Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất hương bằng nguyên liệu thảo mộc vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những ngày này, không khí lao động của Làng nghề càng rộn rịp như dồn mọi tâm sức để sản phẩm của Làng có mặt trong nhiều gia đình khi Tết đến, Xuân về.
Hướng đi mới cho nghề sản xuất hương đen Hương Tết ở làng sản xuất tăm hương Làng nghề làm hương ở Tây Ninh lọt tốp ảnh đẹp nhất tuần

Kết tinh sự trân trọng của người dân Làng nghề

Chúng tôi về Làng nghề hương thẻ Tây Lân trong ánh nắng dịu dàng hiếm hoi của tiết trời cuối đông. Chạm chân đến con đường đâu làng, đã cảm nhận mùi hương dịu ngọt của nguyên liệu làm hương xen lẫn hương thơm của những que hương còn ướt đang nằm thẳng hàng trên các giá phơi bằng tre nứa. Tiếng chim hót chuyền cành, xen lẫn tiếng bước chân hối hả của những người thợ chuyển hương ra phơi tạo thêm âm sắc vui nhộn của làng nghề vào vụ Tết. Làng nghề hôm nay đã thay nhiều đổi thay trong cách làm nghề so với trước kia. Không còn cảnh các lao động che kín mặt, không khí phủ đầy bụi nguyên liệu như xưa mà thay vào đó là những cỗ máy trộn, máy gắp tăm, máy làm hương… thay thế cách làm thủ công của con người.

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân
Sử dụng thảo mộc để làm nguyên liệu sản xuất hương được chị Nga và nhiều hộ trong làng nghề sử dụng nhiều năm nay (Ảnh: cao Sơn)

Gia đình chị Lê Thị Nga nhà ở đầu làng nghề. Chị là cháu ruột của ông Phan Viết Trung - người được phong là ông tổ của làng nghề này. Ông Trung trước đây học nghề làm hương ở ngoài Bắc sau đó về dạy lại cho người trong làng, ông đã mất cách đây 11 năm. Gia đình chị Nga là một trong những gia đình có quy mô sản xuất hương thẻ lớn nhất làng nghề. Xưởng sản xuất của chị được trang bị 2 máy trộn nguyên liệu đầu vào, 4 máy bắn hương, 1 máy sấy, 2 máy đóng gói. Có 5 công nhân thường xuyên làm việc ở xưởng. Ngoài ra, còn có trên 30 công nhân làm việc tại nhà riêng sau khi nhận nguyên liệu tại xưởng mang về. Hàng tháng, xuất ra thị trường hàng vạn thẻ hương các loại.

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân
Gia đình chị Thạch Thị Điền đã nhiều năm chuyển dần sang sản xuất hương thân thiện với môi trường (Ảnh: Cao Sơn).

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quy mô xưởng làm hương của gia đình, chị Nga vừa kể, trước đây, cũng như nhiều hộ khác, chị cũng làm hương đậu tàn (sau khi cháy, cây hương để lại tàn của hương và lõi uốn cong phía trên chân hương). Nhiều năm trở lại đây, chị không sản xuất hương đậu tàn mà chuyển sang sản xuất hương không đậu tàn (là loại hương sau khi cháy tàn rụng theo và không để lại lõi hương cong trên chân hương). Gia đình chị đã sử dụng nguyên liệu thảo mộc để pha chế. Mỗi loại nguyên liệu được bảo quản sạch sẽ, tránh bụi bẩn để lưu giữ mùi thơm đặc trưng của từng vị. Công đoạn cân đo, đong đếm tuyệt đối chính xác tỷ lệ các loại nguyên liệu, sau đó được trộn theo đúng trình tự từng vị rồi mới đem nghiền nhuyễn thành bột.

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân
Sau thời gian mở rộng sản xuất, nhiều hộ ở Làng nghề hương thẻ Tây Lân đã trang bị máy móc hiện đại để nâng cao năng suất sản phẩm (Ảnh: Cao Sơn)

“Trong giai đoạn cạnh tranh của nhiều mặt hàng hương trên thị trường, chúng tôi luôn đặt chữ “Tâm” và chữ “Tín” lên đầu. Bởi mỗi thẻ hương đã kết tinh sự trân trọng, sự ngưỡng vọng của người sản xuất ở trong đó. Mới đây, có 1 khách hàng ngoại tỉnh đặt cho xưởng chúng tôi sản xuất trên 10 vạn que hương nhưng chúng tôi từ chối không sản xuất vì không đáp ứng những yêu cầu của họ vì làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Cuối cùng chúng tôi nhất quyết từ chối đơn hàng này” - chị Nga chia sẻ.

