Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Thị trường bất động sản (BĐS) từng bị khuấy đảo thời điểm đầu năm, với các cơn sốt đất diễn ra tại nhiều vùng miền trên cả nước, hiện đang “lặng sóng” do đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch Covid-19. Liệu kênh đầu tư này có còn là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền trong thời điểm hiện tại?
Doanh nghiệp bất động sản “gồng mình” vượt khó Giữa mùa dịch không nên vội vàng chốt đất qua online

Giá tăng dù thanh khoản giảm

Dịch Covid-19 tái bùng phát vào cuối tháng 4/2021 là đợt dịch nặng nề nhất, khi vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp đến thời điểm hiện tại. Đây là đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng với 3 đợt bùng phát trước đó đã đẩy thị trường BĐS vào thế khó khăn. Thế nhưng bất chấp những thách thức do dịch bệnh gây nên, giá BĐS vẫn tăng mạnh.

Báo cáo Tổng quan thị trường BĐS Hà Nội trong 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam cho thấy, đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán căn hộ tiếp tục tăng. Theo đó, giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2, tăng 7% theo quý và 11% theo năm, các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm. Tại TP Hồ Chí Minh, gần 40% dự án sơ cấp ghi nhận mức giá bán tăng lên đến 15% trong quý. Giá giai đoạn mới các dự án hiện hữu đạt mức tăng 10% so với giai đoạn trước.

Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?
Dòng tiền vẫn đang tìm đường vào bất động sản nhưng chủ yếu là dòng tiền đầu tư, đầu cơ. Ảnh: Công Hùng

Tuy nhiên, dù giá tăng cao nhưng giao dịch của thị trường lại giảm. Cũng theo báo cáo của Savills, thị trường căn hộ Hà Nội đạt tỷ lệ hấp thụ 23%, đây là con số thấp so với những giai đoạn sôi động trước đó. Thị trường TP Hồ Chí Minh cũng ghi nhận kịch bản tương tự khi tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong 5 năm qua với tổng lượng giao dịch là gần 1.400 căn, giảm 35% theo quý và 36% theo năm.

Giá tăng nhưng thanh khoản thấp là thực trạng được báo cáo thị trường của nhiều đơn vị khác thừa nhận. Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho biết, tại Hà Nội, so với quý II/2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường quý II/2021 chỉ đạt 31,1%, và giao dịch chỉ đạt 31,8%. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019, lượng giao dịch chỉ đạt 51,7%. Tại TP Hồ Chí Minh, so với quý II/2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường chỉ đạt 40,7%, giao dịch chỉ đạt 17,9%. So với cùng kỳ 6 tháng năm 2019, lượng giao dịch chỉ đạt 49,6%.

Lý giải về thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Đính - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết kể từ năm 2019, thị trường BĐS đang phải đối mặt với thách thức kép: Đó là khan hiếm nguồn cung do các cơ quan chức năng hạn chế cấp phép dự án mới và đại dịch Covid-19 xuất hiện. Khan hiếm nguồn cung kéo dài trong nhiều năm khiến lượng hàng hóa thiếu hụt, trong khi nguồn cầu không ngừng tăng lên đã đẩy giá BĐS lên một mặt bằng mới. Giá bị đẩy lên cao hơn giá thị trường đã tạo ra một điểm giá, mà điểm giá đó ở nhiều khu vực không thể gặp bất kì một loại cầu nào. Chính vì thế, tổng cầu trên thị trường cao nhưng tỷ lệ hấp thụ đang ở ngưỡng rất thấp.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, giá tăng là do bị đẩy giá. Và giá BĐS tương lai cũng đang phải đối mặt với áp lực phải tăng giá, bởi hàng loạt yếu tố như: sau các cơn sốt đầu năm, giá đất trên thị trường vẫn đang ở mức cao dẫn đến đền bù giải phóng mặt bằng sẽ cao. Cùng với đó, khung giá đất ở rất nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%; vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50% - đây lại là nhóm chi phí chiếm tỷ trọng trên 50% giá thành đầu vào BĐS; thủ tục phê duyệt dự án kéo dài do vướng mắc quy định pháp luật, tất yếu dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao.

Dòng tiền vẫn tìm đường vào bất động sản

Giá tăng cao nhưng giao dịch thực giảm lại vấp phải bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài và phức tạp, liệu BĐS có còn là kênh đầu tư hấp dẫn, nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền? Báo cáo thị trường BĐS mới đây nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, bất chấp những tác động tiêu cực nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, mức độ quan tâm tới BĐS đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 tăng 62%, sau Covid-19 lần 3 tăng mạnh 378%.

