Nếu không muốn thành F0 xin hãy ở nhà!

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 không trừ một ai. Nhưng giữa khó khăn trước mắt bởi gần 30 ngày giãn cách xã hội với an toàn sức khỏe, tính mạng cho bản thân, chúng ta sẽ chọn gì? Chắc chắn là sức khỏe. Vậy cớ sao chúng ta lại “cố tình” ra đường khi Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội?
Tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm gắn với phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Y tế ra công điện khẩn về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Bạn tôi đi vào Bình Dương thăm họ hàng từ đầu tháng 5, nay không thể về quê vì trong đó tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Là bạn thân thời phổ thông, nên đêm nào bạn cũng a lô ra Hà Nội dặn dò “nhớ nhé tuyệt đối không ra đường khi không có công việc cần thiết nhé. Covid-19 kinh khủng lắm”!

Còn anh bạn làm ở Trung tâm y tế quận thì bức xúc: “Ông làm nhà báo sao không viết cảnh báo người dân đừng ra đường đi. Cả Thành phố đang tranh thủ từng phút, từng giờ, từng ngày trong khung “giờ vàng” khi thực hiện giãn cách xã hội để đẩy lùi đại dịch mà cử đổ ra đường thế này thì nguy hiểm quá. “Cái con” SARS-CoV-2 biến chủng mới chỉ cần không giữ khoảng cách an toàn là rất dễ lây lan. Ông nhớ lời tôi ở im trong nhà đấy nhé”.

Nếu không muốn thành F0 xin hãy ở nhà!
Mọi người hạn chế ra đường để tranh thủ thời gian giãn cách, Thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh minh họa một góc Hồ Gươm bình yên).

“Chắc chắn rồi ông”! Tôi trả lời bạn, nhưng cũng làm điệu vặn vẹo lại. “Thế khi ra đường, ngoài một số không chấp hành quy định như không có giấy đi đường, còn lại đều có giấy đi đường do cơ quan, đơn vị cấp hết đấy. Chắc bận công việc thật, nên thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, công sở mới cấp giấy cho cán bộ, nhân viên của mình ra đường chứ?”.

“Ơ, ông nói nghe cũng logic gớm. Nhưng tất cả là do ý thức hết. Họ không làm ngành Y, nên có thể do sức ép công việc lẫn kinh tế mà họ vẫn bất chấp ra đường đến cơ quan, đơn vị làm. Các thủ trưởng cơ quan, đơn vị vẫn cấp giấy phép cho cán bộ, nhân viên của mình đi làm. Nhưng làm ngành Y, tôi quá hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh. Chính sự nguy hiểm đó nên Bộ Y tế mới khuyến cáo nguyên tắc 5K, trong đó giữ khoảng cách là yếu tố cực kỳ quan trọng. Cũng chính vì thế mà trong Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới quy định về số lượng (tỷ lệ) cán bộ, nhân viên được phép đi làm rất ít.

Cứ để khoảng không “mênh mông”, Covid-19 sẽ không có đất để sống; còn nếu cứ người như nêm, không tuân thủ nguyên tắc cách nhau tối thiểu 2 mét, ắt hẳn vi rút rất dễ xuất hiện, nguy cơ vô cùng lớn. Chọn ở nhà với gia đình vẫn hơn chọn sự rủi ro”, ông bạn bác sĩ nhấn mạnh thêm.

Đọc những lời “nhắn nhủ” của bạn, cũng như những gì đang diễn ra trên thế giới càng có cơ sở để nhận ra rằng, nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến bùng phát Covid-19 ở mức thảm họa là người dân không tuân thủ nguyên tắc về khoảng cách mà ra.

Hà Nội đang trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, tôi không phải là nhà toán học, nhưng cũng xin mạn phép đưa ra một vài so sánh. Nhu cầu của con người là vô cùng, nhưng trong bối cảnh “thiên tai, địch họa” cái cần nhất chính là nhu yếu phẩm cần thiết như thuốc men, nước, lương thực, thực phẩm. 3-4 tuần giãn cách xã hội, đành rằng tất cả chúng ta gặp khó khăn.

Những người thuộc diện khó khăn như lao động phổ thông… đã được hỗ trợ từ gói an sinh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, cũng như các cấp, ngành, đoàn thể của Thành phố và các nhà hảo tâm, còn lại nhu cầu cho những ngày cách ly không nhiều. Gạo, mắm muối, ít hoa quả là xong. Làm cả đời, đâu chỉ vì 3-4 tuần. Nếu chúng ta đổ lỗi cho lý do kinh tế, công việc phải ra đường, đi làm nếu chẳng may bị Covid-19 thì chính bản thân mình sẽ là người chịu khổ đầu tiên, và tiếp đến là gia đình, xã hội.

Bởi vậy, có gì quý hơn khi mọi người (người dân, thủ trưởng cơ quan, đơn vị) chấp hành nghiêm chỉnh Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố để thành phố thân yêu của chúng ta tận dụng “thời gian vàng” truy vết, khoanh vùng, “bóc tách” hết các F0 để Thủ đô lại trở về trạng thái bình thường. Người người xuống phố, nhà nhà hân hoan, doanh nghiệp bắt tay vào sản xuất - kinh doanh, cơ quan đẩy mạnh giải quyết công việc…

Mùa Thu đang sang, gió heo may lại về, hoa sữa nở thơm lừng góc phố, mỗi người hãy tự ý thức để Thành phố bình yên, chúng ta cùng nhau chào đón Thu Hà Nội, chào đón sự bình yên! Xin mọi người nếu không có việc thực sự cần thiết, hãy ở nhà!

L.H

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Xem thêm
Phiên bản di động