M
15:35 | 19/07/2019

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

(LĐTĐ) Nhằm giúp công nhân lao động đang làm việc trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thường xuyên trau dồi kiến thức, phát huy những sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong quá trình làm việc, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua trong công nhân lao động như phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động và từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

nang cao chat luong nguon nhan luc 93922 Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
nang cao chat luong nguon nhan luc 93922 Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
nang cao chat luong nguon nhan luc 93922 Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến: Vì mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Từ những phong trào thiết thực…

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát động, thời gian qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân lao động như: Hội thi “Thợ giỏi ngành cơ khí”, hội thi “Bàn tay vàng”, các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô…

nang cao chat luong nguon nhan luc
Công nhân lao động được rèn nghề qua các hội thi, phong trào thi đua do các cấp Công đoàn tổ chức

Các hội thi, phong trào thi đua là động lực quan trọng để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công nhân lao động, góp phần tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi hàng hỏng, cải tiến mẫu mã, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Qua các hội thi cũng khẳng định sự sáng tạo đổi mới về nội dung, hình thức trong hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Ngoài ra, các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động tổ chức Hội thi ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, hội thi bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND về tổ chức Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019, trong đó giao Liên đoàn Lao động Thành phố là cơ quan thường trực của Ban tổ chức hội thi.

Hội thi được tổ chức nhằm tôn vinh những công nhân lao động có tay nghề cao, lao động sáng tạo trong phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của Thủ đô và Quốc gia trong quá trình hội nhập.

Thí sinh tham dự hội thi sẽ trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành với 13 nghề cơ bản: Tiện vạn năng, Phay vạn năng, Tiện CNC; Phay CNC, hàn điện, hàn CO2, hàn TIG, điện công nghiệp, vẽ và thiết kế trên máy tính, điện tử, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, may công nghiệp, công nghệ ô tô…

Điển hình như: Hội thi Casting (tay nghề đúc), hội thi tay nghề phun men của Công ty TNHH Toto Việt Nam; Hội thi Olympic kỹ năng sản xuất dây Wire Harness của Công ty TNHH Hệ thống dây Sumi Hanel; Hội thi Công nhân đa công đoạn (nghệ nhân), Hội thi Lắp ráp máy in văn phòng của Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam, Công ty TNHH Linh kiện điện tử Sei Việt Nam, Doanh nghiệp chế xuất Nitori Việt Nam... phát động phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”, chung tay cải tiến, trong lao động sản xuất.

Tại nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã chủ động cùng với công đoàn tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng và đưa tiêu chí công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo vào quy chế xét nâng lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao.

Khẳng định ý nghĩa thiết thực của các hội thi tay nghề trong công nhân lao động, mới đây, UBND thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND về tổ chức Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019, trong đó giao Liên đoàn Lao động Thành phố là cơ quan thường trực của Ban tổ chức hội thi.

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019 được tổ chức nhằm tôn vinh những công nhân lao động có tay nghề cao, lao động sáng tạo trong phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của Thủ đô và Quốc gia trong quá trình hội nhập.

Liên đoàn Lao động thành phố yêu cầu, hội thi phải được triển khai tổ chức từ cấp cơ sở đến thành phố trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả, đúng quy chế. Nội dung tổ chức hội thi các cấp phải phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề đặc thù của từng đơn vị, địa phương; tuyên truyền, vận động thu hút đông đảo các doanh nghiệp sản xuất, mọi thành phần kinh tế, lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia hội thi.

Thí sinh tham dự hội thi sẽ trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành với 13 nghề cơ bản: Tiện vạn năng, Phay vạn năng, Tiện CNC; Phay CNC, hàn điện, hàn CO2, hàn TIG, điện công nghiệp, vẽ và thiết kế trên máy tính, điện tử, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, may công nghiệp, công nghệ ô tô…

… đến sự hưởng ứng tích cực của người lao động

Thực tế cho thấy, các hội thi, phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo công nhân lao động. Và đó chính là động lực để mỗi công nhân chủ động học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, phấn đấu tăng năng suất chất lượng, đạt hiệu quả cao trong công việc.

Anh Nguyễn Văn Nam, công nhân Công ty Daiwa chia sẻ: “Từ khi vào làm việc tại Công ty Daiwa, tôi không chỉ được Công đoàn quan tâm, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi mà còn được tham gia các hội thi, phong trào thi đua do các cấp Công đoàn tổ chức. Qua các hội thi, công nhân chúng tôi có thêm cơ hội để ôn lý thuyết, luyện tay nghề và chủ động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh tại công ty. Đặc biệt, với bản thân tôi, các hội thi về tay nghề do các cấp Công đoàn tổ chức còn thực sự có ý nghĩa khi giúp công nhân lao động chủ động thích ứng và đứng vững trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.”

Anh Nguyễn Tiến Thành, công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (khu công nghiệp Nội Bài) cũng chia sẻ: “Từ năm 2015, Ban lãnh đạo công ty đã liên tục tin tưởng, cử tôi đại diện cho công nhân của công ty tham gia Hội thi Thợ giỏi ngành cơ khí trong công nhân lao động các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Trải qua nhiều lần tham gia hội thi, tôi thấy đây chính là sân chơi lành mạnh mà tổ chức Công đoàn đã tạo ra để công nhân lao động có cơ hội ôn lý thuyết, luyện tay nghề, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và tiếp cận với những máy móc, thiết bị mới để nâng cao tay nghề, ứng dụng có hiệu quả vào quá trình lao động sản xuất. Sau mỗi lần tham gia hội thi, khi trở lại làm việc tại công ty, tôi đều chia sẻ với đồng nghiệp những cái hay, cái mới, những phương pháp mới đúc kết được trong quá trình tham gia hội thi để cùng nhau nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động”.

Mai Quý

Nguồn :