Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản "thở oxy"

(LĐTĐ) Nhiều ngân hàng tung ra các gói giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng lại "bỏ qua" lĩnh vực bất động sản.
Nguyên tắc chuyển nhượng dự án bất động sản HoREA: Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải vay nóng để trả lãi ngân hàng Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Ngân hàng "lạnh nhạt" với bất động sản

Tháng 7/2021, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) có thông báo giảm lãi suất cho vay lên tối đa 1%/năm, đồng loạt đối với tất cả các khoản dư nợ hiện hữu của khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến giữa tháng 8/2021, VietinBank tiếp tục thông tin về việc tung ra gói tín dụng bổ sung cho vay đối với khu vực phía Nam có quy mô lên tới 20.000 tỷ đồng, với lãi suất cho vay chỉ từ 4%/năm. Như vậy, tổng quy mô của các gói hỗ trợ lãi suất lên tới 150.000 tỷ đồng.

Các đơn vị được ưu đãi hoạt động trong những ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch như dệt may, da giày, dược, vật tư y tế, thương mại phân phối, bán lẻ; lúa gạo, thủy sản, vật tư nông nghiệp; vận tải; hàng tiêu dùng thiết yếu…

Tháng 8/2021, ngân hàng Vietcombank thông báo giảm lãi suất tới 0,5%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương; giảm lãi suất 0,3%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại 17 tỉnh, thành phố phía nam khác. Thời gian đến ngày 31/12/2021. Mức lãi suất giảm này không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…

Không chỉ 2 "ông lớn" trên, hàng loạt ngân hàng khác cũng liên tục thông báo giảm lãi suất cho vay và bổ sung gói tín dụng lãi suất ưu đãi hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều dễ thấy là các ngân hàng lớn đều lần lượt “bỏ” lĩnh vực bất động sản ra ngoài đối tượng ưu tiên.

Ông Lê Ngọc Ninh - Tổng Giám đốc Công ty CP Rich Real Holdings chia sẻ, không phải mới bây giờ mà từ lâu nay các ngân hàng luôn có sự “dè chừng” nhất định với các doanh nghiệp bất động sản.

Mặc dù bất động sản đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế, nhưng các doanh nghiệp thời gian qua lại khó tiếp cận với các gói tín dụng. Nguyên nhân được các ngân hàng đưa ra là do không chứng minh được nguồn thu nhập ổn định, cũng như tính pháp lý của các dự án.

Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản
Mặc dù liên tục tung gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhưng Vietcombank lại không áp dụng cho lĩnh vực chứng khoán, bất động sản,...

“Mặc dù bất động sản góp phần xây dựng lại bộ mặt đô thị từ thành phố đến nông thôn, cũng như đóng góp thuế cho Nhà nước nhưng các dự án lại khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để xây dựng các dự án từ giai đoạn đầu. Đa số doanh nghiệp khi hoàn thành tương đối thì các ngân hàng mới cấp tín dụng”, ông Ninh cho biết.

Theo ông Ninh, trong đại dịch Covid-19, bất động sản không phải mặt hàng thiết yếu, cũng không nằm trong danh sách những mặt hàng xuất nhập khẩu, do vậy đã làm tê liệt hoàn toàn doanh thu. Nhiều doanh nghiệp bất động sản không xoay được dòng tiền trong những tháng vừa qua, nhưng vẫn phải chi tiền thường xuyên để nuôi nhân viên và đóng các loại thuế.

“Trong đợt dịch này doanh nghiệp như chúng tôi hết sức khó khăn về dòng tiền, do tất cả nguồn tiền thu về từ khách hàng đã bị chặn đứng hoàn toàn. Khách hàng không thanh toán theo lịch, chúng tôi phải kiếm nguồn tài chính bổ sung từ bên ngoài để duy trì tối thiểu hoạt động của công ty, đồng thời tiếp tục phát triển các dự án và chi trả các nguồn vay. Trong thời gian tới chúng tôi rất cần nguồn vốn ổn định từ ngân hàng để tiếp tục phát triển hoàn thành các dự án đang triển khai”, ông Ninh nói.

