dành cho bậc chí tôn, minh chủ…” và “Chỉ bán hoặc nhận chốt giá trong ngày…”.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, rất nhiều ý kiến cho rằng: đây là mức giá quá phi lý, không thể chấp nhận được. Cần phải nói thêm rằng, theo như chia sẻ từ chính chủ nhân của cây hoa lan này thì từ năm 2017, khi cây được mua về đến nay vẫn chưa nở hoa trở lại.

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau khi thời gian đăng bán kết thúc, Facebook Chính Trương lại tiếp tục đăng statust không bán cây lan này nữa, lý do vì: “Cũng đã có anh chị em đặt vấn đề về giá, đặt mua kie nhưng mức giá Chính Trương không thay đổi…” và “Chính Trương quyết định tiếp tục giữ, bảo tồn cây giống Lan quý để phát triển…”.

Đâu là giá trị thực

Thực tế, thời gian qua, do có quá nhiều thương vụ lan đột biến tiền tỷ được thực hiện mà không biết thực hư như thế nào đã khiến nhiều người lao vào vòng xoáy hỗn độn của thị trường lan đột biến. Lan đột biến được giao bán hàng tỷ đồng/cây vẫn thu hút một số cá nhân, tổ chức bỏ tiền vào đầu tư đang ẩn chứa đầy rủi ro trước khả năng sụp đổ thị trường bong bóng.

Xem các thông tin giao dịch gần đây, hàng loạt vụ mua bán lan phi điệp 5 cánh trắng đột biến với giá trị cao, một centimet lan đột biến được bán với giá vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng, kiếm lời tiền tỷ nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn có sức hút cao... được đưa lên mạng xã hội khiến rất nhiều người đổ xô đầu tư vào ngành này với hy vọng làm giàu nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên,thực tế không hề đơn giản như vậy.

Theo những người trồng lan chuyên nghiệp, lan không phải dễ trồng với những người mới chơi, mua một kie hoa về trồng, một vài năm sau mới đủ lớn để ra hoa cũng như gây kie mới, chưa kể rủi ro vì trong quá trình trồng và chăm sóc cây có thể bị bệnh, chết, thối nhũn hoặc ra hoa không như ý do sự thay đổi của điều kiện khách quan như: thời tiết, khí hậu, điều kiện chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho cây.

Do đó, người không am hiểu về trồng và chăm sóc lan, chỉ nhìn lợi nhuận để tham gia là rất rủi ro. dạo qua một vòng chợ mua bán online lan rừng ta có thể rất dễ bắt gặp hiện tượng một người hỏi mua sẽ có đến hàng trăm người bán. Điều đó cho thấy lượng “cầu” thì ít mà “cung” thì nhiều. Hiện tại, với phong trào đổ xô đầu tư và lan đột biến, có rất nhiều nhà vườn đang ôm các “lô” kie lan đột biến và chưa tiêu thụ được.

Với những thông tin đa chiều trên mạng, người chơi lan cũng như người đầu tư lan phải hết sức tỉnh táo. Một thị trường có thực sự bền vững hay không phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Lan đột biến rất hiếm và quý, nhưng mức giá quá cao như hiện nay là ảo. Phi điệp đột biến có nguồn gốc từ lan rừng và đối tượng chơi loại lan này có sự chọn lọc, chứ không phải là thị trường đại trà như các loại hoa phong lan có nguồn gốc lai tạo khác.

Hoa lan đột biến có thể nhân giống bằng tự nhiên hoặc nhân tạo. Nguồn cung sẽ tăng lên theo thời gian, qua đó sẽ làm giảm giá trị của chính loại hoa đó. Khi nguồn cung đủ lớn thì lan quý hiếm trở thành lan thông thường và giá từ vài tỷ đồng sẽ trở về mức vài triệu đồng. Sự thật này là điều rất dễ nhận thấy. Đành rằng để có một cây lan Phi điệp đột biến cho hoa đẹp là rất hiếm, tuy nhiên nó phải đúng với khung giá trị thực của nó, chứ không phải người bán tùy tiện phát giá và đưa ra những mức giá “trên trời”, trong khi đó người mua thì chỉ nhìn thấy lợi nhuận trước mắt mà không tính đến những rủi ro về lâu dài.

Có thể nhận thấy, đầu tư lan đột biến đang là một cuộc chơi đầy may rủi, do các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng lan đang diễn ra một cách tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận bằng niềm tin giữa người bán với người mua. Công an nhiều địa phương tại các tỉnh như: Tuyên Quang, Hòa Bình, Bình Phước, Nghệ An,... đã có khuyến cáo người dân cần tỉnh táo trước các giao dịch lan đột biến với giá trị rất lớn trên mạng xã hội, bởi rất có thể bị lừa bởi chiêu thổi giá, thậm chí không loại trừ khả năng rửa tiền.

Chính vì vậy, rất cần có sự vào cuộc và quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng để trả lại cho thị trường hoa phong lan đúng giá trị thực của nó và hướng đến sự phát triển bền vững, lâu dài, cũng như góp phần tìm hướng đi thích hợp cho một ngành kinh tế đầy tiềm năng.

Song Thu

Nguồn :