Rời xưởng sản xuất hương của gia đình chị Nga, chúng tôi rẽ vào một ngõ nhỏ, 2 bên xếp đầy giá để phơi nhưng que hương ướt mới ra khỏi xưởng mùi thơm dìu dịu. Chủ “đường hương” này là chị Thạch Thị Điền, chị niềm nở giới thiệu cho chúng tôi biết, xưởng của gia đình quy mô chỉ mới mức trung bình của làng nghề. Mấy năm nay, gia đình chị đã chuyển sang sản xuất hương không đậu tàn. Nguyên liệu cũng như công sức bào chế giá thành cao loại hương này cao hơn nhưng an toàn về sức khỏe cho người trực tiếp đứng sản xuất, cho cả gia đình và khách hàng. Với 3 công nhân làm việc, mỗi ngày gia đình chị sản xuất trên 1 vạn que hương.

“Việc làm hương thảo mộc không đậu tàn lúc đầu tiếp cận với thị trường cũng khó khăn vì nhiều gia đình có quan niệm hương đậu tàn mới có lộc. Thời gian đầu, chúng tôi vừa bán hàng vừa phải phân tích, thuyết phục cho khách hàng biết về những giá trị của hương thảo mộc. Nay, nhiều người đã biết và ưa chuộng loại hương thân thiện với môi trường này” - chị Điền nói.

Sản phẩm không ngừng vươn xa

Làng nghề hương thẻ Tây Lân được hình thành từ những đầu năm 80 của thế kỷ trước. Lúc đầu, làng chỉ có một vài hộ dân làm hương, sau đó, phát triển lên đến hàng chục hộ. Qua thời gian, hiện nay, bà con đã tập trung chuyển dần sang sản xuất hương bằng thảo mộc thân thiện với môi trường.

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân
Thị trường ngày càng mở rộng nên số lượng hương của làng nghề Tây Lân được người dân sản xuất nhiều hơn so với trước đây (Ảnh: Cao Sơn).

Làng nghề được UBND tỉnh Nghệ An công nhận danh hiệu làng nghề sản xuất hương thẻ năm 2011, với trên 27 hộ gia đình làm hương. Sau một thời gian mở rộng những hộ gắn bó với nghề đã trang bị máy móc hiện đại, có thị trường truyền thống và đã mở rộng thị trường sang Thanh Hóa, Hà Tĩnh, nước bạn Lào. Làng nghề hiện có khoảng 100 lao động thường xuyên và hơn 150 lao động thời vụ.

Ông Nguyễn Đoàn Tấn, Phó Làng nghề hương thẻ Tây Lân chia sẻ, nhiều người cho rằng, nén hương khi thắp phải có mùi thơm ngào ngạt, khi đã cháy hết, tàn hương phải uốn cong và không bị rụng xuống (đậu tàn), vậy mới là đẹp, là có nhiều lộc. Nhưng hiện nay, làng nghề dần từ bỏ sản xuất hương đậu tàn mà chuyển sang sản xuất hương không đậu tàn được làm từ nguyên liệu như: rễ hương, hoa hồi, quế, thảo quả… để thân thiện với môi trường hơn.

“Chúng tôi vừa sản xuất, bán hàng vừa tuyên truyền vận động để khách hàng thấu hiểu việc sử dụng hương không đậu tàn của Làng nghề. Đầu năm nay, bà con làng nghề phấn khởi bởi thời tiết khá thuận lợi cho việc sản xuất và phơi khô sản phẩm. Đặc biệt, các hộ làm hương đã chọn giải pháp làm hương bằng thảo mộc nên đã có nhiều đơn đặt hàng” - ông Tấn cho biết.

Rời Làng nghề hương thẻ Tây Lân khi thấy trời đất như chuyển dần sang Xuân, trong khí trời ấm áp lẫn hương thơm sản phẩm làng nghề càng thêm quyến luyến chúng tôi. Tết đang đến gần, chắc rằng, trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình năm nay sẽ có thêm những búp hương thảo mộc thân thiện với môi trường của người dân làng nghề Lân Tây dày công làm ra.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vào ngày 19/3 tới.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Quang Thái vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật THADS (sửa đổi).
Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.

