Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản "thở oxy"

(LĐTĐ) Nhiều ngân hàng tung ra các gói giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng lại "bỏ qua" lĩnh vực bất động sản.
Nguyên tắc chuyển nhượng dự án bất động sản HoREA: Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải vay nóng để trả lãi ngân hàng Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Ngân hàng "lạnh nhạt" với bất động sản

Tháng 7/2021, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) có thông báo giảm lãi suất cho vay lên tối đa 1%/năm, đồng loạt đối với tất cả các khoản dư nợ hiện hữu của khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến giữa tháng 8/2021, VietinBank tiếp tục thông tin về việc tung ra gói tín dụng bổ sung cho vay đối với khu vực phía Nam có quy mô lên tới 20.000 tỷ đồng, với lãi suất cho vay chỉ từ 4%/năm. Như vậy, tổng quy mô của các gói hỗ trợ lãi suất lên tới 150.000 tỷ đồng.

Các đơn vị được ưu đãi hoạt động trong những ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch như dệt may, da giày, dược, vật tư y tế, thương mại phân phối, bán lẻ; lúa gạo, thủy sản, vật tư nông nghiệp; vận tải; hàng tiêu dùng thiết yếu…

Tháng 8/2021, ngân hàng Vietcombank thông báo giảm lãi suất tới 0,5%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương; giảm lãi suất 0,3%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại 17 tỉnh, thành phố phía nam khác. Thời gian đến ngày 31/12/2021. Mức lãi suất giảm này không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…

Không chỉ 2 "ông lớn" trên, hàng loạt ngân hàng khác cũng liên tục thông báo giảm lãi suất cho vay và bổ sung gói tín dụng lãi suất ưu đãi hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều dễ thấy là các ngân hàng lớn đều lần lượt “bỏ” lĩnh vực bất động sản ra ngoài đối tượng ưu tiên.

Ông Lê Ngọc Ninh - Tổng Giám đốc Công ty CP Rich Real Holdings chia sẻ, không phải mới bây giờ mà từ lâu nay các ngân hàng luôn có sự “dè chừng” nhất định với các doanh nghiệp bất động sản.

Mặc dù bất động sản đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế, nhưng các doanh nghiệp thời gian qua lại khó tiếp cận với các gói tín dụng. Nguyên nhân được các ngân hàng đưa ra là do không chứng minh được nguồn thu nhập ổn định, cũng như tính pháp lý của các dự án.

Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản
Mặc dù liên tục tung gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhưng Vietcombank lại không áp dụng cho lĩnh vực chứng khoán, bất động sản,...

“Mặc dù bất động sản góp phần xây dựng lại bộ mặt đô thị từ thành phố đến nông thôn, cũng như đóng góp thuế cho Nhà nước nhưng các dự án lại khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để xây dựng các dự án từ giai đoạn đầu. Đa số doanh nghiệp khi hoàn thành tương đối thì các ngân hàng mới cấp tín dụng”, ông Ninh cho biết.

Theo ông Ninh, trong đại dịch Covid-19, bất động sản không phải mặt hàng thiết yếu, cũng không nằm trong danh sách những mặt hàng xuất nhập khẩu, do vậy đã làm tê liệt hoàn toàn doanh thu. Nhiều doanh nghiệp bất động sản không xoay được dòng tiền trong những tháng vừa qua, nhưng vẫn phải chi tiền thường xuyên để nuôi nhân viên và đóng các loại thuế.

“Trong đợt dịch này doanh nghiệp như chúng tôi hết sức khó khăn về dòng tiền, do tất cả nguồn tiền thu về từ khách hàng đã bị chặn đứng hoàn toàn. Khách hàng không thanh toán theo lịch, chúng tôi phải kiếm nguồn tài chính bổ sung từ bên ngoài để duy trì tối thiểu hoạt động của công ty, đồng thời tiếp tục phát triển các dự án và chi trả các nguồn vay. Trong thời gian tới chúng tôi rất cần nguồn vốn ổn định từ ngân hàng để tiếp tục phát triển hoàn thành các dự án đang triển khai”, ông Ninh nói.

Ông Ninh cho rằng, bất động sản là những ngành nghề đầu tư mang tính lâu dài, bền vững, do vậy ngân hàng nên ưu tiên hơn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Ngân hàng thương mại cần thiết có chính sách riêng, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản vượt qua được cơn khủng hoảng do dịch bệnh, tiếp tục ổn định phát triển và định hướng lâu dài.

Cùng chia sẻ đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO của Đại Phúc Land cho rằng, ngành bất động sản đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế, đóng góp khoảng 11% GDP và có tác động đến hơn 200 ngành nghề khác nhau nhưng lại bị đưa ra khỏi danh sách ngành được ngân hàng hỗ trợ ảnh hưởng dịch bệnh thì không công bằng. Gần đây nhất trong báo cáo khoản thu ngân sách lớn nhất trong 6 tháng đầu năm 2021 chính là từ chứng khoán và bất động sản.

“Các ngân hàng có thể nói rằng việc này để chống đầu cơ bất động sản nhưng theo tôi đó là một đối xử không công bằng với khách hàng”, bà Hương nói.

Nhiều doanh nghiệp nguy cơ gục ngã trên "đống tài sản"

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước. Theo HoREA, mỗi một ngày qua đi, doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo vay mượn, thậm chí phải vay nóng trả lương, duy trì hoạt động tối thiểu để trả lãi ngân hàng, nhất là các khoản vay tín dụng đến hạn. Bởi lẽ, theo quy chế hoạt động của ngân hàng, nếu không trả được các khoản vay đáo hạn thì ngay lập tức ngân hàng tự động chuyển sang nợ xấu, hoặc nhóm nợ xấu hơn. Nếu bị xếp loại nợ xấu, nhóm nợ xấu hơn sẽ khiến doanh nghiệp lâm vào bế tắc vì không thể tiếp cận được các khoản vay mới để vượt qua khó khăn.

Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản
Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc huy động dòng tiền để duy trì kinh doanh.

"Kẹt tiền, kẹt vốn, bị mất thanh khoản là rủi ro và là nguy cơ lớn nhất của mọi doanh nghiệp phải đương đầu, mặc dù có thể vẫn còn tài sản nhưng do chưa bán được dẫn đến thiếu dòng tiền, nên doanh nghiệp có thể bị chết trên đống tài sản của chính mình.", HoREA nhận xét.

HoREA cho rằng, trong lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các ngân hàng thương mại chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp là đạo lý kinh doanh. Trước hết doanh nghiệp rất cần được giảm lãi vay; gia hạn thời gian trả nợ, khoanh nợ đáo hạn, không chuyển sang nợ xấu, hoặc nhóm nợ xấu hơn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận khoản vay tín dụng mới để thực hiện dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được chủ động xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ của khách hàng là doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp bất động sản, hộ gia đình, cá nhân.

Đặc biệt là việc xem xét cho khách hàng được vay vốn mới. “Trên cơ sở lãi suất tiền gửi bình quân hiện nay, Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi cho vay khoảng 2%/năm cho các khách hàng là hợp lý hợp tình, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên”, ông Châu nói.

Thống kê mới đây của DKRA Việt Nam cho thấy ngành bất động sản đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh phía Nam khi việc giãn cách xã hội đã đưa thanh khoản thị trường xuống mức ngoài ngưỡng chịu đựng.

Cụ thể, theo đơn vị này về doanh thu của doanh nghiệp môi giới bất động sản khu vực thành phố Hồ Chí Minh trong 3 tháng gần đây cho thấy, có đến 50% doanh nghiệp có mức doanh thu đạt dưới 10%. Nhóm này được xếp vào nhóm doanh nghiệp có nguy cơ ngưng hoạt động rất cao. Chỉ 10% doanh nghiệp có mức doanh thu 50-70%, trong khi đó chỉ có 10% doanh nghiệp có doanh thu ổn định. Khoảng 30% doanh nghiệp có nguy cơ ngưng hoạt động cao với mức doanh thu từ 30-50%.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

(LĐTĐ) Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng việc sở hữu bất động sản siêu sang vẫn là cách để giới nhà giàu tận hưởng cuộc sống, bảo toàn tài sản và sinh lời theo thời gian.
Thị trường bất động sản: "Ngóng" chính sách hỗ trợ

Thị trường bất động sản: "Ngóng" chính sách hỗ trợ

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/2021/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN, quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá chung cư ở TP.HCM và Hà Nội vẫn không giảm

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá chung cư ở TP.HCM và Hà Nội vẫn không giảm

Dù Hà Nội và TP.HCM đang là những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nhưng theo thống kê của trang thông tin batdongsan.com.vn, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM ổn định trong tháng 8.2021. So với cùng kỳ năm trước, giá tăng 8-9%.
Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản "thở oxy"

Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản "thở oxy"

(LĐTĐ) Nhiều ngân hàng tung ra các gói giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng lại "bỏ qua" lĩnh vực bất động sản.
Những yếu tố then chốt giúp bất động sản sống tốt trong và sau đại dịch Covid-19

Những yếu tố then chốt giúp bất động sản sống tốt trong và sau đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bất chấp dịch Covid-19, các chuyên gia vẫn cho thấy sự lạc quan về cơ hội mở ra đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, xu thế chọn mua bất động sản của khách hàng cũng đã có nhiều thay đổi. Vậy đâu là những yếu tố khách hàng quan tâm trong thời điểm hiện tại?
Người mua chung cư mini đối mặt với rủi ro vì khó được cấp sổ hồng

Người mua chung cư mini đối mặt với rủi ro vì khó được cấp sổ hồng

Người mua chung cư mini nhiều năm vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng, tuy nhiên do những vi phạm của chủ đầu tư trong xây dựng dự án khiến các cơ quan quản lý khó cấp được sổ hồng cho cư dân.
Thị trường bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội tiếp tục trỗi dậy

Thị trường bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội tiếp tục trỗi dậy

(LĐTĐ) Theo quy hoạch đến 2025, phía Tây sẽ trở thành trung tâm tri thức và công nghệ cao của Hà Nội. Với chính sách mở rộng các tuyến đường giao thông, tăng khả năng kết nối, những sản phẩm bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội sẽ là nơi lý tưởng để bảo toàn và gia tăng giá trị tài sản cho các nhà đầu tư.
Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng trong đại dịch

Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng trong đại dịch

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, song thời gian qua, bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận giá trị tăng trưởng ổn định và trở thành điểm sáng. Các chuyên gia nhận định, phân khúc này tiếp tục là kênh dẫn dắt thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Thị trường bất động sản (BĐS) từng bị khuấy đảo thời điểm đầu năm, với các cơn sốt đất diễn ra tại nhiều vùng miền trên cả nước, hiện đang “lặng sóng” do đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch Covid-19. Liệu kênh đầu tư này có còn là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền trong thời điểm hiện tại?
Mô hình 'Home for Home', thực hư chuyện 'mua nhà 0 đồng'

Mô hình 'Home for Home', thực hư chuyện 'mua nhà 0 đồng'

(LĐTĐ) Gần đây trên thị trường bất động sản Việt Nam xuất hiện mô hình "Home for Home" hay còn gọi là "nhà đổi nhà" hay “mua nhà không cần tiền mặt”, "mua nhà 0 đồng", các chuyên gia cho rằng người mua cần cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định.
Xem thêm
Phiên bản di động