Nên xử lý người đứng đầu đơn vị, nếu để nhân viên ra đường nhiều!

(LĐTĐ) Cơ quan, công sở, doanh nghiệp đang phải “gồng mình” chống chọi với đại dịch Covid-19 với rất nhiều thứ phải lo như lãi ngân hàng, lương nhân viên, trả đơn hàng… Song không phải vì những lo toan đó mà vi phạm những quy định khi cả thành phố Hà Nội đang thực thi giãn cách xã hội để tận dụng “thời gian vàng” đẩy lùi dịch bệnh. Trách nhiệm, năng lực người đứng đầu, bộ phận lãnh đạo đơn vị hơn lúc nào hết cần được đặt ra.
"Xé rào" ra đường để làm gì? Nếu không muốn thành F0 xin hãy ở nhà! Tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm gắn với phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Y tế ra công điện khẩn về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Trả lời câu hỏi: “Tại sao thành phố Hà Nội đang trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 mà trên nhiều tuyến phố, đặc biệt trong giờ hành chính vẫn khá đông các phương tiện tham gia giao thông?”, nhân viên một doanh nghiệp cho hay, thực ra trong bối cảnh đại dịch diễn biến khó lường, chẳng ai muốn đi làm, chỉ muốn ở nhà để được an toàn cho bản thân và gia đình. Nhưng mình là nhân viên, thủ trưởng và lãnh đạo cơ quan vẫn chỉ đạo, giao việc thì vẫn phải đến cơ quan để hoàn thành nhiệm vụ, ai dám chống lệnh.

Anh này cũng nói thêm: Chẳng lãnh đạo nào muốn cán bộ, nhân viên cơ quan, đơn vị mình phải đi làm nhiều, nhưng do sức ép về công việc, sức ép về kinh tế, đơn hàng, lãnh đạo phải “cắn răng” điều động cán bộ, nhân viên đi làm mà thôi.

Nên xử lý người đứng đầu đơn vị, nếu để nhân viên ra đường nhiều!
Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng. (Ảnh minh họa)

Cách diễn giải của anh nhân viên nọ nghe cũng có lý. Song Thủ tướng đã phát đi thông điệp “chống dịch như chống giặc” thì chúng ta phải hiểu “giặc Covid-19” nguy hiểm đến mức nào. Châu Âu, châu Mỹ, châu Á và hiện tại điểm nóng Đông Nam Á là ví dụ điển hình. Biến chủng Delta với tốc lây nhiễm nhanh, tỷ lệ tử vong cao đã khiến nhiều quốc gia khốn đốn. Ấn Độ, Myanmar, Indonesia… là những ví dụ sinh động.

Trong nước, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh ở Nam Bộ cũng đang phải “căng mình” chống chọi với đại dịch. Hệ thống y tế quá tải vì số bệnh nhân tăng hàng ngày. Đặc biệt thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương thiếu trầm trọng cơ sở điều trị bệnh cũng như đội ngũ y, bác sĩ phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người mắc Covid-19. Hà Nội và các địa phương phía Bắc, Bắc Trung Bộ đang phải cử đội ngũ y, bác sĩ tinh nhuệ, nhiệt huyết vào “chia lửa” với miền Nam. Nếu chúng ta không đồng tâm, hiệp lực, ý thức cao độ giữ cho Hà Nội bình yên, Covid-19 chẳng may bùng phát hậu quả sẽ ra sao?

Con người với “bản năng” sinh tồn, trong một môi trường thanh bình, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống là điều tất yếu. Nhưng khi thiên tai, địch họa xảy ra cái quý giá nhất lại chính là mạng sống, sức khỏe.

Sức ép tài chính, công việc là có thật. Cả một thời gian dài chúng ta đã ưu tiên mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch. Nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, đại dịch bùng phát mạnh, Chính phủ đã đặt mục tiêu chống dịch, đảm bảo sức khoẻ nhân dân lên hàng đầu thì không thể mang “mạng sống” ra để đánh đổi kinh tế. Ở nhà có thể ăn uống đơn sơ hơn, thu nhập ít hơn, song bù lại có được chốn an toàn nhất, không phải nơm nớp lo âu mỗi khi ra đường.

Yêu cầu nhân viên đi làm nếu chẳng may lây nhiễm Covid-19, điều đầu tiên cả cơ quan sẽ bị phong tỏa, hoạt động sẽ ách tắc hẳn. Kéo theo là biết bao hệ luỵ, truy vết, cách ly, giãn đoạn sản xuất, ảnh hưởng sức khoẻ... Còn về góc độ pháp lý, thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan để nhân viên đi làm không đúng thành phần, công việc, làm lây lan bệnh dịch, chắc chắn sẽ bị xử lý. Nếu điều đó xảy ra, cái lợi chẳng thấy đâu, lại bị “thiệt đơn, thiệt kép”.

Nhiều đơn vị đã bố trí cho nhân viên làm việc online, hiệu quả công việc tuy có giảm sút nhưng không đứt gãy chuỗi sản xuất. Khối hành chính trị sự chắc chắn bố trí làm việc online thuận lợi hơn, nhưng khối doanh nghiệp sản xuất trực tiếp thì thật khó. Theo dõi thời gian này có lẽ thấy được sự lúng túng để hài hoà sản xuất của doanh nghiệp. Lúc này đòi hỏi ban lãnh đạo phải xây dựng được kế hoạch, phương án sản xuất phù hợp, đảm bảo không bị Covid-19 “tấn công”. Lãnh đạo đơn vị phải hạn chế được tối đa số người đến đơn vị. Chỉ khi ý thức thực hiện nghiêm giãn cách xã hội xuất phát từ người đứng đầu, ban lãnh đạo đơn vị thì mới hạn chế được số nhân viên ra đường không đúng quy định.

Để cộng đồng trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, hơn lúc nào hết mỗi thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải quán triệt tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ, Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố một cách nghiêm túc nhất và có trách nhiệm với cán bộ, nhân viên của mình, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước bằng việc phân công công việc hợp lý, hạn chế tối đa nhân sự đến cơ quan, công sở, nhà máy, đơn vị. Nói một cách ngắn gọn, thương nhân viên xin đừng “bắt” họ đi làm! Yêu nhân viên “đừng” đẩy họ ra đường! Yêu nước hãy bố trí công việc hợp lý.

Giãn cách triệt để sẽ hạn chế triệt để nguồn lây. Nếu không thì ý nghĩa của những tuần giãn cách khó mà như mục tiêu đặt ra. Đến lúc đấy có lẽ lại phải tiếp tục giãn cách. Kéo dài giãn cách hẳn không phải là mong muốn của mỗi chúng ta.

“Nước xa không cứu được lửa gần”. “Nước xa” là lợi ích kinh tế từ việc cho đi làm quá đông, sai quy định trong những ngày giãn cách chưa thấy đâu, “lửa gần” là “bóng ma” Covid-19 vẫn quanh quẩn đâu đây, chỉ cần lơ là là chúng ta sẽ bị tấn công bất cứ lúc nào. Cái giá cho bản thân, đơn vị và xã hội là vô cùng lớn.

Thời gian giãn cách không còn nhiều, bên cạnh việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, nên chăng các cấp có thẩm quyền cần tiếp tục ban hành chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu nặng hơn nếu để cán bộ, nhân viên ra đường, đến cơ quan làm việc nhiều. Có như thế mới góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19; Thủ đô mới thực sự bình yên!

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...

Tin khác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Xem thêm
Phiên bản di động