Ông Ninh cho rằng, bất động sản là những ngành nghề đầu tư mang tính lâu dài, bền vững, do vậy ngân hàng nên ưu tiên hơn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Ngân hàng thương mại cần thiết có chính sách riêng, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản vượt qua được cơn khủng hoảng do dịch bệnh, tiếp tục ổn định phát triển và định hướng lâu dài.

Cùng chia sẻ đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO của Đại Phúc Land cho rằng, ngành bất động sản đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế, đóng góp khoảng 11% GDP và có tác động đến hơn 200 ngành nghề khác nhau nhưng lại bị đưa ra khỏi danh sách ngành được ngân hàng hỗ trợ ảnh hưởng dịch bệnh thì không công bằng. Gần đây nhất trong báo cáo khoản thu ngân sách lớn nhất trong 6 tháng đầu năm 2021 chính là từ chứng khoán và bất động sản.

“Các ngân hàng có thể nói rằng việc này để chống đầu cơ bất động sản nhưng theo tôi đó là một đối xử không công bằng với khách hàng”, bà Hương nói.

Nhiều doanh nghiệp nguy cơ gục ngã trên "đống tài sản"

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước. Theo HoREA, mỗi một ngày qua đi, doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo vay mượn, thậm chí phải vay nóng trả lương, duy trì hoạt động tối thiểu để trả lãi ngân hàng, nhất là các khoản vay tín dụng đến hạn. Bởi lẽ, theo quy chế hoạt động của ngân hàng, nếu không trả được các khoản vay đáo hạn thì ngay lập tức ngân hàng tự động chuyển sang nợ xấu, hoặc nhóm nợ xấu hơn. Nếu bị xếp loại nợ xấu, nhóm nợ xấu hơn sẽ khiến doanh nghiệp lâm vào bế tắc vì không thể tiếp cận được các khoản vay mới để vượt qua khó khăn.

Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản
Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc huy động dòng tiền để duy trì kinh doanh.

"Kẹt tiền, kẹt vốn, bị mất thanh khoản là rủi ro và là nguy cơ lớn nhất của mọi doanh nghiệp phải đương đầu, mặc dù có thể vẫn còn tài sản nhưng do chưa bán được dẫn đến thiếu dòng tiền, nên doanh nghiệp có thể bị chết trên đống tài sản của chính mình.", HoREA nhận xét.

HoREA cho rằng, trong lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các ngân hàng thương mại chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp là đạo lý kinh doanh. Trước hết doanh nghiệp rất cần được giảm lãi vay; gia hạn thời gian trả nợ, khoanh nợ đáo hạn, không chuyển sang nợ xấu, hoặc nhóm nợ xấu hơn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận khoản vay tín dụng mới để thực hiện dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được chủ động xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ của khách hàng là doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp bất động sản, hộ gia đình, cá nhân.

Đặc biệt là việc xem xét cho khách hàng được vay vốn mới. “Trên cơ sở lãi suất tiền gửi bình quân hiện nay, Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi cho vay khoảng 2%/năm cho các khách hàng là hợp lý hợp tình, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên”, ông Châu nói.

Thống kê mới đây của DKRA Việt Nam cho thấy ngành bất động sản đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh phía Nam khi việc giãn cách xã hội đã đưa thanh khoản thị trường xuống mức ngoài ngưỡng chịu đựng.

Cụ thể, theo đơn vị này về doanh thu của doanh nghiệp môi giới bất động sản khu vực thành phố Hồ Chí Minh trong 3 tháng gần đây cho thấy, có đến 50% doanh nghiệp có mức doanh thu đạt dưới 10%. Nhóm này được xếp vào nhóm doanh nghiệp có nguy cơ ngưng hoạt động rất cao. Chỉ 10% doanh nghiệp có mức doanh thu 50-70%, trong khi đó chỉ có 10% doanh nghiệp có doanh thu ổn định. Khoảng 30% doanh nghiệp có nguy cơ ngưng hoạt động cao với mức doanh thu từ 30-50%.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022 diễn ra ngày 2/7 có sự tham gia của 84 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh ...
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên ...
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, ...
Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Chương trình “Điểm hẹn sáng kiến” để sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ ...
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

