Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì:

Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn pháp luật cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì, Hà Nội, luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật cho cán bộ công đoàn cơ sở và công nhân viên chức lao động.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phát động phong trào thi đua năm 2021 Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020

Ông Lương Anh Dũng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, cho biết: Xác định việc được trang bị kiến thức pháp luật, nhất là Luật Lao động và Luật Công đoàn chính là công cụ bảo vệ hữu hiệu nhất cho người lao động, trong những năm qua, các cấp Công đoàn huyện luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật cho cán bộ Công đoàn cơ sở, công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn.

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì đã tập trung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật thông qua nhiều hình thức như: hệ thống truyền thanh của huyện, các xã, thị trấn, bảng tin nội bộ của các doanh nghiệp, tư vấn trực tiếp cho người lao động đặc biệt là ở các doanh nghiệp có đông người lao động... Các Bộ Luật liên quan trực tiếp tới người lao động như: Bộ Luật lao động 2012 sửa đổi, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động... đều được phổ biến rộng rãi.

Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn pháp luật cho cán bộ Công đoàn cơ sở
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật cho cán bộ Công đoàn cơ sở và công nhân viên chức lao động. (Ảnh: BT)

Trong năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì đã phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động Thành phố, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công doàn Hà Nội, Phòng Tư pháp huyện Thanh Trì, Trung tâm Y tế huyện tổ chức 10 buổi tuyên truyền về Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, về Cuộc vận động "Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp", về chính sách liên quan đến lao động nữ... cho 2.853 lượt cán bộ Công đoàn cơ sở và công nhân lao động trong các doanh nghiệp.

“Các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho chủ sử dụng lao động và người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn dịnh, tiến bộ tại các doanh nghiệp. Chính vì vậy, tình hình quan hệ lao động những năm qua trên địa bàn huyện Thanh Trì khá ổn định, các vấn đề phát sinh đều dược giải quyết kịp thời theo đúng quy định của pháp luật”, ông Lương Anh Dũng cho biết.

Tuy nhiên, công tác tư vấn pháp luật cũng còn có những khó khăn, hạn chế. Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ngành nghề sản xuất chủ yếu là thực phẩm, may mặc, mang tính chất thời vụ, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ. Ý thức chấp hành pháp luật nói chung, Luật Lao động, Luật Công đoàn nói riêng của chủ sử dụng lao động còn chưa nghiêm. Nhiều chủ doanh nghiệp còn cố tính né tránh không muốn người lao động của mình hiểu và biết về các quy định của pháp luật. Do đó, việc tiếp cận với công nhân lao động để tuyên truyền và tư vấn pháp luật của Liên đoàn Lao động huyện là rất khó khăn.

Bên canh đó, trình độ nhận thức của một bộ phận công nhân lao động còn nhiều hạn chế, không nhận biết được quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình, chưa có thái độ tích cực trong việc tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi của mình trong các môi quan hệ lao động.

Để nâng cao hơn hiệu quả của công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục và tư vấn pháp luật trong công nhân viên chức lao động trong thời gian tới, theo ông Lương Anh Dũng, cần tập trung thực hiện tốt các vấn đề: Thứ nhất, tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở đến các vị trí tổ trưởng, tổ phó công đoàn. Đây là đầu mối quan trọng để chuyển tải các quy định của pháp luật đến được với đoàn viên công đoàn và người lao động.

Thứ hai, ngay từ đầu năm, căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố, của Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội, Liên đoàn Lao động các cấp trên trực tiếp cở sở chỉ đạo Tổ tư vấn pháp luật xây dựng chương trình cho công tác tư vấn pháp luật của năm để chủ động tổ chức thực hiện. Có thể lồng ghép việc tuyên truyền phổ biến pháp luật gắn với triển khai thực hiện các nhiệm vụ khác.

Thứ ba, cần đa dạng hóa các tài liệu tuyên truyền về các quy định của pháp luật như ban hành các tờ gấp, tờ rơi thiết kế phù hợp, cô đọng, ngắn gọn, dễ hiểu về các quy định của pháp luật liên quan đến người lao động để chuyển đến đông đảo người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì Lương Anh Dũng: “Các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho chủ sử dụng lao động và người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn dịnh, tiến bộ tại các doanh nghiệp. Chính vì vậy, tình hình quan hệ lao động những năm qua trên địa bàn huyện Thanh Trì khá ổn định, các vấn đề phát sinh đều dược giải quyết kịp thời theo đúng quy định của pháp luật”.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, chiều 27/7, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa.
Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

(LĐTĐ) Dịch Covid-19, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các tour du lịch không được thực hiện, dịch vụ lưu trú, điểm đến cũng bị đóng băng, ảnh hưởng đến đời sống người lao động. Những giải pháp mà Công đoàn Tổng Công ty du lịch Hà Nội cũng như các công đoàn cơ sở thành viên thực hiện trong hai năm qua đã góp phần giảm gánh nặng khó khăn đối với người lao động.
Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là dịch bệnh đã tấn công trực diện vào công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất, cùng với những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, qua đó khẳng định vị thế Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động trong thực hiện “mục tiêu kép”. Để hiểu thêm về hoạt động của các cấp Công đoàn thời gian qua, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), Liên đoàn Lao động và Huyện đoàn Mê Linh đã phối hợp tổ chức hành trình tri ân để thăm, động viên các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn huyện.
Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà công vụ giáo viên tại Trường Trung học phổ thông Vũ Quang.
Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động