Ông Nguyễn Văn Đính cũng cho biết, tổng cầu cao nhưng cầu thực giảm (dẫn đến số lượng giao dịch giảm) mà chủ yếu là cầu đầu tư, đầu cơ thị trường. Trên thực tế, tổng tiền vào thị trường tăng mạnh thời gian qua. Một lượng lớn tiền từ các lĩnh vực, thị trường khác như chứng khoán, ngoại hối, các ngành kinh tế suy yếu khác đổ mạnh vào thị trường BĐS tìm cơ hội sinh lời. Điều này cho thấy BĐS vẫn là một kênh đầu tư, một nơi trú ẩn có sức hút với dòng tiền. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nguy cơ thị trường phát triển thiếu bền vững bởi dòng tiền đầu tư, đầu cơ này chỉ muốn sinh lợi cao, nhanh và tìm cách cắt lỗ, tháo chạy khi thị trường nguy hiểm. “Tất nhiên, kênh đầu tư này có phải là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền hay không phụ thuộc vào chính người tham gia thị trường ở việc trang bị kiến thức, kỹ năng để lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính, nhu cầu” - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group cho biết, do tác động của Covid-19, lãi suất ngân hàng xuống thấp, việc đầu tư vào các ngành khác rủi ro khiến dòng tiền có xu hướng đổ vào BĐS kiếm lời. Cùng với đó là sự gia tăng của những nhà đầu tư F0 đang đổ tiền vào BĐS. Theo ông Tuyển, trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo và cần nâng cao hiểu biết về pháp lý khi đầu tư BĐS nếu muốn đây là một cuộc đầu tư an toàn.

Ở khía cạnh khác, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Việt Nam lại cho rằng, với bối cảnh thị trường BĐS hiện tại thì mục tiêu chung và lớn nhất hiện nay là cần đẩy mạnh tiêm phòng vaccine nhằm kiểm soát được dịch bệnh, để nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng sớm trở lại trạng thái bình thường. Trên thực tế, tại Anh - quốc gia đã thực hiện việc tiêm chủng đạt 45% dân số đang có những bước chuẩn bị nhất định để có thể khởi động lại các hoạt động kinh tế.

Cũng theo ông Matthew Powell, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường BĐS, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc BĐS và dự án. BĐS vẫn là kênh đầu tư có sức hút riêng và một khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Các thị trường trọng điểm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, cũng như các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

"Kênh đầu tư BĐS có phải là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền hay không phụ thuộc vào chính người tham gia thị trường ở việc trang bị kiến thức, kỹ năng để lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính, nhu cầu." - Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính
"Các nhà đầu tư cá nhân, khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc BĐS nào cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhất: luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của BĐS đó trong tương lai. Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố và xác nhận giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng." - Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell

Theo Thúy An/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/bat-dong-san-co-con-la-kenh-tru-an-an-toan-cua-dong-tien-430239.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cùng với các xã, phường của Thủ đô Hà Nội, xã Phú Nghĩa đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật (15/3/2026).
Ngày 3/1/2026: Xử lý hơn 11.500 trường hợp vi phạm giao thông, nồng độ cồn vẫn ở mức cao

Ngày 3/1/2026: Xử lý hơn 11.500 trường hợp vi phạm giao thông, nồng độ cồn vẫn ở mức cao

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát giao thông, trong 24 giờ qua (từ 10h ngày 2/1 đến 10h ngày 3/1/2026), tình hình tai nạn giao thông trên toàn quốc đã có sự chuyển biến tích cực khi giảm sâu ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2025. Song song với công tác tuần tra kiểm soát, việc ứng dụng công nghệ trong quản lý phương tiện và người lái tiếp tục ghi nhận những kết quả khả quan.
Hà Nội: Chủ động phương án, không để xảy ra "điểm nóng" giao thông sau nghỉ lễ

Hà Nội: Chủ động phương án, không để xảy ra "điểm nóng" giao thông sau nghỉ lễ

Chiều 3/1/2026, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã sẵn sàng các phương án phân luồng, điều tiết giao thông từ sớm, từ xa, quyết tâm không để xảy ra ùn tắc kéo dài tại các cửa ngõ khi người dân quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch.
Danh sách trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết 2026

Danh sách trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết 2026

Cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố danh sách các trạm dừng nghỉ, điểm dừng xe và các nút ra vào trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2026.
Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Ủy ban nhân dân xã Suối Hai vừa tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Chợ hoa Xuân Bính Ngọ 2026 trên địa bàn xã. Theo kế hoạch, chợ hoa dự kiến diễn ra từ ngày 26/1 (tức mùng 8 tháng Chạp) đến 16 giờ ngày 16/2 (tức ngày 29 tháng Chạp).
Nhìn lại một năm nhiều dấu ấn của ngành Du lịch Việt Nam

Nhìn lại một năm nhiều dấu ấn của ngành Du lịch Việt Nam

Năm 2025, ngành Du lịch Việt Nam đã tập trung quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển du lịch và đã đạt được những thành tựu quan trọng, trở thành một trong những trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.
Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc

Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc

Việc đổi mới quản trị không chỉ giúp tối ưu vận hành, nâng cao năng suất mà còn tạo ra môi trường làm việc tích cực, nơi nhân viên cảm thấy được tin tưởng, được lắng nghe và có cơ hội phát triển

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo quý III/2025 của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt ở hầu hết các phân khúc. Động lực chính đến từ hạ tầng đô thị được đẩy mạnh, quy hoạch đồng bộ và niềm tin của người mua ngày càng được củng cố sau thời gian dài thị trường điều chỉnh.
Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất hàng loạt mức phạt nặng đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Theo dự thảo, nhiều hành vi có thể bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng, kèm hình thức đình chỉ hoạt động và buộc khắc phục hậu quả, thể hiện quyết tâm siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Xem thêm
Phiên bản di động