(LĐTĐ) Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng (VTHKCC). ...
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Gia Lai thu hút đầu tư để phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV

Gia Lai thu hút đầu tư để phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV

(LĐTĐ) Gia Lai đặt mục tiêu phát triển Đak Đoa thành đô thị loại IV, trở thành vệ tinh của thành phố Pleiku. Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng hạ tầng giao thông và thu hút các nhà đầu tư bất động sản cùng chung tay thay đổi diện mạo cho thị trấn Đak Đoa.
Sở hữu chung cư có cần thời hạn?

Sở hữu chung cư có cần thời hạn?

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi chính sách về thời hạn sở hữu nhà chung cư được dựa trên nhiều cơ sở, cả về yêu cầu trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, vì có liên quan đến tài sản và tính mạng của nhiều người, trên cơ sở thực tế các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư hiện nay và có tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới.
Lý giải sức hút của Vinhomes Ocean Park với các gia đình có con nhỏ

Lý giải sức hút của Vinhomes Ocean Park với các gia đình có con nhỏ

(LĐTĐ) Vinhomes Ocean Park được coi là “thỏi nam châm” thu hút các gia đình có con nhỏ bởi không gian sống và các tiện ích đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của trẻ.
Ngăn đầu cơ bất động sản bằng cách nào?

Ngăn đầu cơ bất động sản bằng cách nào?

(LĐTĐ) Mặc dù đã có rất nhiều quy định, chính sách trong lĩnh vực đất đai, nhưng thị trường bất động sản (BĐS) vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Tình trạng đầu cơ diễn ra ở nhiều địa phương, giá thị trường nhà ở không hướng tới người mua cuối cùng. Các chuyên gia cho rằng, cần phải sửa đổi luật để ngăn chặn tình trạng đấu thầu không minh bạch, đảm bảo quyền tiếp cận nguồn lực đất đai của doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.
Mấu chốt thu hút đầu tư vào bất động sản vùng ven

Mấu chốt thu hút đầu tư vào bất động sản vùng ven

(LĐTĐ) Năm 2022, mặc dù đứng trước nhiều thách thức, nhưng theo các chuyên gia, dư địa thị trường bất động sản nước ta vẫn còn rất lớn, đặc biệt thị trường vùng ven được rất nhiều giới đầu tư quan tâm.
Chống thất thu thuế bất động sản, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

Chống thất thu thuế bất động sản, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn đại biểu tại kỳ họp Quốc hội về chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản, ngăn chặn tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu trong thực thi công vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, nếu phát hiện ra tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm.
“Cuộc đua” tiện ích làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội

“Cuộc đua” tiện ích làm nóng thị trường bất động sản Hà Nội

(LĐTĐ) Sự nhộn nhịp trên thị trường bất động sản giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 chủ yếu được tạo ra bởi “cuộc đua” về không gian sống, tiện ích và dịch vụ của các “ông lớn”. Tại Hà Nội, Vinhomes vẫn đang chiếm vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng khi liên tục tung ra các dự án hàng hiệu.
Hà Nội sửa đổi một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

Hà Nội sửa đổi một số nội dung về thu hồi, giao và cho thuê đất

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu định kỳ UBND cấp huyện lập danh mục các dự án phải thu hồi đất; danh mục các dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào mục đích khác, báo cáo HĐND Thành phố tại Kỳ họp giữa năm và cuối năm.
Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng bất động sản

Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng cần chọn lọc để hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường.
Đề xuất thay đổi thời hạn sở hữu, giá chung cư có giảm?

Đề xuất thay đổi thời hạn sở hữu, giá chung cư có giảm?

Việc Bộ Xây dựng đề xuất cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư có thời hạn 50 - 70 năm có thể khiến giá chung cư lao dốc, nhiều người sẽ mua được nhà.
Xem thêm
Phiên bản di động