M
14:43 | 12/01/2018

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Sáng qua (11/1) đã diễn ra Hội nghị tổng kết việc thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU ngày 26/4/201, của Thành ủy và Kế hoạch số 165/KH-UBND ngày 31/8/2016 của UBND Thành phố về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2016 - 2020” năm 2017.

nang cao chat luong nguon nhan luc 67278 Việc làm và chất lượng nguồn nhân lực - tài nguyên quan trọng nhất trong nền kinh tế mới
nang cao chat luong nguon nhan luc 67278 Thành lập Hội đồng y khoa: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, trong năm vừa qua, công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt tạo chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Đáng chú ý, trong 18 đề án thuộc Chương trình 04, có 4 đề án đã hoàn thành, 8 đề án đang trình UBND Thành phố xem xét, phê duyệt, còn 6 đề án đang trong quá trình triển khai; 1/24 dự án hoàn thành, 9/24 dự án chưa có chủ trương đầu tư, chưa xác định được nguồn vốn, các dự án được có phương án đầu tư đang trong quá trình thực hiện. Năm 2017, Ban Chỉ đạo Chương trình đã tập trung nâng cao chất lượng công tác xây dựng các mô hình văn hóa như "Gia đình văn hóa”, "Làng văn hóa”, "Tổ dân phố văn hóa”.

nang cao chat luong nguon nhan luc 67278
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với văn hóa nơi làm việc là chiến lược quan trọng. ảnh Dantri

Đây được xem là nội dung chủ yếu của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, là nhiệm vụ trọng tâm, tiền đề để xây dựng các mô hình văn hóa khác, cũng là nội dung quan trọng để đánh giá kết quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở. Bên cạnh đó, cũng đã tiến hành rà soát hệ thống thiết chế văn hóa từ Thành phố tới cơ sở. So với năm 2016, tăng thêm 7 nhà văn hóa cấp xã; 103 nhà văn hóa thôn, làng; 236 nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng tổ dân phố.

Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ IX, SEA Games 29 tại Malaysia là hai sự kiện lớn của ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Đánh dấu mốc son để ghi nhận phong trào Thể dục Thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao tiếp tục được đầu tư phát triển gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hoá cơ sở, lôi cuốn mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Cũng trong năm qua, Thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm với 213 phiên giao dịch việc làm. Cho vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm 983 tỷ đồng. Thực hiện công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội: điều dưỡng người có công với cách mạng, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy. Ngoài ra, thực hiện tốt công tác tuyển sinh, đào tạo nghề các cấp trình độ, trong đó, có dạy nghề cho lao động nông thôn đảm bảo hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra…

Trong công tác giáo dục và đào tạo, đã thực hiện có hiệu quả đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tạo bước chuyển biến quan trọng đối với giáo dục và đào tạo Thành phố. Triển khai kịp thời việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học, nâng cao số lượng và chất lượng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ban Chỉ đạo cũng chú trọng tới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô với việc triển khai đầy đủ các chủ đề về giáo dục hướng nghiệp. Đồng thời, nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thành phố cũng như tiếp tục triển khai thực hiện cơ chế, chính sách về đào tạo, đãi ngộ, tuyển dụng và sử dụng đội ngũ trí thức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Riêng đối với, Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục triển khai được các cấp và nhân dân hướng ứng, thực hiện, bước đầu tạo những chuyển biến tích cực về văn hóa công sở trong các cơ quan, đơn vị và văn hóa ứng xử trong các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao kết quả việc thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy và Kế hoạch số 165/KH-UBND của UBND Thành phố về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2016 - 2020” năm 2017. Đặc biệt là lĩnh vực xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh thông qua việc ban hành 2 bộ Quy tắc ứng xử cũng như việc đào tạo nguồn nhân lực…

Tuy nhiên, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế còn tồn tại trong quá trình thực hiện. Để khắc phục những tồn tại và phát huy hiệu quả trong năm 2018, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị giao UBND Thành phố chủ trì, chỉ đạo các Sở, ngành liên quan, căn cứ vào Kế hoạch số 165/KH-UBND của UBND Thành phố xây dựng chương trình công tác của năm 2018.

Riêng đối với các chỉ tiêu chưa hoàn thành hoặc gặp nhiều khó khăn khi triển khai như: chỉ tiêu công nhận lại trường chuẩn Quốc gia, chỉ tiêu hộ nghèo, chỉ tiêu trạm y tế… Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các đơn vị rà soát lại để báo cáo Thành ủy và đề xuất giải pháp. Đặc biệt, nhấn mạnh các đơn vị tập trung làm tốt công tác tuyên truyền Bộ Quy tắc ứng xử cho các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; học sinh sinh viên; người dân và các đoàn thể…

Q. An (HNP)

Nguồn :