M
14/01/2021 13:38

Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020

(LĐTĐ) Sáng nay (14/1/2021), Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào Công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021; sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018-2023 và tổng kết phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” năm 2020.

Hội thao khối trường học huyện Thanh Trì: Sôi nổi và kịch tính Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn Trường Trung học cơ sở Hữu Hòa Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở

Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội; Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Thanh Trì; các đồng chí đại diện Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện; cùng đại diện đoàn viên công đoàn cơ sở huyện Thanh Trì.

Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2020, đồng chí Lương Anh Dũng – Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì cho biết, bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn lao động Thành phố, Huyện ủy Thanh Trì, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn huyện đã đạt được những kết quả khả quan. Theo đó, các cấp công đoàn huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động với các hoạt động như tổ chức Tết sum vầy 2020 cho công nhân lao động, tặng 183 xuất quà trị giá 82,5 triệu đồng, tặng 297 vé xe trị giá 59,4 triệu đồng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Người lao động nhận được quà tết của các công đoàn cơ sở với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng… và nhiều hoạt động chăm lo trong đợt dịch Covid-19.

Công tác phát triển đoàn viên tiếp tục được quan tâm, đến nay đã thành lập được 11/12 công đoàn cơ sở, đạt 91,66% kế hoạch, kết nạp 676/650 đoàn viên, đạt 104% kế hoạch. Các công tác phát động, triển khai phong trào gắn với thực hiện năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, công tác nữ công, quản lý tài chính, tăng cường hoạt động của Ủy ban kiểm tra Liên đoàn lao động huyện… đều có những kết quả đáng ghi nhận.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Lương Anh Dũng cũng nêu lên những tồn tại và hạn chế, đó là việc một số doanh nghiệp chưa thực hiện thương lượng và lý kết thỏa ước lao động tập thể; việc phát triển tổ chức công đoàn và thực hiện Luật Công đoàn ở một số đơn vị còn khó khăn.

Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020
Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì nhận Cờ Thi đua "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" và danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" năm 2020

Trong phương hướng nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Lương Anh Dũng cho biết, Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện tốt chủ đề năm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành phố phát động; tuyên truyền vận động, kiểm tra, giám sát công đoàn cơ sở trong việc thực hiện 02 Bộ Quy tắc ứng xử; thực hiện tốt các chính sách phát luật liên quan đến người lao động; tổ chức phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua; nâng cao chất lượng thương lượng, lý kết và thực hiện hiệu quả thỏa ước lao động tập thể; nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công... Đồng chí Lương Anh Dũng cũng báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018-2021 với nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Đánh giá về những kết quả mà các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đạt được trong năm 2020, đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội cho biết, nửa nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt năm 2020, tổ chức công đoàn có rất nhiều hoạt động, nhiều nhiệm vụ mới, yêu cầu mới, sự đổi mới để đáp ứng với tình hình mới hiện nay. Ngoài hoạt động chăm lo cho người lao động, các cấp công đoàn còn làm nhiệm vụ tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp.

Mọi hoạt động đều diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 và gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì dưới sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của Huyện ủy Thanh Trì đã khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ Huyện ủy giao và nhiệm vụ chăm lo cho người lao động, đặc biệt là các hoạt động chăm lo cho đoàn viên gặp khó khăn trong dịch Covid-19 và các ngày lễ, tết.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu cũng gợi ý một số hạn chế cần khắc phục, đó là kỹ năng hoạt động, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm của cán bộ công đoàn cơ sở - đặc biệt là cán bộ công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp còn hạn chế. Điều này ảnh hưởng đến việc ký thỏa ước lao động tập thể. Công đoàn cấp trên trực tiếp cần hướng dẫn, giúp đỡ công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp sâu sát hơn. Đồng chí bày tỏ sự yên tâm đối với cán bộ công đoàn cơ sở khối giáo dục và mong muốn cán bộ công đoàn khối doanh nghiệp sẽ tiếp tục nâng cao nghiệp vụ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm để vững vàng hơn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động tại doanh nghiệp.

Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020
Các công đoàn cơ sở nhận Cờ Thi đua và Bằng khen của Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố cũng đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới công tác tuyền truyền sao cho hình thức tuyên truyền năm sau mới hơn năm trước; tăng cường hoạt động có hiệu quả các hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, hướng đến mục tiêu 100% các đơn vị phải tổ chức hội nghị đối thoại người lao động; tiếp tục bảo vệ việc làm cho người lao động trong tình hình hội nhập sâu rộng và bảo vệ thu nhập cho người lao động.

Công tác chăm lo cho người lao động cần tiếp tục phát huy cả về đời sống vật chất, tinh thần và đời sống xã hội. Nâng cao năng lực nghề nghiệp cho đoàn viên công đoàn; nâng cao đời sống tinh thần bằng nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, đặc biệt là các phong trào thi đua, sắp tới là chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu; phối hợp với doanh nghiệp, cơ quan phát động phong trào thi đua căn cứ vào đặc thù của đơn vị.

Đồng chí cũng cho rằng, công tác đào tạo cán bộ công đoàn tuy đã làm nhưng chưa sâu, vì vậy, Liên đoàn lao động huyện cần lập kế hoạch tổ chức đào tạo cán bộ công đoàn; đồng thời đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt.

Tại Hội nghị, nhiều tập thể các nhân thuộc Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì đã được khen thưởng. Cụ thể 01 tập thể được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ Thi đua; 01 tập thể và 44 cá nhân được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội cũng tặng 01 Cờ Thi đua cho tập thể và tặng Bằng khen cho 07 tập thể, 08 các nhân có thành tích xuất sắc năm 2020. Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tặng Giấy khen cho 13 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì cũng tặng danh hiệu “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” cho 26 tập thể giữ vững danh hiệu trong 02 năm và công nhận 83 đơn vị đạt chuẩn văn hóa trong Phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” năm 2020.

Bảo Thoa

Nguồn :