Tin khác

Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

(LĐTĐ) Hai ngày qua, đoạn video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết (19/2) đã làm cho nhiều người thích thú, khen ngợi.
Gần 2.000 lượt ứng trực đảm bảo hệ thống thoát nước vận hành xuyên Tết

Gần 2.000 lượt ứng trực đảm bảo hệ thống thoát nước vận hành xuyên Tết

(LĐTĐ) Trong suốt các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã huy động 1.959 lượt cán bộ, nhân viên ứng trực đảm bảo hệ thống thoát nước Thủ đô luộn thông thoáng, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.
Tết vẫn miệt mài làm việc nơi phố thị

Tết vẫn miệt mài làm việc nơi phố thị

(LĐTĐ) Tết Giáp Thìn 2024, trong khi nhiều người vẫn đang sum họp với gia đình hay đi du Xuân, lễ hội thì nhiều lao động với những ngành nghề đặc thù khác nhau ở Thủ đô Hà Nội vẫn miệt mài làm việc trên các tuyến phố…
Thưởng Tết Nguyên đán 2024 bình quân của người lao động là 6,83 triệu đồng

Thưởng Tết Nguyên đán 2024 bình quân của người lao động là 6,83 triệu đồng

(LĐTĐ) Tiền thưởng Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024 bình quân của người lao động là 6,83 triệu đồng, xấp xỉ mức thưởng dịp Tết Âm lịch năm 2023 (6,86 triệu đồng/người).
Dầm mưa, xuyên đêm ngày cận Tết trên công trường ga ngầm Dự án Nhổn - Ga Hà Nội

Dầm mưa, xuyên đêm ngày cận Tết trên công trường ga ngầm Dự án Nhổn - Ga Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trên công trình xây dựng dự án ga ngầm S12, thuộc dự án đường sắt đô thị (Metro) Nhổn - ga Hà Nội, dẫu trong giá rét, không khí lao động vẫn nhộn nhịp, khoảng 40 cán bộ và công nhân vẫn nỗ lực, khẩn trương thi công các hạng mục đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra.
Cuối năm về với chợ quê

Cuối năm về với chợ quê

(LĐTĐ) Do tập trung công việc đồng áng để kịp thời vụ, người dân ở các vùng quê thường đi sắm Tết rất muộn. Cùng với đó, những người con đi công tác, làm ăn xa nhà, gần ngày Tết trở về sum vầy cũng rất háo hức, mong được đi chợ quê để tìm lại tuổi thơ theo bà, theo mẹ đi chợ. Chính vì vậy càng ngày giáp Tết, chợ quê càng đông vui tấp nập kẻ bán, người mua.
Công nhân môi trường bận rộn hơn trong những ngày giáp Tết

Công nhân môi trường bận rộn hơn trong những ngày giáp Tết

(LĐTĐ) Khác với những công việc khác, công nhân môi trường đô thị bận rộn hơn trong những ngày giáp Tết vì khối lượng công việc phát sinh rất nhiều. Vất vả và khó khăn, song họ vẫn cố gắng khắc phục để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
“Luồng gió mới” nhà ở cho công nhân

“Luồng gió mới” nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV với quy định Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam được làm chủ đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân hy vọng sẽ thổi luồng gió mới cho giấc mơ an cư của người lao động (NLĐ).
Nỗi niềm xe ôm công nghệ ngày cận Tết

Nỗi niềm xe ôm công nghệ ngày cận Tết

(LĐTĐ) Ngày cận Tết, trong khi nhiều người bắt đầu trở về đoàn tụ với gia đình thì không ít tài xế xe ôm công nghệ lại tăng cường hoạt động để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, ít ai biết những tài xế xe ôm công nghệ thời điểm cận Tết cũng vô cùng vất vả. Họ phải “gánh” những áp lực vô hình như tắc đường, áp lực giao hàng nhanh và phải tự đảm bảo an toàn giao thông cho chính bản thân.
Chuyện những công nhân đón Tết xa quê

Chuyện những công nhân đón Tết xa quê

(LĐTĐ) Tết là trở về quê nhà để sum vầy cùng gia đình nhưng với nhiều công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội thì họ lựa chọn ở lại Thủ đô đón Tết. Vì cuộc sống mưu sinh và bởi đi làm ngày Tết, họ được nhận khoản lương cao hơn nhiều lần ngày thường.
Xem thêm
Phiên bản di động